YouMed

Rạn nứt da ở nam giới và những sự thật đằng sau

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Không chỉ xuất hiện ở nữ giới mà những vết rạn da còn xuất hiện ở nam giới. Ngày nay, việc chăm chút ngoại hình là nhu cầu thiết yếu của mọi cá nhân. Nên những vấn đề về rạn da cũng đem đến những điều rắc rối đối với ngoại hình của nam giới. Vậy chúng ta cần hiểu gì về rạn nứt da ở nam giới, xin hãy theo dõi bài viết bên dưới.

Thông tin chung về rạn da ở nam giới

Vết rạn da thực chất là một dạng sẹo trên da khi da chúng ta căng hoặc co lại nhanh chóng. Sự thay đổi đột ngột khiến các thành phần hỗ trợ cho làn da là collagen và elastin bị phá vỡ. Khi da lành lại, vết rạn da có thể xuất hiện.

Đối với nam giới, mức độ thay đổi hormon, yếu tố chủng tộc và di truyền có ảnh hưởng đến các vết rạn da. Rạn da ở nam giới thường xuất hiện ở những thời điểm:

 • Tăng trưởng ở tuổi dậy thì.
 • Béo phì – tăng cân nhanh và quá mức.
 • Tăng cân nhanh do tập tạ.
 • Sử dụng thuốc – tiêm hormon.
 • Do di truyền.

Những vị trí của rạn da của nam giới có vài sự khác biệt hơn so với nữ giới. Vết rạn da rất đa dạng và có thể ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Hai vị trí thường bị rạn da nhất là ở bụng và ở đùi. Các vị trí khác có thể xuất hiện ở mông, lưng, cổ và thậm chí ở cánh tay trên.

Các biểu hiện của vết rạn nứt da ở nam giới

Như đã nói, vết rạn da thực chất là một dạng sẹo ở da. Nên những biểu hiện của nó tương tự như vết sẹo và quá trình lành sẹo.

Phase đầu

Khi vết rạn nứt da ở nam giới xuất hiện lần đầu tiên, tùy thuộc vào màu da và lượng mô mỡ đệm bên dưới da mà có thể có các màu sắc khác nhau. Ban đầu, có thể chúng sẽ có màu đỏ, tím, hồng, nâu đỏ hoặc nâu sẫm.

Màu sắc này là do da bị đột ngột “xé rách”. Khi đó các tế bào sẽ phản ứng tương tự như vết thương: sưng đỏ. Nhưng phần tổn thương hiếm khi đến lớp tế bào đáy của lớp da, nên sẽ không có hiện tượng sưng-nóng-đỏ-đau như vết thương. Các vết rạn da sớm cũng có thể hơi nổi nhẹ lên và ngứa.

Vết rạn da thực chất là một dạng sẹo ở da
Vết rạn nứt da ở nam giới thực chất là một dạng sẹo ở da

Phase sau

Dần dần, phần da rạn đó sẽ nhạt dần và các vết rạn đó sẽ chìm dưới da của bạn. Nếu bạn chạm nhẹ lên vết rạn da cũ, bạn có thể cảm nhận một sự lõm nhẹ. Nhưng như bao phần vết thương ở da, vết rạn sẽ luôn có màu nhạt hơn da, làm mất thẩm mỹ về sự đồng nhất màu da.

Phase trễ

Sau cùng, các vết rạn nứt da ở nam giới này sẽ mờ dần và nhu hẹp theo thời gian.

Nguyên nhân bị rạn da ở nam giới

Tăng trưởng do tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì có sự thay đổi về hormon testosteron. Một số bạn nam khi tập gym sẽ kích thước cơ tăng trưởng nhanh chóng trong thời kì này. Tuổi dậy thì cơ thể thay đổi. Cơ thể cần nhiều năng lượng để tổng hợp và tạo các chất. Việc ăn nhiều vào tuổi dậy thì để cung cấp năng lượng cũng khiến bạn tăng cân.

Các đầu chi phát triển, cơ thể lớn lên nhanh chóng. Bạn có thể cao đột ngột trên 12cm trong một năm. Điều đó làm phần da đôi khi không chịu được sức căng của toàn bộ cơ thể mà sẽ rạn ở vài nơi, có thể là cánh tay, đùi, mông và lưng.

Lượng hormon testosteron cũng làm cơ thể hoạt động nhiều hơn. Nhìn một cách chung, đa số thiếu niên nam thường có xu hướng hoạt động thể lực cao hơn trong thời gian này. Cơ thể mất nước và độ bền của da cũng sẽ giảm đàn hồi và dễ rạn da.

Rạn da do béo phì

 • Rạn da ở nam giới do béo phì có thể xảy ra bất kì thời điểm nào của con người. Có thể xảy ra lúc bạn dậy thì hoặc lúc trung niên.
 • Thường thì sẽ xảy ra nhiều ở vùng bụng. Thực chất việc tăng cân ở nam giới lúc này tương tự như việc tăng cân của phụ nữ mang thai. Béo phì thường đi kèm với các vấn đề về đái tháo đường và các rối loạn chuyển hóa khác, làm mất độ bền vững của da. 
 • Những vết rạn da cũng đa dạng. Thường ở nam giới, khi béo phì, sẽ tích trữ mỡ ở mặt trong đùi, bụng và cánh tay. Tương tự, vết rạn da sẽ xuất hiện ở mặt trong đùi, bụng và cánh tay. Hiếm khi xuất hiện rạn da ở lưng.
vết rạn da ở nam giới do béo phì
Vết rạn nứt da ở nam giới vùng bụng do béo phì

Sử dụng thuốc

Bao gồm các thuốc và kem, hóa chất cũng như mỹ phẩm. Thuốc lá và các chất kích thích khác cũng nằm trong nhóm này. Những loại kem có chứa asprin, corticoid hoặc các chất bào mòn da khác làm mất cân bằng cấu trúc da, da mỏng đi và do đó dễ bị rạn da. Thuốc lá làm giảm tính căng thành tế bào, tế bào mất sự đàn hồi, cũng làm ảnh hưởng đến cấu trúc da.

Các loại thuốc điều trị bệnh thận và tăng huyết áp, các thuốc dị ứng có chứa nhóm corticoid, các thuốc điều trị HIV cũng làm rối loạn các chức năng bình thường của da và độ đàn hồi của da. 

Nguyên nhân ít gặp hơn và thường gặp nhiều ở hai dạng người: bổ sung hormon nam và những người tập gym có tiêm hormon testosteron bổ sung. Cùng nguyên lý với việc tăng hormon testosteron vào tuổi dậy thì, việc tiêm hormon ngoại sinh cũng gây tác dụng tương tự, bao gồm tăng cơ, tăng cân và hệ quả cũng là rạn da.

Yếu tố di truyền 

Yếu tố di truyền là điều ta không thể chối bỏ. Một số người có vấn đề trong sự tạo và hình thành collagen cũng như độ bền chắc của lớp da. Yếu tố di truyền thường gây rạn da ở nam giới thường gặp ở những người có ba mẹ là người dễ bị rạn da, rách da. Yếu tố này sẽ di truyền cho con cái mình.

Rạn da do di truyền, cơ địa da sẽ mỏng và yếu
Rạn da do di truyền, cơ địa da sẽ mỏng và yếu

Tập thể hình

Một nét đẹp của nam giới là sự khỏe mạnh và tăng trưởng các khối cơ bắp. Bạn sẽ thật hấp dẫn khi có cơ bụng, cơ tay rắn chắc… Đi kèm với việc tập gym, dùng mass hay weight nhằm tăng trọng và tăng cơ nhanh trong lúc tập luyện chắc chắn sẽ gây rạn da. Điều đó là do các khối cơ tăng trưởng nhanh kèm với đó là các động tác tập sai và thô bạo, cũng làm rạn da ở nam giới.

Vị trí của những vết da rạn xuất hiện sẽ tuỳ thuộc vào những động tác và các bài tập bạn luyện tập. Bạn tập các bài chân sẽ xuất hiện vết rạn dọc theo cơ thể ở phần mông, mặt trong đùi và khoeo. Bạn tập tay và vai sẽ xuất hiện các vết rạn da ở cánh tay, vai và nách. Bạn tập ngực thì tương tự, phần nách và ngực cũng rạn da. Bạn tập vai, lưng thì phần lưng cũng bị các vết rạn da nằm ngang. 

Vết rạn da ở cánh tay do tập gym
Vết rạn da ở cánh tay do tập gym

Cách chữa rạn nứt da ở nam giới

Trước khi điều trị rạn da ở nam giới, bác sĩ sẽ khám, hỏi một số vấn đề và có thể đề nghị các xét nghiệm cần thiết. Điều đó giúp xác định tình trạng này có phải là do một bệnh lý nào đó gây nên hay không.

Đối với các vết rạn không do bệnh lý đặc biệt nào khác gây ra thì việc điều trị chỉ tập trung vào làm mờ hay biến mất những vết này. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa một phương pháp tối ưu nào có thể điều trị dứt điểm rạn da mà cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau.

Sử dụng thuốc thoa

 • Tretinoin 0,1 % (vitamin A) được sử dụng trong 4 – 6 tháng có thể giúp làm mờ vết rạn.
 • Thuốc bôi acid hyaluronic cho các vết rạn da sớm làm cho các vết rạn da nhạt màu hơn.
 • Các chế phẩm sinh học, các vitamin E, D cũng góp phần làm tăng tính đàn hồi của da. Đặc biệt vitamin C giúp tăng độ đàn hồi của thành mạch và tăng sức căng bền của da.

Thay da sinh học

Cách chữa rạn nứt da ở nam giới này sử dụng các loại acid có nồng độ khác nhau giúp làm mờ vết rạn da ở nam giới nhờ vào tác động kích thích tăng sinh collagen.

Laser

Cũng có hiệu quả trong việc làm mờ các vết rạn thông qua kích thích tổng hợp collagen. Phương pháp này cũng kích thích các tế bào da tổng hợp các melanin, giúp phần da rạn có màu sắc hài hòa như vùng da xung quanh.

Lăn kim

Phương pháp này còn trong quá trình nghiên cứu hiệu quả điều trị. Lăn kim cũng góp phần làm đầy các sẹo da.

Chờ đợi

Nghe có vẻ lâu dài và khó chịu nhưng đây thực sự là cách dĩ nhiên và khả dĩ không tốn một xu nào. Thực tế, theo thời gian, các vết rạn da sẽ mờ dần và gần như màu da xung quanh bạn. Vấn đề là bạn có đủ kiên nhẫn và tránh các tác nhân gây nên rạn da để làn da có thời gian phục hồi hay không.

Phòng ngừa bị rạn nứt da ở nam giới

Vì hiệu quả của việc điều trị chưa cao nên cách tốt nhất là phòng ngừa đến mức tối thiểu các nguyên nhân gây rạn da ở nam giới. Có một số cách để phòng ngừa như sau:

Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng một cách hợp lý, tránh tăng cân quá nhanh. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn.

Sử dụng thuốc và các thực phẩm bổ sung

 • Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được kê toa, đặc biệt là các thuốc có chứa thành phần corticoid.
 • Một số dầu dưỡng như bơ, cacao được sử dụng rộng rãi trong phòng ngừa vết rạn da ở độ tuổi dậy thì. Tuy hiệu quả chưa được chứng minh nhưng chúng không gây hại cho cơ thể.
 • Uống nước thường xuyên, uống đủ theo nhu cầu cơ thể.
 • Ăn uống đủ các nhóm chất. Nhất là các nhóm trái cây, chất xơ và vitamin. Một cách để đảm bảo bạn có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng là chọn thực phẩm chưa qua chế biến với nhiều màu sắc khác nhau. Ví dụ, một bữa sáng gồm trứng, bánh mì nướng nguyên hạt và quả mọng hỗn hợp. Bữa ăn sẽ thêm nhiều màu sắc và chứa rất nhiều loại chất dinh dưỡng.
 • Không nên hút thuốc lá.

Tập thể hình đúng cách

Tập gym cần có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Không tự ý tập, có thể gây các nguy hiểm về chấn thương hơn cả rạn da.

Tập thể hình đúng cách
Tập thể hình đúng cách là cách phòng ngừa rạn nứt da ở nam giới hiệu quả

Khám bác sĩ khi có vấn đề

Khám các bác sĩ chuyên khoa da liễu khi bạn dùng các loại kem hoặc khi bạn có vấn đề về da của mình.

>> Xem thêm: Bệnh da liễu thường gặp ở nam giới là những bệnh gì?

Rạn da tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng rất mất thẩm mỹ. Các phương pháp điều trị hiện tại cũng chưa mang lại hiệu quả cao. Dù vậy, bạn vẫn có thể chủ động phòng ngừa các vết rạn. Đối với nam giới, một làn da đẹp cũng là một nét đẹp. Tất nhiên một làn da đẹp dĩ nhiên sẽ khiến bạn trở nên thu hút hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Topical management of striae distensae (stretch marks): prevention and therapy of striae rubrae and albaehttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26486318/

  Ngày tham khảo: 14/09/2020

 2. Preliminary study on the development of an antistretch marks water-in-oil cream: ultrasound assessment, texture analysis, and sensory analysishttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5019162/

  Ngày tham khảo: 14/09/2020

 3. What You Should Know About Carboxytherapyhttps://www.healthline.com/health/carboxytherapy

  Ngày tham khảo: 14/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người