YouMed

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen trước và sau kỳ kinh khác nhau như thế nào?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Tiết dịch màu nâu từ âm đạo là hiện tượng bình thường khi xảy ra vào những thời điểm nhất định trong tháng. Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có thể xuất hiện trước và sau kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể do một ít máu xuất hiện trong dịch tiết khi bắt đầu hành kinh. Hoặc máu cũ khô còn lại chảy ra sau kỳ kinh. Bài viết của Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lê Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Âm đạo tiết dịch nhầy màu nâu đen có phải bất thường?

Dịch tiết âm đạo thường xuất hiện gần như hàng ngày. Thông thường, dịch âm đạo loãng và có màu trong hoặc trắng đục. Nhưng kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen không phải lúc nào cũng là lý do để bạn lo lắng.

Bạn có thể thấy màu sắc này trong suốt thời gian hành kinh. Bởi vì lượng máu và các mô niêm mạc tử cung bị bong tróc đọng lại lâu trong tử cung sẽ bị oxy hóa thành màu nâu đen. Lượng kinh nguyệt của bạn thường ít hơn vào đầu và cuối kỳ kinh.

Nếu đang bị tình trạng này, bạn nên lưu ý đến thời gian xảy ra và các triệu chứng kèm theo mà bạn gặp phải. Việc này có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân khác ngoài khả năng liên quan đến kinh nguyệt.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là tình trạng như thế nào?
Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen là tình trạng như thế nào?

Nguyên nhân ra dịch màu nâu đen bình thường

Trước và sau chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường phụ nữ có thể tiết dịch âm đạo màu nâu vài ngày trước hoặc sau kỳ kinh. Nếu xảy ra trước khi hành kinh, thường chỉ với một lượng không đáng kể. Sau kỳ kinh, dịch tiết ra có màu nâu là do máu kinh cũ còn sót lại từ âm đạo.

Biện pháp ngừa thai

Các phương pháp tránh thai chứa hormone nội tiết như thuốc tránh thai, có thể dẫn đến hiện tượng ra máu trong những tháng đầu tiên sử dụng. Estrogen giúp ổn định nội mạc tử cung. Nếu cơ thể bạn có quá ít hormone estrogen, lớp niêm mạc có thể bị bong tróc từng đợt ngắn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả dẫn đến kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen.

Nếu tình trạng tiết dịch nâu đen hoặc máu đỏ tươi tiếp tục kéo dài hơn ba tháng, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về việc thay đổi các phương pháp ngừa thai. Thuốc tránh thai cung cấp nhiều estrogen hơn có thể giúp chấm dứt tình trạng trên.

Dùng thuốc tránh thai để cải thiện tình trạng kinh nguyệt ít và có màu nâu đen
Dùng thuốc tránh thai để cải thiện tình trạng kinh nguyệt ít và có màu nâu đen

Nguyên nhân ra dịch màu nâu đen bất thường

Có một vài nguyên nhân nghiêm trọng gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen. Những vấn đề này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bất kể có thai hay không.

Tiền mãn kinh

Đối với những phụ nữ ở độ tuổi 40 đến 50, dịch tiết màu nâu trước kỳ kinh có thể là dấu hiệu của tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn chuyển tiếp trước khi mãn kinh (lúc kinh nguyệt ngừng lại hoàn toàn). Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 4 – 5 năm. Một số triệu chứng kèm theo có thể giúp bạn nghĩ đến tình trạng này bao gồm:

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tiết dịch màu nâu trước kỳ kinh có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Thường do bệnh lậu hoặc nhiễm chlamydia. Bạn có thể gặp phải những triệu chứng khác nghi ngờ liên quan đến bệnh này như:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
 • Dịch tiết có mùi hôi.
 • Đau khi quan hệ tình dục.

Không phải tất cả mọi người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có triệu chứng. Vậy nên, việc khám kiểm tra định kỳ là rất quan trọng. Hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục đều có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu bỏ qua, biến chứng nặng nề có thể xuất hiện như viêm vùng chậu hay vô sinh.

Vật lạ ở vùng kín

Dịch tiết màu nâu có mùi hôi có thể xảy ra nếu vô tình để lại một vật lạ trong âm đạo. Một số vật sau đây có thể gây ra tình trạng này:

Bất cứ khi nào nhận thấy dịch tiết màu nâu có mùi hôi, bạn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra. Bởi vì cần xác định liệu có dị vật hay nhiễm trùng âm đạo.

Bao cao su có thể gây kích ứng bộ phận sinh dục
Bao cao su có thể gây kích ứng bộ phận sinh dục

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Buồng trứng đa nang (PCOS) là hội chứng xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố. Nó có thể gây ra tiết dịch màu nâu lượng ít và không đều. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Kinh nguyệt không đều, ra lượng nhiều hoặc không có kinh hoàn toàn.
 • Rậm lông ở mặt hoặc thân mình.
 • Da nổi mụn trứng cá hoặc tiết dầu.
 • Đau vùng xương chậu.
 • Khó mang thai.
 • Các mảng da sẫm màu.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những nang với kích thước to nhỏ khác nhau chứa đầy chất lỏng bên trong. Những nang này có thể tiến triển ở một hoặc cả hai buồng trứng.

Một nang noãn có thể phát triển nếu trứng không rụng thành công từ buồng trứng vào thời điểm rụng trứng. Nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và tự biến mất sau vài tháng. Nhưng đôi khi, những nang này vẫn không biến mất và có thể phát triển lớn hơn. Nếu điều này xảy ra, nó có thể gây ra bất cứ điều gì từ kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen đến đau vùng bụng dưới rốn.

Lạc nội mạc tử cung

Đây là tình trạng các mô tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ở những vị trí bên ngoài tử cung. Triệu chứng nổi bật nhất là đau bụng kinh dữ dội. Ngoài ra, có thể gây chảy máu giữa các kỳ kinh. Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ung thư cổ tử cung

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có thể là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Nhưng trường hợp này cực kỳ hiếm. Trong trường hợp không chắc nguyên nhân tiết dịch màu nâu là do ung thư cổ tử cung, bạn có thể tìm thêm các triệu chứng khác liên quan như:

 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục hay giữa các kỳ kinh.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc ra nhiều hơn.

Ra dịch màu nâu đen trước kỳ kinh nguyệt

Tiết dịch âm đạo màu nâu trước kỳ kinh thường vô hại. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Có thể là dấu hiệu của thai kỳ hoặc tiền mãn kinh. Ngoài ra, cũng có thể liên quan đến bệnh lý.

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen trước khi bắt đầu chu kỳ có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân đã được nhắc đến ở trên. Ngoài ra, nếu không có thai, tiết dịch màu nâu có thể do:

 • Một chu kỳ kinh mới sắp bắt đầu.
 • Phản ứng của cơ thể sau khi thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, khám âm đạo hoặc khi quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, tiết dịch màu hồng, nâu với lượng ít trước kỳ kinh có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Nhưng không phải phụ nữ nào có thai cũng gặp phải triệu chứng này. Trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

Ra dịch màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có thể xảy ra ngay sau kỳ kinh. Đó thường chỉ là máu cũ còn đọng lại trong tử cung. Đây được xem như cách cơ thể “làm sạch” âm đạo của bạn ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng.

Dịch tiết âm đạo bình thường có thể khác nhau về tính chất tùy thuộc vào thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đôi khi việc kinh nguyệt ra ít và có màu nâu đen có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý. Bất cứ khi nào bạn lo lắng về tình trạng này, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What does brown discharge after a period mean?https://www.medicalnewstoday.com/articles/brown-discharge-after-period

  Ngày tham khảo: 24/11/2022

 2. What Causes Brown Vaginal Discharge and How Is It Treated?https://www.healthline.com/health/brown-vaginal-discharge#ovarian-cyst

  Ngày tham khảo: 24/11/2022

 3. What causes brown discharge before a period?https://www.medicalnewstoday.com/articles/321929

  Ngày tham khảo: 24/11/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người