YouMed

Điều kiện tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Có phải chỉ phụ nữ mới cần tiêm ngừa?

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Văn Huấn
Chuyên khoa: Thần kinh

Tiêm vắc xin phòng HPV là phương pháp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, tùy cơ địa, giới tính, tuổi tác mà tác dụng ở mỗi người sẽ khác nhau. Hãy cùng YOUMED tìm hiểu về những điều kiện tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Điều kiện tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Điểu kiện về độ tuổi

Độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành tiêm phòng vắc xin HPV là từ 9 – 26 tuổi. Với những người từ 27 – 45 tuổi nếu chưa tiêm phòng HPV vẫn đủ điều kiện để chích ngừa.

Tuy nhiên, tuổi càng cao, nguy cơ mắc thêm nhiều bệnh lý nền, rối loạn đông máu càng cao. Các bệnh này và thuốc điều trị chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Vì vậy, nếu muốn chích ngừa trong độ tuổi này, bạn cần liên hệ bác sĩ tư vấn trước để đảm bảo cơ thể phù hợp cho việc tiêm phòng HPV.

Điều kiện về sức khỏe

Sức khỏe là điều kiện tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung cần lưu ý nhất. Về nguyên tắc, tiêm phòng HPV tác động lên cơ thể giống như các loại vắc xin tiêm chủng khác. Bạn chỉ nên tiêm khi đảm bảo sức khỏe bình thường, không đang sốt hay dị ứng nổi mề đay.

Nếu bạn đang có thai hoặc cho con bú hay có ý định mang thai thì không nên tiêm phòng. Trường hợp có thai khi chưa hoàn thành 3 mũi, hãy hoãn tiêm cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Phụ nữ có thai không nên tiêm ngừa HPV
Phụ nữ có thai không nên tiêm ngừa HPV

Khuyến cáo tốt nhất nên tiêm ngừa HPV khi chưa từng quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với virus. Tuy nhiên, với những người đã quan hệ tình dục trước đó; người từng bị nhiễm virus HPV trước đây vẫn nên tiến hành tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Bởi lẽ, HPV có nhiều chủng và bạn vẫn có nguy cơ mắc các chủng HPV khác.

Đối tượng cần lưu ý về sức khỏe nhất là những người đã hoặc đang mắc các bệnh mạn tính. Ở những người có tiền sử dị ứng hoặc dùng thuốc trị tăng huyết áp, đái tháo đường, suy gan,… thì nên cân nhắc hỏi tư vấn của  bác sĩ về những tương tác, nguy cơ gặp phải.

Điều kiện về thời gian

Điều kiện thời gian
Điều kiện thời gian

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung phải tiêm tổng cộng 3 mũi và thời gian hoàn thành lên tới 6 tháng. Trong đó, mũi thứ 2 được tiêm sau mũi đầu 2 tháng. Mũi thứ 3 được tiêm sau mũi đầu 6 tháng. Yêu cầu người tiêm phải tiêm đủ 3 mũi mới có hiệu quả. Vì vậy bạn cần đảm bảo thu xếp được các khoảng thời gian để đi tiêm đúng hẹn.

Điều kiện về kinh tế

Điều kiện về kinh tế
Điều kiện về kinh tế

So với các vắc xin thông thường khác, giá vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có cao hơn. Cũng vì vậy không ít người vì không tìm hiểu trước gây trì hoãn lịch tiêm sau khi đã đặt lịch và sắp xếp thời gian xong. Vì vậy, khả năng tài chính cũng là một trong những điều kiện để tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được tiến hành.

Giá vắc xin dịch vụ tiêm phòng HPV khoảng từ 850.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Tùy cơ sở và loại vắc xin khác nhau, bạn có thể phải mất thêm những khoản phụ thu khác.

Có phải chỉ phụ nữ mới cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Vắc xin tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thực chất là vắc xin phòng virus HPV. Mặt khác, HPV có thể gây bệnh trên nhiều đối tượng nên không phải chỉ có phụ nữ mới cần tiêm vắc xin này.

Nam giới có thể bị lây HPV ở miệng, hậu môn do quan hệ tình dục với người bị nhiễm. Nếu virus nhiễm vào cơ thể không tự biến mất, nam giới có thể nhận thấy bị mọc mụn cóc trên dương vật, bìu, hậu môn. Mụn cóc cũng có thể xuất hiện ở mặt sau cổ họng. Những người đàn ông không cắt bao quy đầu hoặc hệ miễn dịch suy giảm sẽ dễ mắc virus hơn.

Một đối tượng khác cũng có nguy cơ nhiễm HPV là các bé trai, bé gái dù chưa thành niên. Chúng có thể bị lây nhiễm virus do giặt chung quần áo hoặc vô tình tiếp xúc với vùng da bị nhiễm HPV của người bệnh. Mặt khác, đối tượng này thường khó nhận ra rằng họ bị nhiễm nên tiêm ngừa HPV là cần thiết.

Không chỉ có phụ nữ mới cần chích ngừa HPV nhưng cũng không phải ai cũng phù hợp để tiêm ngừa. Nắm rõ những điều kiện tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung sẽ giúp bạn chủ động hơn khi lên kế hoạch tiêm ngừa HPV. Mong rằng bài viết trên sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Cervical cancerhttps://www.who.int/health-topics/cervical-cancer#tab=tab_1

    Ngày tham khảo: 18/04/2021

  2. Everything You Need to Know About HPV for People with a Penishttps://www.healthline.com/health/sexually-transmitted-diseases/hpv-in-men

    Ngày tham khảo: 18/04/2021

  3. Human Papillomavirus (HPV) of the Mouth: What You Should Knowhttps://www.healthline.com/health/hpv-in-the-mouth

    Ngày tham khảo: 18/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người