Thông tin bảo trợ bởi

Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 3): Quan hệ tình dục có như lời đồn?

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ NGUYỄN TRUNG NGHĨA

Chuyên mục: Tuổi dậy thì
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 24/11/2020

Trong những năm đầu của tuổi dậy thì, việc mong muốn trải nghiệm các hành vi tình dục là điều bình thường. Đây là cách để một bạn trẻ tìm hiểu bản thân trong mối quan hệ với chính mình và với cặp đôi. Không rào cản nào ngăn được sự tò mò. Cùng YouMed tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Quan hệ tình dục: Điều gì nên biết?

Có nhiều cách để thể hiện sự thân mật, yêu thương. Dành thời gian với người khác, nắm tay và hôn là các cách để thể hiện tình cảm và bắt đầu khám phá sự thân mật thể xác. Khi bạn (tạo ra và cảm thấy) hấp dẫn đối với người khác, bạn có thể sẽ muốn khám phá những điều này và các hành động gần gũi khác.

Dưới đây là một số hiểu biết cơ bản, quan trọng nhất là khái niệm về ranh giới tình dục: khi nào OK và khi nào không OK trong quan hệ tình dục.

Bộ phận sinh dục 

Bộ  phận sinh dục là cơ quan sinh dục bên ngoài, nhạy cảm và bị kích thích khi được chạm vào. Các hành vi kích thích này thường xảy ra trong hoạt động tình dục. Dưới đây là các cơ quan bên ngoài của nam giới là dương vật và bìu (Hình 1); nữ là âm vật và âm hộ (Hình 2):

giáo dục giới tính
Hình 1: Bộ phận sinh dục nam
giáo dục giới tính
Hình 2: Bộ phận sinh dục nữ

Vuốt ve 

Vuốt ve là hành động mơn trớn, cảm nhận các bộ phận của cơ thể đối phương. Hành động này thường đề cập đến việc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc các khu vực nhạy cảm tình dục khác, chẳng hạn như ngực.

Cực khoái 

Cực khoái là một sự giải phóng cực kỳ dễ chịu của cảm giác kích thích dồn nén ở vùng sinh dục và các nơi khác trong cơ thể. Nó thường là kết quả từ sự kích thích của bộ phận sinh dục. Ở con gái và phụ nữ, cực khoái có liên quan đến sự co thắt nhịp nhàng của cơ đáy chậu và cơ quan sinh sản. Ở con trai và đàn ông, cực khoái có liên quan đến việc giải phóng tinh dịch (được gọi là xuất tinh), là chất dịch có chứa tinh trùng. Thuật ngữ “lên/ra” là các từ lóng để chỉ cực khoái.

Quan hệ tình dục (giao cấu/intercourse) 

Nhìn chung, cụm từ “quan hệ tình dục” đề cập đến hành vi tình dục, trong đó dương vật của một người đàn ông được đặt bên trong âm đạo của người phụ nữ. Khi người đàn ông xuất tinh trong khi quan hệ tình dục, tinh dịch của anh ta được phóng vào âm đạo của người phụ nữ. Mang thai xảy ra khi tinh trùng (chứa trong tinh dịch) có thể thụ tinh với trứng (do buồng trứng của người phụ nữ phóng thích ra giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt).

Tuy nhiên, tinh dịch có thể được giải phóng ngay cả khi người đàn ông không đạt cực khoái. Hiểu biết về điều này rất quan trọng trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau này.

quan hệ tình dục
Hiểu biết về vấn đề quan hệ tình dục rất quan trọng

Quan hệ bằng miệng (oral sex)

Quan hệ bằng miệng bao gồm sử dụng miệng và / hoặc lưỡi để kích thích bộ phận sinh dục. Có thể xảy ra giữa một người đàn ông và một người phụ nữ, giữa hai người đàn ông hoặc giữa hai người phụ nữ.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn 

Quan hệ qua đường hậu môn là hoạt động tình dục liên quan đến sự xâm nhập vào hậu môn (lỗ mở nơi các sản phẩm ruột rời khỏi cơ thể). Dương vật hoặc một vật thể khác được đưa vào hậu môn trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể tham gia vào quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Thủ dâm

Thủ dâm liên quan đến việc sử dụng tay, hoặc đôi khi là một thiết bị như máy rung hoặc đồ chơi tình dục khác. Để kích thích bộ phận sinh dục của chính mình hoặc của người khác.

giáo dục giới tính
Thủ dâm liên quan đến việc sử dụng tay hoặc 1 thiết bị kích thích

Một số người tin rằng “quan hệ tình dục” (having sex) chỉ có nghĩa là giao cấu (intercourse). Thật ra, các hoạt động khác, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc thủ dâm cũng có thể được coi là “quan hệ tình dục”. Ngay cả những hành động như hôn hay vuốt ve cũng được coi là hoạt động tình dục vì chúng là một phần trong cách một người đáp ứng với người khác.

Quan hệ tình dục là một điều bình thường trong quá trình khám phá bản thân. Hiểu biết về nó giúp chúng ta nhìn nhận đúng vấn đề, trách nhiệm khi nói “CÓ” và sẵn sàng nói “KHÔNG” khi thấy bản thân mình chưa phù hợp. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Tình dục – là một chủ đề cần quan tâm ở lứa tuổi teen chúng mình. Để bảo vệ bản thân mình khỏi những tổn thương, lợi dụng, teen có trách nhiệm hiểu biết những Ranh giới tình dục. Cùng YouMed tìm hiểu thêm nhé!

>> Xem thêm: Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 4): Khi nào xé rào?

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Committee On Adolescence. Office-based care for lesbian, gay, bisexual, transgender, and questioning youth. Pediatrics 2013; 132:198.

Kirby D. Sexuality and sex education at home and school. Adolesc Med 1999; 10:195.

Brown RT, Brown JD. Adolescent sexuality. Prim Care 2006; 33:373.

World Professional Association for Transgender Health (WPATH). WPATH Standards of Care for the Health of Transsexual, Transgender, and Gender Nonconforming People, 7th Version. Available at: www.wpath.org/documents/Standards%20of%20Care_FullBook_1g-1.pdf (Accessed on November 27, 2012).

COMMITTEE ON ADOLESCENCE. Condom Use by Adolescents. Pediatrics 2013; 132:973.

Breuner CC, Mattson G, COMMITTEE ON ADOLESCENCE, COMMITTEE ON PSYCHOSOCIAL ASPECTS OF CHILD AND FAMILY HEALTH. Sexuality Education for Children and Adolescents. Pediatrics 2016; 138.

UPTODATE, Patient education: Adolescent sexuality (Beyond the Basics), https://www.uptodate.com/contents/adolescent-sexuality-beyond-the-basics?search=adolescent%20sexuality&source=search_result&selectedTitle=2~12&usage_type=default&display_rank=2, accessed on 31 August 2019

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.