Quả Mơ và các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Quả mơ là một loại trái cây ngon chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe mắt, da và ruột. Quả mơ tươi hoặc khô rất dễ thêm vào sữa chua, salad và các bữa ăn chính. Cùng YouMed tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích sức khỏe của quả mơ nhé!

1. Bạn biết gì về quả mơ?

  • Quả mơ tiếng anh là Prunus armeniaca – loại quả đá còn được gọi là mận Armenia.
  • Đặc điểm: quả có dạng hình tròn và màu vàng, chúng trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của quả đào nhưng có chung vị chua của mận tím.
  • Quả mơ cực kỳ bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa và sức khỏe của mắt.

2. Thành phần dinh dưỡng trong quả mơ

Quả mơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, cùng tham khảo các thành phần dinh dưỡng có trong quả mơ bạn nhé!

Chỉ cần 2 quả mơ tươi (70 gram) cung cấp

  • Lượng calo: 34
  • Carbs: 8 gram
  • Chất đạm: 1 gram
  • Chất béo: 0,27 gam
  • Chất xơ: 1,5 gam
  • Vitamin A: 8% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin C: 8% DV
  • Vitamin E: 4% DV
  • Kali: 4% DV

Hơn nữa, trái cây này là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, lutein và zeaxanthin. Tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn

Nên dùng cả quả và không gọt vỏ. Điều này là vì vỏ mơ chứa một lượng lớn chất xơ và chất dinh dưỡng.

3. Tác dụng của quả mơ

quả mơ và các công dụng sức khỏe

3.1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

  • Quả mơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm chất beta carotene và vitamin A, C và vitamin E.
  • Hơn nữa, chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid. Chất này đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim
  • Các flavonoid chính trong mơ là axit chlorogenic, catechin và quercetin  Các hợp chất này có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do, là những hợp chất có hại, làm tổn thương tế bào của bạn và gây ra stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến béo phì và nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim
  • Trong một nghiên cứu ở 2.375 người, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống tính điểm để đo lường sự thay đổi mức độ của các dấu hiệu viêm.

3.2. Có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt

Có nhiều hợp chất cần thiết trong quả mơ để tăng cường sức khỏe mắt, bao gồm vitamin A và vitamin E.

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh quáng gà – một chứng rối loạn do thiếu sắc tố ánh sáng ở mắt. Còn vitamin E giúp chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, chúng đi trực tiếp vào mắt để bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do.

Chất Beta carotene – tạo cho quả mơ có màu vàng cam. Chất này đóng vai trò như một tiền chất của vitamin A, có nghĩa là cơ thể có thể chuyển hóa nó thành vitamin này

Các carotenoid quan trọng khác trong mơ bao gồm lutein và zeaxanthin, có vai trò bảo vệ chống lại stress oxy hóa

3.3. Có thể tăng cường sức khỏe làn da

Ăn quả mơ có thể có cải thiện làn da

  • Nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn và tổn thương da là các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc lá
  • Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiếp xúc với tia cực tím (UV), cháy nắng và nguy cơ mắc ung thư hắc tố.
  • Lưu ý, có thể chống lại một số tổn thương da này thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất chống oxy hóa mà quả mơ cung cấp.
  • Vitamin C và E, cả hai đều được tìm thấy trong trái cây này, có thể hỗ trợ làn da. Đặc biệt, vitamin C bảo vệ khỏi tác hại của tia UV và các chất ô nhiễm môi trường bằng cách trung hòa các gốc tự do
  • Hơn nữa, vitamin này giúp xây dựng collagen, mang lại cho làn da sự khỏe mạnh và độ đàn hồi.
  • Beta caroten, một chất dinh dưỡng khác trong , có thể bảo vệ khỏi tình trạng cháy nắng. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần, bổ sung beta carotene làm giảm nguy cơ cháy nắng 20% ​​

3.4. Có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột

  • có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột.
  • Một cốc 165 g mơ cắt lát cung cấp
    + 3,3 g chất xơ ~ 8,6% và 13,2% DV cho nam và nữ
  • Mơ chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Loại hòa tan hòa tan trong nước và bao gồm pectin, gôm và các chuỗi đường dài được gọi là polysaccharide. Trong khi loại không hòa tan không hòa tan trong nước và bao gồm cellulose, hemicellulose và lignin
  • Mơ đặc biệt giàu chất xơ hòa tan. Đây  là chất rất quan trọng để duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh
  • Hơn nữa, chất xơ làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm nguy cơ béo phì

3.5. Chứa nhiều kali

  • chứa nhiều kali, một loại khoáng chất cũng đóng vai trò là chất điện giải. Trong cơ thể, kali chịu trách nhiệm gửi các tín hiệu thần kinh và điều chỉnh các cơn co cơ và cân bằng chất lỏng
  • Hai quả mơ 70 g cung cấp 181 mg khoáng chất này
  • Vì kali kết hợp chặt chẽ với natri để duy trì sự cân bằng chất lỏng. Do đó, việc hấp thụ đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi và duy trì huyết áp khỏe mạnh
  • Một phân tích của 33 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu kali làm giảm đáng kể huyết áp và dẫn đến giảm 24% nguy cơ đột quỵ

3.6. Dưỡng ẩm tốt

  • Giống như hầu hết các loại trái cây, mơ chứa nhiều nước tự nhiên. Do đó, có thể giúp điều chỉnh huyết áp, nhiệt độ cơ thể, sức khỏe khớp và nhịp tim
  • Một cốc 165 g mơ tươi cắt lát cung cấp gần 2/3 cốc (142 ml) nước
  • Vì hầu hết mọi người không uống đủ nước, nên ăn trái cây tươi có thể giúp đạt được nhu cầu hàng ngày.
  • Nếu bị mất nước, lượng máu giảm xuống. Khi đó, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Hơn nữa, giữ đủ nước cho phép máu lưu thông các chất thải và chất dinh dưỡng khắp cơ thể

3.7. Có thể bảo vệ gan

  • Một số dữ liệu cho thấy rằng mơ có thể giúp bảo vệ gan
  • Trong hai nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho uống rượu và mơ có mức độ men gan và dấu hiệu viêm thấp hơn so với những con chuột được cho uống rượu nhưng không có mơ
  • Nghiên cứu này cho thấy mơ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao tự nhiên của chúng.
  • Điều đó cho thấy rằng, thật khó để biết liệu mơ có mang lại lợi ích tương tự cho con người hay không. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

4. Các món chế biến từ quả Mơ

Cả mơ tươimơ khô đều là món ăn nhẹ nhanh chóng, ngon miệng hoặc dễ dàng bổ sung vào bữa ăn yêu thích của bạn. Có thể thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau gồm

  • Khuấy thành hỗn hợp đường mòn hoặc granola
  • Ăn tươi như một món ăn nhẹ
  • Cắt lát và thêm vào sữa chua hoặc salad
  • Làm mứt
  • Hầm trong nồi nấu chậm với thịt như thịt gà hoặc thịt bò
  • Thêm vào món tráng miệng như bánh nướng, bánh ngọt và bánh ngọt

5. Những điểm cần lưu ý khi dùng

  • rất an toàn để ăn sống. Tuy nhiên, nên rửa trái cây trước, sau đó cắt đôi và lấy hạt ra rồi hẳn dùng
  • Mơ khô và mơ tươi là những bổ sung ngon miệng cho sữa chua hoặc cháo, cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.
  • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mơ đông lạnh hoặc đóng hộp dường như không làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.