Những thắc mắc thường gặp về thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp tránh thai hiệu quả và tiện dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại thuốc này. Cùng giải đáp thắc mắc sau bài viết dưới đây của dược sĩ Trần Thị Thùy Linh nhé!

Làm thế nào khi quên uống thuốc?

Quên 1 viên:

Uống viên đó ngay khi nhớ ra, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Uống các viên còn lại như giờ thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, nếu quan hệ phải dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su.

thuốc tránh thai
Quên 1 viên: Uống viên đó ngay khi bạn nhớ ra

Quên 2 viên:

Uống mỗi ngày 2 viên trong vòng 2 ngày liên tiếp. Các viên còn lại uống 1 viên mỗi ngày như bình thường. Nên tránh giao hợp trong vòng 1 tuần tính từ ngày quên uống thuốc. Hoặc vẫn có thể duy trì giao hợp nhưng nhớ sử dụng bao cao su để tránh có thai ngoài ý muốn. Sau đó, vẫn duy trì uống thuốc như bình thường.

Quên từ 3 viên trở lên:

Bỏ vỉ thuốc đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới như bạn mới bắt đầu dùng thuốc. Cần có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu uống vỉ thuốc mới.

Nếu bạn chỉ quên uống các viên giả dược (thường là 7 viên của tuần cuối cùng) trong vỉ 28 viên thì không cần phải quá lo lắng về khả năng mang thai. 

Khi nào có thể quan hệ mà không cần sử dụng bao cao su?

Sau khi uống thuốc lần đầu tiên, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong ít nhất 7 ngày vì lượng hormone điều hòa việc tránh thai cần thời gian để ổn định.

Ngưng thuốc bao lâu nếu muốn có thai trở lại?

Nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 3 tháng trước khi quyết định thụ thai bởi vì ngoài tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai có thể gây ra những thay đổi trong tử cung khiến trứng đã thụ tinh khó bám chắc lên tử cung.

thuốc tránh thai
Nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 – 3 tháng trước khi quyết định thụ thai

Uống thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày là việc bổ sung một lượng nhỏ hormone sinh dục cho cơ thể, vì thế có thể gây ra tác dụng phụ nhất định.

1. Ra máu bất thường

Hiện tượng này thường xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc, tuy nhiên sẽ giảm bớt khi uống đến vỉ thứ 3. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều từ 3 ngày trở lên.

2. Buồn nôn

Sự tăng estrogen khi uống thuốc dẫn tới kích ứng dạ dày. Hiện tượng này thường sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Buồn nôn là sự tăng estrogen khi uống thuốc dẫn tới kích ứng dạ dày
Buồn nôn là sự tăng estrogen khi uống thuốc dẫn tới kích ứng dạ dày

3. Sưng đau ngực

Cũng tương tự như hiện tượng chảy máu âm đạo, triệu chứng này sẽ tự hết sau vài tuần khi cơ thể đã thích ứng với thuốc. Nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.

4. Đau đầu

Nhiều phụ nữ bị đau đầu trong tháng đầu tiên uống thuốc tránh thai có chứa hỗn hợp estrogen-progestin. Tuy nhiên, những cơn đau đầu sẽ cải thiện hoặc mất hẳn khi sử dụng ở tháng tiếp theo.

Nhiều phụ nữ bị đau đầu vì thuốc tránh thai có chứa hỗn hợp estrogen-progestin
Nhiều phụ nữ bị đau đầu vì thuốc tránh thai có chứa hỗn hợp estrogen-progestin

5. Trầm cảm

Sự thay đổi nội tiết tố có thể làm thay đổi tâm lý ở chị em. Vì vậy, khi bị chứng trầm cảm hoặc đã từng có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, chị em không nên sử dụng các bệnh pháp tránh thai bằng nội tiết tố như thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày.

6. Tăng cân

Các thuốc tránh thai có chứa liều lượng estrogen cao có thể kích thích sự thèm ăn và giữ nước trong cơ thể. Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng của mình thì hãy chọn một loại thuốc ít estrogen.

Thuốc tránh thai chứa liều lượng estrogen cao có thể kích thích sự thèm ăn và giữ nước trong cơ thể
Thuốc tránh thai chứa liều lượng estrogen cao có thể kích thích sự thèm ăn và giữ nước trong cơ thể

7. Không thấy kinh nguyệt

Điều này có thể xảy ra do chu kỳ kinh nguyệt bị chịu tác động từ nhiều yếu tố bên trong (có thai) lẫn bên ngoài như stress, ốm đau, đi lại. Lúc này, trước khi sử dụng tiếp thuốc, bạn nên mua que thử thai để xác định bản thân có mang thai hay không.

YouMed đã giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nhé!

Xem thêm: Những điều cần biết về thuốc tránh thai Yasmin

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.