YouMed

Từ biến cố Covid-19 suy ngẫm về năm mới: Có sức khỏe, ngày nào cũng là Tết

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Gần 11 giờ đêm, anh Trung mới chạy xe ôm công nghệ về. Anh vừa quyết định nghỉ hẳn việc ở công ty cũ để chạy xe, với mong muốn kiếm được những “khoản nóng” nhằm xoay sở nhiều chi phí trước tết. Tương tự như anh Trung, chị Lan cũng vừa tăng ca ngày thứ 5 trong tuần. Trong cái không khí se lạnh là lạ vào những ngày cuối năm của Sài Gòn, tất cả đều đang hối hả cho một thứ sắp tới: Tết. 

Năm 2020: Một năm không bình yên

Tết năm Covid nên có nhiều thay đổi hơn so với những năm bình thường, hầu như mọi người đều than thở cùng nhau những chuyện chẳng của riêng ai. Năm nay thu nhập đa phần đều hạn hẹp đi, quần áo thiếu thốn, bánh chưng cũng ít thịt đi một chút. Nhiều người còn buồn hơn, tết mà không đủ kinh phí để đi xe, tàu về quê. Khoảng thời gian trước tết năm nay căng thẳng hơn so với mọi năm bình thường.

tết
Dòng người hối hả giữa chuyến tàu cuối năm

Còn nhớ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, mọi người vẫn còn hồ hởi lạc quan lắm. Người ta thường nghĩ mọi thứ sẽ sớm trở lại với guồng quay thôi, có thể là vài tuần, sau đó là vài tháng. Mãi đến gần đây thì ta nhận ra một sự thật đau lòng là, có thể đến tận nhiều năm sau, thế giới cũng chẳng còn trở lại như xưa nữa.

Covid-19 đã đến và gây nên một cuộc khủng hoảng toàn diện trên khắp các mặt của xã hội. Từ y tế đến thương mại, sản xuất, văn hóa và du lịch. Nó để lại nỗi ám ảnh trên toàn cầu và in hằn những dấu ấn đau thương. Đâu đó có ai đó vừa mất đi người thân vì đại dịch. Đâu đó có một cán bộ y tế hơn mười ngày nay chẳng thể về nhà. Đâu đó có người vừa mất đi việc làm khi sản xuất ngừng trệ. Đau thương và mất mát là những tính từ được nhắc đến nhiều nhất của năm 2020. Một năm không ai muốn nhớ nhưng lại rất khó để quên đi.

sức khỏe
Mất mát và đau thương bao trùm năm Covid

>> Covid-19 đã gây ra một viễn cảnh chưa từng thấy trên toàn thế giới. Nhưng nếu có tinh thần trách nhiệm và tình người, chúng ta hoàn toàn tự tin về một bức tranh tương lai tươi sáng

Nhiều bài học để lại  

Năm 2020 đã đi qua nhưng kịp để lại những bài học quý giá. Giữa tâm dịch, ngay trong thời điểm cách ly, người ta nhận ra đâu là những giá trị cần thiết mà bản thân mỗi người cần theo đuổi. Một trận dịch khiến ta nhận ra nhiều điều ngỡ giản đơn mà phải dùng cả đời mới chiêm nghiệm hết được:

  • Chiếc giường đắt nhất chính là giường bệnh, thứ vaccine tuyệt vời nhất chính là ý thức. Chúng ta “bán mạng” để kiếm tiền mà hao mòn đi sức khỏe là chuyện ngu ngốc và dại dột nhất trên đời. Ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, khỏe mạnh để học tập và làm việc là thứ có tiền cũng chưa chắc mua được. 
  • Trên đời này, ngoài sức khỏe ra, mọi việc khác chỉ là chuyện nhỏ. Tiền tài dẫu có tốt đi nữa cũng không tốt bằng sinh mệnh, danh lợi dẫu có cần đi nữa cùng không quan trọng bằng sức khỏe. 
  • Thế sự vô thường, không thể có việc “đường còn dài phía trước”. Quan trọng nhất là sự bình an, bình an trong thể chất, bình an trong tâm trí, bình an từ sâu bên trong mỗi người. 
sức khỏe
Thế sự vô thường, quan trọng nhất vẫn là sức khỏe

Có sức khỏe, ngày nào cũng là Tết

Còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Tân Sửu – một khoảng thời gian lạ kỳ, vừa rộn ràng, vừa bình yên. Mọi người cũng kịp chiêm nghiệm về những điều đã qua và vạch ra kế hoạch cho một năm sắp đến. Tết mà, ai mà chẳng muốn cầu cho mình và gia đình được đầy đủ và sung túc nhất. Mấy năm trước, chắc hẳn ai cũng đua nhau cầu tài lộc, cầu may mắn, cầu niềm vui.

Thế nhưng, trải qua một năm 2020 đầy biến động, ta chợt nhận ra là, niềm vui dù có thể làm bạn hạnh phúc đó nhưng cũng chỉ nhất thời mà thôi. Tài lộc dù đem lại vinh quang ngay một giây phút nhưng không thể vững bền. Chỉ có còn sức khỏe thì mới còn tất cả. Công danh phú quý đến thế nào nhưng không khỏe thì tết cũng chẳng trọn niềm vui. 

Có sức khỏe, ngày nào cũng là Tết

Thế mới nói, với anh Trung hay chị Lan ở đầu bài thì mọi chuyện vẫn còn lạc quan lắm, vì họ có sức khỏe và gia đình bên cạnh. Có sá gì khó khăn vì tay họ vẫn còn làm được mọi thứ. Có sá gì gian nan vì họ vẫn còn có sức khỏe, điều trân quý nhất trên đời. Có sức khỏe, ngày nào cũng đong đầy niềm vui. Và có sức khỏe, ngày nào cũng là Tết!

>> Tìm hiểu ngay bí quyết để có được một cái Tết vui khỏe thông qua bài viết của Bác sĩ Thanh An

YouMed đồng hành cùng sức khỏe mọi người

YouMed ra đời với một sứ mệnh lớn, là xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh và phát triển bằng cách áp dụng công nghệ vào mọi mặt của y tế. Trải qua hơn 4 năm, gặt hái được không ít thành công, đội ngũ YouMed vẫn luôn nhìn về một tương lai mới với sự đồng hành của công nghệ, bệnh nhân sẽ nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn. 

Với các sản phẩm chính là ứng dụng đặt lịch khám bác sĩtrang tin y tế chính thống do 100% bác sĩ, dược sĩ biên soạn, YouMed vẫn luôn tâm niệm rằng, điều quan trọng không phải là chúng ta thu lại được bao nhiêu, điều đáng quý nhất là những giá trị hữu ích mà ta đóng góp cho xã hội, thứ phải khiến ta tự hào và xúc động mỗi khi nhớ về.

youmed
YouMed đồng hành cùng sức khỏe mọi người

Nhân dịp Tết này, khi cả thế giới vừa trải qua một năm không may, thông điệp của YouMed muốn gửi đến mọi người chỉ vỏn vẹn lại trong hai từ: Sức khỏe. Đâu đó cuộc sống có thể không như bạn mong đợi, đâu đó giữa những khó khăn bạn vẫn mong mình có một sự nghiệp hoặc tài chính tốt hơn, nhưng đừng bao giờ quên bạn đang có trong mình điều trân quý nhất: Sức khỏe! Nhìn về nó và giữ vững lạc quan bạn nhé. Luôn có YouMed đồng hành cùng sức khỏe mọi người.

Tạm gác lại bao bộn bề của năm cũ, chúng ta cùng nhau lạc quan nhìn về một tương lai đẹp đẽ ở phía trước. Tết năm Covid, có thiếu thốn một chút, có ít bánh chưng, nem giò hơn mọi khi cũng không sao. Vì đơn giản là: Có sức khỏe, ngày nào cũng là Tết!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người