Quả mơ là một loại trái cây ngon chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe mắt, da và ruột. Quả mơ tươi hoặc khô rất dễ thêm vào sữa chua, salad và các bữa ăn chính. Cùng YouMed tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích sức khỏe của quả mơ nhé!
1. Bạn biết gì về quả mơ?
Quả mơ tiếng anh là Prunus armeniaca – loại quả đá còn được gọi là mận Armenia.
Đặc điểm: quả có dạng hình tròn và màu vàng, chúng trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của quả đào nhưng có chung vị chua của mận tím.
Quả mơ cực kỳ bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa và sức khỏe của mắt.
Quả mơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, cùng tham khảo các thành phần dinh dưỡng có trong quả mơ bạn nhé!
Chỉ cần 2 quả mơ tươi (70 gram) cung cấp
Lượng calo: 34
Carbs: 8 gram
Chất đạm: 1 gram
Chất béo: 0,27 gam
Chất xơ: 1,5 gam
Vitamin A: 8% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin C: 8% DV
Vitamin E: 4% DV
Kali: 4% DV
Hơn nữa, trái cây này là một nguồn cung cấp dồi dào beta carotene, lutein và zeaxanthin. Tất cả đều là những chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn
Nên dùng cả quả và không gọt vỏ. Điều này là vì vỏ mơ chứa một lượng lớn chất xơ và chất dinh dưỡng.
3. Tác dụng của quả Mơ
3.1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Quả mơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm chất beta carotene và vitamin A, C và vitamin E.
Hơn nữa, chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là flavonoid. Chất này đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim
Các flavonoid chính trong mơ là axit chlorogenic, catechin và quercetin Các hợp chất này có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do, là những hợp chất có hại, làm tổn thương tế bào của bạn và gây ra stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến béo phì và nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim
Trong một nghiên cứu ở 2.375 người, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống tính điểm để đo lường sự thay đổi mức độ của các dấu hiệu viêm.
3.2. Có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt
Có nhiều hợp chất cần thiết trong quả mơ để tăng cường sức khỏe mắt, bao gồm vitamin A và vitamin E.
Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh quáng gà – một chứng rối loạn do thiếu sắc tố ánh sáng ở mắt. Còn vitamin E giúp chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, chúng đi trực tiếp vào mắt để bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do.
Chất Beta carotene – tạo cho quả mơ có màu vàng cam. Chất này đóng vai trò như một tiền chất của vitamin A, có nghĩa là cơ thể có thể chuyển hóa nó thành vitamin này
Các carotenoid quan trọng khác trong mơ bao gồm lutein và zeaxanthin, có vai trò bảo vệ chống lại stress oxy hóa
3.3. Có thể tăng cường sức khỏe làn da
Ăn quả mơ có thể có cải thiện làn da
Nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn và tổn thương da là các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc lá
Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiếp xúc với tia cực tím (UV), cháy nắng và nguy cơ mắc ung thư hắc tố.
Lưu ý, có thể chống lại một số tổn thương da này thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất chống oxy hóa mà quả mơ cung cấp.
Vitamin C và E, cả hai đều được tìm thấy trong trái cây này, có thể hỗ trợ làn da. Đặc biệt, vitamin C bảo vệ khỏi tác hại của tia UV và các chất ô nhiễm môi trường bằng cách trung hòa các gốc tự do
Hơn nữa, vitamin này giúp xây dựng collagen, mang lại cho làn da sự khỏe mạnh và độ đàn hồi.
Beta caroten, một chất dinh dưỡng khác trong mơ, có thể bảo vệ khỏi tình trạng cháy nắng. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần, bổ sung beta carotene làm giảm nguy cơ cháy nắng 20%
3.4. Có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột
Mơ có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột.
Một cốc 165 g mơ cắt lát cung cấp 3,3 g chất xơ ~ 8,6% và 13,2% DV cho nam và nữ.
Mơ chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Loại hòa tan hòa tan trong nước và bao gồm pectin, gôm và các chuỗi đường dài được gọi là polysaccharide. Trong khi loại không hòa tan không hòa tan trong nước và bao gồm cellulose, hemicellulose và lignin.
Mơ đặc biệt giàu chất xơ hòa tan. Đây là chất rất quan trọng để duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh.
Hơn nữa, chất xơ làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm nguy cơ béo phì.
3.5. Chứa nhiều kali
Mơ chứa nhiều kali, một loại khoáng chất cũng đóng vai trò là chất điện giải. Trong cơ thể, kali chịu trách nhiệm gửi các tín hiệu thần kinh và điều chỉnh các cơn co cơ và cân bằng chất lỏng
Hai quả mơ 70 g cung cấp 181 mg khoáng chất này
Vì kali kết hợp chặt chẽ với natri để duy trì sự cân bằng chất lỏng. Do đó, việc hấp thụ đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi và duy trì huyết áp khỏe mạnh
Một phân tích của 33 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu kali làm giảm đáng kể huyết áp và dẫn đến giảm 24% nguy cơ đột quỵ
3.6. Dưỡng ẩm tốt
Giống như hầu hết các loại trái cây, mơ chứa nhiều nước tự nhiên. Do đó, có thể giúp điều chỉnh huyết áp, nhiệt độ cơ thể, sức khỏe khớp và nhịp tim.
Một cốc 165 g mơ tươi cắt lát cung cấp gần 2/3 cốc (142 ml) nước.
Vì hầu hết mọi người không uống đủ nước, nên ăn trái cây tươi có thể giúp đạt được nhu cầu hàng ngày.
Nếu bị mất nước, lượng máu giảm xuống. Khi đó, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Hơn nữa, giữ đủ nước cho phép máu lưu thông các chất thải và chất dinh dưỡng khắp cơ thể.
3.7. Có thể bảo vệ gan
Một số dữ liệu cho thấy rằng mơ có thể giúp bảo vệ gan.
Trong hai nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho uống rượu và mơ có mức độ men gan và dấu hiệu viêm thấp hơn so với những con chuột được cho uống rượu nhưng không có mơ.
Nghiên cứu này cho thấy mơ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao tự nhiên của chúng.
Điều đó cho thấy rằng, thật khó để biết liệu mơ có mang lại lợi ích tương tự cho con người hay không. Nghiên cứu thêm là cần thiết.
4. Các món chế biến từ quả Mơ
Cả mơ tươi và mơ khô đều là món ăn nhẹ nhanh chóng, ngon miệng hoặc dễ dàng bổ sung vào bữa ăn yêu thích của bạn. Có thể thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau gồm
Khuấy thành hỗn hợp đường mòn hoặc granola
Ăn tươi như một món ăn nhẹ
Cắt lát và thêm vào sữa chua hoặc salad
Làm mứt
Hầm trong nồi nấu chậm với thịt như thịt gà hoặc thịt bò
Thêm vào món tráng miệng như bánh nướng, bánh ngọt và bánh ngọt
5. Những điểm cần lưu ý khi dùng
Mơ rất an toàn để ăn sống. Tuy nhiên, nên rửa trái cây trước, sau đó cắt đôi và lấy hạt ra rồi hẳn dùng
Mơ khô và mơ tươi là những bổ sung ngon miệng cho sữa chua hoặc cháo, cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mơ đông lạnh hoặc đóng hộp dường như không làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.
Đặt khám tiện lợi cùng YouMed
+25Bệnh viện
+700Bác sĩ
+89Phòng khám
Đặt khám không chờ đợi
Nhắn tin với bác sĩ
Gọi video với bác sĩ
Mua sản phẩm y tế giá tốt
Lưu trữ hồ sơ y tế
Đọc tin y tế chính thống
Tải ứng dụng YouMed
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.