Điều trị bướu giáp đơn thuần dễ hay khó và câu trả lời từ bác sĩ

Bướu giáp đơn thuần là một bệnh lý nội tiết rất phổ biến hiện nay. Đa số các bướu giáp đơn thuần đều lành tính, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Điều trị bướu giáp đơn thuần tương đối dễ dàng nếu bướu giáp phát hiện và chẩn đoán sớm. Vậy có những cách nào để điều trị bướu giáp đơn thuần? YouMed sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này qua nội dung của bài viết sau.

Bướu giáp là gì?

Bướu giáp được hiểu đơn giản là sự phình đại của tuyến giáp. Người bệnh có thể không quan sát được phì đại bằng mắt thường. Sự to lên này có nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất xuất phát từ sự thiếu hụt iod. Đây là một tiền chất quan trọng trong quy trình sản xuất hormon giáp.

Bướu giáp này có thể có nhân hay không nhân. Bướu giáp có thể sẽ tiến triển lành tính hoặc ác tính. Và khi bệnh đã trở nặng, nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân.

Thế nào là bướu giáp đơn thuần?

Bướu giáp đơn thuần là tình trạng tuyến giáp phát triển thành bướu. Đây không phải là bệnh ác tính như ung thư. Đồng thời sự bất thường này cũng không phải do cường giáp và suy giáp hay viêm tuyến giáp gây ra.

Nói một cách rõ ràng hơn, đây sự tăng kích thước và không gây đau cho người bệnh. Chức năng tuyến giáp của bướu giáp đơn thuần vẫn trong giới hạn bình thường. Ở phần lớn người bệnh, bướu giáp đơn thuần thường không có nhân giáp.

Nguyên nhân gây ra bướu giáp đơn thuần

Trước khi biết điều trị bướu giáp đơn thuần như thế nào, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân nào gây ra bệnh.

Thiếu iod

Một nguyên nhân thúc đẩy bướu giáp thường gặp nhất là thiếu iod. Đây là tình trạng khá phổ biến ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nếu có chế độ ăn uống sai lệch. Những người có bướu giáp ăn quá nhiều bắp cải, bông cải xanh, su hào… sẽ làm bướu giáp to hơn.

Ăn thiếu muối iod là nguyện nhân gây ra bướu giáp thường gặp.
Ăn thiếu muối iod là nguyện nhân gây ra bướu giáp thường gặp.

Bệnh Graves

Nguyên nhân khác của bướu giáp là bệnh Graves. Đây là hiện tượng bướu giáp kèm cường giáp. Cơ chế của rối loạn này là do nhầm lẫn, kháng thể tấn công vào tuyến giáp. Lúc này tuyến giáp sản sinh quá nhiều hormon giáp. Nó sẽ gây sưng to tại tuyến.

Bệnh Hashimoto

Trái lại, bướu cổ cũng có thể xuất phát từ suy giáp. Bệnh Hashimoto làm tuyến giáp hạn chế tiết xuất hormon tuyến giáp – thyroxine. Một cơ quan khác là tuyến yên nhận được tín hiệu này. Nó sẽ kích thích các chất thúc đẩy sinh hormon giáp. Nhưng sự kích thích này lại làm tuyến giáp phình to ra.

Thai kỳ

Khi mang thai, tuyến giáp là một trong các cơ quan tăng hoạt động. Hiện tượng này sẽ hình thành bướu giáp.

Điều trị bướu giáp đơn thuần như thế nào?

Khi nào cần điều trị?

Người bệnh cần điều trị khi có các biểu hiện bướu giáp. Các triệu chứng này bao gồm:

  • Một khối to hiện rõ ở vùng cổ.
  • Cảm giác thắt nghẹn vùng cổ họng, nuốt khó.
  • Khàn tiếng hay giọng nói thay đổi.
  • Khó thở, thở khò khè, ho khan.
  • Sưng tĩnh mạch cổ.
  • Khi đưa tay cao hơn đầu, bệnh nhân sẽ chóng mặt.

Có những cách nào điều trị bướu giáp đơn thuần?

Hiện nay, điều trị bướu giáp đơn thuần có ba cách chính:

Dùng thuốc

Thuốc thường dùng hiện nay là Levothyroxine. Thuốc này là một liệu pháp thay thế hormon tuyến giáp. Cách điều trị này thường dành cho bệnh nhân có bướu cổ và suy giáp. Ngược lại, các thuốc dành cho cường giáp kèm bướu giáp là methimazole và propylthiouracil. Đối với bướu cổ do viêm, thuốc thường dùng là aspirin và corticosteroid.

Thuốc là một trong những cách điều trị bướu giáp đơn thuần hiệu quả.
Thuốc là một trong những cách điều trị bướu giáp đơn thuần hiệu quả

Điều trị bằng iod phóng xạ

Phương pháp này dùng để tiêu diệt một số mô giáp và co các tuyến. Nó thường ứng dụng khi tuyến giáp hoạt động quá mức – cường giáp. Khi dùng cách này, bệnh nhân sẽ bổ sung thêm hormon tuyến giáp thay thế suốt đời.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những cách điều trị bướu giáp đơn thuần tốt nhất cho bệnh nhân. Cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp thực hiện ở bệnh nhân có bướu giáp to. Bởi vì bướu giáp to này sẽ gây khó thở hay khó nuốt. Tùy theo kết quả sau phẫu thuật, người bệnh sẽ có thể dùng uống thuốc thay thế hormon tuyến giáp.

Chế độ theo dõi như thế nào?

Trong chế độ theo dõi bướu giáp, người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ sẽ thăm khám vùng tuyến giáp và các nốt hạch kèm theo.

Sau khi khám trực tiếp, nếu nghi ngờ mắc bướu giáp, bác sĩ sẽ cho thực hiện các xét nghiệm liên quan. Các xét nghiệm này kiểm chứng xem chức năng có hoạt động bình thường không.

Đồng thời, bệnh nhân sẽ cần siêu âm tuyến giáp. Đây là một xét nghiệm quan trọng đánh giá kích thước của nó.

Mặt khác, bác sĩ sẽ cho thực hiện các xét nghiệm kháng thể. Ở nhiều bệnh, các kháng thể của cơ thể sẽ tạo ra các dạng bướu cổ khác nhau.

Bướu giáp đơn thuần có được điều trị dứt điểm?

Một câu hỏi thường gặp là bướu giáp đơn thuần có được điều trị dứt điểm. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng.

Có những bướu giáp lành tính. Người bệnh sẽ có thể chung sống “hòa bình” với chúng. Khi bướu giáp tiến triển, chất lượng cuộc sống sẽ bị hưởng. Điều trị sẽ giúp ngăn chặn sự phì đại này. Bướu giáp có thể được điều trị dứt điểm. Những người bệnh sẽ cần dùng thuốc hay những liệu pháp bổ sung lâu dài.

Tầm soát để phát hiện bướu giáp định kỳ rất quan trọng đối với mọi người
Tầm soát để phát hiện bướu giáp định kỳ rất quan trọng đối với mọi người

Bướu giáp đơn thuần không phải là bệnh lý nguy hiểm. Nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ giúp người bệnh an tâm hơn. Điều trị bướu giáp đơn thuần khó hay dễ tùy vào sự chủ động của bạn. Nếu tầm soát sức khỏe thường xuyên, bướu giáp sẽ được phát hiện và điều trị hiệu quả cao.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.