Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Nguồn gốc lịch sử thú vị của bao cao su

bao cao su

Bao cao su từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực trong việc phòng ngừa việc mang thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên bạn đã bao giờ thắc mắc rằng con người đã bắt đầu biết sử dụng “áo mưa” từ khi nào không. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nguồn gốc lịch sử vô cùng thú vị của “người bạn” nhỏ bé này nhé.

Từ vải lanh và da, ruột động vật

Nhiều bằng chứng cho thấy bao cao su đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng từ khoảng 1000 năm trước Công nguyên. Họ sử dụng giấy lụa lanh hoặc da động vật mỏng để làm vật bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm.

Ngoài ra bằng chứng về việc sử dụng bao cao su của dân châu Âu được tìm thấy trên những bức vẽ cổ cách đây khoảng 1800 năm trên vách các hang động vùng Combarelles (Pháp).

Năm 1500, một nhà khoa học người Ý tên Gabriele Fallopio  là người đầu tiên viết ra những tài liệu về thứ “áo mưa” bằng vải lanh do ông sản xuất. Những chiếc áo mưa này còn được nhúng hóa chất mà ông cho rằng đã giúp 1000 khách hàng thử nghiệm “áo mưa” phòng ngừa bệnh giang mai hiệu quả.

Những chiếc bao cao su cổ nhất được tìm thấy tại lâu đài Dudley ở Birmingham (Anh) là những mẫu nhỏ làm bằng ruột cá và ruột thú vào năm 1640.

Bao cao su đã ra đời từ rất lâu

Thời gian này, “áo mưa” làm từ ruột động vật bắt đầu phổ biến. Tuy nhiên, dù mềm hơn so với bao làm bằng vải lanh nhưng các loại bao từ ruột động vật vẫn bị coi là thứ “áo giáp chống lại khoái cảm”. Chúng cũng khá đắt đỏ nên hay bị sử dụng lại.

Sự ra đời của chất liệu cao su

Năm 1839, Charles Goodyear phát minh ra phương pháp lưu hóa khiến cao su trở nên mềm dẻo. Người ta đã nghĩ tới việc làm bao cao su từ chất liệu mới. Nhưng các sản phẩm mới lại dày như săm xe đạp, rất hôi nên không được ưa chuộng lắm.

Năm 1930, cuộc cách mạng thứ hai diễn ra khi người ta phát minh ra chất latex. Với đặc tính dẻo dai, ít mùi, chất này nhanh chóng chiếm lĩnh, là nguyên liệu của phần lớn bao cao su hiện nay.

Chất liệu cao su ra đời đã mang lại lợi ích cho nam giới rất nhiều vì giá thành rẻ, dễ sử dụng. Trong khoảng thời gian xảy ra chiến tranh thế giới thứ 2, bao cao su đã được sản xuất hàng loạt cho quân đội trên toàn thế giới. Trong các phim tài liệu quân sự Mỹ xưa, thường nghe các chỉ huy hét vào tai đám lính: “Dont forget – put it on before you put it in!” (Đừng quên khoác nó vào rồi mới “tấn công”!).

Tuy hiệu quả là thế nhưng bao cao su đã có một khoảng thời gian “thất sủng” khi thuốc tránh thai và một số kháng sinh giúp ngăn chặn bệnh tình dục ra đời vào những năm 1960. Tuy nhiên từ khi xuất hiện “kẻ sát nhân” HIV/AIDS, bao cao su đã hồi sinh mãnh liệt và trở thành vật dụng không thể thiếu.

Năm 2006, doanh số bao cao su đạt đến 9 tỉ chiếc trong một năm trên toàn thế giới. Nó thậm chí trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật.

bao cao su
Các tác phẩm thời trang từ bao cao su

>> Để tìm hiểu thêm các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả. Hãy cùng Youmed xem tại đây.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 05/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *