YouMed

Những thắc mắc thường gặp về thuốc tránh thai hằng ngày

dược sĩ lương triệu vĩ
Tác giả: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ
Chuyên khoa: Dược

Thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp tránh thai hiệu quả và tiện dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại thuốc này. Cùng giải đáp thắc mắc sau bài viết dưới đây của dược sĩ Lương Triệu Vĩ nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày là các viên chứa hormon và có 2 loại là:

 • Viên dạng phối hợp: chứa estrogen và progestin.
 • Viên dạng đơn chất: chỉ chứa progestin.

Làm thế nào khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Quên 1 viên1

Viên uống tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Khi bạn quên 1 viên, hoặc khi uống trễ 1 viên so với giờ uống thuốc thông thường (trễ hơn 24h kể từ lần uống thuốc cuối cùng). Hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và các viên tiếp theo uống như thường lệ (nghĩa là có thể uống hai viên trong cùng 1 ngày đều được).

Ví dụ như, giờ uống thuốc thông thường của bạn là 8 giờ tối mỗi ngày. Nhưng bạn quên uống và sáng hôm sau mới nhớ ra, thì hãy uống 1 viên ngay lúc đó. Và vẫn uống 1 viên vào 8 giờ tối như thường lệ.

Trong vòng 48 tiếng sau đó, nếu quan hệ phải dùng thêm một biện pháp tránh thai dự phòng khác như bao cao su,…

Viên uống tránh thai hàng ngày dạng chỉ chứa progestin

Đối với viên chỉ chứa progestin, thời gian quên thuốc sẽ ngắn hơn so với dạng viên phối hợp: uống trễ hơn 3h so với giờ uống thuốc thông thường hoặc xảy ra nôn, tiêu chảy nặng trong vòng 3h sau khi uống.

Hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và uống các viên tiếp theo như thường lệ (có thể uống hai viên trong cùng 1 ngày). Đồng thời sử dụng các biện pháp tránh thai dự phòng (ví dụ, bao cao su) cho đến khi uống thuốc đúng giờ trong 2 ngày tiếp theo.

Khi quên 1 viên thuốc tránh thai hàng ngày, hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và các viên tiếp theo uống như thường lệ
Khi quên 1 viên thuốc tránh thai hàng ngày, hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và các viên tiếp theo uống như thường lệ

Quên từ 2 viên trở lên1

Viên uống tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Nếu quên từ hai viên liên tiếp trở lên, hãy uống 1 viên ngay khi nhớ ra và bỏ qua các viên đã quên trước đó. Tiếp tục uống các viên tiếp theo uống thường lệ. 

Đồng thời cần tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng thêm 1 biện pháp tránh thai dự phòng khác trong vòng 7 ngày sau đó để nồng độ thuốc trong cơ thể ổn định.

Đặc biệt, cần lưu ý những trường hợp sau:

 • Nếu quên thuốc vào tuần đầu tiên của vỉ thuốc (ngày 1 đến ngày 7): cần sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu có quan hệ không an toàn 5 ngày trước đó.
 • Nếu quên thuốc trong khoảng thời gian từ ngày thứ 15-21 (tuần thứ 3 của vỉ thuốc): uống hết các viên chứa hormon, và bỏ qua các viên không chứa hormon đối với vỉ 28 viên. Hoặc không nghỉ 1 tuần đối với vỉ 21 viên và bắt đầu sử dụng sang vỉ mới.

 • Nếu quên 2 viên vào tuần cuối từ ngày 21-28: bỏ qua những viên bị quên, và tiếp tục uống các viên tiếp theo như thường lệ.

Tuyệt đối, tránh ko để quên quá 7 ngày thuốc. Nếu quên hơn 7 ngày, phải bắt đầu sử dụng vỉ thuốc mới và tính lại từ đầu.

Viên uống tránh thai hàng ngày dạng chỉ chứa progestin

Nếu quên từ 2 viên trở lên: phải tính lại từ đầu, bắt đầu từ ngày 1.

Video chia sẻ thông tin chi tiết về cách sử dụng của Thuốc uống tránh thai hàng ngày:

Biên tập bởi: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ

Khi nào có thể quan hệ mà không cần sử dụng bao cao su?

Sau 5 – 7 ngày kể từ khi uống thuốc lần đầu tiên, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ. Vì thuốc cần thời gian để nồng độ hormon ổn định trong cơ thể. Sau đó thuốc mới có thể phát huy tác dụng một cách hiệu quả.

Ngưng thuốc bao lâu nếu muốn có thai trở lại?

Nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 3 tháng trước khi quyết định thụ thai bởi vì ngoài tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai có thể gây ra những thay đổi trong tử cung khiến trứng đã thụ tinh khó bám chắc lên tử cung.2

Nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 – 3 tháng trước khi quyết định thụ thai
Nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 – 3 tháng trước khi quyết định thụ thai

Uống thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày là việc bổ sung một lượng nhỏ hormone sinh dục cho cơ thể, vì thế có thể gây ra tác dụng phụ nhất định:3

Ra máu bất thường

Hiện tượng này thường xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc, tuy nhiên sẽ giảm bớt khi uống đến vỉ thứ 3. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc hoặc bị ra máu nhiều từ 3 ngày trở lên.

Buồn nôn

Sự tăng estrogen khi uống thuốc dẫn tới kích ứng dạ dày. Hiện tượng này thường sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Buồn nôn do tăng nồng độ estrogen là triệu chứng có thể gặp khi mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày
Buồn nôn do tăng nồng độ estrogen là triệu chứng có thể gặp khi mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Sưng đau ngực

Cũng tương tự như hiện tượng chảy máu âm đạo, triệu chứng này sẽ tự hết sau vài tuần khi cơ thể đã thích ứng với thuốc. Nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.

Đau đầu

Nhiều phụ nữ bị đau đầu trong tháng đầu tiên uống thuốc tránh thai có chứa hỗn hợp estrogen progestin. Tuy nhiên, những cơn đau đầu sẽ cải thiện hoặc mất hẳn khi sử dụng ở tháng tiếp theo.

Trầm cảm

Sự thay đổi nội tiết tố có thể làm thay đổi tâm lý ở chị em. Vì vậy, khi bị chứng trầm cảm hoặc đã từng có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, chị em không nên sử dụng các bệnh pháp tránh thai bằng nội tiết tố như thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày.

Tăng cân

Các thuốc tránh thai có chứa liều lượng estrogen cao có thể kích thích sự thèm ăn và giữ nước trong cơ thể. Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng của mình thì hãy chọn một loại thuốc ít estrogen.

Thuốc tránh thai chứa liều lượng estrogen cao có thể kích thích sự thèm ăn và giữ nước trong cơ thể
Thuốc tránh thai chứa liều lượng estrogen cao có thể kích thích sự thèm ăn và giữ nước trong cơ thể gây tăng cân

Không thấy kinh nguyệt

Điều này có thể xảy ra do chu kỳ kinh nguyệt bị chịu tác động từ nhiều yếu tố bên trong (có thai) lẫn bên ngoài như stress, ốm đau, đi lại. Lúc này, trước khi sử dụng tiếp thuốc, bạn nên mua que thử thai để xác định bản thân có mang thai hay không.

Xem thêm: Những điều cần biết về thuốc tránh thai Yasmin

Trên đây là bài viết của dược sĩ Lương Triệu Vĩ về viên uống tránh thai hàng ngày. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc. Hiểu rõ về cách sử dụng cũng như những lưu ý của thuốc tránh thai hàng ngày.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Recommended Actions After Late or Missed Combined Oral Contraceptiveshttps://www.cdc.gov/reproductivehealth/unintendedpregnancy/pdf/248124_fig_2_3_4_final_tag508.pdf

  Ngày tham khảo: 15/06/2022

 2. Return of fertility after discontinuation of contraception: a systematic review and meta-analysishttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6055351/

  Ngày tham khảo: 15/06/2022

 3. Adverse Effects of Hormonal Contraceptionhttps://www.kup.at/kup/pdf/10167.pdf

  Ngày tham khảo: 15/06/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người