YouMed

Những phương pháp điều trị ung thư phổi mà bạn nên biết

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

GLOBOCAN là một dự án trực thuộc Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO). GLOBOCAN được thành lập với sứ mệnh tập hợp dữ liệu ung thư trên toàn thế giới. Vào năm 2020, dự án này đã đưa ra một con số thống kê đáng báo động về tình hình ung thư phổi.

Được biết, mức độ phổ biến của ung thư phổi đứng hàng thứ 2 trên thế giới trong số bệnh ung thư (chiếm 11,4%). Với gần 1,8 triệu ca tử vong, ung thư phổi trở thành căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở cả 2 giới. Vì thế việc phát hiện sớm và điều trị ung thư phổi một cách hiệu quả là một vấn đề cấp bách cần nhiều sự quan tâm.

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Tổng quan tỉ lệ sống còn ung thư phổi theo loại ung thư

Có hai loại ung thư phổi cơ bản: Ung thư phổi tế bào nhỏ, loại ung thư phổi mạnh nhất. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, loại phổ biến nhất (bao gồm một số loại phụ).

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ

Tỷ lệ sống chung 5 năm đối với ung thư phổi tế bào nhỏ (mức độ hạn chế và lan rộng) chỉ khoảng 6,7%.

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Tỷ lệ sống thêm 5 năm, trên tổng số đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ (ở tất cả các giai đoạn kết hợp) là khoảng 26,3% .

 • Ung thư biểu mô phế nang (BAC)

Ung thư biểu mô phế nang là một loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. BAC thực sự là một thuật ngữ đã cũ và hiện được coi là một nhánh phụ của ung thư biểu mô tuyến phổi.

Tỷ lệ sống sót với BAC tốt hơn đáng kể so với các dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ khác. Đặc biệt là khi bệnh được phát hiện sớm và chỉ có một khối u.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tổng thể là 98%. Tỉ lệ này được thống kê trên những người sau phẫu thuật mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến xâm lấn tối thiểu (khối u kích thước dưới 3 cm). Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với những người ở giai đoạn nặng hơn của bệnh thay đổi đáng kể.

Tỉ lệ sống sót của ung thư phổi theo giai đoạn

Thay vì liệt kê tỷ lệ sống sót theo giai đoạn, các tổ chức như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ sử dụng cơ sở dữ liệu của Chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả Cuối cùng (SEER – The Surveillance, Epidemiology, and End Results Program), được duy trì bởi Viện Ung thư Quốc gia.

Dữ liệu này theo dõi tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với bệnh ung thư phổi dựa trên mức độ di căn của bệnh ung thư. Từ đó cho chúng ta một bảng thống kê như sau:

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư phổi (từ năm 1975 đến năm 2016)
Giai đoạn Ung thư phổi tế bào nhỏ Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
Tất cả các giai đoạn 6.5% 24.9%
Giai đoạn tại chỗ 27.2% 63.1%
Giai đoạn vùng 16.4% 35.4%
Giai đoạn xa 2.9% 6.9%
Không được xếp hạng/ Không xác định 8.1% 14.8%

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi đã ra đời. Các phương pháp có thể điều trị tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị. Các phương pháp điều trị trên toàn thân gồm: hóa trị; liệu pháp nhắm trúng đích và liệu pháp miễn dịch.

Trong những trường hợp đặc biệt, có thể điều trị ung thư phổi bằng cách phối hợp đa mô thức (phối hợp các phương pháp với nhau).

Phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật là phương pháp cắt lọc, loại bỏ khối u. Mục đích của phẫu thuật là điều trị triệt căn khi khối u được phát hiện sớm. Thời điểm khối u còn nhỏ, chưa di căn. Điều kiện để phẫu thuật là người bệnh hiện có sức khỏe chưa bị ảnh hưởng nhiều, đủ để trải qua cuộc phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị ung thư phổi
Phẫu thuật điều trị ung thư phổi

Xạ trị

Xạ trị là dùng bức xạ năng lượng cao có thể tiêu diệt các tế bào ác tính đang phân chia nhanh chóng. Đặc điểm của xạ trị là điều trị khu trú vào từng nhóm tế bào ung thư tại một vị trí nhất định. Nhưng xạ trị có thể tác động xấu đến các tế bào lành nằm kế cạnh.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp đưa các loại thuốc gây độc tế bào vào cơ thể. Mục đích nhằm hy vọng chúng tác động phá hủy các tế bào ác tính. Vì có tác dụng lên toàn thân, hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn,…

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp điều trị trúng đích là một bước tiến trong lĩnh vực điều trị ung thư. Liệu pháp này đúng như cái tên của nó, tác động vào những phân tử đặc hiệu liên quan đến sự phát triển của khối u. Phương pháp này có tính chọn lọc cao hơn và tác động đến tế bào ung thư rõ rệt hơn so với tế bào thường.

Liệu pháp nhắm trúng đích điều trị ung thư phổi
Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch nhằm hoạt hóa hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch tự nhiên của chúng ta sẽ nhận ra, tấn công và loại bỏ các tế bào lạ. Phương pháp này nhằm đối phó với với các tế bào ung thư đang lẩn trốn khỏi hệ miễn dịch, chờ cơ hội tái phát.

Ung thư phổi là một bệnh lí ác tính và diễn tiến âm thầm. Để ngăn chặn, chúng ta cần phát hiện sớm và điều trị ung thư phổi kịp thời. Vấn đề này cần sự hiểu biết và truyền thông rộng rãi trong cộng đồng. Chúng ta cần sự đồng hành tổng hợp các nguồn lực y tế và xã hội chung tay đẩy lùi, vì một lá phổi khỏe mạnh cho mọi người.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tầm soát ung thư phổi - giảm thiểu nguy cơ tử vonghttps://suckhoedoisong.vn/tam-soat-ung-thu-phoi-giam-thieu-nguy-co-tu-vong-n169525.html

  Ngày tham khảo: 13/03/2021

 2. Lung Cancerhttps://www.cancer.org/cancer/lung-cancer.html

  Ngày tham khảo: 13/03/2021

 3. Lung Cancer Survival Rates by Type and Stagehttps://www.verywellhealth.com/lung-cancer-survival-rates-by-type-and-stage-2249401

  Ngày tham khảo: 13/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người