Thông tin bảo trợ bởi

Phương pháp điều trị tiểu buốt hiệu quả

Phương pháp điều trị tiểu buốt hiệu quả

Tiểu buốt là triệu chứng đau đớn hay bỏng rát xảy ra khi đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị là cần thiết để giảm các biến chứng có thể xảy ra. Các bạn hãy tiếp tục cùng YouMed tìm hiểu cách thức điều trị tiểu buốt hiệu quả nhé!

1. Chẩn đoán nguyên nhân gây tiểu buốt?

Tiểu buốt là cảm giác đau đớn, bỏng rát và rất khó chịu khi đi tiểu. Triệu chứng đau này có thể là một cảnh báo rằng bạn đang mắc một bệnh lý nghiêm trọng. Bất thường có thể xảy ra ở cơ quan tiết niệu hay cơ quan sinh dục. Vì vậy, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Từ đó, việc điều trị mới được tiến hành có hiệu quả.

>> Triệu chứng tiểu buốt gây cảm giác rất khó chịu cho người mắc phải. Ngoài ra, nó còn là dấu hiệu cảnh báo rằng có thể bạn đang mắc một bệnh lý nghiêm trọng. Tìm hiểu thêm Tiểu buốt: Những nguyên nhân có thể gặp.

Để chẩn đoán chính xác bệnh, chúng ta dựa vào yếu tố nguy cơ, triệu chứng và các xét nghiệm. 

Cần thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh
Cần thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh

1.1. Yếu tố nguy cơ

 • Có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn gợi ý bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
 • Tiểu buốt xảy ra ở phụ nữ mang thai gợi ý có thể mắc phải nhiễm trùng đường tiểu.
 • Vừa trải qua thủ thuật, phẫu thuật ở đường tiểu gợi ý khả năng nhiễm trùng sau phẫu thuật.

1.2. Triệu chứng

Các dấu hiệu khác ở cơ quan tiết niệu và sinh dục cũng có thể gợi ý nguyên nhân. Ví dụ như nước tiểu đổi màu đục, có lẫn máu, có dịch tiết bất thường ở âm đạo (ở nữ) hay dương vật (ở nam)…

Bác sĩ sẽ khám đồng thời cơ quan bụng và cơ quan sinh dục, từ đó ghi nhận các dấu hiệu cần thiết cho chẩn đoán.

1.3. Xét nghiệm

Xét nghiệm nước tiểu cung cấp nhiều thông tin quan trọng của cơ quan tiết niệu. Lấy một mẫu nước tiểu thử với que thử và quan sát dưới kính hiển vi. Qua đó, nó giúp xác định có sự hiện diện của máu và vi khuẩn hay không. Nước tiểu của một người bình thường sẽ vô trùng và không có máu. Vì vậy, xuất hiện máu hay bất kỳ loại vi khuẩn nào trong nước tiểu chứng tỏ cơ quan tiết niệu đang bị viêm nhiễm.

Siêu âm bụng cung cấp hình ảnh giúp đánh giá cơ quan tiết niệu. Trên siêu âm bụng có thể quan sát xem có hiện diện của sỏi hay không.

Xét nghiệm các dịch tiết bất thường từ âm đạo (ở nữ) hay dương vật (ở nam) giúp phát hiện những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

2. Phương pháp điều trị tiểu buốt?

Việc điều trị tiểu buốt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tùy nguyên nhân xuất phát ở cơ quan tiết niệu hay cơ quan sinh dục mà có những phương pháp xử lý khác nhau. Chẳng hạn:

 • Nhiễm trùng đường tiểu: có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tùy mức độ nhiễm trùng đơn giản hay phức tạp mà cách dùng thuốc và thời gian dùng thuốc sẽ khác nhau. Đối với trường hợp đơn giản, bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh dạng uống trong một thời gian ngắn. Còn đối với trường hợp phức tạp, người bệnh phải được truyền kháng sinh đường tĩnh mạch trong thời gian dài hơn.
 • Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục: triệu chứng tiểu buốt sẽ mất đi khi điều trị khỏi bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như lậu, herpes… Lưu ý, bạn tình cũng cần được điều trị và kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị thuốc để tránh tái phát bệnh.
 • Sỏi: tùy vào kích thước sỏi và vị trí sỏi trên đường tiểu mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Nguyên nhân khác: nếu tiểu buốt là tác dụng phụ do sử dụng thuốc, hãy thông báo với bác sĩ của bạn để được thay đổi thuốc khác phù hợp. Nếu nguyên nhân là do sử dụng sản phẩm gây kích ứng có thể thay thế bằng loại khác.
Việc điều trị tiểu buốt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh
Việc điều trị tiểu buốt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

3. Phòng ngừa tiểu buốt

Chúng ta có thể phòng ngừa tiểu buốt bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt như:

 • Uống đủ nước mỗi ngày.
 • Quan hệ tình dục an toàn. Sử dụng biện pháp bảo vệ giúp giữ an toàn cho bản thân và cho bạn tình.
 • Không sử dụng các sản phẩm có nhiều hương liệu dễ gây kích ứng vùng kín và đường tiểu.
 • Tránh rượu, cà phê, thức ăn cay để không gây kích thích bàng quang.

Tiểu buốt có thể là triệu chứng báo hiệu một bệnh lý nghiêm trọng. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và khả năng sinh sản sau này.

Vì vậy, người bệnh có triệu chứng nên đến khám tại cơ sở y tế để xác định nguyên nhân. Có nhiều nguyên nhân gây tiểu buốt và có các phương pháp phù hợp giúp điều trị hiệu quả. Ngoài ra, thay đổi thói quen sống cũng giúp phòng ngừa tiểu buốt xảy ra.

Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 13/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Painful urination, https://www.mayoclinic.org/symptoms/painful-urination/basics/causes/sym-20050772, accessed on 2019 Nov 4

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: