YouMed

Cơ vuông thắt lưng: Vị trí và những chức năng quan trọng

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Cơ vuông thắt lưng là một loại cơ rất cần thiết trong cơ thể con người. Vì có bản chất là cơ nên sự co giãn của cơ này ảnh hưởng từ ít đến nhiều quá trình vận động của chúng ta. Vậy loại cơ này có cấu trúc như thế nào? Nằm ở vị trí nào? Có chức năng ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời cho những thắc mắc này.

>> Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của bạn.

1. Đôi nét tổng quan về cơ vuông thắt lưng

Cơ vuông thắt lưng là một loại cơ có kích thước rộng, hình dạng dẹt. Nó bao phủ gần hết vị trí phía dưới của lưng. Cơ này có nguyên ủy từ mỏm gai của 9 đốt sống ngực dưới cùng 5 đốt sống thắt lưng. Đi kèm với 1/3 sau của mào chậu.

Về phương diện tổng quan, cơ này nằm ở phía ngoài thân các đốt sống thắt lưng và nằm ở phía trước mạc ngực thắt lưng. Cơ này có hình tứ giác không đều, nó kéo dài theo hướng thẳng đứng của cơ thể.

Cơ vuông thắt lưng
Cơ vuông thắt lưng

Các thớ cơ của cơ vuông này chạy chếch lên trên đến góc dưới của xương bả vai. Sau đó tụm lại đi ra phía trước và bám tiếp vào mép trong  của rãnh nhị đầu xương cánh tay.

2. Cơ vuông thắt lưng có cấu tạo và chức năng như thế nào?

Cấu tạo của cơ vuông thắt lưng gồm có hai lớp:

 • Lớp nông: Gồm có cơ lưng rộng và cơ răng sau dưới.
 • Lớp sâu: Gồm có cơ răng bé sau trên và cơ răng bé sau dưới. Hai cơ này nằm sát với xương sườn.

Chức năng của cơ vuông này:

 • Khép và xoay cánh tay vào trong.
 • Góp phần thực hiện động tác hít vào của hoạt động hô hấp ở con người.
Cơ vuông thắt lưng là cơ của sự hít vào
Cơ vuông thắt lưng là cơ của sự hít vào

3. Tình trạng đau

3.1. Triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của đau cơ vuông thắt lưng gồm đau và gây cảm giác khó chịu ở vùng phía dưới lưng. Mức độ nặng nhẹ của cơn đau có thể thay đổi theo thời gian. Đồng thời không giống nhau giữa người này với người khác.

Đau vùng lưng dưới thường là cảm giác đau sâu, đau âm ỉ và nhói lên từng cơn. Đau trở nên nặng hơn khi chúng ta chuyển động. Một sộ động tác như chạy nhảy, vặn mình, nằm nghiêng,… cũng có thể làm tăng cơn đau. Ngoài ra, động tác ho và hắt hơi cũng làm đau tăng lên.

Tình trạng đau mỏi cơ
Tình trạng đau mỏi cơ

Đau cơ vuông thắt lưng có thể là đau cấp tính. Ngoài ra cũng có thể là đau mạn tính. Tình trạng đau kéo dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống, công việc cũng như sinh hoạt.

Theo các nghiên cứu, những người bị đau thắt lưng thường xuyên sẽ rất dễ bị lo âu và trầm cảm. Tần suất này gặp nhiều hơn những người không bị đau cơ mạn tính.

3.2. Nguyên nhân đau cơ

Có những nguyên nhân thường gặp của hiện tượng đau cơ này bao gồm:

 • Ngồi quá lâu ở một tư thế: Tình trạng này làm cho dây thần kinh cơ vuông thắt lưng co thắt liên tục. Sự co lại liên tục dễ gây ra sự mỏi cơ. Lượng máu chảy vào cơ sẽ giảm làm cho cơ co cứng và gây cảm giác đau.
 • Tư thế sai: Tư thế ngồi hoặc đứng sai sẽ làm cho cơ co nhiều dẫn đến đau cơ.
 • Sự yếu cơ: Khi các cơ ở vùng lưng và vùng chậu suy yếu, cơ vuông thắt lưng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để hỗ trợ cho cơ thế. Hậu quả là làm cho sơ hoạt động quá sức dẫn đến đau cơ.
 • Do chấn thương: tương tự bất kỳ cơ nào, cơ vuông thắt lưng cũng có thể bị chấn thương. Chấn thương cơ do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt hoặc lao động.
 • Chiều dài chân không đều: Có thể làm căng thêm một số cơ khác nhau trong cơ thể, trong đó có cả cơ vuông thắt lưng. Chiều dài chân không đều làm một bên cơ bị co dẫn đến sự đau mỏi cơ.
Chấn thương cơ
Chấn thương cơ

3.3. Vấn đề điều trị

Việc điều trị bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc. Đối với phương pháp không dùng thuốc, chúng ta nên thay đổi thói quen duy trì tư thế xấu. Đồng thời nên thay đổi thường xuyên tư thế ngồi hoặc đứng. Không nên duy trì một tư thế quá lâu.

Tư thế ngồi đúng
Tư thế ngồi đúng

Bên cạnh đó, chúng ta nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Mục đích là để tăng sức mạnh và sức dẻo dai cho hầu hết các cơ của cơ thể. Một số phương pháp đông y không dùng thuốc bao gồm:

 • Xoa bóp, mát xa.
 • Bấm huyệt.
 • Giác hơi.
 • Châm cứu.
 • Chiếu đèn hồng ngoại,
 • Chườm nóng, chườm lạnh.
Xoa bóp trị đau cơ vuông thắt lưng
Xoa bóp trị đau cơ

Phương pháp dùng thuốc Tây y có thể bao gồm các thuốc sau đây:

 • Giảm đau: Paracetamol hoặc kháng viêm Non Steroid.
 • Giãn cơ: Mephenesin, Tolperison,…
 • Vitamin B1.
 • Thuốc hỗ trợ tuần hoàn: Ginkgo biloba.
 • Giảm đau thần kinh: Encorate, Gabapentin,…

4. Một số điều cần lưu ý

Khi bị đau cơ vuông thắt lưng kéo dài, không giảm với các biện pháp điều trị thông thường, các bạn nên đi khám ngay. Mục đích là để các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời. Không để cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày cũng là một biện pháp hạn chế tình trạng đau mỏi cơ. Giúp tăng cường sức khỏe cho cơ. Đồng thời, các bạn nên thay đổi dáng đi và tư thế ngồi cho phù hợp. Tránh duy trì những tư thế xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ.

Luyện tập thể dục hàng ngày để tăng sức khỏe cho cơ
Luyện tập thể dục hàng ngày để tăng sức khỏe cho cơ

Nói tóm lại, cơ vuông thắt lưng cũng tương tự như những cơ khác trong cơ thể con người. Nó cần được bảo vệ và duy trì sức mạnh để hỗ trợ cho những sự vận động của cơ thể. Vì vậy, các bạn nên tránh những tư thế ngồi và đi xấu, duy trì chế độ tập luyện hàng ngày. Đồng thời đi khám khi có triệu chứng đau cơ kéo dài.

>> Trong qua trình vận động, cơ thể sẽ gặp nhiều dạng chấn thương khác nhau. Chấn thương có thể từ nặng tới nhẹ, có tiên lượng khác nhau.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang 

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ, “Đau cơ vuông thắt lưng”, đăng nhập ngày 17-01-2019, tại website https://suckhoedoisong.vn/
 • Dan Washmuth, “Quadratus Lumborum: Action, Origin & Insertion”, đăng nhập ngày 10-07-2017, tại website https://study.com/
 • Anatomy expert. 3D – Quadratus lumborum. Available from: http://www.anatomyexpert.com/app/structure/5307/ (accessed from 19 April 2019).
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

  YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

  Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

  YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính đều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.