YouMed

Hiểu nhiều hơn về các vấn đề rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Ngủ là thời gian để cơ thể tiết kiệm năng lượng, phục hồi các chuyển hóa bình thường, thúc đẩy tăng trưởng thể chất và trí não. Đây là quá trình rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ em. Vậy, bất kỳ một rối loạn giấc ngủ ở trẻ em nào cũng đều có thể ảnh hưởng tới quá trình này; gây ra những tác hại không mong muốn lên sức khỏe của trẻ. Mời các bạn cùng Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng này; cũng như một số phương pháp giúp điều trị qua bài viết sau đây.

Thế nào là rối loạn giấc ngủ ở trẻ em?

Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau. Trẻ càng lớn, nhu cầu ngủ càng ít, thời gian mỗi giấc ngủ dài dần và tổng thời gian ngủ giảm dần. Do đó, thật khó để biết rằng liệu trẻ có bị rối loạn giấc ngủ thật sự; hay chỉ là do sự thay đổi kèm với sự phát triển của trẻ. Hiểu được điều này giúp cha mẹ dễ phát hiện ra các bất thường của con trẻ để kịp thời điều chỉnh phù hợp.

Trẻ ở độ tuổi khác nhau có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau
Trẻ ở độ tuổi khác nhau có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau

Rối loạn giấc ngủ kéo dài sẽ dẫn đến sự phát triển bất thường về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Trẻ lớn có thể gặp khó khăn trong học tập, hành vi, quan hệ xã hội cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Trẻ nhỏ bị rối loạn giấc ngủ sẽ giảm sự năng động, gây rối loạn đến các hoạt động bình thường của gia đình. Các rối loạn thuở nhỏ cũng chính là nguy cơ để trẻ phát triển các bệnh lý khác về sau. Chính vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm rối loạn giấc ngủ ở trẻ em rất quan trọng. Trong đó, tìm nguyên nhân bệnh là một trong những công việc ưu tiên.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều và những nỗi lo của phụ huynh

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Ở trẻ em, nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ cũng tương tự như ở người lớn. Song, cần lưu ý những nguyên nhân đặc biệt hay gặp nhất như sau:

Ngưng thở khi ngủ

Tình trạng ngưng thở khi ngủ ở trẻ này thường gặp ở trẻ béo phì, trẻ có amidan to và lòng ống thở hẹp. Trẻ từ 2 – 8 tuổi là nhóm thường mắc nhất, nhưng cũng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Ngáy và những đợt ngừng thở khi ngủ là những dấu hiệu gợi ý kinh điển. Dù vậy, không phải tất cả trẻ em có ngáy đều là mắc bệnh; nhưng những trẻ thường ngáy về đêm nên được tầm soát bởi bác sĩ nhi khoa.

Bệnh mất ngủ giả

Mất ngủ giả là một nhóm các triệu chứng bất thường xảy ra khi trẻ đang ngủ như: mộng du, cơn hoảng loạn, nói chuyện khi ngủ, lú lẫn sau khi thức, ác mộng. Sau khi thức dậy buổi sáng, trẻ thường không nhớ gì về những sự việc xảy ra trong đêm. Bình thường những triệu chứng này sẽ biến mất khi đến tuổi thành niên. Ngủ không đủ giấc và các kích thích gây thức giấc giữa đêm thường xuyên là các yếu tố khởi kích các triệu chứng bất thường này.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là cảm giác khó chịu ở chân, khiến chân liên tục cử động vào buổi tối, triệu chứng này nặng hơn khi nghỉ ngơi. Điều này làm cho trẻ khó bắt đầu giấc ngủ, khó ngủ; các triệu chứng rối loạn tâm thần kinh có thể có kèm. Sử dụng caffeine, nicotine và một số thuốc hướng thần có thể kích hoạt triệu chứng xảy ra.

Hội chứng chân không yên là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ em
Hội chứng chân không yên là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ em

Thay đổi đồng hồ sinh học

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em có thể xảy ra do thiếu điều kiện môi trường phù hợp. Thiếu niên và những trẻ lớn thường bị rối loạn giấc ngủ vì lý do này. Ánh sáng, tiếng ồn nhiệt độ phòng là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Bên cạnh đó, không vệ sinh giấc ngủ cũng làm tăng tình trạng rối loạn giấc ngủ của trẻ. Ăn, vận động nhiều, xem điện thoại hay tivi trước khi đi ngủ là những hành vi thường thấy.

Chẩn đoán rối loạn giấc ngủ ở trẻ em như thế nào?

Chẩn đoán bệnh thường phải dựa vào các triệu chứng mà trẻ mắc thường xuyên và tìm được nguyên nhân phù hợp. Nhìn chung, những vấn đề về rối loạn giấc ngủ mà trẻ nhỏ hay mắc phải là:

 • Khó bắt đầu hay duy trì giấc ngủ.
 • Ngủ ngày quá nhiều.
 • Ngáy hay các bất thường khác về hoạt động thở trong khi ngủ.
 • Cử động hay hành vi bất thường trong khi ngủ.
 • Thường xuyên duy trì thói quen bất lợi cho sức khỏe giấc ngủ trước khi ngủ.
Xem điện thoại trước khi ngủ không có lợi cho sức khỏe của trẻ
Xem điện thoại trước khi ngủ không có lợi cho sức khỏe của trẻ

Bên cạnh các triệu chứng, kết hợp phương tiện chẩn đoán như đa ký giấc ngủ, hoạt động ký, test kiểm tra giấc ngủ ngắn ban ngày cũng được sử dụng. Từ đó, giúp phát hiện loại rối loạn giấc ngủ mà trẻ đang mắc và đề xuất những cách điều trị tương ứng.

Những phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Việc điều trị nên được thực hiện sớm sau khi chẩn đoán và xác định nguyên nhân bệnh. Sau đây là một số khuyến cáo dành cho cha mẹ có con trẻ bị rối loạn giấc ngủ:

 • Sắp xếp một không gian ngủ phù hợp như tránh tiếng ồn, ánh sáng, thời tiết quá nóng hay quá lạnh.
 • Không nên cho trẻ ăn uống, vận động mạnh, xem tivi hay điện thoại trước khi đi ngủ.
 • Dắt trẻ đi khám sớm để được tầm soát và điều trị bệnh kịp thời bệnh lý nguyên nhân.
 • Tạo môi trường ngủ an toàn cho trẻ. Ví dụ, tránh những vật dụng nguy hiểm trong phòng ngủ như dây điện, vật sắc nhọn,…

Đa phần, rối loạn giấc ngủ sẽ tự hết mà không cần điều trị gì khi trẻ lớn. Song, nếu tình trạng này vẫn còn tồn tại; cha mẹ nên chú ý những vấn đề sức khỏe lớn hơn gây ra bệnh lý này.

Xem thêm: Trẻ không muốn đi ngủ: Bạn cần phải làm gì ?

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em tuy rất thường gặp nhưng có nguyên nhân rõ ràng có thể xác định được. Cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe giấc ngủ của con trẻ; để phát hiện sớm các bất thường và đến gặp bác sĩ sớm để được điều trị phù hợp. Hy vọng thông qua bài viết này của Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Pediatric Sleep Disordershttps://stanfordhealthcare.org/medical-conditions/sleep/pediatric-sleep-disorders.html

  Ngày tham khảo: 04/11/2021

 2. Common Sleep Disorders in Childrenhttps://www.aafp.org/afp/2014/0301/p368.html

  Ngày tham khảo: 04/11/2021

 3. Assessment of sleep disorders in childrenhttps://www.uptodate.com/contents/assessment-of-sleep-disorders-in-children?search=Sleep%20disorders%20in%20children&source=search_result&selectedTitle=1~150&usage_type=default&display_rank=1#H25

  Ngày tham khảo: 04/11/2021

 4. Sleep Disorders in Childrenhttps://www.healthline.com/health/parenting/sleep-disorders-in-children

  Ngày tham khảo: 09/11/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người