YouMed

Làm cách nào để giữ an toàn khi quan hệ đồng tính nam?

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Cả một thời gian dài, các vấn đề về người đồng tính nam nói riêng và đồng tính nói chung bị xem như một căn bệnh. Chính vì thế mà đời sống cá nhân, sự phát triển, thay đổi tâm lý và nhu cầu tình dục của họ bị xem là điều cấm đoán. Ngày nay, vấn đề nhận thức và cái nhìn về nhóm người đồng tính, nhất là đồng tính nam đã được cải thiện rất nhiều. Do đó những vấn đề của họ càng được đề cập và nghiên cứu nhiều hơn trước. Vậy có những cách nào để giữ an toàn sức khỏe cho mối quan hệ đồng tính nam, các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Vấn đề quan hệ đồng tính nam

Về mặt dân số học

Trong toàn bộ dân số nam, phần lớn có ít nhất 1 vài trải nghiệm tình dục đồng giới.

 • Độ tuổi vào khoảng giữa tuổi thiếu niên và tuổi già.
 • Khoảng 60% trẻ em nam trước tuổi vị thành niên có tham gia hoạt động tình dục đồng giới.
 • Ở những người trưởng thành, một nhóm lớn nam giới tránh tiếp xúc và công khai mối quan hệ nhưng nhận thức rõ ràng về khả năng phản ứng của họ trước nam giới.

Các khía cạnh của lịch sử

Về khía cạnh lịch sử, vấn đề đồng tính nam bị xem là phạm tội và sai lệch, thậm chí là một căn bệnh lây lan. Thời kì Trung Cổ với việc phổ viến của Hồi giáo, nhà thờ Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo đều coi khía cạnh tình dục đồng tính nam là bất bình thường.

Thậm chí đến ngày nay, đối với Hồi giáo, bạn có thể bị xử tử nếu bị phát hiện là đồng tính nam. Lịch sử cũng ghi nhận một số phong tục và luật pháp của vài nước châu Âu và Mỹ đôi khi rất nghiêm khắc trong việc phát hiện một người có quan hệ đồng giới nam.

Rất khó để tìm các tài liệu lịch sử về các nghiên cứu và mức độ nghiên cứu về sắc thái tình dục này do vấn đề cấm đoán. Do đó, các bản phân loại và xếp loại về sắc thái tình dục này vẫn chưa được thu thập thực sự đầy đủ.

Vì thiếu sự đầy đủ nên rất khó để đánh giá tầm quan trọng của nó đối với từng cá nhân nói riêng và đối với toàn xã hội nói chung. Do việc cấm kị và bảo mật nên thực tế, cơ chế bệnh sinh, nguồn gốc và vai trò của mối quan hệ đồng tính nam vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ.

Có một điều là hiện tượng quan hệ này cũng xảy ra ở một số quần thể động vật, đặc biệt là các nhóm động vật có vú. Qua đó phản ánh một phần trong xã hội loài người, góp phần vào nghiên cứu chung của nhân loại.

Các bình gốm từ thời Hy Lạp cổ đại cũng đã miêu tả các trường hợp đồng tính nam
Các bình gốm từ thời Hy Lạp cổ đại cũng đã miêu tả các trường hợp đồng tính nam

Định nghĩa quan hệ đồng tính nam

Nghĩa sơ khai

Quan hệ đồng giới nam thường được gọi với tên “gay” hay quan hệ tình dục đồng giới “homosexual” là một thuật ngữ rộng.

Ban đầu, từ “homo” xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Từ này nhầm nhấn mạnh mối quan hệ giữa cá nhân giống nhau có quan hệ tình dục. Giai đoạn đầu, từ này chỉ đặt theo khuôn mẫu, để nhằm phân biệt với từ “dị tính”. Dị tính hay heterosexual là mối quan hệ tình dục giữa các cá nhân có giới tính khác nhau.

Cách nhìn nhận mới về quan hệ đồng tính nam

 • Đầu thập kỉ 90s của thế kỉ 20 tới nay, định nghĩa của từ “homosexual” ngày càng được mở rộng. Hiện nay, từ này chỉ những hoạt động và cả những rung cảm tình dục trước những người cùng giới, với nhiều mức độ khác nhau. Đồng tính nam được xem như một sắc thái tình dục có thể thay đổi trong các giai đoạn của cuộc đời.
 • Nhưng như dữ liệu được thu thập gần đây cho thấy, chỉ có khoảng một nửa dân số nam có hành vi tình dục hoàn toàn là tình dục khác giới. Có một vài phần trăm là hoàn toàn đồng tính luyến ái. Bất kỳ hạn chế nào của thuật ngữ đồng tính luyến ái đối với những cá nhân hoàn toàn đòi hỏi, về mặt logic. Thuật ngữ dị tính chỉ được áp dụng cho những cá nhân hoàn toàn là dị tính luyến ái.
 • Điều này không giúp ích gì cho gần một nửa dân số thế giới. Đó là những người đã có quan hệ tình dục với hoặc phản ứng về mặt tình cảm, rung động với các cá nhân đồng giới cũng như khác giới. Trên thực tế, tất nhiên, người ta phải học cách nhận ra mọi sự kết hợp giữa dị tính luyến ái và đồng tính luyến ái trong quá khứ của các cá nhân khác nhau. Do đó, việc nhìn nhận như một sắc thái tình dục có thể thay đổi cách lựa chọn bạn tình là cách dễ hiểu nhất.

Các bệnh có thể lây lan khi quan hệ đồng tính nam không an toàn

Đây là các bệnh với đường lây truyền chính là qua quan hệ tình dục không an toàn. Tên tiếng anh là Sexually transmitted diseases (gọi tắt là nhóm bệnh STDs).

Các bệnh này lây nhiễm ở cả nhóm quan hệ dị tính và quan hệ đồng tính. Đa số các bệnh này cơ chế lây nhiễm là do cơ thể và niêm mạc người thường tiếp xúc với dịch tiết của người mang bệnh.

Các bệnh thường gặp khi quan hệ đồng tính nam là:

 • Bệnh suy giảm miễn dịch do virus HIV/ hội chứng suy giảm miễn dịch ở người AIDS dó virus HIV
 • Nhiễm khuẩn Chlamydia.
 • Nổi mụn rộp do họ virus herpes. Thường gặp ở các vị trí tiếp xúc với dịch tiết khi quan hệ tình dục.
 • Sùi mào gà do chủng virus HPV.
 • Lậu và các biến chứng hẹp niệu quản, suy sinh dục do nhiễm lậu.
 • Một vài chủng viêm gan gây ra bởi virus (trong đó có virus viêm gan B, C, D và E).
 • Giang mai và các triệu chứng của nhiễm xoắn khuẩn giang mai.
 • Trùng roi trichomoniasis chlamydia.

Trong số đó, có nhiều bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng ngừa. Vì vậy việc phổ biến kiến thức về quan hệ an toàn nên được coi trọng, để bảo đảm sức khỏe cho chính chúng ta.

Vấn đề quan hệ đồng tính nam trong giai đoạn hiện tại

Bản chất

Vấn đề mà mọi người thắc mắc là quan hệ đồng giới khác nhau chỗ nào so với quan hệ tình dục dị giới?

Thực ra không có sự khác biệt đáng kể. Có chăng là vấn đề phát sinh. Nếu bất cứ mối quan hệ nào đều giữ mối quan hệ chung thủy 1 bạn đời duy nhất thì làm gì có chuyện bệnh lây qua đường tình dục lan truyền như hiện tại, đúng không! Vấn đề xảy ra và phát sinh trong bất kì mối quan hệ nào, dù dị tính hay đồng tính: đó là có những mối quan hệ với không chỉ một người.

Đối với quan hệ đồng tính nam, bản thân là nam giới cũng có những hạn chế nhất định trong việc kiềm chế cảm xúc trước những cám dỗ bên ngoài. Dân gian cũng có câu “đàn ông yêu bằng mắt”. Do đó, việc “hợp nhãn” và xảy ra mối quan hệ với bên thứ 3 hay bên thứ “n” cũng thường xảy ra hơn ở các cặp đồng tính nam.

Đối với cộng đồng

Do vấn đề có quan hệ không chỉ với 1 người nên nguy cơ lây truyền các bệnh STDs là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Những người đồng tính nam đôi khi vì quá khích hoặc nôn nóng trong việc quan hệ mà bỏ qua các bước an toàn. Do đó việc quan hệ tình dục đối với họ, khi đó, là một rủi ro. Thế nhưng, chính vì các rào cản về nhận thức và cấm đoán, thay vì đổ lỗi cho họ thì hãy trang bị cho họ các kĩ năng để giảm nguy cơ lây truyền STDs.

Về phía xã hội, cần nhiều hơn nữa, nhất là tại Việt Nam, các giáo dục về giới tính và tình dục ở tuổi học đường. Phải chấp nhận rằng: tình dục là nhu cầu chính đáng của con người. Vượt qua rào cản về tư tưởng là một bước ngoặc lớn tại Việt Nam, vốn vẫn còn nhiều cấm cản.

Đối với từng cá nhân người đồng tính nam

Đối với người đồng tính nam, có sự “rạo rực” và “háo hức” trong việc “thử lửa” với các lần quan hệ không an toàn. Chính vì đấy cũng là một kích thích họ tìm kiếm.

Chính vì bản chất của con người nói chung và sự không thể bỏ qua “thử thách” và cám dỗ của nam giới nói riêng mà vấn đề bệnh STDs vẫn không thể giảm tải được. Chính vì hiểu rằng mục tiêu giảm thiểu các bệnh STDs sẽ không bao giờ có thể đạt đến mức loại trừ hoàn toàn với đời sống tình dục phong phú của loài người nói chung, mà không có nghĩa là từ bỏ mọi nổ lực để giáo dục và thuyết phục mọi người chăm sóc bản thân tốt hơn.

Bản chất nam giới – “yếu tố nam”

Thực tế, người nam có quan hệ đồng tính lại có nguy cơ lây nhiễm STDs cao hơn các nhóm nữ đồng tính hay dị tính khác. Nguy cơ gia tăng này xuất hiện ở khắp các nhóm tuổi của người đồng tính nam. Điều đó đơn giản phản ánh yếu tố sinh học và hành vi của “yếu tố nam” nói chung. “Yếu tố nam” hay “hành vi nam” nhằm chỉ các mối quan hệ giao tiếp và các kiểu hành vi tình dục với nhiều người và nhiều đối tượng.

Thực ra trong tiếng Việt không có từ ngữ chính xác, đành dùng từ “nam” để chỉ các ham muốn cao độ và khó kiểm soát. Có thể hơi bất công với nam giới, nhưng đây chỉ là về mặt ngữ nghĩa. Ở nam giới, thực sự có xu hướng ưu tiên việc quan hệ với nhiều đối tượng hơn, so với việc chọn lọc đối tượng ở nữ giới. Điều này cũng xảy ra ở nhóm đồng tính nam. Họ dễ bị kích thích với các sự hấp dẫn và cám dỗ hơn.

Người đồng tính nam có thời gian qua lại giữa các đối tác lâu hơn so với các nhóm khác. Đồng thời, sự pha trộn và không phân biệt tuổi tác cũng nhiều hơn. Một nhận xét đơn giản: các nghiên cứu chỉ ra: người nam đồng tính có mối quan hệ tình dục “thoáng” và phức tạp hơn so với các nhóm khác. Chính vì vậy nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục cũng cao hơn. Và do đó, nhóm này nên là ưu tiên trong các giáo dục về giới tính và tình dục.

Làm sao để quan hệ đồng tính nam an toàn?

Vậy ở quan hệ đồng tính nam có các kiểu quan hệ nào?

Quan hệ đồng tính nam “trần”

 • Tức là các quan hệ tình dục “bên ngoài”, chỉ dùng tay hoặc vài bộ phận tiếp xúc với nhau. Không xảy ra va chạm trực tiếp giữa bộ phận sinh dục với nhau. Cũng không tiếp xúc với dịch tiết người kia. Dùng tay để kích thích bộ phân sinh dục của nhau. “Handjob” (tiếng lóng) là từ được dùng để miêu tả hành động này.
 • Đây là kiểu dùng tay hoặc vật dụng, vuốt ve và mơn trớn đối phương. Không đi xa hơn. Không có các tiếp xúc với niêm mạc và dịch tiết của nhau (kể cả hôn).
 • Mức độ lây nhiễm bệnh STDs: gần như bằng 0.
 • Cách này phương thức quan hệ tình dục an toàn nhất. Tuy nhiên hầu như khó đem lại cực khoái và ổn định ở các cặp đồng tính nam.
Kích thích dương vật bằng tay là một cách an toàn
Kích thích dương vật bằng tay là một cách an toàn

Quan hệ đồng tính nam với đồ chơi tình dục

 • Tức là dùng vật dụng bất kì để kích thích khoái cảm tình dục. Đây có thể là dương vật giả, búp bê tình dục,… Những vật dụng có hình dạng dài tương tự dương vật. Máy rung, máy điện cũng được xếp vào nhóm này.
 • Mức độ lây nhiễm bệnh STDs: từ 0 – 1.1%.
 • Tùy vào việc bạn dùng món đồ chơi đó như thế nào. Nếu chỉ vuốt ve vùng da, thì mức độ lây nhiễm dần như bằng 0. Nếu món đồ đó đi qua các nơi có tiếp xúc dịch tiết: miệng, hậu môn, đầu dương vật xong lại dùng cho người khác, dĩ nhiên khả năng lây nhiễm là có. Để an toàn, nếu bạn muốn, bạn có thể dùng bao cao su trùm lên vật dụng đó. Thay thế bao cao su mỗi lần sử dụng, hoặc dùng cho người khác.
Các đồ chơi tình dục phổ biến
Các đồ chơi tình dục phổ biến

Quan hệ đồng tính nam qua đường miệng overmouth (tiếng lóng: Blowjob)

 • Dùng miệng tiếp xúc với các nơi trên cơ thể bạn tình. Có thể là hôn môi, cằm, cổ, hai bên vú hoặc điểm nhạy cảm ở dương vật và hậu môn.
 • Dĩ nhiên trong trường hợp này đã có tiếp xúc trực tiếp thể dịch của hai cá thể với nhau. Việc lây nhiễm các bệnh STDs tùy theo dạng bệnh. Việc lây nhiễm là do các vết xướt, loét ở vùng niêm mạc miệng lây qua tiếp xúc nước bọt, với niêm mạc đối phương. Bạn có thể ngạc nhiên là đối với virus HIV thì tỉ lệ lây nhiễm khá thấp. Chỉ nằm ở mức <1.3%. Chưa có lời giải thích rõ ràng. Ý kiến đưa ra là lysosome trong nước bọt làm bất hoạt virus HIV.
 • Nhưng phương pháp này không tránh được các bệnh lây qua đường tình dục khác. Chẳng hạn như giang mai, virus viêm gan B, virus viêm gan C, lậu, Chlamydya, HPV và herpes. Nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn khi nuốt tinh dịch của bạn tình. Bởi lẽ từ thực quản trở xuống, các tế bào là tế bào niêm mạc, không có lớp bảo vệ.
 • Vậy làm cách nào? Không cách nào hiệu quả. Gợi ý được đưa ra là dùng bao cao su ở miệng hay súc họng với chất diệt khuẩn sau khi đã quan hệ qua đường miệng. Tỷ lệ lây nhiễm sau khi dùng phương pháp này là ở mức 0.02%

Quan hệ đồng tính nam qua ngã hậu môn

Ở phần này, tôi sẽ miêu tả kĩ hơn một chút vì nó diễn ra khá phổ biến ở các cặp nam có quan hệ đồng tính. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh STDs ở cách quan hệ này cũng cao nhất.

Mô tả

Một vài bạn sẽ ngạc nhiên với cách quan hệ này, nhưng nó khá phổ biến đối với nam giới (cho dù họ có quan hệ đồng tính hay không). Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về kích thích tuyến tiền liệt để hiểu rõ hơn về việc này. Việc quan hệ tình dục qua ngã hậu môn sẽ chạm đến được tuyến tiền liệt. Do đó, sẽ kích thích cao độ cảm giác sâu ở nam giới. Trong đó một người đóng vai trò “người cho” hay “top” (theo tiếng lóng) sẽ đưa dương vật mình thâm nhập vào đối tác, qua ngã hậu môn. Tương tự, người còn lại sẽ đóng vai trò “người nhận” hay “bottom” (theo tiếng lóng) sẽ tiếp nhận dương vật ấy qua ngã hậu môn mình.

Bạn có những thắc mắc khó nói về “cậu bé” của mình? Những vấn đề về dương vật mà nam giới thường quan tâm sẽ được giải đáp trong video dưới đây. Mời bạn cùng xem nhé!

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Việc này hiển nhiên sẽ tiếp xúc với dịch tiết của nhau. Cụ thể: “người cho” vùng niêm mạc dương vật sẽ tiếp xúc với dịch, thậm chí máu, dịch tiết từ hậu môn “người nhận”. Về phía “người nhận” sẽ đối mặt với nguy cơ tiếp xúc với tinh dịch của “người cho”. Đây được xem là việc tiếp xúc thân mật nhất ở người đồng tính nam.

Qua ngã hậu môn là cách kích thích và chạm tới điểm G gần nhất ở nam giới và thường xuất hiện khi quan hệ đồng tính nam
Qua ngã hậu môn là cách kích thích và chạm tới điểm G gần nhất ở nam giới và thường xuất hiện khi quan hệ đồng tính nam

Nguy cơ và nguyên nhân

Các nguy cơ cũng cao nhất, từ 1.2-gần 5% có nguy cơ lây nhiễm các bệnh STDs.  Thậm chí có vài nghiên cứu của Mỹ, nâng cao khả năng lây nhiễm lên tới 11.3%.

Nguyên nhân: vùng hậu môn có cấu tạo hoàn toàn khác so với âm đạo ở nữ giới. Lớp niêm mạc ở trực tràng rất mỏng, dễ bị trầy xướt trong quá trình quan hệ. Ngoài ra, cơ chế phản xạ đóng hậu môn khi bị kích thích dương vật cũng gây khó khăn khi quan hệ. Việc kích thích dương vật sẽ phát động cơ chế làm đóng hậu môn. Vì thế khi thâm nhập thô bạo, dương vật có khả năng làm rách lỗ hậu môn. Từ đó tiếp xúc với máu và dịch tiết của nhau.

Biện pháp và kết quả

Biện pháp: Kích thích từ từ và nhẹ nhàng, từng bước cùng với gel bôi trơn để mở rộng lỗ hậu môn. Thâm nhập nhẹ nhàng dương vật và luôn luôn sử dụng bao cao su. Gel bôi trơn cũng cần dùng loại không được tạo từ gốc dầu, tránh việc ăn mòn và khả năng bị rách bao cao su khi quan hệ.

Dù với biện pháp như vậy, tỉ lệ lây nhiễm các bệnh STDs sẽ giảm xuống khoảng 0.03%. Ngoại trừ các bệnh về herpes và HPV có thể xuất hiện quanh rìa hậu môn, hoặc trên vùng mu dương vật. Và từ đó lây lan khi có xảy ra xây xát trên da.

Call video, gọi điện thoại, chat – truyền hình ảnh trực tiếp

Với thời đại công nghệ thông tin, việc trao đổi diễn ra nhanh chóng. Một số người có sở thích “thị dâm”. Tức là có thể đạt cực khoái bằng cách theo dõi hoạt động tình dục diễn ra trước mặt. Cũng lợi dụng hình thức gọi bằng hình ảnh (video call) hoạt động tình dục cũng diễn ra ở các nam giới có quan hệ đồng tính.

Cách thức: Có thể bằng cách truy cập vào một số trang web có chứa các phim ảnh khiêu dâm và quan hệ. Hoặc có những phần mềm trên máy tính hoặc apps (trên điện thoại thông minh) có khả năng liên hệ đối tác trực tiếp bằng hình ảnh. Bằng cách này, hoạt động tình dục có thể diễn ra ở hai người có khoảng cách xa nhau. Dĩ nhiên, hoạt động này đa số là lén lút và không có bất kì một tiếp xúc trực tiếp nào với dịch tiết của đối tác, nên hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm các bệnh STDs.

Việc sử dụng các phần mềm cho phép gọi thoại đôi khi bị lạm dụng để giải tỏa nhu cầu tình dục
Việc sử dụng các phần mềm cho phép gọi thoại đôi khi bị lạm dụng để giải tỏa nhu cầu tình dục

Thực tế và “truyền miệng” về quan hệ đồng tính nam

Thực tế, có nhiều chuyện được kể để đảm bảo an toàn khi quan hệ giữa những người đồng tính nam. Nhưng trong đó có rất nhiều điều không chính xác. Tôi xin nêu vài chuyện bên dưới.

Quan hệ bằng miệng không lây nhiễm STDs?

Như đã miêu tả ở trên. Vùng niêm mạc miệng có khả năng bị trầy xước vi mô mà bạn đôi khi không nhận thấy. Chính vì điều đó sẽ là cửa ngõ cho các bệnh lây qua đường dịch tiết.

Một lý do nữa là nguy cơ nuốt hay tiếp xúc với tinh dịch tiết ra trong quá trình quan hệ. Một phần nhỏ cũng có thể gây bệnh.

Có thể dùng test HIV trước khi quan hệ rồi quan hệ không dùng bao cao su?

Thực tế bao cao su là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục ở các nam có quan hệ đồng tính. Tuy nhiên vì lý do “vướng víu” đôi lúc được miêu tả là “khó chịu” hay cản trở việc cực khoái. Việc không dùng bao tuy đem lại cảm giác gần gũi hơn, nhưng dĩ nhiên không an toàn.

Một lời đồn về các test xét nghiệm HIV trên thị trường. Một số test chỉ cần quét niêm mạc miệng để đưa ra kết quả có khả năng nhiễm HIV hay không. Vấn đề là đa số các test này độ chính xác không cao. Hoàn toàn có khả năng bỏ qua những người nhiễm HIV đang điều trị ổn định hoặc ở thời kì “của sổ”. Vấn đề khác là test này hoàn toàn không đủ để biết được bạn tình của mình có nhiễm các bệnh khác hay không. Các bệnh như viêm gan B, viêm gan C hay giang mai, lậu, HPV… hoàn toàn có khả năng lây nhiễm. Do đó cần lưu ý: không chỉ có HIV là mối nguy hiểm duy nhất.

Test HIV nhanh không đảm bảo 100% độ chính xác cũng như không thể nhận biết các bệnh lây qua đường tình dục khác
Test HIV nhanh không đảm bảo 100% độ chính xác cũng như không thể nhận biết các bệnh lây qua đường tình dục khác

Uống thuốc ARV phòng ngừa thì hoàn toàn có thể không dùng bao cao su

 • Hiện nay, đã có các thuốc ARV dành cho phòng ngừa các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV. Lời đồn này xuất hiện khi phát hành thuốc này lần đầu tiên trên thị trường. Một số người bảo tai nhau: khi quan hệ, chỉ cần uống 1 viên sẽ không có khả năng lây nhiễm.
 • Một sự thật có phần đáng sợ do thiếu hiểu biết đã lan tràn trong cộng đồng người đồng tính nam. Thuốc ARV được chỉ định trong trường hợp người có nguy cơ lây nhiễm: như phẫu thuật, truyền máu, tiếp xúc kim tiêm,… Để có hiệu quả phải sử dụng liên tục trong vòng 30 ngày và tác dụng phụ của thuốc hoàn toàn không hề… dễ chịu chút nào. Đau đầu, mệt mỏi, vàng da, suy gan,… là các tác dụng phụ khá phổ biến. Mức độ phòng tránh của thuốc vẫn không đảm bảo cho bạn phòng tránh 100% việc lây nhiễm HIV. Thuốc cũng hoàn toàn không tránh được việc nhiễm các bệnh STDs khác.
 • Do đó bạn hãy cân nhắc: một chiếc bao cao su chỉ từ 2-15 ngàn đồng cho một lần quan hệ. Hoặc là đối mặt với các nguy cơ lây nhiễm các bệnh STDs khác.

Đâu là giải pháp cho mối quan hệ đồng tính nam?

Ở Việt Nam, việc một người có quan hệ đồng tính vẫn bị xã hội nhìn nhận với con mắt kì thị. Mặc dù thời điểm này đã cởi mở hơn trước. Nam, nhất là các cậu bé, lại ít được quan tâm về sức khỏe sinh sản hơn nữ giới. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết, một vài giải pháp xin được đưa ra như sau:

Cởi mở hơn trong nhận thức

 • Điều quan trọng là việc nhận biết và được giáo dục về quan hệ đồng tính nam. Nên chăng đưa vào kiến thức học đường ở cấp độ tiểu học. Hẳn nhiều bạn đọc có ý kiến trái chiều, chính tôi cũng xin tiếp nhận, nhưng cũng nên nêu ý kiến về mặt y học cho mọi người tham khảo.
 • Con trai ngày nay dậy thì sớm hơn trước. Nhiều cậu bé bắt đầu dậy thì vào khoảng 9-10 tuổi (tức khoảng lớp 4-5). Do đó, các cảm nhận về bạn tình và đối tượng tìm hiểu cũng bắt đầu hình thành. Thay vì sợ vấn đề nhạy cảm “vẽ đường cho hươu chạy” thì tại sao không vẽ sẵn con đường thẳng và đúng đắng ngay từ đầu cho các em? Còn hơn là để các em “tự bơi” hay tự tìm hiểu theo kiểu “trời sinh voi sinh cỏ”? Chính vì giai đoạn mới chập chững cần tìm hiểu mà các em chưa chính chắn. Do đó các em rất dễ tiếp thu những vấn đề không đúng.
 • Đặc biệt các em trai ở Việt Nam không được quan tâm bằng các em gái. Việc đơn giản một người đến chơi, thăm cậu con ở gia đình, dùng tay mân mê bộ phận sinh dục của bé và nói:” để xem thằng cu lớn thế nào rồi” cũng là một hình thức xâm phạm tình dục trẻ em. Chính vì vậy, nâng cao nhận thức và giáo dục sớm cho các em có vai trò cực kì quan trọng trong việc bảo vệ chính các em.

Dạy các em trai về tình yêu theo cách “truyền thống”

Chữ “truyền thống” ở đây không phải là kiểu nam – nữ. Ở đây, xin hiểu là cách tìm hiểu mối quan hệ trước khi sống cùng nhau.

Việt Nam có truyền thống sống khép kín hơn. Trước khi đám cưới thì có các lễ dạm, lễ hỏi, rồi mới tới lễ cưới. Các mối quan hệ của người đồng tính nam cũng vậy. Cần xác định đến với nhau lâu dài và từng bước. Tìm hiểu nhau, và cần thời gian để xác định tình cảm của mình. Khi đó bạn có thể tìm được hạnh phúc.

Thái độ nghiêm túc trong mối quan hệ

Trong mọi mối quan hệ, để được an toàn và lâu dài, không gì bằng thái độ nghiêm túc. Việc quan hệ với một đối tác thì làm sao có thể lây lan các bệnh STDs được.

Thực tế đó là việc lý tưởng. Vì nếu con người hoàn toàn sống theo lối “1 bạn tình” trọn đời thì làm sao có bệnh STDs vẫn còn đến ngày nay? Đời sống tình dục con người rất phong phú. Chỉ có thể giữ một cái đầu bình tĩnh khi tiếp nhận một mối quan hệ mới có thể đảm bảo an toàn cho bạn.

Chân thật trong mối quan hệ

Nếu đã “lỡ” có chân ngoài trong mối quan hệ, thì điều cần thiết là phải tâm sự cùng nhau và chờ xem kết quả. Nếu tình yêu thực sự bền chặt thì có thể cùng nhau vượt qua vấn đề đó. Cần chấp nhận, cuộc sống con người không thể tránh khỏi cám dỗ.

Tuy nhiên, một con người lý tưởng mới có thể tránh xa các cám dỗ đó. Nam giới đôi khi khó kiềm chế cảm xúc và sự kích thích với các mối quan hệ mới. Nên điều cần thiết là sự chân thật với nhau, và hơn hết là an toàn và dùng bao cao su khi quan hệ.

Nếu đã lỡ nhiễm bệnh STDs hoặc đã lỡ quan hệ không an toàn trước đó nên làm sao?

 • Việc bạn cần làm là bình tĩnh. Bạn cần đi khám và nhận được tư vấn từ phía các chuyên gia y tế, các bác sĩ chuyên khoa.
 • Ngày nay, các trung tâm tư vấn và xét nghiệm đã xuất hiện. Các trung tâm hỗ trợ cộng đồng và người nhiễm HIV cũng nhiều hơn và rộng mở hơn. Các bạn có thể đến khám. Các bệnh STDs nếu được phát hiện sớm, việc điều trị là hết sức cần thiết, nhằm tránh lây lan thêm trong cộng đồng.
 • Thậm chí kể cả HIV, các thuốc thế hệ mới đã được thử nghiệm và ứng dụng liên tục. Ngày nay, nếu thay đổi đời sống trở nên lành mạnh, người nhiễm HIV hầu như không có triệu chứng và có thể sống như người bình thường.

“Gần mực thì đen…”

 • Việc nam đồng tính được xem là có đời sống “buông thả” hơn so với các cặp đôi khác. Đôi khi một mặt xấu xuất hiện đó là quan hệ không an toàn.
 • Ở đây có thể kể đến vài trường hợp. Xâm phạm tình dục bé trai vẫn không được xem trọng tại Việt Nam. Đời sống người đồng tính Việt Nam nhìn chung là không được công nhận tại xã hội. Hôn nhân đồng tính vẫn không được công nhận. Việc làm và xã hội người đồng tính nam cũng tồn tại nhiều mặt tối. Sử dụng thuốc, các chất kích thích hay các chất gây nghiện vẫn còn tồn tại. Việc quan hệ theo từng nhóm, với nhiều người cùng một lúc là nguy cơ lây lan các bệnh STDs.
 • Do đó, cần thiết là tránh xa các buổi tiệc đồng tính có quan hệ mở như vậy. Tránh xa các chất kích thích. Có đời sống lành mạnh. Nâng cao trí lực bản thân. Tập thể lực, vận động, thể thao để nâng cao sức khỏe. Khi đạt được điều đó, hiển nhiên các bệnh STDs sẽ giảm.
 • Thực tế: hoàn toàn khó khăn và không có cách nào hiệu quả 100%. Nhóm nam đồng tính nói riêng và nhân loại nói chung vẫn còn đối mặt với các bệnh STDs lâu dài.
 • Năm 2015, một poster được đăng lên với nhan đề:

Each time you sleep with someone, you also sleep with his past

(Mỗi khi bạn ngủ (quan hệ tình dục) với bất kì ai, cũng có nghĩa bạn đã ngủ (quan hệ tình dục) với tất cả những người mà người kia đã ngủ (quan hệ tình dục) cùng).

Ba poster ấn tượng năm 2015 về phòng chống HIV
Ba poster ấn tượng năm 2015 về phòng chống HIV

Do đó, vẫn còn khá nhiều thách thức ở phía trước. Việc tạo lập và giữ cho mối quan hệ an toàn, cũng như đảm bảo sức khỏe cần được quan tâm hơn nữa. Nhất là nhóm người đồng tính nam, vẫn còn ít được quan tâm hơn trong xã hội. Nâng cao giáo dục và nhận thức, nâng cao sức khỏe bản thân, tìm hiểu kĩ và có mối quan hệ nghiêm túc. Tất cả những yếu tố đó sẽ cho bạn một cuộc đời hạnh phúc và khỏe mạnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. A comparison of sexual behavior patterns among men who have sex with men and heterosexual men and womenhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3334840/

  Ngày tham khảo: 28/09/2020

 2. The Gay Men Sex Studies: prevalence of sexual dysfunctions in Belgian HIV+ gay menhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3643290/

  Ngày tham khảo: 28/09/2020

 3. Sexual Behavior in the Human Malehttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1447861/

  Ngày tham khảo: 28/09/2020

 4. Safer sex among gay men: what is the ultimate goal?https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8466694/

  Ngày tham khảo: 28/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người