Nấm đùi gà: Lợi ích sức khỏe và các món ngon dễ làm
Nội dung bài viết
Nấm đùi gà là là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!
1. Bạn biết gì về nấm đùi gà?
Nấm đùi gà hay còn được biết với tên nấm Sò vua, tên khoa học của là Pleurotus Eryngii. Chúng còn được gọi với nhiều tên khác như nấm kèn vua, nấm sừng Pháp, nấm nâu vua, nấm hương thảo nguyên, hoàng thảo kèn và hàu ali’i.
- Nấm sò là một loại nấm ăn thông thường. Chúng có tên gọi như vậy vì chúng có hình dạng và màu sắc tương tự như con sò.
- Chúng được tiêu thụ như một loại thực phẩm, nhưng các chất bổ sung từ nấm sò cũng có sẵn.
- Trong một số hệ thống y học, chẳng hạn như y học cổ truyền Trung Quốc, nấm sò được sử dụng để điều trị nhiều loại tình trạng sức khỏe.
Về dinh dưỡng nhìn chung, nấm sò cung cấp chất xơ, beta-glucan và các thành phần khác có thể tăng cường sức khỏe. Chúng có hương vị tinh tế và có thể được sử dụng để thêm hương vị cho nhiều món mặn. Chúng có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, làm cho chúng trở thành một bổ sung thông minh cho chế độ ăn uống của bạn.
2. Thành phần dinh dưỡng trong nấm đùi gà
Khẩu phần 1 chén (86g) nấm sò sống có chứa:
- Lượng calo : 28
- Chất béo : 0,3g
- Natri : 15,5mg
- Carbohydrate : 5,2g
- Chất xơ : 2g
- Đường : 0,95
- Chất đạm : 2,9g
2.1. Carb
Chỉ có 28 calo trong một chén nấm sò sống, thái lát. Hầu hết lượng calo đến từ carbohydrate (5,2g). Nấm ít đường, chỉ cung cấp dưới 1 gam đường tự nhiên. Do đó, sẽ được hưởng lợi từ 2 gam chất xơ khi ăn chúng. Phần còn lại của carbohydrate trong nấm sò là tinh bột.
Lượng đường huyết của một khẩu phần ăn 1 cốc ước tính là 3, khiến chúng trở thành thực phẩm có đường huyết thấp.
2.2. Chất béo
Nấm sò gần như không có chất béo
Chỉ cung cấp 0,3 gam mỗi khẩu phần.
2.3. Chất đạm
Sẽ nhận được gần 3 gam protein khi ăn một chén nấm sò.
2.4. Vitamin và các khoáng chất
Nấm sò là một nguồn tuyệt vời của một số loại vitamin, bao gồm niacin (cung cấp 21% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn), riboflavin (18%) và axit pantothenic (11%). Ngoài ra, có thể nhận được một lượng nhỏ folate, vitamin B6 và thiamin.
Khoáng chất trong nấm sò bao gồm phốt pho, kali, đồng (cung cấp 10% nhu cầu hàng ngày cho mỗi loại), sắt, magiê, kẽm, mangan và selen.
>> Tìm hiểu thêm Top 12 nguồn đạm thực vật thay thế đạm động vật
3. Lợi ích của nấm đùi gà
Nấm sò có chứa một số chất được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe. Những chất này bao gồm chất xơ, beta-glucan và một số polysaccharide khác – một loại carbohydrate được tìm thấy có ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. 2
Các nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe của nấm sò đang xuất hiện. Nghiên cứu đã xem xét những lợi ích tiềm năng của loại nấm này.
3.1. Có thể giảm Cholesterol
Một nghiên cứu năm 2015 đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy thành phần chất xơ trong nấm sò (Pleurotus ostreatus) có thể hữu ích trong việc giảm tích tụ chất béo trung tính trong gan.
3.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm toàn phần có chất xơ, chẳng hạn như nấm, mang lại một số tác dụng đối với sức khỏe với ít calo, khiến chúng trở thành một lựa chọn thông minh cho một mô hình ăn uống lành mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều chất xơ hơn với sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Các tác giả của một nghiên cứu đặc biệt cho biết rằng chất xơ trong rau và các loại thực phẩm khác “khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn để ngăn ngừa bệnh tật và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.”
3.3. Hỗ trợ chức năng miễn dịch tốt hơn
Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ sung, nấm sò có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Đối với nghiên cứu, những người tham gia đã ăn chiết xuất nấm sò trong tám tuần. Vào cuối nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiết xuất có thể có tác dụng tăng cường miễn dịch.
Một nghiên cứu khác được công bố cho biết nấm sò có chứa các hợp chất hoạt động như chất điều hòa miễn dịch giúp điều hòa hệ thống miễn dịch.
3.4. Có thể giảm nguy cơ ung thư
Một số nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng nấm đùi gà có thể có đặc tính chống ung thư.
Nghiên cứu này bao gồm một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, trong đó các thử nghiệm trên tế bào người đã chứng minh rằng chiết xuất nấm sò có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư vú và ung thư ruột kết.
3.5. Cải thiện sức khỏe trao đổi chất
Thực hiện một chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau quả giàu chất xơ thường được các chuyên gia y tế khuyến khích như một phương pháp để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Nhưng nấm có thể mang lại một lợi ích bổ sung là giúp bạn duy trì sức khỏe trao đổi chất tốt hơn.
Một nghiên cứu được công bố đã kiểm tra tác động của nấm ăn đối với bệnh béo phì. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “tiêu thụ nấm thường xuyên có hiệu quả trong điều trị hội chứng chuyển hóa, bao gồm cả béo phì”.
Tuy nhiên, họ khuyên rằng việc luyện tập cần kết hợp với tập thể dục thể thao thường xuyên, cũng như thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.
4. Cách chế biến món ăn từ nấm đùi gà
4.1. Cách chuẩn bị
- Làm sạch nấm sò trước khi sử dụng trong các công thức nấu ăn bằng cách dùng khăn giấy ẩm lau sạch chúng để loại bỏ bụi bẩn.
- Một số người rửa sạch nấm, nhưng nếu chọn phương pháp này, đảm bảo để khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
- Nấm sò rất thích hợp trong các món trứng, súp, món hầm mặn, món xào hoặc món hầm. Có thể phú lên một lớp phủ bánh pizza tuyệt vời và cũng có thể được dùng để chiên lên. Ngoài ra, nhiều người chỉ đơn giản thưởng thức nấm xào như một món ăn kèm.
4.2. Công thức nấu ăn
1. Nấm đùi gà xào gừng
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà
- Tỏi, gừng
- Gia vị, hạt nêm, nước mắm
- Đường
- Dầu ăn
Chế biến
- Đầu tiên, cắt bỏ phần chân nấm đùi gà, rồi rửa sạch trong nước lạnh. Cắt nấm thành các khoanh tròn, đem ngâm vào bát nước lạnh pha muối tầm 15 phút. Vớt nấm đùi gà ra và rồi rửa lại với nước để ráo.
- Tiếp đến rửa sạch gừng, thái thành sợi nhỏ, tỏi gập. Bật bếp, cho chảo lên rồi đổ dầu ăn vào Bỏ tỏi, gừng vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm đùi gà vào xào cùng. Cho gia vị, nêm nước mắm, cùng muỗng nhỏ đường vào rồi đậy chảo, bật nhỏ lửa.
- Đun khoảng 6 – 10 phút sau thì mở chảo, đảo lại lần nữa. Khi thấy nấm đùi gà chín đều, ngấm gia vị, phần nước rút bớt thì tắt bếp. Vậy là đã xong món nấm đùi gà xào gừng rồi.
3. Nấm đùi gà xào thịt ba chỉ
Vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị ngon giòn của nấm đùi gà tất cả tạo nên mùi vị món ăn thật khó cưỡng.
Nguyên liệu
- Nấm đùi gà: 2 cây
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Tỏi, hoa hồi, miếng quế nhỏ
- Ớt xanh, đỏ
- Gia vị, muối, dầu ăn,…
Chế biến
- Nấm đùi gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Đun sôi nước cùng quế, hoa hồi. Lúc sôi thì cho thịt bao chỉ vào luộc qua, vớt để ráo rồi thái thành miếng.
- Tiếp tục đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho ớt, muối vào cùng. Cho hỗn hợp đó ra đĩa riêng. Cho thịt ba chỉ vào rang vàng bén cạnh rồi bỏ ra đĩa.
- Đổ nấm đùi gà vào chảo, cho chút muối vào xào thơm. Lấy đĩa thịt cho vào xào cùng, rồi thêm gia vị, xì dầu, nêm cho vừa khẩu vị. Đảo chín rồi tắt bết. Cho món ăn ra đĩa. Vậy là xong.
5. Lưu ý khi dùng nấm đùi gà
Có ít nhất một trường hợp báo cáo về phản ứng dị ứng với nấm đùi gà. Theo báo cáo, một công nhân nấm đã bị ớn lạnh, sốt, đau khớp và phát ban sau khi tiếp xúc với nấm. Các triệu chứng biến mất sau vài ngày.
Những báo cáo khác về phản ứng dị ứng với nấm. Theo một nghiên cứu điển hình đã được công bố, việc mẫn cảm trước với chất gây dị ứng nấm mốc có thể giải thích phản ứng nghiêm trọng của thực phẩm đối với các protein nấm phản ứng chéo.
Nếu bị dị ứng nấm mốc, có thể gặp các triệu chứng của hội chứng dị ứng miệng khi ăn nấm. Các triệu chứng này có thể bao gồm ngứa hoặc sưng miệng, mặt, môi, lưỡi và cổ họng. Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tiêu thụ nấm.
Một số người tiêu thụ một số loại nấm ăn được, đặc biệt với số lượng lớn, có thể gặp vấn đề về dạ dày như buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc dạ dày ầm ầm, mặc dù nó là không rõ ràng nếu nấm hàu có thể gây ra những vấn đề này
Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy nấm có thể tương tác với gabapentin, một loại thuốc truyền thống được kê đơn để kiểm soát cơn đau hoặc chứng động kinh. Nhưng nghiên cứu hạn chế không đặc biệt bao gồm nấm sò và các nhà nghiên cứu kết luận rằng tương tác có thể không có ý nghĩa lâm sàng.
6. Cách bảo quản thực phẩm
Cách tốt nhất để bảo quản nấm sò là cho vào túi ni lông hoặc trên đĩa có bọc màng nilon để trong tủ lạnh. Một số người cho nấm vào túi giấy để trong tủ lạnh.
Nấm tươi có thể để được tốt trong khoảng 4-7 ngày.
Có thể phơi khô nấm để giữ được lâu hơn. Để làm như vậy, chỉ cần đặt nấm đã cắt lát lên khay nướng và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 66 độ C trong ít nhất một giờ.
Đông lạnh bất kỳ nấm tươi nào mà bạn không định sử dụng ngay.
Đun sôi chúng trước trong 1–3 phút. Sau đó để thật ráo nước, cho vào túi kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì Nấm đùi gà còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.