YouMed

Phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất? (Phần 2)

ThS.BS Trần Minh Quang
Tác giả: ThS.BS Trần Minh Quang
Chuyên khoa: Sản phụ khoa - Hiếm muộn

Nếu bạn chưa biết cách nào để lựa chọn được phương pháp tránh thai phù hợp cho mình. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những phương pháp giúp tránh thai an toàn nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết của ThS.BS Trần Minh Quang nhé!

Các phương pháp tránh thai tác động đến tôi bằng cách nào?

Mỗi phương pháp tránh thai đều có nguyên tắc hoạt động riêng, và chính nguyên tắc này quyết định hiệu quả ngừa thai của chúng.

Các phương pháp bao gồm:

  • Các thủ thuật có tác dụng tránh thai vĩnh viễn, chẳng hạn như thắt ống dẫn tinh (đối với nam) hoặc “buộc ống dẫn trứng” (đối với nữ). Phương pháp này được sử dụng khi người nam hoặc người nữ cảm thấy không có nhu cầu có con nữa, vì họ đã có đủ con, hoặc vì nguyên nhân khác.
  • Các phương pháp tác dụng dài, chẳng hạn như đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) hoặc cấy que dưới da.
  • Phương pháp điều chỉnh nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc viên, thuốc tiêm, miếng dán hoặc vòng tránh thai (dụng cụ tử cung).
  • Phương pháp “dùng mỗi lần”, chẳng hạn như miếng gel hay bọt diệt tinh trùng (spermicidal sponge/foam).
  • Các phương pháp rào cản để ngăn tinh trùng gặp trứng, chẳng hạn như bao cao su.
Các phương pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay
Các phương pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay

Tôi “có nghe đồn” về các phương pháp tránh thai thuận tự nhiên?

Có một vài hình thức ngừa thai “thuận tự nhiên”, không cần dùng thuốc hay dụng cụ. Nhưng chúng là các cách kiểm soát sinh sản kém hiệu quả nhất.

“Ráng rút ra cho kịp”

Đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi anh ta xuất tinh để tránh cho tinh dịch được bơm vào âm đạo. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng ngay từ khi “cậu bé” cương cứng thì đã có tinh dịch và tinh trùng được bơm ra đầu lỗ sáo.

Các chiến binh tinh trùng này có thể tranh thủ lúc hai người quan hệ để bơi sâu vào cơ thể người nữ và tìm gặp trứng chứ không cần đợi đến khi xuất tinh. Hơn nữa, việc vừa quan hệ vừa phải kìm hãm sự hưng phấn của mình làm cho đàn ông bị tăng lo âu có thể dẫn đến xuất tinh sớm.

Trong nhiều trường hợp, người nam không thể kìm chế để rút ra kịp thời. Khi đó, người nữ phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhiều hệ lụy khác sẽ được sinh ra từ đây.

Các phương pháp tránh thai tự nhiên được các chuyên gia đánh giá là kém an toàn
Các phương pháp tránh thai tự nhiên được các chuyên gia đánh giá là kém an toàn

“Tính ngày mây mưa”

Trong chu kỳ kinh nguyệt, có những ngày người nữ có khả năng thụ thai cao hơn những ngày còn lại. Đây là những ngày xung quanh thời điểm rụng trứng. Những người sử dụng cách này sẽ quan sát chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày và tránh quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su trong những ngày có khả năng thụ thai cao đó.

Cách này bất lợi ở chỗ chu kỳ của người nữ đôi khi không đều đặn. Cơ thể người nữ không có các dấu hiệu rõ ràng cho thấy mình đang rụng trứng. Tính toán ngày tránh quan hệ, không sử dụng biện pháp tránh thai trong những ngày còn lại như vậy quả là một cách nhiều rủi ro.

Tính ngày để quan hệ tình dục là phương pháp được nhiều người áp dụng nhưng vẫn có tỉ lệ thụ thai cao
Tính ngày để quan hệ tình dục là phương pháp được nhiều người áp dụng nhưng vẫn có tỉ lệ thụ thai cao

Nuôi con bằng sữa mẹ

Trong các phương án trên thì Nuôi con bằng sữa mẹ có cơ sở khoa học hơn cả. Có lẽ là quy định của sự tiến hóa, khi người mẹ cho trẻ bú, hormone trong cơ thể mẹ duy trì ở trạng thái đang mang thai. Cơ thể hiểu rằng mình chưa sẵn sàng để có em bé tiếp tục. Vì vậy cho con bú có thể làm giảm (giảm, chứ không đảm bảo ngăn ngừa) khả năng mang thai của phụ nữ.

Một số phụ nữ sử dụng nó như một hình thức kiểm soát sinh sản trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh em bé. Nhưng để cách này hiệu quả, sữa mẹ phải là thức ăn duy nhất của bé (bú mẹ hoàn toàn, không bú thêm sữa ngoài). Nếu bạn quyết định thử phương pháp này, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn.

Nếu tôi có vấn đề với phương pháp tránh thai thì phải làm sao?

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ hoặc vấn đề với kiểm soát sinh sản của bạn. Đôi khi, tác dụng phụ sẽ biến mất sau một vài tháng. Nếu không, bạn có thể cần phải thảo luận với bác sĩ để tìm một phương pháp khác.

Tìm hiểu kỹ về các phương pháp tránh thai để tránh thai hiệu quả
Tìm hiểu kỹ về các phương pháp tránh thai để tránh thai hiệu quả

Trong bài viết này, chúng ta đã biết các cách tránh thai “chuyên nghiệp” cũng như “thuận tự nhiên” và hệ quả của chúng. Với mỗi phương pháp, sẽ có các thông tin cụ thể và chi tiết khác nhau. Theo dõi YouMed để cập nhật thường xuyên các thông tin y tế hữu ích nhé!

Xem thêm:

Phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất? (Phần 1)

Các phương pháp tránh thai ở nam giới mà bạn cần biết

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Patient education: Birth control; which method is right for me? (Beyond the Basics)https://www.uptodate.com/contents/birth-control-which-method-is-right-for-me-beyond-the-basics

    Ngày tham khảo: 23/09/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người