YouMed

Hội chứng thận hư: triệu chứng, nguyên nhân và các biến chứng nghiêm trọng

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Bạn đọc thân mến, hội chứng thận hư là một rối loạn ở thận thường gặp. Hội chứng thận hư thường được gây ra bởi sự phá hủy các cụm mạch máu nhỏ trong thận của bạn. Vì vậy khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Tình trạng này gây ra phù, đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân của bạn và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và các vấn đề sức khỏe liên quan đến hội chứng thận hư trong bài viết sau đây của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô nhé!

Hội chứng thận hư là gì?

Bạn biết không, hội chứng thận hư thực sự không phải là một căn bệnh. Mà hội chứng thận hư là một nhóm các triệu chứng có thể xuất hiện nếu thận của bạn không làm việc đúng cách.

Các mạch máu nhỏ trong thận của bạn hoạt động như một bộ lọc. Những mạch máu này có vai trò loại bỏ chất thải và nước dư thừa từ máu của bạn. Chất thải và nước đó được vận chuyển đến bàng quang của bạn. Sau đó chúng được đưa ra khỏi cơ thể bạn dưới dạng nước tiểu. Những mạch máu nhỏ này là được gọi là cầu thận, là phần lọc của thận.

Khi cầu thận bị tổn hại, quá nhiều protein vượt qua các lỗ của bộ lọc vào nước tiểu của bạn. Kết quả là quá nhiều protein trong nước tiểu, gây nên hội chứng thận hư.

Hội chứng thận hư có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Hội chứng thận hư có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và cục máu đông. Nó có thể điều trị được. Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống để ngăn ngừa biến chứng.

Hình ảnh minh họa cầu thận ở trong thận của bạn
Hình ảnh minh họa cầu thận ở trong thận của bạn

Triệu chứng của hội chứng thận hư là gì?

Triệu chứng của hội chứng thận hư khá đa dạng và khác nhau giữa mỗi người. Nhìn chung, những triệu chứng thường gặp của hội chứng thận hư đó là:

1. Phù

Phù là triệu chứng thường gặp nhất và là biểu hiện đầu tiên khiến bạn để ý. Phù thường bắt đầu ở mặt, nhiều vào buổi sáng lúc ngủ dậy. Phù sau đó lan ra toàn thân, phù ở chân, mắt cá chân, có thể phù bìu, phù âm hộ. Bạn sẽ để ý thấy mặc quần áo chật hơn, mang dép chật hơn, hay ngón tay mang nhẫn chật hơn.

Khi ấn vào vùng da bị phù, bạn sẽ cảm thấy mềm, dễ ấn lõm, không gây đau. Triệu chứng phù thường đối xứng hai bên. Trong trường hợp nặng, bạn có thể bị phù ở màng phổi, màng bụng gây nên tình trạng khó thở. Bạn có thể đánh giá mức độ phù bằng cách theo dõi cân nặng hàng ngày.

Hình ảnh minh họa phù ở chân, mắt cá chân, bàn chân.
Hình ảnh minh họa phù ở chân, mắt cá chân, bàn chân.

2. Tăng cân

Do lượng dịch dư thừa không được đào thải ra khỏi cơ thể.

3. Bất thường nước tiểu

Tiểu ít, nước tiểu có bọt. Nước tiểu nhiều bọt do nước tiểu chứa nhiều protein. Một số trường hợp có thể xuất hiện triệu chứng tiểu máu.

4. Mệt mỏi, chán ăn

Bạn có thể trải qua cảm giác mệt mỏi uể oải toàn thân, mất cảm giác ngon miệng.

Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư

Thận có nhiều vai trò trong cơ thể. Một vai trò rất quan trọng của thận đó là lọc những chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Như đã nói, cầu thận khỏe mạnh sẽ giữ protein trong máu (chủ yếu là albumin). Nồng độ protein rất cần thiết để duy trì lượng chất lỏng thích hợp trong cơ thể bạn. Khi bị tổn thương, cầu thận cho phép quá nhiều protein trong máu rời khỏi cơ thể bạn, dẫn đến hội chứng thận hư.

Albumin là một trong những protein bị mất trong nước tiểu của bạn. Albumin tạo ra áp suất thích hợp trong máu. Áp suất này giúp kéo thêm chất lỏng từ cơ thể vào vào lòng mạch máu, sau đó đến thận của bạn. Chất lỏng này sau đó được loại bỏ trong nước tiểu của bạn.

Không có albumin, chất lỏng không được đưa vào lòng mạch để thải ra ngoài. Mà chúng bị tích tụ ở trong cơ thể. Điều này gây ra sưng (phù) ở chân, bàn chân, mắt cá chân và mặt của bạn.

1. Nguyên nhân nguyên phát

Một số tình trạng gây ra hội chứng thận hư chỉ ảnh hưởng đến thận. Chúng được gọi là nguyên nhân nguyên phát của hội chứng thận hư. Những tình trạng này bao gồm:

  • Xơ chai cầu thận khu trú từng vùng: Đây là một tình trạng trong đó các tiểu cầu bị xơ hóa do bệnh, khiếm khuyết di truyền hoặc không rõ nguyên nhân.
  • Bệnh thận màng. Trong bệnh này, màng trong cầu thận dày lên. Nguyên nhân của sự dày lên chưa được xác định. Nhưng nó có thể xảy ra cùng với bệnh lupus, viêm gan B, sốt rét hoặc ung thư.
  • Bệnh cầu thận sang thương tối thiểu. Đối với một người mắc bệnh này, mô thận trông bình thường dưới kính hiển vi. Nhưng vì một số lý do không rõ, nó không lọc đúng cách.
  • Huyết khối tĩnh mạch thận. Trong rối loạn này, một cục máu đông chặn một tĩnh mạch dẫn máu ra khỏi thận.

2. Nguyên nhân thứ phát

Các bệnh khác gây ra hội chứng thận hư ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Chúng được gọi là nguyên nhân thứ phát của hội chứng thận hư. Những bệnh như vậy có thể bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Trong bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu không được kiểm soát có thể làm hỏng các mạch máu trên khắp cơ thể của bạn. Bao gồm cả ở thận của bạn.

Lupus

Lupus là một bệnh tự miễn gây viêm ở khớp, thận và các cơ quan khác.

Bệnh thoái hóa dạng bột

Bệnh hiếm gặp này là do sự tích tụ protein amyloid trong các cơ quan của bạn. Amyloid có thể tích tụ trong thận của bạn, có thể dẫn đến tổn thương thận.

Một số loại thuốc

Bao gồm thuốc chống nhiễm trùng và thuốc chống viêm không steroid (NSAID), cũng có liên quan đến hội chứng thận hư.

Dị ứng

Tình trạng dị ứng phấn hoa, côn trùng đốt, rắn cắn, sau chích ngừa cũng có thể gây nên hội chứng thận hư.

Nhiễm trùng

  • Vi trùng: viêm hầu họng do vi khuẩn liên cầu trùng, viêm thận sau nhiễm trùng lao, giang mai,…
  • Virus: viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, nhiễm HIV,…
  • Kí sinh trùng: sốt rét.

Thai kì

Hội chứng thận hư có thể liên quan đến thai kì (tiền sản giật).

Yếu tố nguy cơ bị hội chứng thận hư

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thận hư bao gồm:

  • Một số tình trạng bệnh có thể gây phá hủy thận của bạn

Có thể kể đến như tiểu đường, lupus, thoái hóa dạng bột, bệnh thận do trào ngược và các bệnh thận khác.

  • Một số loại thuốc

Các loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư bao gồm thuốc chống viêm không steroid và thuốc dùng để chống nhiễm trùng.

  • Một số bệnh nhiễm trùng

Nhiễm trùng làm tăng nguy cơ hội chứng thận hư bao gồm HIV, viêm gan B, viêm gan Csốt rét.

Tuy nhiên bạn đọc cũng đừng quá lo lắng. Hãy nhớ rằng nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ này không có nghĩa là bạn sẽ phát triển hội chứng thận hư. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe của bạn. Và cần gặp bác sĩ nếu bạn gặp phải các triệu chứng phù hợp với hội chứng thận hư.

Biến chứng của hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư có thể dễ dàng chẩn đoán và có thể điều trị được. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một số biến chứng của hội chứng thận hư đó là:

1. Những biến chứng cấp tính

Suy thận cấp

Thận của bạn mất khả năng lọc máu do tổn thương các cầu thận. Khi đó, các chất thải có thể tích tụ nhanh chóng trong máu của bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần lọc máu khẩn cấp. Đây là một phương tiện nhân tạo để loại bỏ thêm chất lỏng và chất thải ra khỏi máu của bạn. Điển hình là với máy chạy thận nhân tạo (máy lọc máu).

Các cục máu đông

Việc các cầu thận không thể lọc máu đúng cách có thể dẫn đến mất protein máu giúp ngăn ngừa đông máu. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch của bạn. Cục máu đông sẽ gây nên tình trạng tắc mạch. Vì thế có thể gây nên tắc tĩnh mạch sâu chi dưới, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc phổi.

Nhiễm trùng

Những người mắc hội chứng thận hư có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Bạn có thể bị viêm phổi, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng da, viêm màng bụng.

Nhiễm trùng da là một trong những biến chứng thường gặp của hội chứng thận hư
Nhiễm trùng da là một trong những biến chứng thường gặp của hội chứng thận hư

2. Những biến chứng mạn tính

Bệnh thận mãn tính

Hội chứng thận hư có thể khiến thận của bạn mất chức năng theo thời gian. Nếu chức năng thận giảm đủ thấp, bạn có thể cần lọc máu hoặc ghép thận.

Cholesterol máu cao và triglyceride máu tăng cao

Khi mức độ protein albumin trong máu giảm, gan của bạn tạo ra nhiều albumin hơn. Đồng thời, gan của bạn giải phóng nhiều cholesterol và triglyceride.

Dinh dưỡng kém

Mất quá nhiều protein trong máu có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên triệu chứng này có thể bị che lấp bởi phù nề. Bạn cũng có thể có quá ít tế bào hồng cầu (thiếu máu), mức protein trong máu thấp và lượng vitamin D thấp.

Huyết áp cao

Tổn thương cầu thận của bạn và kết quả là sự tích tụ của chất lỏng cơ thể dư thừa có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Xem thêm bài viếtChế độ ăn cho người bị cao huyết áp: Như thế nào cho hợp lý?

Xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch

Là hậu quả của tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.

Loãng xương, còi xương

Mất các protein cần thiết cho quá tình tổng hợp vitamin D. Vì vậy gây thiếu vitamin D, giảm canxi máu. Từ đây gây nên loãng xương, đặc biệt còi xương và chậm phát triển thể chất ở trẻ em.

Hội chứng thận hư cần được chẩn đoán và điều trị đúng cách để tránh các biến chứng sức khỏe khác. Vậy hội chứng thận hư được chẩn đoán như thế nào? Các phương pháp điều trị ra sao? Tìm hiểu trong bài viết: Phương pháp chẩn đoán và điều trị Hội chứng thận hư.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người