YouMed

Lên đỉnh ở phụ nữ và những quan niệm sai lầm

Bác sĩ NGUYỄN ĐÀO UYÊN TRANG
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang
Chuyên khoa: Tâm thần

Quan hệ tình dục là một hương vị làm cho tình yêu trở nên nồng nhiệt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều những quan niệm sai lầm về tình dục cũng như lên đỉnh hay còn gọi là cực khoái ở người phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ Á Đông mang trong mình những quan điểm truyền thống. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những quan điểm sai lầm về lên đỉnh ở người phụ nữ cũng như một số cách để giúp người phụ nữ lên đỉnh dễ dàng hơn.

Những quan điểm sai lầm

Nhiều người mang những những quan điểm sai lầm về lên đỉnh ở người phụ nữ. Sau đây là một số sai lầm có thể gặp.

Phụ nữ không lên đỉnh được là có những vấn đề về tâm lý

Có nhiều phụ nữ gặp những sang chấn tâm lý, khó khăn trong mối quan hệ tình cảm và mắc các bệnh lý tâm thần có thể khó lên đỉnh. Tuy nhiên, lại có nhiều người có thái độ tình dục lành mạnh và các mối quan hệ tốt vẫn gặp khó khăn.

Lên đỉnh là một đáp ứng cả về sinh lý và tâm lý và nhiều vấn đề sức khỏe có thể khiến việc tận hưởng tình dục trở nên khó khăn.

Một số người có thể do bôi trơn không đủ hoặc có thể khó lên đỉnh xảy ra khi dùng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố hoặc sau khi mang thai, mãn kinh.

Ngoài ra, phụ nữ có thể có những cảm giác đau âm hộ khi quan hệ hoặc những cơn đau không thể giải thích được. Điều trị đau hoặc những tình trạng y khoa khác có thể giúp cải thiện hứng thú trong tình dục.

Không phải cứ phụ nữ không lên đỉnh được là có các vấn đề tâm lý
Không phải cứ phụ nữ không lên đỉnh được là có các vấn đề tâm lý

Lên đỉnh bằng việc quan hệ xâm nhập là phổ biến hoặc là hình thức tình dục lành mạnh nhất

Quan hệ xâm nhập là hình thức quan hệ tình dục mà người đàn ông đưa dương vật vào âm đạo của người phụ nữ hoặc hậu môn của người khác. Nhiều người đàn ông cho thấy rằng họ đạt được cực khoái khi quan hệ xâm nhập. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ chỉ có thể đạt được cực khoái từ kích thích âm vật. Sigmund Freud cho rằng cực khoái âm đạt là cực khoái vượt trội hơn cả. Dù vậy, chưa có bằng chứng nào ủng hộ điều này.

Người phụ nữ không thể lên đỉnh được bằng những kích thích âm đạo

Trong khi lên đỉnh âm đạo ít phổ biến hơn so với kích thích âm vật, một vài phụ nữ đạt được cực khoái khi kích thích âm đạo có hoặc không có đi kèm những kích thích khác.

Cực khoái nữ có thể là kết quả của nhiều loại kích thích bao gồm cả tiếp xúc âm đạo, âm vật và núm vú. Không phải tất cả mọi người đều đạt được cực khoái từ cùng một loại kích thích như nhau.

Các bộ phận sinh dục trong của phụ nữ
Các bộ phận sinh dục trong của phụ nữ

Phụ nữ cần được yêu để đạt được cực khoái

Cực khoái là một trải nghiệm tâm sinh lý phức tạp – đạt được và trải nghiệm cực khoái không giống nhau ở tất cả mọi phụ nữ. Một số phụ nữ có thể cần cảm thấy được yêu mới đạt đến được cực khoái, một số khác lại không.

Mối quan hệ với bạn tình của đời họ có thể có hoặc không ảnh hưởng đến khả năng đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy 86% phụ nữ đồng tính cho biệt họ thường hoặc luôn đạt được cực khoái so với chỉ 66% ở phụ nữ lưỡng tính và 65% ở phụ nữ dị tính. Những người tham gia nghiên cứu cho thấy họ có khả năng đạt được cực khoái thường xuyên nếu họ:

 • Quan hệ tình dục bằng miệng nhiều hơn..
 • Thời gian quan hệ kéo dài.
 • Hài lòng với mối quan hệ tình cảm của mình.
 • Bày tỏ yêu thương trong lúc quan hệ.
 • Những tưởng tượng về tình dục.
 • Thử tư thế tình dục mới.

Phụ nữ không “xuất tinh” khi quan hệ phải làm sao? Khám phá ngay video dưới đây bật mí 3 vùng nhạy cảm trên cơ thể kích thích bạn tình lên đỉnh.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Bạn tình có thể cho biết người phụ nữ đang lên đỉnh

Không có cách nào để biết một người phụ nữ đã lên đỉnh được hay chưa nếu không hỏi cô ấy. Một số người tạo ra tiếng động khi lên đỉnh, một số người khác lại không. Một số người có thể đỏ bừng hoặc tiết nhiều dịch nhưng một số khác lại không.

Một người muốn biết bạn tình của mình có đạt được cực khoái hay không có thể hỏi trực tiếp một cách nhẹ nhàng và tế nhị.

Nếu câu trả lời là không, hãy tránh phán xét, tức giận hoặc những biểu hiện không phù hợp. Điều này có thể gây áp lực lên cho người đó, để có thể đạt được cực khoái. Hơn thế nữa, những điều này có thể làm cho họ lo lắng hơn và khó có thể lên đỉnh hơn. Thay vì trách móc và gây hấn, hãy thảo luận trực tiếp một cách nhẹ nhàng có cách gì khác để quan hệ tình dục không.

Nếu bạn không lên đỉnh được

Không thể lên đỉnh được là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra do nhiều lý do. Một số người có thể không nhận được loại kích thích phù hợp trong quan hệ tình dục, trong khi những người khác có thể đã trải qua những sang chấn về tình dục.

Yếu tố nguy cơ làm tăng rối loạn tình dục

Một phân tích năm 2019 của 135 nghiên cứu trước đó đã xác định một số yếu tố nguy cơ làm tăng rối loạn tình dục bao gồm:

 • Gặp những khó khăn trong mối quan hệ.
 • Căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.
 • Gặp những vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn trầm cảm chủ yếu.
 • Sức khỏe thể chất kém.
 • Các vấn đề về sinh dục – tiết nhiệu như đau vùng chậu.
 • Tiền căn nạo phá thai.
 • Tiền căn cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ.
 • Lạm dụng tình dục.
 • Tôn giáo, có lẽ do xấu hổ và kì thị tình dục.

Yếu tố giúp cải thiện trải nghiệm tình dục

Một nghiên cứu tương tự cũng đã giúp xác định những yếu tố có thể giúp cải thiện những trải nghiệm tình dục như:

 • Tập thể dục.
 • Thể hiện sự yêu thương, tình cảm mỗi ngày đối với bạn tình.
 • Hình ảnh cơ thể đẹp.
 • Giáo dục giới tính.
 • Giao tiếp thân mật với bạn tình.
Giao tiếp thân mật với bạn tình giúp giảm khả năng khó lên đỉnh
Giao tiếp thân mật với bạn tình giúp giảm khả năng khó lên đỉnh

Một vài cách giúp cải thiện khả năng lên đỉnh

Thủ dâm có thể giúp một người tìm thấy được điều gì khiến họ cảm thấy tốt hơn. Một vài cách khác có thể giúp cải thiện, bao gồm:

 • Sử dụng chất bôi trơn để làm cho quan hệ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Yêu cầu bạn tình kích thích âm vật khi quan hệ.
 • Thủ dâm khi quan hệ.
 • Nói với bạn tình nếu như một điều gì đó khi quan hệ khiến bạn cảm thấy không tốt.

Cũng nghiên cứu vào năm 2018 nói trên, so sánh tần suất cực khoái ở những người có khuynh hướng tình dục khác nhau cho thấy những hành vi sau đây trong quan hệ tình dục giúp làm tăng khả năng phụ nữ lên đỉnh:

 • Hôn sâu.
 • Kích thích bộ phận sinh dục khi giao hợp âm đạo.
 • Quan hệ bằng miệng.
Hôn sâu có thể giúp làm tăng khoái cảm
Hôn sâu có thể giúp làm tăng khoái cảm

Nếu các chiến lược trên không hiệu quả, có thể bạn sẽ cần một bác sĩ chuyên về chức năng tình dục để xác định vấn đề.

Massage yoni ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa biết cụm từ này có nghĩa là gì. Vậy mát xa này là loại hình thư giãn như thế nào? Có công dụng ra sao cùng xem thêm tại đây nhé: Massage yoni là gì? Bật mí kỹ thuật massage yoni

Những bệnh lý khiến lên đỉnh trở nên khó khăn hơn

Một số tình trạng bệnh lý có thể làm cho việc lên đỉnh trở nên khó khăn hơn. Bao gồm:

 • Thiếu chất bôi trơn.
 • Mất cân bằng nội tiết tố.
 • Đau vùng xương chậu.
 • Rối loạn chức năng cơ.
 • Tiền sử sang chấn.

Khi sang chấn hoặc những khó khăn trong mối quan hệ tình cảm làm cho việc lên đỉnh trở nên khó khăn hoặc khi một người cảm thấy xẩu hổ về tình dục hoặc những ham muốn tình dục, trị liệu tâm lý cá nhân hoặc cặp đôi vợ chồng có thể giúp cải thiện.

Nghiên cứu khoa học về cực khoái ở nữ chỉ mới xuất hiện gần đây. Thậm chí, một số bác sĩ vẫn còn tin những huyền thoại về lên đỉnh ở nữ hoặc nghĩ rằng nó không quan trọng với những trải nghiệm tình dục ở nữ giới. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều người gặp những khó khăn nhất định khi tiếp cận những thông tin không tin cậy về cực khoái. Hi vọng, bài viết trên sẽ giúp cho bạn những thông tin tương đối về cực khoái. Mọi thông tin trên đều mang tính chất tham khảo.

Quan hệ tình dục là điều không thể tránh khỏi trong việc duy trì nòi giống và giải tỏa thõa mãn cá nhân. Vì thế, việc quan hệ không mang thai luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm và áp dụng. Vậy, cách quan hệ không mang thai như thế nào, cần xem tại đây nhé. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Female orgasms: What you need to knowhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/female-orgasm#misconceptions

  Ngày tham khảo: 26/08/2020

 2. The female orgasm: What do women want?https://www.medicalnewstoday.com/articles/319671#The-female-orgasm-in-research

  Ngày tham khảo: 26/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người