Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 4): Khi nào xé rào?

Tình dục – vẫn là một chủ đề cần quan tâm ở lứa tuổi teen chúng mình. Để bảo vệ bản thân mình khỏi những tổn thương, lợi dụng, teen có trách nhiệm hiểu biết những Ranh giới tình dục. Để biết rằng mình có thể “say YES” với trách nhiệm, đồng thời luôn có thể “say NO” nếu không sẵn sàng.

Ranh giới tình dục 

Loại hoạt động tình dục duy nhất có thể gọi là OK là hoạt động xảy ra giữa những người muốn quan hệ với nhau. Hoạt động xảy ra khi một người ở một mình, chẳng hạn như thủ dâm, cũng ổn. Nếu hai người có quan hệ tình dục, cả hai phải đủ tuổi và đủ trưởng thành. Để tham gia mà không cảm thấy áp lực phải chứng minh điều gì đó với ai đó hoặc áp lực thử điều gì đó mới.

Hành vi tình dục sai trái:

Hành vi tình dục ép buộc một người không muốn tham gia được gọi là hiếp dâm. Hiếp dâm là một tội phạm nghiêm trọng có thể dẫn đến bị cảnh sát bắt, bỏ tù và ghi dấu vĩnh viễn trong tiền án tiền sự. Quan hệ tình dục với người không chắc chắn họ muốn quan hệ cũng có thể được gọi là hiếp dâm. Theo Pháp luật Việt Nam, tội hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 2-20 năm.

giáo dục giới tính
Hành vi tình dục khi một người không muốn là phạm tội Hiếp dâm

Những tình huống không hay xảy ra

Đối với tuổi teen, cảm giác về tình dục có thể là mới và khó hiểu. Ví dụ, có khi một người bắt đầu hôn hoặc vuốt ve nhưng sau đó thay đổi suy nghĩ của mình và muốn dừng lại. Đối tác phải luôn lắng nghe và biết dừng lại kịp lúc, ngay cả khi rất khó để dừng lại. Có một điều chắc chắn là: không có tác hại gì khi ngừng quan hệ trước khi đạt được cực khoái.

Đối với chất kích thích

Teen đôi khi gặp phải tình huống khó khăn nếu họ uống rượu hoặc sử dụng ma túy và quan hệ tình dục. Trong những trường hợp này, ai đó dường như muốn quan hệ tình dục, nhưng họ có thể quá say hoặc hưng phấn (get high) để biết họ đang làm gì. Quan hệ trong trường hợp này có thể được gọi là hiếp dâm.

giáo dục giới tính
Nên tỉnh táo và biết điểm dừng

Bị dụ dỗ

Teen có thể bị dụ dỗ quan hệ tình dục với người lớn (người trưởng thành). Không bao giờ OK nếu một người lớn cư xử theo cách này. Nếu người lớn thể hiện ý muốn tham gia vào bất kỳ loại hoạt động tình dục nào với teen (hôn, vuốt ve, quan hệ bằng miệng, giao hợp).

giáo dục giới tính
Khi bị dụ dỗ hãy nói ngay cho người lớn để giải quyết

Các bạn nên ngay lập tức nói chuyện với cha mẹ, bác sĩ, nhân viên luật hoặc người lớn đáng tin cậy khác. Ngay cả khi bạn cảm thấy như bạn đã làm điều gì đó khiến người lớn bị thu hút hoặc có cảm xúc. Người lớn có trách nhiệm kiểm soát hành vi của mình, bất kể hoàn cảnh nào.

Chưa đủ tuổi thành niên

Một số điều luật áp đặt các quy định hoặc quy tắc nhất định đối với hoạt động tình dục, ngay cả trong thanh thiếu niên. Như đã thảo luận ở trên, tất cả các trường hợp đều là tội ác nếu ai đó ép buộc hoặc cưỡng bức bạn quan hệ tình dục trái với mong muốn của bạn. Bất kể đó là người lớn hay ở độ tuổi của bạn. Tuy nhiên, quan hệ tình dục giữa hai thanh thiếu niên chưa đủ tuổi cũng có thể là bất hợp pháp, ngay cả khi cả hai người đều muốn quan hệ.

Pháp luật Việt Nam quy định quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự (điều 142, điều 145 Bộ luật hình sự 2015). Còn nếu cả hai người đều từ đủ 16 tuổi trở lên mà đồng thuận quan hệ thì không bị pháp luật xử lý.

Trước khi quyết định quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy về những vấn đề quan trọng này. Ở góc nhìn của những người từng trải, họ sẽ đặt những câu hỏi cần thiết để bạn nhìn rõ hơn những bối rối trong lòng mình. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa 

Mỗi lựa chọn có thể đem đến lợi ích, lợi ích thì  luôn đi kèm với rủi ro. Lựa chọn vượt qua ranh giới tình dục cũng là lúc bạn lựa chọn chấp nhận những rủi ro có thể mang tới. Một người khôn ngoan luôn cần biết trước những rủi ro nào chờ đợi mình. 

>>Xem thêm: Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 5): Rủi ro tình dục

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.