YouMed

Giải đáp trạng thái cực khoái ở nam và nữ

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Cực khoái là một thuật ngữ thuộc vấn đề tình dục. Đây là một cảm giác thăng hoa rất quan trọng đối với đời sống tình dục của con người. Nếu như tình dục là một nhu cầu sinh lý thì sự khoái cảm cực độ ấy chính là đích đến sau cùng. Vậy thì cảm giác này có gì đặc biệt? Có khác nhau giữa nam và nữ hay không? Và nó có ý nghĩa như thế nào? Mời các bạn cùng đọc qua bài viết sau đây của Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang để hiểu rõ hơn nhé!

Cực khoái là gì?

Cực khoái (orgasm) còn có tên gọi khác là cao trào tình dục, lên đỉnh. Đây là sự giải phóng tức thời của hưng phấn tình dục đã tích lũy trong suốt quá trình đáp ứng tình dục. Trong đó, những nhịp co thắt cơ bắp trong khu vực khung chậu sẽ hoạt động đặc trưng bởi những khoái cảm tình dục.

Cực khoái xuất hiện ở cả hai giới, và được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh thực vật. Cảm giác này thường kết hợp với những hoạt động không tự điều khiển được của cơ thể. Bao gồm sự co thắt cơ ở nhiều khu vực trên cơ thể. Đi kèm với đó là cảm giác hưng phấn khi quan hệ tình dục.

Xem thêm: Quấy rối tình dục và biện pháp để đối phó

Khoảng thời gian sau lên đỉnh được gọi là giai đoạn hạ nhiệt. Thông thường thì đó là một cảm giác thư giãn, thỏa mãn tình dục. Gắn liền với sự giải phóng các hormone trong cơ thể như: oxytocin, prolactin và endorphin (morphin nội sinh).

Cực khoái
Hình ảnh minh họa trạng thái cực khoái khi đang quan hệ tình dục.

Orgasm là kết quả sau cùng của hoạt động quan hệ tình dục. Biểu hiện bằng sự xuất tinh ở dương vật của nam giới và ở âm vật của nữ giới. Kích thích tình dục có thể được thực hiện bằng cách quan hệ tình dục với bạn tình. Hoặc cũng có thể thực hiện một mình (còn gọi là thủ dâm).

Khi nào thì con người đạt cực khoái?

Cao trào tình dục sẽ thường xuất hiện sau các hoạt động quan hệ tình dục. Bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường miệng hoặc hậu môn. Ngoài ra thì nó cũng có thể xuất hiện khi con người thủ dâm hoặc quan hệ tình dục không xâm nhập.

Nhiều trường hợp cũng có thể đạt được sự thăng hoa bằng cách sử dụng các đồ chơi tình dục. Chẳng hạn như cốc thủ dâm, máy rung hoặc xem nội dung khiêu dâm. Ngoài ra, việc kích thích núm vú hoặc hậu môn để gây cực khoái cũng có thể xuất hiện trong số ít các trường hợp.

Thủ dâm cũng có thể giúp lên đỉnh
Thủ dâm cũng có thể giúp lên đỉnh.

Những giai đoạn của cực khoái

Cực khoái ở nam giới và nữ giới có những nét khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu Human Sexual Response được thực hiện vào năm 1986: Lên đỉnh ở cả hai giới đều có 4 giai đoạn chính. Đó là: Excitement – Plateau – Orgasm – Resolution. Tạm dịch theo nghĩa tiếng Việt tương ứng là: Hưng cảm – Bình ổn – Cực khoái – Hạ nhiệt.

Xem thêm: Làm cách nào để quan hệ tình dục nhưng không mang thai?

Lên đỉnh ở nam giới

Trong giai đoạn hưng cảm, dương vật của nam giới sẽ cương cứng. Kích thước dương vật to dần, đùi và mông cũng căng cứng hơn. Trong giai đoạn bình ổn, dương vật tiếp tục cương cứng để tận hưởng những khoái cảm của tình dục. Nhịp tim nhanh hơn, huyết áp tăng cao hơn lúc bình thường.

Lên đỉnh ở nam giới
Lên đỉnh ở nam giới.

Tiếp theo là giai đoạn lên đỉnh, xảy ra khi tinh dịch được đẩy ra khỏi dương vật bởi một chuỗi kết hợp sự co thắt của các cơ liên quan. Đây được gọi là hiện tượng xuất tinh. Một đợt cực khoái của giới nam kéo dài từ 10 đến 30 giây.

Sau khi lên đỉnh, nam giới sẽ đến với giai đoạn hạ nhiệt. Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ cảm thấy hơi mệt vì tiêu tốn nhiều năng lượng cho hoạt động tình dục. Đồng thời là cảm giác thỏa mãn tình dục. Thời gian hạ nhiệt sẽ tăng dần theo độ tuổi.

Lên đỉnh ở nữ giới

Trong giai đoạn hưng phấn, máu sẽ tăng cường lưu thông về bộ phận sinh dục nữ. Lượng máu tăng dần làm cho âm vật trở nên cứng. Cơ thể người nữ sẽ sản sinh ra dịch trơn trong đường âm đạo. Phần trên cùng của âm đạo sẽ giãn nở rộng hơn. Trong giai đoạn này, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở tăng lên. Ngực của người nữ cũng trở nên căng hồng hơn.

Lên đỉnh ở nữ giới
Lên đỉnh ở nữ giới

Đến giai đoạn bình ổn, ngực mềm hơn đôi chút. Từ đây, giai đoạn orgasm sẽ  đến dần cùng với sự co thắt nhịp nhàng của cổ tử cung và âm đạo. Một đợt lên đỉnh ở nữ giới thường kéo dài từ 13 đến 51 giây.

Xem thêm: Giảm ham muốn tình dục và những điều bạn nên biết

Khác với nam giới, nữ giới vẫn có thể tiếp tục đạt những đợt orgasm tiếp theo nếu lại được kích thích. Và họ chỉ bước vào giai đoạn resolution sau khi không còn sự kích thích nữa. Trong giai đoạn này, người nữ sẽ thở chậm lại. Mạch và huyết áp sẽ bình ổn như trước đó.

Những lợi ích sức khỏe của orgasm đối với con người

Một nghiên cứu đoàn hệ đã được công bố vào năm 1997. Kết quả là: Những người đàn ông có tần suất lên đỉnh cao hơn có nguy cơ tử vong thấp hơn những người cực khoái ít. Điều này trái ngược với quan điểm của nhiều dân tộc trên thế giới. Họ cho rằng tình dục nhiều, hoan lạc nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ.

Có một số bằng chứng thuyết phục chứng minh việc xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Một số hormone được giải phóng trong quá trình cực khoái có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Chẳng hạn như oxytocin và các endorphin.

Những hình thức cực khoái

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa đi đến thống nhất về định nghĩa của cực khoái. Chính vì vậy, có nhiều hình thức phân loại khác nhau để đạt orgasm. Nhà nghiên cứu tình dục Betty Dodson đã xác định một số hình thức lên đỉnh điển hình, thiên về kích thích bộ phận sinh dục:

 • Kết hợp hoặc orgasm pha trộn: một loạt các trải nghiệm lên định khác nhau được pha trộn với nhau.
 • Nhiều orgasm: một loạt các orgasm trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Lên đỉnh áp lực: orgasm phát sinh từ sự kích thích của áp lực. Đây là một hình thức tự kích thích phổ biến hơn ở trẻ em.
 • Thư giãn orgasm: sự lên đỉnh bắt nguồn từ thư giãn sâu trong quá trình kích thích tình dục.
 • Căng thẳng orgasm: một hình thức lên đỉnh phổ biến. Xuất hiện từ sự kích thích trực tiếp thường xuyên khi cơ thể và cơ bắp căng thẳng.
 • Orgasm tưởng tượng: lên đỉnh do kích thích tinh thần một mình.
 • Orgasm điểm G: lên đỉnh do sự kích thích của một khu vực khiêu dâm trong quá trình giao hợp. Cảm giác tạo nên sẽ khác biệt rõ rệt so với lên đỉnh từ các loại kích thích khác.
Orgasm điểm G
Orgasm điểm G

Những rối loạn của orgasm

Rối loạn lên đỉnh ở nữ giới

Rối loạn lên đỉnh ở nữ tập trung xung quanh sự vắng mặt hoặc chậm trễ đáng lo ngại của orgasm sau khi họ đã được kích thích đầy đủ. Sự vắng mặt của việc đạt cực khoái được gọi với thuật ngữ là “anorgasmia”.

Thuật ngữ này có thể được chia thành chứng vô cảm nguyên phát, khi một người phụ nữ chưa bao giờ đạt orgasm. Và chứng vô cảm thứ phát, khi người phụ nữ trước đó trải qua cao trào tình dục hiện không còn cảm giác ấy nữa. Tình trạng này có thể được giới hạn trong một số tình huống hoặc xảy ra thường xuyên.

Tình trạng anorgasmia
Tình trạng anorgasmia.

Rối loạn cực khoái ở nữ có thể xảy ra do các nguyên nhân sau đây:

 • Bệnh thực thể: Suy tim, suy giáp, suy nhược cơ thể.
 • Bệnh phụ khoa: Viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, u xơ tử cung,…
 • Những bệnh lý ở não: Áp xe não, viêm màng não mủ, tai biến mạch máu não,…
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Thuốc tránh thai, thuốc trị động kinh, thuốc chống trầm cảm,…
 • Các nguyên nhân tâm lý như: Lo lắng, trầm cảm, stress, mất ngủ thường xuyên,…

Rối loạn orgasm ở nam giới

Còn được gọi là lên đỉnh ở nam bị ức chế. Rối loạn lên đỉnh ở nam liên quan đến một sự tái phát chậm trễ kéo dài của lên đỉnh. Hoặc không thể đến giai đoạn orgasm sau khi được kích thích đầy đủ.

Nam giới không lên đỉnh
Nam giới không lên đỉnh.

Rối loạn lên đỉnh ở nam có thể là một bệnh lý bẩm sinh. Hoặc một tình trạng xảy ra sau một thời gian hoạt động tình dục bình thường. Những nguyên nhân thường gặp cũng tương tự như ở nữ giới:

 • Bệnh thực thể: Suy các cơ quan trong cơ thể.
 • Bệnh ở dương vật: Hẹp bao quy đầu, viêm loét dương vật, ung thư dương vật,…
 • Những bệnh ở não: Chấn thương, u não, áp xe não,…
 • Tác dụng phụ của một số thuốc: Thuốc ức chế hormon Androgen, thuốc chống trầm cảm, thuốc giãn cơ,…
 • Rối loạn tâm lý: Lo âu, trầm cảm, stress, mất ngủ,…

Xuất tinh sớm

Xuất tinh ở nam giới có mối liên quan chặt chẽ với cao trào tình dục. Đây là một rối loạn tình dục phổ biến. Theo đó, một người đàn ông xuất tinh (và thường là lên đỉnh) trong vòng 1 phút sau khi quan hệ tình dục.

Xuất tinh sớm có khả năng xảy ra bởi sự kết hợp của các yếu tố tâm lý. Chẳng hạn như cảm giác tội lỗi hoặc lo lắng. Cùng với đó là các yếu tố sinh học như nồng độ hormone hoặc tổn thương thần kinh.

Những quan niệm sai lầm phổ biến và lời khuyên từ các chuyên gia

Tình hình thống kê chung

Người ta ước tính rằng khoảng 10 đến 15 % phụ nữ trên thế giới chưa bao giờ đạt cực khoái. Khoảng 30% nam giới đã bị xuất tinh sớm ít nhất một lần trong đời.

Theo một số nghiên cứu, hầu hết phụ nữ không chỉ đơn thuần quan tâm đến cảm giác của họ. Họ chỉ thực sự lên đỉnh khi bạn tình của mình cũng đạt cực khoái.

Một phân tích toàn diện của 33 nghiên cứu trong hơn 80 năm cho thấy trong quá trình giao hợp âm đạo:

 • 25% phụ nữ luôn đạt giai đoạn orgasm.
 • 50% phụ nữ đôi khi đạt giai đoạn orgasm.
 • 20% hiếm khi đạt cực khoái.
 • 5% không bao giờ đạt giai đoạn orgasm.

Những lầm tưởng phổ biến

Hầu hết mọi người đều có những quan niệm chưa đúng rằng:

 • Orgasm chỉ xuất hiện khi có sự giao hợp giữa dương vật và âm đạo.
 • Chỉ có kích thích về thể chất mới giúp con người lên đỉnh.
 • Orgasm chỉ là cảm giác cá nhân, không phụ thuộc vào cảm xúc của đối phương.
 • Orgasm có thể xuất hiện ngay từ lần quan hệ đầu tiên do bản năng tình dục.

Thủ dâm mỗi ngày một lần có nhiều không? Khám phá ngay video bật mí bí mật về thủ dâm khi nào vượt quá giới hạn nhé!

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Lời khuyên của các chuyên gia

Chúng ta nên thay đổi quan điểm ràng buộc đối với sự cực khoái. Nó không đơn thuần chỉ xuất hiện khi quan hệ dương vật – âm đạo. Mà có thể xuất hiện cả khi dương vật tiếp xúc với dương vật, âm đạo tiếp xúc với âm đạo. Đồng thời còn nhiều thứ phức tạp khác.

Quan hệ tình dục đồng tính vẫn có thể đạt cực khoái
Quan hệ tình dục đồng tính vẫn có thể đạt cực khoái

Những kích thích cả về mặt tâm lý, cảm xúc và thể chất là những yếu tố kết hợp tạo nên giai đoạn lên đỉnh. Vì vậy, không nên cho rằng chỉ đơn thuần sự va chạm xác thịt mới tạo nên cao trào tình dục.

Đừng giả vờ đạt được sự lên đỉnh mà hãy thẳng thắn chia sẻ cùng nhau để giải quyết vấn đề. Sự lên đỉnh của mỗi người cũng không giống nhau. Vì vậy, đừng áp dụng rập khuôn theo một công thức nào đó. Chẳng hạn như phải có phút dạo đầu, phải quan hệ lâu hơn 30 phút,…

Nói tóm lại, quá trình cực khoái ở con người rất đa dạng. Nó liên quan với nhiều yếu tố như cảm xúc, tinh thần và thể chất. Điều quan trọng nhất là chúng ta nên thuận theo sinh lý của cơ thể, không áp dụng công thức rập khuôn. Và nên quan tâm đến cảm xúc của bạn tình. Bên cạnh đó, nên đi khám nếu gặp bất kỳ rối loạn nào về vấn đề orgasm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Everything you need to know about orgasmshttps://www.medicalnewstoday.com/articles/232318

  Ngày tham khảo: 13/02/2020

 2. Female orgasms: What you need to knowhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/female-orgasm

  Ngày tham khảo: 13/02/2020

 3. Everything You Need to Know About Male Orgasmshttps://www.healthline.com/health/healthy-sex/male-orgasm

  Ngày tham khảo: 13/02/2020

 4. 5 Types of Orgasms and How to Get One (or More)https://www.healthline.com/health/healthy-sex/types-of-orgasms

  Ngày tham khảo: 13/02/2020

 5. Understanding orgasmhttps://www.apa.org/monitor/2011/04/orgasm

  Ngày tham khảo: 13/02/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người