Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Gầu là gì ? Cách điều trị như thế nào cho hiệu quả

Gầu là gì ? Cách điều trị như thế nào cho hiệu quả

Gầu là tình trạng bệnh lý hay sinh lý bình thường, cách điều trị nó như thế nào, dầu gội nào hiệu quả? Bản thân là người bị gầu nặng và trong nhiều năm đã thủ dùng nhiều loại dầu gội đầu. Tôi xin chia sẻ với các bạn một số kiến thức để các bạn hiểu và điều trị gầu tốt nhất cho bản thân.

1.Gầu là gì?

Gầu là tình trạng các tế bào chết bong ra từ da đầu với số lượng đủ lớn để chú ý. Là tình trạng bệnh lý của da đầu, gây ra chứng đóng vảy trắng hoặc vẩy rơi từng mảng hay rơi lấm tấm trên tóc.

Gầu là tình trạng các tế bào chết bong ra từ da đầu
Gầu là tình trạng các tế bào chết bong ra từ da đầu

2. Vì sao có gầu?

Bình thường da của chúng ta bong một lớp tế bào sừng/ 24h. vì một lý do nào đó da đầu của chúng ta gây hiện tượng bong nhiều lớp tế bào chết kết hợp với các chất bã và dầu do tuyến bã và tuyến mồ hôi tiết ra tạo thành các mảng trắng.

Gầu là một trong những biểu hiện của bệnh Viêm da dầu ( Seborrheic Dermatitis).

3. Các nguyên nhân có thể gây ra Gầu

 • Tuyến bã tăng tiết quá mức
 • Vai trò của nấm Malassezia.
 • Vai trò của hệ thống miễn dịch.
 • Các yếu tố thuận lợi khác như: Bệnh lý( HIV/AIDS, bệnh thần kinh như Parkinson, Alzheimer, bệnh lý nội tiết như thừa cân béo phì), các chấn thương, tia tử ngoại, thuốc (Griseofunvin, cimetidine,methyldopa…), yếu tố di truyền.
 • Các yếu tố làm tăng nặng gầu như: sử dụng rượu bia, thuốc lá, khẩu phần ăn nhiều chất béo, thiếu vitamin, stress, da khô hay quá nhờn.

Trong các nguyên nhân trên thì vai trò của nấm Malassezia được cho là quan trọng. Đây là loại nấm ưa mỡ luôn có mặt trên da đầu ở cả những người chưa bị gầu, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển mạnh và gây ra gầu.

4. Triệu chứng của gầu

Là các đám vẩy da bong ra khỏi da đầu, ngứa có thể có kèm theo là sự mất tự tin khi giao tiếp.

5. Vậy gầu cần phân biệt với các bệnh lý nào trên da dầu?

 • Gầu phân biệt với nấm da đầu, nấm tóc.
 • Ngoài ra còn phân biệt với một số bệnh da khác như Lupus ban đỏ hình đĩa, viêm da tiếp xúc dị ứng, phemphigus da mỡ…

6. Điều trị gầu

 • Nguyên tắc điều trị: Cần điều trị tấn công làm giảm triệu chứng rồi sau đó điều trị duy trì để phòng tránh tái phát. Kèm theo đó phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ như thừa cân, rượu bia, thuốc lá, giảm mỡ trong khẩu phần ăn…

Điều trị cụ thể: dùng một số loại dầu gội có chứa Selenium sulphid 2,5% hoặc 1%. Dầu gội có chứa Zinc Prythion 1%, Dầu gội có Ciclopirox olamin 1,5%, hoặc dầu gội có Ketoconazol 1% – 2%.

STT

Tên dầu gội

Cách dùng

1

Selenium sulphid 2,5% hoặc 1%

2-3 lần/tuần

2

Dầu gội có chứa Zinc Prythion 1%

2-3 lần/tuần

3

Dầu gội có Ciclopirox olamin 1,5%

2-3 lần/tuần

4

Dầu gội có Ketoconazol 1% – 2%

1-2 lần/tuần

 

Vậy các dầu gội trên mua trên thị trường là những loại biệt dược nào?

Mình sẽ đưa ra một số loại để các bạn lựa chọn, tùy từng loại da cụ thể và tùy vào sở thích của mỗi người các bạn có thể lựa chọn loại dầu gội cho phù hợp với mình nhất.

7. Một số CHÚ Ý trong điều trị gầu

 • Tránh làm tổn thương da đầu: không gãi, chà mạnh lên vùng da đầu, không cố làm bong các vẩy da trên đầu gây tổn thương da đầu vì sẽ làm cho da đầu tăng tạo vẩy để bảo vệ da đầu.
 • Tránh sử dụng nước nóng để tắm gội và dùng các dầu gội có pH cao để gội đầu dẫn đến làm khô da đầu.
 • Không để đầu ẩm ướt thường xuyên sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.
 • Tránh nhuộm tóc hay sử dụng các mỹ phẩm khác khi điều trị vì có thể làm da đầu bị kích ứng gây bệnh nặng hơn.
 • Chú ý vệ sinh lược và mũ bảo hiểm… vì có thể các bào tử nấm hoặc sợi nấm sẽ từ đó lây vào da đầu chúng ta.
 • Cần giữ vệ sinh cho da đầu sạch hàng ngày, có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh các chất kích thích và rượu bia, có chế độ luyện tập giảm cân nặng.
Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 26/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *