YouMed

Rối loạn cương ở nam giới: Cương cứng kéo dài

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Cương cứng ở “cậu nhỏ” dường như là chuyện đương nhiên và hết sức bình thường. Tình trạng cương cứng kéo dài gây ra phiền toái và đau đớn. Đôi khi nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Mời bạn cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu về tình trạng trên nhé!

Như thế nào thì gọi là cương cứng kéo dài?

Sự cương cứng kéo dài là tình trạng “cậu bé” vẫn “giữ nguyên tư thế” trong một thời gian dài, ngay cả khi bạn không bị kích thích. Tình trạng này có thể bắt đầu khi bạn bị kích thích. Tuy nhiên, sau đó nó không tự biến mất.

Cương cứng lâu có thể rất nghiêm trọng và gây ra đau đớn. Nó không liên quan đến quan hệ tình dục hay ham muốn quan hệ tình dục.

Cương cứng kéo dài gây nên sự e dè trong quan hệ tình dục ở nam giới
Cương cứng kéo dài gây nên sự e dè trong quan hệ tình dục ở nam giới

Có 2 loại cương cứng kéo dài

1. Thiếu máu cục bộ

Loại cương cứng này xảy ra khi máu bị giữ lại trong dương vật trong một thời gian dài, không lưu chuyển được lên phổi để trao đổi oxy. Điều này khiến cho máu không còn đủ oxy để cung cấp cho các mô ở đây.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bao gồm một số loại thuốc, bệnh về máu (như thiếu máu hồng cầu hình liềm), sử dụng cocaine, bị nhện cắn và chấn thương tủy sống.

Cương cứng kéo dài lặp đi lặp lại là điển hình của tình trạng thiếu máu cục bộ. Nó có thể xảy ra ở nam giới hoặc trẻ em trai bị thiếu máu hồng cầu hình liềm. Nó bắt đầu với sự cương cứng ngắn thường xuất hiện trong khi ngủ và tiếp tục duy trì khi người đó thức dậy. Càng ngày tình trạng này càng xảy ra thường xuyên hơn và sự cương cứng dài hơn.

Thiếu máu cục bộ kéo dài hơn 4 giờ có thể gây tổn thương lâu dài cho dương vật. Nó có thể dẫn đến một tình trạng gọi là “rối loạn cương dương” (dân gian hay gọi là “bất lực”).

Ngược lại với cương cứng dài, khi tới giai đoạn rối loạn cương dương. Đàn ông sẽ khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Dẫn đến việc không thể quan hệ tình dục bình thường. Sự cương cứng càng kéo dài thì càng có khả năng gây ra thiệt hại trầm trọng.

Có 2 loại cương cứng kéo dài là thiếu máu cục bộ và không thiếu máu cục bộ
Có 2 loại cương cứng kéo dài là thiếu máu cục bộ và không thiếu máu cục bộ

2. Không thiếu máu cục bộ

Trong loại cương cứng này, máu tiếp tục được lưu chuyển vào dương vật để giữ cho nó cương cứng, nhưng không phải lúc nào cũng cứng hoàn toàn. Lúc này máu trong dương vật chứa lượng oxy bình thường.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do một loại chấn thương nào đó. Cương cứng kiểu này thường không đau như dạng thiếu máu cục bộ, và cũng ít có khả năng gây ra tổn thương lâu dài cho dương vật.

Các triệu chứng của cương cứng kéo dài là gì?

Các triệu chứng khác nhau tùy theo loại cương cứng mà bạn bị. Các triệu chứng của cương cứng thiếu máu cục bộ là rất cứng và đau. Cương cứng không do thiếu máu thường ít đau và sự cương cứng thường không nhiều bằng.

Tôi nên đi khám bác sĩ?

Đúng! Gặp bác sĩ hoặc của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ sự cương cứng hơn 2 đến 4 giờ. Đây có thể là một trường hợp khẩn cấp và nghiêm trọng.

Tôi sẽ cần xét nghiệm?

Có lẽ. Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán bạn mắc chứng cương cứng kéo dài (thuật ngữ tiếng Anh là priapism) bằng cách hỏi về các triệu chứng của bạn và làm các xét nghiệm. Bác sĩ cũng có thể cần phải làm các xét nghiệm để xác định xem bạn đang bị cương cứng kiểu gì. Những xét nghiệm này bao gồm:

  • Phân tích khí máu: Trong xét nghiệm này, bác sĩ lấy một mẫu máu từ dương vật của bạn và kiểm tra máu để xem có thiếu oxy không.
  • Siêu âm Doppler: Trong xét nghiệm này, bác sĩ sử dụng sóng âm thanh để xem máu có được lưu chuyển trong và ngoài dương vật hay không.
Bạn nên đến gặp những bác sĩ chuyên khoa nam để được tư vấn về bệnh lý của mình
Bạn nên đến gặp những bác sĩ chuyên khoa nam để được tư vấn về bệnh lý của mình

Priapism được điều trị như thế nào?

Nếu bạn bị chứng thiếu máu cục bộ và sự cương cứng của bạn đã kéo dài hơn 4 giờ. Bác sĩ có thể sẽ sử dụng một cây kim để rút một phần máu từ dương vật của bạn (Lưu ý: không được phép tự làm ở nhà).

Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào dương vật của bạn để làm cho sự cương cứng đi xuống. Bác sĩ có thể cần phải tiêm lặp lại cho đến khi hết cương cứng hoàn toàn. Nếu bạn bị đau nhiều, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau để bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu các phương pháp điều trị này không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn để tìm ra phương pháp tốt nhất cho bạn.

Cương cứng kéo dài không do thiếu máu thường tự biến mất mà không cần điều trị. Mặc dù nó có thể kéo dài hàng giờ hoặc nhiều ngày. Nếu bạn bị cương cứng kéo dài không do thiếu máu mà không tự biến mất. Bác sĩ có thể làm một số thủ thuật để giải quyết. Nhưng trên thực tế cũng hiếm khi cần làm như vậy.

Nên trao đổi về tình trạng bệnh lý của mình với vợ (hoặc bạn gái) để được thấu hiểu
Nên trao đổi về tình trạng bệnh lý của mình với vợ (hoặc bạn gái) để được thấu hiểu

Có thể phòng ngừa được cương cứng kéo dài không?

Cương cứng kéo dài gây ra bởi thiếu máu hồng cầu hình liềm đôi khi có thể được ngăn chặn. Nếu bạn bị thiếu máu hồng cầu hình liềm. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho tình huống của bạn.

Cương cứng quá mong đợi và quá cần thiết đôi khi cũng là điều phiền toái. Điều cần nhớ là tình trạng này thường xảy ra ở người thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc có chấn thương vùng kín trước đó.

Khi sự cương cứng từ 2 đến 4 giờ. Bạn hãy ngay lập tức đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và giải quyết kịp thời. Sự cương cứng hơn 4 giờ mà không được giải quyết có thể dẫn đến khó cương cứng sau này.

Trên đây là thông tin về tình trạng cương cứng kéo dài. Hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân. Khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào của cơ thể, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phù hợp nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Patient education: Priapism (The Basics)https://www.uptodate.com/contents/priapism-the-basics?search=sex&topicRef=15497&source=see_link

    Ngày tham khảo: 22/09/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người