YouMed

Mifestad 10 là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý

dược sĩ phan tiểu long
Tác giả: Thạc sĩ, Dược sĩ Phan Tiểu Long
Chuyên khoa: Dược

Những thông tin cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 là gì? Cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả là gì? Phụ nữ có thai và cho con bú có uống được thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 không? Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc là gì? Dược sĩ Phan Tiểu Long sẽ phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Miferitab, Mifenan, Fivedays.

Mifestad 10 là thuốc gì?

Thuốc Mifestad 10 là sản phẩm của công ty Stellapharm (trước đây tên là Stada). Thành phần chính của thuốc là mifepriston 10 mg, được dùng để tránh thai khẩn cấp.

Mifestad 10 là thuốc tránh thai khẩn cấp
Mifestad 10 là thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10

Mỗi viên nén chứa:

 • Mifepriston: 10 mg
 • Tá dược: Lactose monohydrat, tinh bột ngô, povidon K30, màu quinolin, magnesi stearat, natri croscarmellose.

Thuốc Mifestad 10 có tác dụng gì?

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 là mifepriston. Đây là một steroid tổng hợp, có tác động như một chất đối kháng progesteron bằng cách cạnh tranh gắn kết vào các receptor của progesteron nội sinh. Trên receptor này, thuốc gắn kết với ái lực rất cao  (gấp 2 đến 10 lần progesteron).

Cơ chế của thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 là:

 • Mifepriston ức chế nang trứng chín cũng như ức chế chức năng nội tiết của tế bào hạt. Vì vậy nếu dùng thuốc trước giai đoạn rụng trứng, bệnh nhân sẽ ít có khả năng rụng trứng nhất .
 • Vào giữa chu kỳ, thuốc ức chế sự rụng trứng do phá vỡ đỉnh LH.
 • Vào cuối chu kỳ, thuốc sẽ làm gián đoạn sự nâng đỡ nội mạc tử cung bởi hormon. Từ đó tạo một lỗ hổng không đồng bộ trong nội mạc tử cung. Điều này làm cho lớp lót nội mạc tử cung bị thoái hóa và bong tróc. Do đó có thể ngăn ngừa và ức chế thai bám vào tử cung.

Mifepriston ức chế hoạt động của progesteron nội sinh và ngoại sinh của một số loài động vật (chuột, thỏ và khỉ) ở liều từ 3 đến 10 mg/kg đường uống. Kết quả là thuốc sẽ chấm dứt thai kỳ ở các loài này.

Hướng dẫn dùng thuốc Mifestad 10

Chỉ định

Thuốc Mifestad 10 được chỉ định để tránh thai khẩn cấp trong vòng 120 giờ sau lần giao hợp không được bảo vệ.

Cách dùng

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 được dùng bằng đường uống.

Liều dùng cho từng đối tượng

Sau khi giao hợp, uống 1 viên Mifestad 10 mg trong vòng 120 giờ. Tuy nhiên, dùng thuốc càng sớm sẽ có hiệu quả càng cao.

Lưu ý: Liều dùng ghi trên chỉ dùng để tham khảo. Tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh mà mỗi người sẽ có liều dùng cụ thể. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều dùng phù hợp.

Thuốc Mifestad 10 giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 được bán với giá tham khảo 7.500 – 10.000 cho hộp gồm 1 viên nén. Mức giá chênh lệch tùy thuộc vào thời điểm mua thuốc và các nhà thuốc, cửa hàng khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc Mifestad 10

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 là:

Ngoài trễ kinh, các tác dụng phụ khác xảy ra ít và nhẹ. Nếu gặp các triệu chứng nghi ngờ là tác dụng phụ do thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 có thể gây trễ kinh
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 có thể gây trễ kinh

Tương tác thuốc khi dùng Mifestad 10

Theo lý thuyết, các chất ức chế tổng hợp prostaglandin như aspirin và các NSAID có thể làm thay đổi tác dụng của mifepriston. Vì vậy, không nên dùng các thuốc này cùng với thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10.

Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ danh sách những thuốc và các thực phẩm chức năng bạn đang hoặc dự định sử dụng. Không nên dùng hay tăng giảm liều lượng của bất kỳ thuốc nào nếu không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Đối tượng chống chỉ định dùng thuốc Mifestad 10

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 chống chỉ định với các đối tượng sau:

 • Quá mẫn với mifepriston hay bất cứ thành phần tá dược nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú.
 • Suy tuyến thượng thận mạn tính.
 • Bệnh hen nặng không được kiểm soát.
 • Suy thận hoặc suy gan.
 • Rối loạn chuyển hóa porphyrin di truyền.

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được thuốc Mifestad 10 không?

Phụ nữ mang thai

Thuốc Mifestad 10 không có tác dụng phá thai. Mifepriston ở liều 10 mg không đủ để gây sẩy thai. Nhưng thuốc có khả năng gây xuất huyết trong vài trường hợp nếu sử dụng trên phụ nữ đang có thai. Vì vậy, phụ nữ có thai không được dùng thuốc này.

Phụ nữ cho con bú

Mifepriston theo lý thuyết có thể được bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên thuốc chưa được nghiên cứu đầy đủ trên đối tượng phụ nữ cho con bú. Vì vậy không khuyên cáo sử dụng thuốc Mifestad 10 trong thời kỳ cho con bú.

Đối tượng thận trọng khi dùng thuốc Mifestad 10

Nên thận trọng khi sử dụng thuốc này ở các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân hen ít nghiêm trọng hay bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, xuất huyết, có bệnh tim mạch hay các yếu tố nguy cơ liên quan, thiếu máu.
 • Bệnh nhân đang điều trị dài hạn với corticosteroid; có thể cần dùng thuốc corticosteroid nếu nghi ngờ nghẽn tuyến thượng thận cấp.
 • Bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết nặng.
 • Thuốc có chứa tá dược lactose. Không nên dùng thuốc này cho bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu hụt enzym lactase toàn phần hay kém hấp thu glucose – galactose.

Xử lý khi quá liều thuốc Mifestad 10

Các nghiên cứu về liều dùng cho thấy dùng liều đơn mifepriston đến liều tổng cộng 2 gam vẫn không có tác dụng phụ. Trong mọi trường hợp ngộ độc cấp, bệnh nhân nên nhập viện để được theo dõi và điều trị nâng cao trong điều kiện đặc biệt.

Trường hợp quên liều thuốc Mifestad 10

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt khi bạn nhớ ra. Nếu thời gian gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp như bình thường. Không được uống gấp đôi liều thuốc để bù cho liều đã quên.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Mifestad 10?

Khi sử dụng thuốc cần lưu ý một số điều sau:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể thay thế cho biện pháp tránh thai dùng thường xuyên. Nên cân nhắc dùng biện pháp tránh thai lâu dài nếu bạn dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp nhiều lần .
 • Phương pháp tránh thai khẩn cấp không thể đạt hiệu quả mong muốn trong mọi trường hợp. Vẫn có thể mang thai nếu không chắc chắn về thời gian xảy ra cuộc giao hợp không bảo vệ, hoặc nếu người phụ nữ đã có một cuộc giao hợp không bảo vệ lâu hơn 120 giờ trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, điều trị bằng thuốc Mifestad 10 sau lần giao hợp thứ hai có thể không có tác dụng ngừa thai. Nếu kỳ hành kinh xảy ra muộn hơn 5 ngày, hoặc xuất huyết bất thường vào ngày dự kiến hành kinh hoặc nghi ngờ mang thai vì bất cứ lý do nào khác, bệnh nhân phải xác định là không bị mang thai.
 • Giao hợp không an toàn sau khi điều trị có thể làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn.
 • Không nên điều trị lặp lại trong cùng chu kỳ kinh vì có thể gây rối loạn kinh nguyệt.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 có thể gây đau đầu, choáng váng và hạ huyết áp. Bệnh nhân không nên lái xe hay vận hành máy móc nếu xảy ra các tác dụng không mong muốn này.

  Mifestad 10 có thể gây đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp
  Mifestad 10 có thể gây đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp

Cách bảo quản thuốc Mifestad 10

Trong bao bì kín, nơi khô. Nhiệt độ không quá 30°C.

Trên đây là các thông tin chi tiết về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10. Nếu còn thắc mắc gì về thuốc, hãy liên hệ với YouMed để được tư vấn ngay bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Mifestad 10https://drugbank.vn/thuoc/Mifestad-10&QL%C4%90B-465-14

  Ngày tham khảo: 27/05/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người