YouMed

Cứt trâu: Chăm sóc trẻ nhỏ sao cho đúng ?

Bác sĩ NGUYỄN THẾ LƯU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thế Lưu
Chuyên khoa: Da liễu

Bài trước mình đã chia sẻ về một thể lâm sàng của viêm da dầu đó là Gầu. Bài này mình tiếp tục chia sẻ một thể lâm sàng khác của viêm da dầu ở trẻ sơ sinh mà dân gian hay gọi là “Cứt Trâu”. Vậy “Cứt Trâu” là gì, biểu hiện như thế nào. Cách điều trị ra sao, có gì cần chú ý trong điều trị “Cứt Trâu”, mời các bạn cùng tìm hiểu nha.

1. “Cứt trâu” là gì?       

Viêm da dầu ở trẻ nhỏ thường gặp trong những tháng đầu đời của trẻ, bệnh biểu hiện thường thấy nhất là các vẩy nhờn, dính, tập trung thường ở vùng đỉnh đầu, có thể lan tỏa ra khắp da đầu mà dân gian hay gọi là “Cứt Trâu”. Ngoài da viêm da dầu ở trẻ nhỏ còn có thể gặp ở vùng tiếp xúc tã lót (thường có biểu hiện đỏ da hơn là có vẩy), vùng nếp gấp, sau tai. Một số ít có thể bội nhiễm thêm nấm Candida, hay vi khuẩn tạo các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.

>> Có thể bạn quan tâm:

Viêm da cơ địa trong dân gian còn được gọi là chàm (chàm thể tạng).  Đây là một bệnh rất phổ biến, thường gặp nhiều nhất ở trẻ em. Khi mắc bệnh trẻ thường bị nổi mẩn đỏ, mụn nước,… gây ngứa ngáy khó chịu hay quấy khóc. Vậy viêm da cơ địa là như thế nào? Căn bệnh này có gây nguy hiểm không? Những thắc mắc này sẽ được lý giải trong bài viết: “Viêm da cơ địa ở trẻ em: Phụ huynh nhất định phải biết

2. Thời gian bị bệnh?      

Bệnh thường khởi phát sớm thường từ lúc 2 – 10 tuần tuổi và có thể tự khỏi sau khi bé được 8-12 tháng tuổi. Bệnh có thể tái phát ở tuổi dậy thì.

3. Nguyên nhân    

Vậy do đâu có viêm da dầu ở trẻ nhỏ? Cũng như Gầu ở người lớn, viêm da dầu của trẻ nhỏ cũng do nhiều nguyên nhân gây nên mà chủ yếu là sự viêm da kết hợp với tăng tiết bã nhờn và vai trò của nấm Malassezia. Ngoài ra còn có tác động của môi trường sống và yếu tố Gen di truyền.

>> Xem thêm: Tại sao trẻ nhỏ bị viêm da tiết bã

4. Điều trị viêm da dầu ở trẻ

Viêm da dầu ở trẻ nhũ nhi thường có tiên lượng tốt vì tự giới hạn và hầu hết đáp ứng tốt với các thuốc điều trị tại chỗ. Nếu các mẹ lo lắng về tình trạng của con mình có thể tham khảo một số cách sau đểu điều trị cho trẻ:

  • Dùng dầu khoáng hay Baby Oil thoa lên đầu bé trước khi gội đầu vài giờ để làm mềm các vẩy da, sau đó dùng bài chải lông mềm dành riêng cho bé để chải nhẹ nhàng hang ngày giúp loại bỏ vẩy da.( tránh chải mạnh dễ làm tổn thương da bé và làm tăng nặng bệnh).
  • Nếu không hiệu quả có thể dùng các dầu gội trị gầu có thành phần chống tiết bã như Pyrithione Zinc hay Selenium Sulfide. Các dầu gội kháng nấm như Ketoconazole cũng có hiệu quả cao. Chú ý các dầu gội này dễ gây kích ứng da của trẻ nên không nên gội thường xuyên, và các dầu gội này đều không an toàn với mắt của trẻ.
  • Nếu da đầu bị viêm nhiều có thể dùng Corticoid tại chỗ loại nhẹ (nhóm 7) như Hidrocotisone 1% để bôi tại chỗ. Nếu có bội nhiễm (rỉ dịch, đóng mài vàng…) thì dùng kháng sinh chống tụ cầu trước khi sử dụng Corticoid bôi. Trong trường hợp dùng Corticoid bôi kéo dài có thể dùng dầu gội có Ketoconazole vừa có tác dụng điều trị viêm da dầu vừa làm giảm tác dụng phụ của Corticoid khi bôi kéo dài.
Điều trị viêm da dầu ở trẻ nhỏ như thế nào ?
Điều trị viêm da dầu ở trẻ nhỏ

5. Những chú ý khi điều trị viêm da dầu ở trẻ nhỏ

  • Đây là bệnh tương đối lành tính và có thể tự hết khi được 12 tháng nên các mẹ hãy bình tĩnh, không làm các biện pháp mạnh như cậy vẩy cho bé dễ làm nặng thêm cho bé.
  • Khi dùng bất kì thuốc nào lên da của trẻ cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Tránh dùng các thuốc có acid salicylic vì dễ gây ngộ độc cho trẻ và kích ứng da.
  • Không nên dùng nước quá ấm để tắm gội cho trẻ vì dễ gây khô da. Không nên tắm gội quá lâu.
  • Vệ sinh cho trẻ hàng ngày là cách tốt nhất để dự phòng và điều trị bệnh.
Những chú ý khi điều trị viêm da dầu ở trẻ nhỏ
Những chú ý khi điều trị viêm da dầu ở trẻ nhỏ

6. Viêm da dầu lan tỏa nguy hiểm tín mạng

Trong viêm da dầu ở trẻ nhũ nhi có một thể nặng và hiếm gặp đó là Leiner’s disease: đây là một thể nặng, biểu hiện viêm da dầu lan tỏa ở trẻ em được Leiner mô tả đầu tiên vào năm 1908. Tổn thương viêm da dầu lan tỏa dẫn đến tình trạng đỏ da bong vẩy toàn thân kèm theo sốt, tiêu chảy, thiếu máu, nôn, sụt cân. Trẻ có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm da dầu ở trẻ nhỏ hay còn gọi là “Cứt Trâu” là một bệnh lành tính ở trẻ nhỏ, tỷ lệ gặp khá cao nên vấn đề chăm sóc da cho trẻ mới là quan trọng. Vì vậy, mình có chia sẻ một số những kiến thức về chăm sóc da cho trẻ cũng như một số kinh  nghiệm về việc điều trị vấn đề cứt trâu của trẻ nhỏ. Trong đó thể viêm da dầu lan tỏa ở trẻ nhỏ khá hiếm gặp và cần được chăm sóc y tế để tránh nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ.                         

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người