YouMed

Gầu là gì? Cách điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Bác sĩ NGUYỄN THẾ LƯU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thế Lưu
Chuyên khoa: Da liễu

Gầu là tình trạng bệnh lý hay sinh lý bình thường, cách điều trị nó như thế nào, dầu gội nào hiệu quả? Bản thân là người bị gầu nặng và trong nhiều năm đã thủ dùng nhiều loại dầu gội đầu. Tôi xin chia sẻ với các bạn một số kiến thức để các bạn hiểu và điều trị gầu tốt nhất cho bản thân.

1. Gầu là gì?

Gầu là tình trạng các tế bào chết bong ra từ da đầu với số lượng đủ lớn để chú ý. Là tình trạng bệnh lý của da đầu, gây ra chứng đóng vảy trắng hoặc vẩy rơi từng mảng hay rơi lấm tấm trên tóc.

Gầu là tình trạng các tế bào chết bong ra từ da đầu
Gầu là tình trạng các tế bào chết bong ra từ da đầu

2. Vì sao có gầu?

Bình thường da của chúng ta bong một lớp tế bào sừng/ 24h. vì một lý do nào đó da đầu của chúng ta gây hiện tượng bong nhiều lớp tế bào chết kết hợp với các chất bã và dầu do tuyến bã và tuyến mồ hôi tiết ra tạo thành các mảng trắng.

Gầu là một trong những biểu hiện của bệnh Viêm da dầu ( Seborrheic Dermatitis).

3. Các nguyên nhân có thể gây ra gầu

 • Tuyến bã tăng tiết quá mức
 • Vai trò của nấm Malassezia.
 • Vai trò của hệ thống miễn dịch.
 • Các yếu tố thuận lợi khác như: Bệnh lý (HIV/AIDS, bệnh thần kinh như Parkinson, Alzheimer, bệnh lý nội tiết như thừa cân béo phì), các chấn thương, tia tử ngoại, thuốc (Griseofunvin, cimetidine, methyldopa…), yếu tố di truyền.
 • Các yếu tố làm tăng nặng gầu như: sử dụng rượu bia, thuốc lá, khẩu phần ăn nhiều chất béo, thiếu vitamin, stress, da khô hay quá nhờn.

Trong các nguyên nhân trên thì vai trò của nấm Malassezia được cho là quan trọng. Đây là loại nấm ưa mỡ luôn có mặt trên da đầu ở cả những người chưa bị gầu, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển mạnh và gây ra gầu.

4. Triệu chứng của gầu

Là các đám vẩy da bong ra khỏi da đầu, ngứa có thể có kèm theo là sự mất tự tin khi giao tiếp.

5. Vậy gầu cần phân biệt với các bệnh lý nào trên da dầu?

 • Gầu phân biệt với nấm da đầu, nấm tóc.
 • Gầu với vẩy nến.
 • Ngoài ra còn phân biệt với một số bệnh da khác như Lupus ban đỏ hình đĩa, viêm da tiếp xúc dị ứng, phemphigus da mỡ…

6. Điều trị gầu

Nguyên tắc điều trị: Cần điều trị tấn công làm giảm triệu chứng rồi sau đó điều trị duy trì để phòng tránh tái phát. Kèm theo đó phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ như thừa cân, rượu bia, thuốc lá, giảm mỡ trong khẩu phần ăn…

Điều trị cụ thể: dùng một số loại dầu gội có chứa Selenium sulphid 2,5% hoặc 1%. Dầu gội có chứa Zinc Prythion 1%, Dầu gội có Ciclopirox olamin 1,5%, hoặc dầu gội có Ketoconazol 1% – 2%.

STT

Tên dầu gội

Cách dùng

1

Selenium sulphid 2,5% hoặc 1%

2-3 lần/tuần

2

Dầu gội có chứa Zinc Prythion 1%

2-3 lần/tuần

3

Dầu gội có Ciclopirox olamin 1,5%

2-3 lần/tuần

4

Dầu gội có Ketoconazol 1% – 2%

1-2 lần/tuần

7. Một số chú ý trong điều trị gầu

 • Tránh làm tổn thương da đầu: không gãi, chà mạnh lên vùng da đầu, không cố làm bong các vẩy da trên đầu gây tổn thương da đầu vì sẽ làm cho da đầu tăng tạo vẩy để bảo vệ da đầu.
 • Tránh sử dụng nước nóng để tắm gội và dùng các dầu gội có pH cao để gội đầu dẫn đến làm khô da đầu.
 • Không để đầu ẩm ướt thường xuyên sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.
 • Tránh nhuộm tóc hay sử dụng các mỹ phẩm khác khi điều trị vì có thể làm da đầu bị kích ứng gây bệnh nặng hơn.
 • Chú ý vệ sinh lược và mũ bảo hiểm… vì có thể các bào tử nấm hoặc sợi nấm sẽ từ đó lây vào da đầu chúng ta.
 • Cần giữ vệ sinh cho da đầu sạch hàng ngày, có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh các chất kích thích và rượu bia, có chế độ luyện tập giảm cân nặng.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.