YouMed

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ có phải là bệnh lý?

bác sĩ đào thị thu hương
Tác giả: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương
Chuyên khoa: Nội thần kinh

Nhiều phụ nữ gặp vấn đề với việc rối loạn chức năng tình dục tại một số thời điểm trong cuộc sống. Giảm hay mất hứng thú với những vấn đề liên quan đến tình dục. Bạn không cảm thấy ham muốn khi quan hệ tình dục hay thậm chí cảm thấy đau. Rất có thể bạn đang bị rối loạn chức năng tình dục. Vậy rối loạn này do đâu và cách để điều trị là gì. Hãy đọc bài viết dưới đây của Bác sĩ Đào Thị Thu Hương để có thể nắm rõ hơn nhé.

Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ là gì?

Các vấn đề dai dẳng, lặp đi lặp lại liên quan đến tình dục, ham muốn, cực khoái hoặc đau đớn – làm bạn khó chịu hoặc căng thẳng trong mối quan hệ với bạn tình – được gọi là rối loạn chức năng tình dục.

Nhiều phụ nữ gặp vấn đề với chức năng tình dục tại một số thời điểm trong cuộc sống. Và một số gặp khó khăn trong suốt cuộc đời của họ. Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong đời. Nó có thể chỉ xảy ra trong một số tình huống nhất định hoặc trong mọi hoạt động tình dục.

Bạn có thể tham khảo thêm: Những vấn đề tình dục phụ nữ thường gặp

Đáp ứng với tình dục liên quan đến sự tương tác phức tạp của sinh lý, cảm xúc, kinh nghiệm, niềm tin, lối sống và các mối quan hệ. Sự gián đoạn của bất kỳ thành phần nào có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, kích thích hoặc sự hài lòng. Và điều trị thường sẽ tác động lên nhiều yếu tố để có hiệu quả cao nhất.

3 vùng nhạy cảm trên cơ thể kích thích bạn tình lên đỉnh. Khám phá video để biết phụ nữ có “xuất tinh” khi làm tình hay không?

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Nguyên nhân

Các vấn đề về rối loạn chức năng tình dục thường biểu hiện khi nội tiết tố của bạn thay đổi liên tục, chẳng hạn như sau khi có con hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Các bệnh mạn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, hoặc bệnh lý tim mạch, cũng có thể góp phần làm nặng thêm sự rối loạn chức năng tình dục của bạn.

Những yếu tố này – thường liên quan đến nhau – góp phần làm giảm sự không thỏa mãn hoặc rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

Bệnh lý y khoa

Một số bệnh lý như ung thư, suy thận, đa xơ cứng, bệnh tim và các vấn đề về bàng quang, có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. Một số thuốc có thể làm giảm ham muốn tình dục và khả năng đạt cực khoái của cơ thể. Ví dụ như một số thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc kháng histamine và thuốc hóa trị.

Hormon

Nồng độ estrogen giảm thấp sau khi mãn kinh có thể dẫn đến những thay đổi trong các mô sinh dục và khả năng đáp ứng tình dục của bạn. Giảm nồng độ Estrogen dẫn đến giảm lưu lượng máu đến vùng xương chậu. Điều này có thể dẫn đến giảm cảm giác vùng sinh dục, cũng như cần nhiều thời gian hơn để kích thích và đạt cực khoái.

Lớp niêm mạc âm đạo cũng trở nên mỏng hơn và kém đàn hồi hơn, đặc biệt nếu bạn không hoạt động tình dục. Những yếu tố này có thể làm cho bạn cảm thấy đau khi quan hệ tình dục. Ham muốn tình dục cũng giảm khi nồng độ hormone giảm.

Nồng độ hormone trong cơ thể cũng thay đổi sau khi sinh và trong thời gian cho con bú. Điều này có thể dẫn đến âm đạo giảm tiết dịch. Và có thể ảnh hưởng đến ham muốn quan hệ tình dục của bạn.

Tâm lý và xã hội

Lo lắng hoặc trầm cảm không được điều trị có thể gây ra hoặc góp phần vào rối loạn chức năng tình dục. Ví dụ như căng thẳng lâu dài và tiền căn bị lạm dụng tình dục. Những lo lắng của việc mang thai và trách nhiệm của một người vừa lên chức mẹ có thể có những tác động tương tự.

Những bất đồng kéo dài với chồng – về tình dục hoặc các khía cạnh khác trong cuộc sống – cũng có thể làm giảm khả năng đáp ứng tình dục của bạn. Các vấn đề văn hóa, tôn giáo và các vấn đề liên quan đến vóc dáng cơ thể sau sinh cũng có thể đóng góp làm nặng thêm bệnh của bạn.

Tâm lý là nguyên nhân thường gặp
Tâm lý là nguyên nhân thường gặp

Các yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục:

 • Trầm cảm hoặc lo lắng.
 • Bệnh lý tim mạch.
 • Bệnh lý về thần kinh, chẳng hạn như chấn thương tủy sống hoặc đa xơ cứng.
 • Các rối loạn về phụ khoa, chẳng hạn như teo âm hộ hoặc nhiễm trùng.
 • Một số loại thuốc, như thuốc chống trầm cảm hoặc điều trị tăng huyết áp.
 • Căng thẳng về cảm xúc hoặc tâm lý, đặc biệt là mối quan hệ của bạn với chồng.
 • Tiền căn bị lạm dụng tình dục.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường rất đa dạng. Và tùy thuộc vào loại rối loạn chức năng tình dục bạn gặp phải:

 • Giảm ham muốn tình dục. Đây là triệu chứng phổ biến nhất trong các rối loạn chức năng tình dục nữ. Và liên quan đến việc thiếu hứng thú tình dục và sẵn sàng để quan hệ tình dục.
 • Rối loạn hưng phấn tình dục. Ham muốn tình dục của bạn có thể còn nguyên vẹn, nhưng bạn gặp khó khăn với việc kích thích hoặc không thể trở nên kích thích hoặc duy trì hưng phấn trong hoạt động tình dục.
 • Rối loạn cực khoái. Bạn gặp khó khăn dai dẳng hoặc thường tái diễn trong việc đạt được cực khoái sau khi kích thích đủ và liên tục.
 • Rối loạn đau tình dục. Bạn bị đau liên quan đến kích thích tình dục hoặc tiếp xúc âm đạo.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu vấn đề tình dục ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn hoặc làm bạn lo lắng, hãy hẹn gặp bác sĩ để đánh giá.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nữ, bác sĩ có thể:

 • Hỏi và đánh giá kỹ về tiền căn tình dục và tiền căn y khoa của bạn. Bạn có thể không thoải mái khi nói chuyện với bác sĩ về những vấn đề cá nhân như vậy, nhưng vấn đề về tình dục của bạn là một phần quan trọng để chẩn đóa và điều trị. Bạn càng thẳng thắn về tiền căn tình dục và các vấn đề hiện tại của mình, bạn càng có nhiều cơ hội tìm ra cách điều trị hiệu quả.
 • Khám, kiểm tra vùng chậu. Trong khi khám, bác sĩ kiểm tra các thay đổi về thể chất, tìm những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự ham muốn tình dục của bạn. Chẳng hạn như làm mỏng các mô sinh dục, giảm độ đàn hồi của da, sẹo hoặc đau.
 • Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh lý tiềm ẩn. Đặc biệt là các bệnh có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục.

Điều trị

Hãy nhớ rằng rối loạn chức năng tình dục chỉ thực sự là vấn đề nếu nó làm phiền bạn. Nếu nó không làm phiền bạn, thì việc điều trị là không cần thiết.

Bởi vì rối loạn chức năng tình dục nữ rất đa dạng về triệu chứng cũng như nguyên nhân. Vì vậy, việc điều trị cũng rất khác nhau. Ngoài ra, mục tiêu của bạn cho đời sống tình dục rất quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị và đánh giá liệu nó có hiệu quả với bạn hay không.

Phụ nữ có mối quan tâm về tình dục thường đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị kết hợp giữa thuốc và liệu pháp tâm lý về các mối quan hệ cũng như cảm xúc của bản thân.

Điều trị không thuốc đối với rối loạn chức năng tình dục nữ

Để điều trị rối loạn chức năng tình dục, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu với những chiến lược sau:

 • Nói ra và lắng nghe. Giao tiếp cởi mở với đối tác của bạn tạo ra sự trong sự thỏa mãn tình dục của bạn. Ngay cả khi bạn không quen nói về sở thích và không thích của mình, học cách làm như vậy và phản hồi lại với đối phương, dần dần sẽ tạo nên sự thân mật hơn trước.
 • Thực hiện lối sống lành mạnh. Hạn chế rượu – uống quá nhiều rượu có thể làm giảm khả năng đáp ứng tình dục của bạn. Hoạt động thể chất – hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm tăng sức chịu đựng và nâng cao tâm trạng của bạn, tăng cường cảm xúc lãng mạn. Tìm cách giảm căng thẳng để bạn có thể tập trung và tận hưởng những trải nghiệm tình dục.
 • Tìm kiếm sự tư vấn. Hãy nói chuyện với nhà trị liệu chuyên về các vấn đề tình dục và mối quan hệ. Trị liệu thường bao gồm giáo dục về cách tối ưu hóa phản ứng tình dục của cơ thể bạn, cách tăng cường sự thân mật với bạn tình. Và các gợi ý để đọc tài liệu hoặc các bài tập của các cặp vợ chồng.
 • Sử dụng chất bôi trơn. Một chất bôi trơn âm đạo có thể hữu ích trong khi giao hợp. Đặc biệt là nếu âm đạo giảm tiết dịch hoặc đau khi quan hệ.
 • Thử sử dụng đồ chơi tình dục. Kích thích có thể được tăng cường với sự kích thích của âm vật. Sử dụng máy rung để cung cấp kích thích âm vật.

Điều trị nội khoa cho rối loạn chức năng tình dục nữ

Để điều trị hiệu quả cho rối loạn chức năng tình dục, cần giải quyết rất nhiều vấn đề. Ví dụ như một bệnh lý y khoa tiềm ẩn hay rối loạn nội tiết tố. Bác sĩ có thể thay đổi một loại thuốc bạn đang dùng hoặc kê toa một loại thuốc mới.

Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ liên quan đến nguyên nhân nội tiết tố có thể sử dụng các phương pháp sau, bao gồm:

Liệu pháp estrogen.

Liệu pháp estrogen tại chỗ có dạng vòng âm đạo, kem hoặc viên nén. Phương pháp này có lợi cho chức năng tình dục bằng cách cải thiện niêm mạc âm đạo, độ đàn hồi, tăng lưu lượng máu âm đạo và tăng cường bôi trơn.

Nguy cơ của liệu pháp hormone có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến là: tuổi , nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch và ung thư, liều lượng và loại hormone và estrogen đơn trị hay kết hợp.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn về lợi ích và rủi ro để được tư vấn cách kỹ càng nhất. Trong một số trường hợp, liệu pháp hormon có thể cần bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Các liệu pháp hormone khác

 • Ospemifene (Osphena). Thuốc này là một thuốc tác động lên thụ thể estrogen có chọn lọc. Nó giúp giảm đau khi quan hệ tình dục cho phụ nữ bị teo âm hộ.
 • Liệu pháp androgen. Androgen bao gồm testosterone. Testosterone đóng vai trò trong chức năng tình dục lành mạnh ở phụ nữ cũng như nam giới, mặc dù phụ nữ có mức testosterone thấp hơn nhiều. Liệu pháp androgen cho rối loạn chức năng tình dục đang gây tranh cãi. Một số nghiên cứu cho thấy có lợi ích cho những phụ nữ có rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy ít hoặc không có lợi ích.
 • Flibanserin (Addyi). Ban đầu được phát triển dưới dạng thuốc chống trầm cảm, flibanserin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận là phương pháp điều trị cho phụ nữ tiền mãn kinh. Các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn bao gồm huyết áp thấp, buồn ngủ, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt và ngất xỉu, đặc biệt nếu thuốc được trộn với rượu. Các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng dùng thuốc nếu bạn không nhận thấy sự cải thiện sau tám tuần.

Không phải rối loạn nào cũng là bệnh lý. Chỉ cần bạn điều chỉnh lại một số yếu tố thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Vì vậy, nếu gặp khó khăn trong quan hệ tình dục, hãy nói với bạn tình của mình và cùng nhau tìm cách giải quyết.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Female sexual dysfunctionhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/female-sexual-dysfunction/diagnosis-treatment/drc-20372556

  Ngày tham khảo: 29/08/2020

 2. Testosteronehttps://vi.wikipedia.org/wiki/Testosterone

  Ngày tham khảo: 29/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người