Thông tin bảo trợ bởi

Lợi ích của nước ép cần tây đối với sức khỏe

Lợi ích của nước ép cần tây đối với sức khỏe

Nước ép cần tây là là gì? Bạn thường sử dụng chúng với mục đích gì? Khi dùng cần lưu ý những điểm nào? Các cách để tạo nên những món ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Làm sao để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây nhé!

1. Bạn biết gì về nước ép cần tây?

Uống nước ép cần tây đúng cách giúp đẹp da, giảm cân

Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g cần tây chứa hơn 90% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong cần tây sẽ hỗ trợ cơ thể con người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Không những vậy còn hạn chế tác hại của các chất độc và mang lại cảm giác no lâu. Giảm sự thèm ăn vì thế có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần tây chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

2. Thành phần dinh dưỡng 

Với một cốc 240 ml nước ép cần tây có thể cung cấp các thành phần với lượng chất sau

  • Lượng calo: 42,5
  • Chất đạm: 2 gam
  • Carb: 9,5 gam
  • Đường: 5 gam
  • Canxi: 8% giá trị hàng ngày (DV)
  • Magiê: 7% DV
  • Phốt pho: 5% DV
  • Kali: 14% DV
  • Natri: 9% DV
  • Vitamin A: 7% DV
  • Vitamin C: 16% DV
  • Vitamin K: 74% DV

Nó cũng giàu nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như kẽm, đồng, folate, biotin, các vitamin B khác và nhiều chất chống oxy hóa

3. Lợi ích của nước ép cần tây

1. Giúp giảm cân

  • Hàm lượng chất xơ trong rau cần tây cùng với lượng nước dồi dào mang lại cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn, giúp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Nước ép cần tây giảm cân

2. Trẻ hoá cơ thể

  • Hàm lượng kali khá cao, có tác dụng tăng cường độ đàn hồi và giữ cho da khỏe mạnh. Cùng với đó là các chất chống oxy cao giúp chống lão hóa da, giúp da luôn tươi trẻ mịn màng.

>> Tìm hiểu thêm 5 bí quyết ngăn ngừa lão hóa da

Lợi ích bất ngờ của nước ép cần tây - Ana'T

3. Tăng cường hệ tim mạch

  • Chất phthalide trong cần tây có tác dụng giúp cơ bắp cũng như các mao mạch được thư giãn giúp huyết áp trong cơ thể được giữ ở mức ổn định.
  • Bên cạnh đó, coumarins trong nước ép rau cần tây có thể điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, giúp giảm huyết khối.

Vì sao tập thể dục tốt cho tim mạch? | Vinmec

4. Nước ép cần tây giúp ngủ ngon hơn

  • Theo các nghiên cứu khoa học, khi cơ thể thiếu magie sẽ dẫn đến tính trạng mệt mỏi và khó ngủ.
  • Uống nước ép cần tây giúp bổ sung lượng magie đáng kể giúp làm dịu các tế bào và mô cơ, từ đó giúp thư giãn tâm trí và dễ chìm vào giấc ngủ.

5. Cần tây có giá trị giảm viêm

  • Nước ép cần tây có chứa luteolin – chất gây ức chế enzyme tạo ra phản ứng viêm trong cơ thể.
  • Không những vậy, rau cần tây chứa polyacetylene – chất có tác dụng giảm đau đối với bệnh viêm khớp.

6. Giúp nhuận tràng

  • Các enzym có trong nước ép cần tây giúp tăng cường axit clohydric trong dạ dày khiến thức ăn được tiêu hoá dễ dàng. Các sợi nhỏ trong cần tây chứa nhiều dưỡng chất kích thích hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng tự nhiên.

 

7. Cải thiện thị lực

  • Cần tây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A có tác dụng giúp mắt sáng khỏe.
  • Việc uống nhiều nước ép rau cần tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt chống lại chứng thoái hóa điểm vàng.
  • Nước ép rau cần tây sẽ là một thức uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người già đang mắc các triệu chứng suy giảm thị lực.

Những biện pháp cải thiện thị lực một cách tự nhiên giúp đôi mắt khỏe mạnh

8. Giảm huyết áp

  • Tình trạng cao huyết áp là nỗi lo thường trực đặc biệt là người lớn tuổi.
  • Chất Phthalide có trong loại rau này làm giảm mức độ kích thích và căng thẳng trong mạch máu, giúp mở rộng mạch để máu lưu thông dễ dàng từ đó giảm huyết áp.
  • Ngoài ra, việc ổn định huyết áp cũng giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hay đau tim, đột quỵ.

Nước ép cần tây giúp giảm huyết áp

 

9. Phòng ngừa ung thư

  • Nước ép cần tây có chứa các hợp chất chống ung thư như furanocoumarins, flavonols, axit phenolic… .
  • Đây là những chất giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư.
  • Bên cạnh đó các chất như phthalides, flavonoid, polyacetylenes và coumarin giúp tăng cường sự hoạt động cho các tế bào bạch cầu, ngăn ngừa ung thư.

Lưu ý, đây là thông tin tham khảo, không khẳng định mật ong có khả năng giúp điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư hàng toàn. Mọi người nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra và điều trị nếu có xuất hiện điều gì bất thường

10. Giúp khớp xương khỏe mạnh

  • Nước ép cần tây thực sự là thức uống rất tốt đối với người bị viêm khớp, thấp khớp bởi có chứa hàm lượng canxi và silic khá cao – hai chất này có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp

4. Các món chế biến từ nước ép cần tây

Vì cần tây có mùi khá hăng nên có thể kêt hợp cần tây với một số loại trái cây hoặc một số thành phần khác giúp việc sử dụng dễ dàng hơn. Đồng thời việc kết hợp cũng đồng nghĩa sẽ bổ sung vào một số thành phần dinh dường trong hỗn hợp nước ép này. Sau đây là một số ví dụ

4.1. Kết hợp với cà chua

Nước ép cần tây và cà chua

4.2. Nước ép cần tây, táo, mật ong

 Nước ép cần tây, táo, mật ong

4.3. Nước ép cần tây và thơm (dứa, khóm)

4.4. Nước ép cần tây và dưa leo

Nước ép cần tây và dưa leo

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • Thứ nhất và quan trọng hàng đầu khi mua rau, vì cần tây sẽ được dùng để ép trực tiếp cho nước uống, không được nấu chín (giúp loại bỏ nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn hơn). Do đó cần phải lưu ý khi mua rau (bị phun thuốc trừ sâu nhiều). Ngoài ra, cần phải rửa rau thật sạch, thật kĩ trước khi ép lấy nước
  • Có thể dùng khoảng 500 ml cần tây vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút để có thể giúp thanh lọc cơ thể.
  • Nước ép cần tây sau khi vừa ép xong, nên uống liền để đảm bảo nguyên vẹn các chất dinh dưỡng có trong cần tây.
  • Có thể bảo quản lạnh trong chai thủy tinh trong vòng 24 giờ.

6. Tác dụng không mong muốn khi dùng nước ép

  • Cần tây chứa chất hóa học Psoralen phản ứng với ánh sáng mặt trời. Do đó, dùng cần tây và các thực phẩm khác chứa nhiều psoralen có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím. Từ đó, làm tăng nguy cơ viêm da, tổn thương do ánh nắng mặt trời và ảnh hưởng đến da.
  • Thận trọng khi dùng cần tây cho những đối tượng bị nhạy cảm với psoralen vì có thể gây kích ứng

7. Tóm tắt về nước ép cần tây

  • Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá các tác động của cần tây lên sức khỏe. Tuy nhiên, cần tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu được tin rằng có lợi cho sức khỏe con người.
  • Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào việc tìm hiểu tác động của một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có trong cây và hạt của cần tây

Lưu ý, với những đối tượng bị dị ứng hoặc nhạy cảm với cần tây nên tránh ăn loại cây này. Những người đang cố gắng giảm tiêu thụ natri nên tính toán thật cẩn thận tổng lượng tiêu thụ trong ngày từ tất cả các loại thực phẩm, bao gồm cả cần tây. Tuy nhiên, cần tây hầu như lành tính trên mọi đối tượng

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 23/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Nước ép cần tây

https://www.healthline.com/nutrition/celery-juice-cleanse#bottom-line

Ngày truy cập 14/9/2020

Celery juice

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324932#summary

Ngày truy cập 14/9/2020

 

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.