YouMed

Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 3): Quan hệ tình dục có như lời đồn?

bác sĩ nguyễn trung nghĩa
Tác giả: ThS.BS Nguyễn Trung Nghĩa
Chuyên khoa: Tâm thần

Trong những năm đầu của tuổi dậy thì, việc mong muốn trải nghiệm các hành vi tình dục là điều bình thường. Đây là cách để một bạn trẻ tìm hiểu bản thân trong mối quan hệ với chính mình và với cặp đôi. Không rào cản nào ngăn được sự tò mò. Cùng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết của ThS.BS Nguyễn Trung Nghĩa chuyên khoa Tâm thần nhé!

Quan hệ tình dục: Điều gì nên biết?

Có nhiều cách để thể hiện sự thân mật, yêu thương. Dành thời gian với người khác, nắm tay và hôn là các cách để thể hiện tình cảm và bắt đầu khám phá sự thân mật thể xác. Khi bạn (tạo ra và cảm thấy) hấp dẫn đối với người khác, bạn có thể sẽ muốn khám phá những điều này và các hành động gần gũi khác.

Dưới đây là một số hiểu biết cơ bản, quan trọng nhất là khái niệm về ranh giới tình dục: khi nào OK và khi nào không OK trong quan hệ tình dục.

Bộ phận sinh dục

Bộ  phận sinh dục là cơ quan sinh dục bên ngoài, nhạy cảm và bị kích thích khi được chạm vào. Các hành vi kích thích này thường xảy ra trong hoạt động tình dục. Dưới đây là các cơ quan bên ngoài của nam giới là dương vật và bìu (Hình 1); nữ là âm vậtâm hộ (Hình 2):

Bộ phận sinh dục nam
Hình 1: Bộ phận sinh dục nam
Bộ phận sinh dục nữ
Hình 2: Bộ phận sinh dục nữ

Vuốt ve

Vuốt ve là hành động mơn trớn, cảm nhận các bộ phận của cơ thể đối phương. Hành động này thường đề cập đến việc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc các khu vực nhạy cảm tình dục khác, chẳng hạn như ngực.

Cực khoái

Cực khoái là một sự giải phóng cực kỳ dễ chịu của cảm giác kích thích dồn nén ở vùng sinh dục và các nơi khác trong cơ thể. Nó thường là kết quả từ sự kích thích của bộ phận sinh dục.

Ở con gái và phụ nữ, cực khoái có liên quan đến sự co thắt nhịp nhàng của cơ đáy chậu và cơ quan sinh sản. Ở con trai và đàn ông, cực khoái có liên quan đến việc giải phóng tinh dịch (được gọi là xuất tinh), là chất dịch có chứa tinh trùng. Thuật ngữ “lên/ra” là các từ lóng để chỉ cực khoái.

Quan hệ tình dục (giao cấu/intercourse)

Nhìn chung, cụm từ “quan hệ tình dục” đề cập đến hành vi tình dục, trong đó dương vật của một người đàn ông được đặt bên trong âm đạo của người phụ nữ. Khi người đàn ông xuất tinh trong khi quan hệ tình dục, tinh dịch của anh ta được phóng vào âm đạo của người phụ nữ. Mang thai xảy ra khi tinh trùng (chứa trong tinh dịch) có thể thụ tinh với trứng (do buồng trứng của người phụ nữ phóng thích ra giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt).

Tuy nhiên, tinh dịch có thể được giải phóng ngay cả khi người đàn ông không đạt cực khoái. Hiểu biết về điều này rất quan trọng trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau này.

quan hệ tình dục
Hiểu biết về vấn đề quan hệ tình dục rất quan trọng

Quan hệ bằng miệng (oral sex)

Quan hệ bằng miệng bao gồm sử dụng miệng và / hoặc lưỡi để kích thích bộ phận sinh dục. Có thể xảy ra giữa một người đàn ông và một người phụ nữ, giữa hai người đàn ông hoặc giữa hai người phụ nữ.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

Quan hệ qua đường hậu môn là hoạt động tình dục liên quan đến sự xâm nhập vào hậu môn (lỗ mở nơi các sản phẩm ruột rời khỏi cơ thể). Dương vật hoặc một vật thể khác được đưa vào hậu môn trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể tham gia vào quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Thủ dâm

Thủ dâm liên quan đến việc sử dụng tay, hoặc đôi khi là một thiết bị như máy rung hoặc đồ chơi tình dục khác. Để kích thích bộ phận sinh dục của chính mình hoặc của người khác.

Thủ dâm liên quan đến việc sử dụng tay hoặc 1 thiết bị kích thích
Thủ dâm liên quan đến việc sử dụng tay hoặc 1 thiết bị kích thích

Một số người tin rằng “quan hệ tình dục” (having sex) chỉ có nghĩa là giao cấu (intercourse). Thật ra, các hoạt động khác, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc thủ dâm cũng có thể được coi là “quan hệ tình dục”. Ngay cả những hành động như hôn hay vuốt ve cũng được coi là hoạt động tình dục vì chúng là một phần trong cách một người đáp ứng với người khác.

Quan hệ tình dục là một điều bình thường trong quá trình khám phá bản thân. Hiểu biết về nó giúp chúng ta nhìn nhận đúng vấn đề, trách nhiệm khi nói “CÓ” và sẵn sàng nói “KHÔNG” khi thấy bản thân mình chưa phù hợp.

Tình dục – là một chủ đề cần quan tâm ở lứa tuổi teen chúng mình. Để bảo vệ bản thân mình khỏi những tổn thương, lợi dụng, teen có trách nhiệm hiểu biết những Ranh giới tình dục. Cùng YouMed tìm hiểu thêm nhé!

Các phần trước:

Phần 1: Tất tần tật về tính dục

Phần 2: Khi nào đủ sẵn sàng?

Phần tiếp theo: Phần 4: Khi nào xé rào?

18 tuổi đã có thể “yêu” hay chưa? Khám phá ngay video “Tình dục an toàn & cân bằng” để tìm hiểu độ tuổi nào thích hợp để quan hệ tình dục nhé! 

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Committee On Adolescence. Office-based care for lesbian, gay, bisexual, transgender, and questioning youth. Pediatrics 2013; 132:198.

 2. Kirby D. Sexuality and sex education at home and school. Adolesc Med 1999; 10:195.

 3. Brown RT, Brown JD. Adolescent sexuality. Prim Care 2006; 33:373.

 4. COMMITTEE ON ADOLESCENCE. Condom Use by Adolescents. Pediatrics 2013; 132:973.

 5. Breuner CC, Mattson G, COMMITTEE ON ADOLESCENCE, COMMITTEE ON PSYCHOSOCIAL ASPECTS OF CHILD AND FAMILY HEALTH. Sexuality Education for Children and Adolescents. Pediatrics 2016; 138.

 6. Patient education: Adolescent sexuality (Beyond the Basics)https://www.uptodate.com/contents/adolescent-sexuality-beyond-the-basics

  Ngày tham khảo: 11/09/2019

 7. WPATH Standards of Care for the Health of Transsexual, Transgender, and Gender Nonconforming People, 7th Versionhttps://www.wpath.org/media/cms/Documents/SOC%20v7/SOC%20V7_English.pdf

  Ngày tham khảo: 11/09/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người