YouMed

Khuỷu tay và các bệnh lý liên quan

bác sĩ hồ đức việt
Tác giả: Bác sĩ Hồ Đức Việt
Chuyên khoa: Cơ xương khớp - Chấn thương chỉnh hình

Khuỷu tay ở người là một khớp nằm ở chính giữa cánh tay. Phần này có cấu trúc và chức năng riêng biệt. Vì mang tính chất là một khớp nên khuỷu tay cũng có thể mắc phải những bệnh lý nhất định. Vậy thì đối với khớp này, chúng ta nên biết những thông tin cơ bản như thế nào? Những bệnh lý có thể xuất hiện là gì? Hãy cùng Bác sĩ Hồ Đức Việt đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Cấu trúc của khuỷu tay ở người

Khuỷu tay ở người là một khớp bản lề được tạo thành từ ba xương. Đó là: xương cánh tay, xương trụ và xương quay. Các đầu xương được bao bọc bởi sụn. Sụn có tính đàn hồi cho phép các khớp dễ dàng trượt vào nhau và hấp thụ các chấn động.

Các xương được liên kết với nhau bằng các dây chằng tạo thành bao khớp. Bao khớp là một túi chứa đầy chất lỏng bao quanh có tác dụng bôi trơn khớp. Các dây chằng quan trọng của khuỷu tay là dây chằng chéo giữa (ở bên trong khuỷu tay) và dây chằng phụ bên (ở bên ngoài khuỷu tay).1 2

Khuỷu tay ở người
Cấu trúc khuỷu tay ở người

Những chức năng của khuỷu tay

Khuỷu tay ở người có chức năng tương tự như những khớp khác trong cơ thể. Nó hỗ trợ cho hoạt động vận động của cẳng tay, giúp các xương trượt lên nhau dễ dàng. Đồng thời, khuỷu tay cũng là nơi đi qua của các dây thần kinh và mạch máu:

 • Mạch máu: Động mạch trụ, động mạch quay, động mạch cánh tay,…
 • Thần kinh: Thần kinh trụ, thần kinh bì cẳng tay trong, thần kinh giữa,…
Thần kinh trụ tại khuỷu tay ở người
Thần kinh trụ tại khuỷu tay

Những động tác có sự hỗ trợ của khuỷu tay bao gồm:

 • Gấp cẳng tay.
 • Duỗi cẳng tay.
 • Sấp và ngửa cẳng tay, xoay cẳng tay quanh cánh tay.

Nhờ những động tác này nên khả năng cầm nắm của cánh tay và với lấy đồ vật trở nên linh hoạt hơn. Phạm vi chuyển động của khuỷu tay là từ 0 độ khi duỗi khuỷu tay đến 150 độ gập của khuỷu tay.

Xem thêm5 bài tập dành cho người bị hội chứng khuỷu tay quần vợt.

Các cơ ở khuỷu tay

Có 3 cơ gấp chính ở khuỷu tay:

 • Cơ cánh tay hoạt động độc lập như một cơ gấp khuỷu tay. Nó và là một trong số ít các cơ trên cơ thể con người chỉ có một chức năng duy nhất.
 • Cơ ngửa dài về cơ bản hoạt động như một cơ gấp của khuỷu tay. Tuy nhiên, nó cũng nằm ngửa khi gấp cực đại và ngửa khi duỗi cực đại.
 • Cơ nhị đầu cánh tay là cơ gấp chính của khuỷu tay. Tuy nhiên, nó cũng đóng vai trò thứ yếu quan trọng như một cơ hỗ trợ hoạt động ở vai (vì bản chất là cơ hai đầu).
Cơ nhị đầu cánh tay
Cơ nhị đầu cánh tay

Duỗi khuỷu tay có bản chất là đưa cẳng tay trở về vị trí giải phẫu. Động tác này được thực hiện bởi cơ tam đầu cánh tay, với sự hỗ trợ của khớp khuỷu. Sự duỗi cẳng tay bị giới hạn bởi mỏm khuỷu, sự căng dây chằng trước và lực cản ở cơ gấp.

Cơ tam đầu cánh tay
Cơ tam đầu cánh tay

Việc duỗi cẳng tay cưỡng bức quá mức sẽ dẫn đến đứt một trong các cấu trúc giới hạn. Chẳng hạn như gãy mỏm khuỷu, rách bao và dây chằng. Mặc dù các cơ sẽ thường không bị ảnh hưởng, nhưng cũng có thể bị tụ máu (bị bầm).1 2

Sự cung cấp máu cho khuỷu tay ở người

Khuỷu tay ở người có 2 vòng mạch nối tiếp nhau:1 2

 • Vòng nối quanh mỏm trên ròng rọc. Do các động mạch: động mạch bên trụ trên, động mạch bên trụ dưới của động mạch cánh tay nối với động mạch quặt ngược trụ trước và quặt ngược trụ sau của động mạch trụ.
 • Vòng nối quanh mỏm trên lồi cầu. Do các động mạch: nhánh trước (động mạch bên quay) và nhánh sau (động mạch bên giữa) của động mạch cánh tay sâu. Chúng nối với động mạch quặt ngược quay trước của động mạch quay và động mạch quặt ngược quay sau của thân động mạch gian cốt thuộc động mạch trụ.
Mạch máu ở khuỷu tay
Mạch máu ở khuỷu tay.

Những bệnh lý có thể xảy ra ở khuỷu tay

Một số bệnh lý có thể xảy ra ở khuỷu tay bao gồm:3 4

Viêm gân

Hai trong số những tổn thương viêm gân thường gặp xảy ra do tình trạng vận động quá sức ở khuỷu tay. Đó chính là vận động viên quần vợt và vận động viên chơi golf.

Gãy xương

Gãy xương là một trong những bệnh lý rất thường gặp ở khuỷu tay. Có thể là gãy đầu trên xương quay, gãy đầu trên xương trụ. Cũng có thể là gãy mỏm khuỷu hoặc gãy đầu dưới xương cánh tay. Bất kỳ tổn thương gãy xương nào cũng có thể được xác định bằng:

 • Triệu chứng đau.
 • Lạo xạo tại vị trí gãy xương.
 • Những cử động bất thường.
 • Chụp X-Quang thấy hình ảnh gãy xương trên phim.
Gãy mỏm khuỷu
Gãy mỏm khuỷu

Trật khớp

Trật khớp khuỷu tay chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh lý về khớp. Đây là loại chấn thương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Nguyên nhân là do:

 • Tai nạn giao thông.
 • Chấn thương khi chơi thể thao do té ngã.
 • Tai nạn lao động và sinh hoạt.

Phân loại

 • Trật khớp khuỷu ra sau: hay gặp nhất 90%.
 • Trật khớp khuỷu ra trước: do vỡ mỏm khuỷu.
 • Trật khớp khuỷu sang bên: do vỡ các lồi cầu
Trật khớp khuỷu
Trật khớp khuỷu

Nhiễm trùng khớp

Nhiễm trùng khớp khuỷu tay (viêm khớp nhiễm trùng) là không phổ biến. Nó có thể xảy ra một cách tự phát. Tuy nhiên cũng có thể xảy ra thứ phát sau phẫu thuật. Hoặc do nhiễm trùng ở những nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng máu,…

Xem thêmChấn thương cơ xương khớp ở trẻ em.

Viêm khớp vô trùng

Đây là một trong những bệnh lý có thể gặp tại khuỷu tay ở người. Viêm khớp khuỷu tay thường gặp ở những người bị viêm khớp dạng thấp hoặc sau khi gãy xương có liên quan đến khớp. Khi khớp bị tổn thương nghiêm trọng, có thể cân nhắc phẫu thuật tạo hình khớp hoặc thay khớp.

Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch khớp gây cảm giác đau ở phần sau của khuỷu tay. Đau kèm theo nóng và sưng. Triệu chứng đau xuất hiện cả khi gập và duỗi. Trong trường hợp viêm mãn tính thì động tác gập sẽ gây cảm giác rất đau.

Viêm bao hoạt dịch
Viêm bao hoạt dịch.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu cơ bản về khuỷu tay ở người. Nói chung, khớp này có vai trò khá quan trọng đối với những hoạt động của chúng ta. Đặc biệt là khu vực cẳng tay. Vì vậy, trong những hoạt động hàng ngày, chúng ta nên bảo vệ khớp khuỷu. Hạn chế những bệnh lý ở khuỷu tay sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Elbow bone anatomyhttps://www.healthline.com/human-body-maps/elbow#1

  Ngày tham khảo: 18/08/2020

 2. The Anatomy of the Elbowhttps://www.ortho.wustl.edu/content/Patient-Care/3151/Services/Shoulder-Elbow/Overview/Elbow-Arthroscopy-Information/The-Anatomy-of-the-Elbow.aspx

  Ngày tham khảo: 18/08/2020

 3. THE ELBOWhttps://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S027859190570048X?via%3Dihub

  Ngày tham khảo: 03/12/2022

 4. Elbow injurieshttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/7712558/

  Ngày tham khảo: 03/12/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người