YouMed

Giãn dây chằng khớp vai: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

bác sĩ hồ đức việt
Tác giả: Bác sĩ Hồ Đức Việt
Chuyên khoa: Cơ xương khớp - Chấn thương chỉnh hình

Khớp vai là một khớp rất linh hoạt và hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều trong việc vận động hàng ngày. Chính vì vậy mà khớp vai cũng là nơi rất dễ tổn thương khi luyện tập thể thao không đúng cách hay khi gặp các chấn thương. Trong đó chúng ta có thể kể đến giãn dây chằng khớp vai, vậy giãn dây chằng khớp vai là gì? Các biểu hiện của giãn dây chằng khớp vai? Làm sao để điều trị? Mời bạn cùng Bác sĩ Hồ Đức Việt tìm hiểu về giãn dây chằng khớp vai qua bài viết sau nhé!

Giãn dây chằng khớp vai là gì?

Trong cơ thể chúng ta, khớp vai chính là nơi có tầm vận động lớn nhất. Đây là khớp động nối ổ chảo xương bả vai với xương cánh tay. Còn các dây chằng và bao khớp sẽ có nhiệm vụ giữ vững các khớp.

Trong khi chúng ta vận động nếu dây chằng khớp vai bị vặn xoắn, kéo giãn, co rút đột ngột,… quá mức sẽ gây tổn thương gân, cơ, dây chằng ở nhiều mức độ khác nhau. Từ đó sẽ gây ra giãn dây chằng khớp vai vốn là một chấn thương phần mềm cực kỳ quen thuộc đối với mọi người.

Các nguyên nhân thường gặp

Một số nguyên nhân thường gặp gây giãn dây chằng khớp vai mà chúng ta có thể kể đến như:1

 • Tai nạn trong luyện tập thể thao gây chấn thương: nguyên nhân thường gặp nhất. Đặc biệt là các môn dùng tay nhiều (cầu lông, tennis, bóng bàn, bóng chuyền, bóng ném, golf, ném đĩa, ném lao…).
 • Tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày như té ngã khi lên xuống cầu thang.
 • Tai nạn giao thông.

Đâu là những người dễ mắc phải tình trạng này?

Những yếu tố làm cho các chấn thương khớp vai nói chung cũng như giãn dây chằng khớp vai mà các bạn cần chú ý là:1

 • Bao khớp mỏng.
 • Khớp vai thường xuyên phải thực hiện những động tác vận động có biên độ lớn.
 • Khớp ổ chảo – cánh tay không ổn định.
 • Các dây chằng lỏng lẻo.
 • Các cơ bắp xung quanh làm nhiệm vụ hỗ trợ yếu.

Biểu hiện của giãn dây chằng khớp vai

Các biểu hiện điển hình có thể giúp người bệnh nhận biết tình trạng giãn dây chằng khớp vai là:1

 • Sưng đau nhiều ở vùng bả vai sau khi chấn thương.
 • Giới hạn vận động vùng vai.
 • Đau tăng khi ấn vùng vai.
 • Có thể có hoặc không giới hạn chuyển động của vai (tuỳ theo mức độ tổn thương của dây chằng).

Các triệu chứng của giãn dây chằng
Các triệu chứng của giãn dây chằng

Giãn dây chằng khớp vai liệu có nguy hiểm?

Nhìn chung các tình trạng giãn dây chằng đa số đều là mức độ nhẹ và không quá nguy hiểm và bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục vận động sai cách. Cũng như không loại bỏ nguyên nhân gây ra giãn dây chằng vai sẽ rất dễ làm các chấn thương nặng hơn xảy ra và để lại nhiều di chứng như gây đau nhức, sưng nề kéo dài, hạn chế vận động (chứng viêm bao khớp vô khuẩn mạn tính sau chấn thương),….ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Cách điều trị

Xử trí cấp cứu ban đầu1 2

Xử trí cấp cứu ban đầu khi chấn thương gây giãn dây chằng xảy ra bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép vùng vai bị thương và kê cao chi. Bệnh nhân có thể thực hiện theo các bước như sau:

Nguyên tắc RICE:

 • R (rest): nghỉ ngơi, khi bị chấn thương phải ngừng ngay tập luyện.
 • I (ice): là phương pháp chườm lạnh bằng nước đá lên vị trí tổn thương ngay sau chấn thương, sẽ giúp người bệnh giảm đau. Đồng thời có tác dụng giảm sưng, đau, chảy máu, và chống viêm.
 • C (compression): để giảm phù nề nên đặt băng ép ở chỗ bị chấn thương. Băng ép có thể tiến hành đồng thời với chườm lạnh.
 • E (elevation): Giữ phần cơ thể bị thương cao hơn đầu của bạn, nhằm giảm tích tụ dịch và máu xuất hiện do các mô và tổ chức bị tổn thương và viêm nhiễm. Giữ chỗ bị chấn thương ở tư thế nâng lên từ 24-72 giờ.
 • Thuốc. Thuốc chống viêm và thuốc giảm đau không kê đơn, uống khi cần thiết, có thể giúp giảm đau và sưng.

Đặc biệt trong giai đoạn này bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn như Paracetamol, NSAIDs để kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) này chỉ giúp giảm đau hiệu quả trong thời gian ngắn. Chúng hoàn toàn không có tác dụng đối với việc chữa lành dây chằng và xương.

Có thể sử dụng các loại thuốc giúp giảm đau
Có thể sử dụng các loại thuốc giúp giảm đau

Các phương pháp giúp điều trị phục hồi1 2

Sau khi đã qua giai đoạn cấp, bệnh nhân có thể có thể cân nhắc áp dụng một số phương pháp giúp phục hồi giãn dây chằng khớp vai như:

 • Áp dụng các phương pháp điều trị vật lý.
 • Áp dụng tập luyện các bài tập phục hồi chức năng.

Bệnh nhân cần lưu ý gì trong quá trình điều trị?

 • Tuyệt đối không được chườm nóng, xoa dầu nóng, rượu thuốc vì gây giãn mạch, kéo dài chảy máu sưng nề. Từ đó làm cho tổn thương nặng hơn và lâu hồi phục.
 • Đặc biệt đối với dây chằng, việc sử dụng các loại dầu để xoa bóp có thể kích thích hình thành các mô sợi thay thế cho các sợi collagen dẫn đến giảm tính đàn hồi, chắc của dây chằng. Dẫn đến dây chằng trở nên yếu và dễ bị tổn thương lại khi hồi phục.
 • Không vận động vùng tổn thương trong giai đoạn viêm tấy cấp tính.
 • Không kéo nắn chi hay vùng bị tổn thương. Vì dễ làm tổn thương dập – rách – đứt – tăng lên, chảy máu và sưng nề nhiều hơn. Hiện tượng viêm tăng lên và kéo dài làm mô bị tổn thương lâu lành hoặc lành với sẹo xấu.
 • Có thể uống thuốc giảm đau, kháng viêm để hỗ trợ. Tuyệt đối không được tiêm kháng viêm trực tiếp vào vùng tổn thương.

Các chấn thương ở khớp vai và giãn dây chằng khớp vai một tình trạng phổ biến mà nhiều người có thể mắc phải. Chính vì vậy các bạn tuyệt đối không nên xem thường và tự ý điều trị các chấn thương.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bài giảng Chấn thương chỉnh hình 2020 – Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

 2. Sprains of the Ankle, Knee and Wristhttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15461-sprains-of-the-ankle-knee-and-wrist

  Ngày tham khảo: 20/10/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người