Thông tin bảo trợ bởi

Nguồn gốc lịch sử thú vị của bao cao su

bao cao su

Bao cao su từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực trong việc phòng ngừa việc mang thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc rằng con người đã bắt đầu biết sử dụng “áo mưa” từ khi nào không? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nguồn gốc lịch sử vô cùng thú vị của “người bạn” nhỏ bé này nhé.

Từ vải lanh và da, ruột động vật

Nhiều bằng chứng cho thấy bao cao su đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng từ khoảng 1.000 năm trước Công nguyên. Họ sử dụng giấy lụa lanh hoặc da động vật mỏng để làm vật bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm.

Ngoài ra, bằng chứng về việc sử dụng bao cao su của dân châu Âu được tìm thấy trên những bức vẽ cổ cách đây khoảng 1.800 năm trên vách các hang động vùng Combarelles (Pháp).

Năm 1500, một nhà khoa học người Ý tên Gabriele Fallopio là người đầu tiên viết ra những tài liệu về thứ “áo mưa” bằng vải lanh do ông sản xuất. Những chiếc áo mưa này còn được nhúng hóa chất mà ông cho rằng đã giúp 1.000 khách hàng thử nghiệm “áo mưa” phòng ngừa bệnh giang mai hiệu quả.

Những chiếc bao cao su cổ nhất được tìm thấy tại lâu đài Dudley ở Birmingham (Anh) là những mẫu nhỏ làm bằng ruột cá và ruột thú vào năm 1640.

Bao cao su đã ra đời từ rất lâu

Thời gian này, “áo mưa” làm từ ruột động vật bắt đầu phổ biến. Tuy nhiên, dù mềm hơn so với bao làm bằng vải lanh nhưng các loại bao từ ruột động vật vẫn bị coi là thứ “áo giáp chống lại khoái cảm”. Chúng cũng khá đắt đỏ nên hay bị sử dụng lại.

Sự ra đời của chất liệu cao su

Năm 1839, Charles Goodyear phát minh ra phương pháp lưu hóa khiến cao su trở nên mềm dẻo. Người ta đã nghĩ tới việc làm bao cao su từ chất liệu mới. Nhưng các sản phẩm mới lại dày như săm xe đạp, rất hôi nên không được ưa chuộng lắm.

Năm 1930, cuộc cách mạng thứ hai diễn ra khi người ta phát minh ra chất latex. Với đặc tính dẻo dai, ít mùi, chất này nhanh chóng chiếm lĩnh, là nguyên liệu của phần lớn bao cao su hiện nay.

Chất liệu cao su ra đời đã mang lại lợi ích cho nam giới rất nhiều vì giá thành rẻ, dễ sử dụng. Trong khoảng thời gian xảy ra chiến tranh thế giới thứ 2, bao cao su đã được sản xuất hàng loạt cho quân đội trên toàn thế giới. Trong các phim tài liệu quân sự Mỹ xưa, thường nghe các chỉ huy hét vào tai đám lính: “Dont forget – put it on before you put it in!” (Đừng quên khoác nó vào rồi mới “tấn công”!).

Tuy hiệu quả là thế nhưng bao cao su đã có một khoảng thời gian “thất sủng” khi thuốc tránh thai và một số kháng sinh giúp ngăn chặn bệnh tình dục ra đời vào những năm 1960. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện “kẻ sát nhân” HIV/AIDS, bao cao su đã hồi sinh mãnh liệt và trở thành vật dụng không thể thiếu.

Năm 2006, doanh số bao cao su đạt đến 9 tỉ chiếc trong một năm trên toàn thế giới. Nó thậm chí trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật.

bao cao su
Các tác phẩm thời trang từ bao cao su

>> Để tìm hiểu thêm các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả. Hãy cùng Youmed xem tại đây.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.