Thông tin bảo trợ bởi

Hương nhu: nữ hoàng thảo dược Ấn Độ

Tham vấn y khoa:
Bác sĩ Hạ Chí Lộc
Hương nhu - nữ hoàng thảo dược Ấn Độ

Hương nhu không phải là một loại cây cụ thể! Trong Ayuveda, Hương nhu được ví như nữ hoàng thảo dược và xem như thuốc trường sinh. Một phương thuốc tốt cho cơ thể, tâm trí và tinh thần mang có thể giải quyết cho nhiều vấn đề sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, quan niệm về hương nhu ít được nhắc đến mặc dù chúng ta thường được tiếp cận trong cuộc sống hằng ngày. Các hoạt chất dần được tìm ra nhằm củng cố hiệu quả tác dụng của hương nhu không chỉ trong y học cổ truyền.

1. Hương nhu? Là sao?

Hương nhu là tập hợp tên của nhiều vị thuốc khác nhau thuộc họ hoa môi (Lamiaceae). Bao gồm: hương nhu tía hay cây é, che-tak-me; hương nhu trắng hay húng giồi tía, ling leak kranam. Một số tên gọi khác như Thánh la lặc, Cửu tầng tháp (Trung Quốc), Tulsi (Ấn Độ).
Hương nhu được trồng bằng hạt, khi cây ra hoa thì hái cả cây, phơi trong bóng mát để hạn chế thất thoát tinh dầu. Là một thảo dược không những ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe nói chung. Mà còn làm giảm căng thẳng về tinh thần và sinh lý. Một thảo dược có nhiều tác động tích cực do các tinh chất dược lý được tổng hợp. Những tác động này giúp cơ thể và tâm trí đối mặt với một loạt các căng thẳng về thể chất, cảm xúc và nhiễm trùng.

>> Xem thêm: Đại hồi hương: ngôi sao hương liệu trong y học

Bạch thược: công dụng Dược liệu quý trong vườn hoa

2. Hương nhu bảo vệ và giải độc

Hương nhu tía có hàm lượng phenolic và khả năng chống oxy hóa cao hơn so với hương nhu trắng. Bảo vệ chống lại tổn thương do hóa chất bằng cách tăng mức độ các phân tử chống oxy hóa của cơ thể như glutathione. Đồng thời tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa như superoxide effutase và catalase. Bảo vệ bào quan và màng tế bào bằng cách phân hủy gốc tự do gây ra do thiếu oxy và tác nhân độc hại khác.
Tác động này không những giải độc nội sinh trong cơ thể con người. Mà còn quan trọng hơn trong thời hiện đại để chống lại hàng loạt chất ô nhiễm. Như thuốc trừ sâu, kim loại nặng và chất độc công nghiệp được tạo ra từ hoạt động của con người.

Hương nhu
Hương nhu

3. Hương nhu và căng thẳng về thể chất

Căng thẳng cơ thể kéo dài, hạn chế về thể chất, tiếp xúc với tiếng ồn quá mức làm xáo trộn cân bằng nội môi bằng cách gây ra căng thẳng sinh lý. Khi căng thẳng vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể. Tất yếu, dẫn đến thiệt hại trên những con đường sinh hóa, cơ quan chức năng và sức khỏe.
Hương nhu tăng cường trao đổi chất hiếu khí, cải thiện thời hoạt động cường độ mạnh. Đồng thời giảm tổn thương mô oxy hóa gây ra bởi các tác nhân vật lý. Theo đó, làm giảm tác động của căng thẳng gây ra và sự tăng cường chất dẫn truyền thần kinh. Mức độ stress oxy hóa ở các vùng não cùng với các phản ứng miễn dịch được cải thiện. ECG và corticosteroid nội sinh được ghi nhận thay đổi tích cực.

4. Và câu chuyện về chuyển hóa

Căng thẳng chuyển hóa do chế độ ăn uống kém, ít hoạt động thể chất và căng thẳng tâm lý. Là một đặc điểm nổi bật của lối sống hiện đại và hội chứng chuyển hóa của người hiện đại. Bao gồm bệnh béo phì, tăng huyết áp, mỡ máu cao và đường huyết cao.
Hương nhu có hoạt tính giảm đường huyết, điều chỉnh các loại mỡ bất thường. Đồng thời bảo vệ gan và thận khỏi tổn thương chuyển hóa do nồng độ glucose cao gây ra. Thông qua cơ chế chứng minh ngăn ngừa tăng insulin máu và tăng triglyceride máu, ngăn đề kháng insulin. Mặc khác bảo vệ cơ quan và mạch máu khỏi xơ vữa động mạch.
Tác dụng chuyển hóa có lợi còn bảo vệ gan, thận và tế bào tụy khỏi tổn thương do gốc tự do.

5. Hương nhu chống nhiễm trùng

Tác dụng dược lý chống lại Streptococcus mutans, “con sâu răng huyền thoại”. Cho thấy có thể được sử dụng như một loại nước súc miệng. Nước “thánh dược” này dùng điều trị hôi miệng, nha chu và loét miệng. Hiệu quả tương đương 0,2% Clorhexidine và Listerine, ưu việt hơn vì có mùi dễ chịu.

Sự kết hợp độc đáo giữa các hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau cũng giúp ích cho việc chữa lành vết thương. Có thể chữa lành vết loét do rượu, meloxicam và các mô hình loét do căng thẳng gây ra. Bằng cách giảm bài tiết axit pepsin và peroxid. Tăng cường yếu tố bảo vệ dạ dày như tiết chất nhầy và tăng tuổi thọ tế bào niêm mạc.

6. Hồi kết

Nghiên cứu khoa học hiện đại về hương nhu chứng minh nhiều lợi ích về tâm lý và sinh lý. Được sử dụng làm thuốc và thư giãn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, sử dụng hương nhu thế nào cho hiệu quả và không gây tác động tiêu cực là một thách thức. Cho nên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý bạn đọc có những hiểu biết cơ bản về  nguồn gốc, công dụng cũng như cách dùng vị thuốc này. Youmed, luôn đồng hành cùng bạn!

Bác sĩ Hạ Chí Lộc

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

  1. Đỗ Tất Lợi (2004), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học, Hà Nội..
  2. Cohen M. M. (2014), “Tulsi – Ocimum sanctum: A herb for all reasons”, (0975-9476 (Print))..
  3. Eswar P. et al. (2016), “Anti-microbial Activity of Tulsi {Ocimum Sanctum (Linn.)} Extract on a Periodontal Pathogen in Human Dental Plaque: An Invitro Study”, (2249-782X (Print))..
  4. Khalil Ali et al. (2013), “Synergistic antibacterial effect of honey and Herba Ocimi Basilici against some bacterial pathogens”, Journal of traditional Chinese medicine = Chung i tsa chih ying wen pan / sponsored by All-China Association of Traditional Chinese Medicine, Academy of Traditional Chinese Medicine. 33, pp. 810-814..
  5. Mehmood Nasir et al. (2012), “Antioxidant, Antimicrobial and Phytochemical Analysis of Cichoriumintybus Seeds Extract and Various Organic Fractions”, Iranian journal of pharmaceutical research : IJPR. 11, pp. 1145-1151..

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: