Quảng cáo

Hiểu nhiều hơn về các vấn đề rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Ngủ là thời gian để cơ thể tiết kiệm năng lượng, phục hồi các chuyển hóa bình thường, thúc đẩy tăng trưởng thể chất và trí não. Đây là quá trình rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ em. Vậy, bất kỳ một rối loạn giấc ngủ ở trẻ em nào cũng đều có thể ảnh hưởng tới quá trình này; gây ra những tác hại không mong muốn lên sức khỏe của trẻ. Mời các bạn cùng Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang tìm hiểu thêm thông tin về tình trạng này; cũng như một số phương pháp giúp điều trị qua bài viết sau đây.

Thế nào là rối loạn giấc ngủ ở trẻ em?

Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau. Trẻ càng lớn, nhu cầu ngủ càng ít, thời gian mỗi giấc ngủ dài dần và tổng thời gian ngủ giảm dần. Do đó, thật khó để biết rằng liệu trẻ có bị rối loạn giấc ngủ thật sự; hay chỉ là do sự thay đổi kèm với sự phát triển của trẻ. Hiểu được điều này giúp cha mẹ dễ phát hiện ra các bất thường của con trẻ để kịp thời điều chỉnh phù hợp.

Trẻ ở độ tuổi khác nhau có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau
Trẻ ở độ tuổi khác nhau có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau

Rối loạn giấc ngủ kéo dài sẽ dẫn đến sự phát triển bất thường về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Trẻ lớn có thể gặp khó khăn trong học tập, hành vi, quan hệ xã hội cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Trẻ nhỏ bị rối loạn giấc ngủ sẽ giảm sự năng động, gây rối loạn đến các hoạt động bình thường của gia đình. Các rối loạn thuở nhỏ cũng chính là nguy cơ để trẻ phát triển các bệnh lý khác về sau. Chính vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm rối loạn giấc ngủ ở trẻ em rất quan trọng. Trong đó, tìm nguyên nhân bệnh là một trong những công việc ưu tiên.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều và những nỗi lo của phụ huynh

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Ở trẻ em, nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ cũng tương tự như ở người lớn. Song, cần lưu ý những nguyên nhân đặc biệt hay gặp nhất như sau:

Ngưng thở khi ngủ

Tình trạng ngưng thở khi ngủ ở trẻ này thường gặp ở trẻ béo phì, trẻ có amidan to và lòng ống thở hẹp. Trẻ từ 2 – 8 tuổi là nhóm thường mắc nhất, nhưng cũng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Ngáy và những đợt ngừng thở khi ngủ là những dấu hiệu gợi ý kinh điển. Dù vậy, không phải tất cả trẻ em có ngáy đều là mắc bệnh; nhưng những trẻ thường ngáy về đêm nên được tầm soát bởi bác sĩ nhi khoa.

Bệnh mất ngủ giả

Mất ngủ giả là một nhóm các triệu chứng bất thường xảy ra khi trẻ đang ngủ như: mộng du, cơn hoảng loạn, nói chuyện khi ngủ, lú lẫn sau khi thức, ác mộng. Sau khi thức dậy buổi sáng, trẻ thường không nhớ gì về những sự việc xảy ra trong đêm. Bình thường những triệu chứng này sẽ biến mất khi đến tuổi thành niên. Ngủ không đủ giấc và các kích thích gây thức giấc giữa đêm thường xuyên là các yếu tố khởi kích các triệu chứng bất thường này.

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là cảm giác khó chịu ở chân, khiến chân liên tục cử động vào buổi tối, triệu chứng này nặng hơn khi nghỉ ngơi. Điều này làm cho trẻ khó bắt đầu giấc ngủ, khó ngủ; các triệu chứng rối loạn tâm thần kinh có thể có kèm. Sử dụng caffeine, nicotine và một số thuốc hướng thần có thể kích hoạt triệu chứng xảy ra.

Hội chứng chân không yên là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ em
Hội chứng chân không yên là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ em

Thay đổi đồng hồ sinh học

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em có thể xảy ra do thiếu điều kiện môi trường phù hợp. Thiếu niên và những trẻ lớn thường bị rối loạn giấc ngủ vì lý do này. Ánh sáng, tiếng ồn nhiệt độ phòng là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Bên cạnh đó, không vệ sinh giấc ngủ cũng làm tăng tình trạng rối loạn giấc ngủ của trẻ. Ăn, vận động nhiều, xem điện thoại hay tivi trước khi đi ngủ là những hành vi thường thấy.

Chẩn đoán rối loạn giấc ngủ ở trẻ em như thế nào?

Chẩn đoán bệnh thường phải dựa vào các triệu chứng mà trẻ mắc thường xuyên và tìm được nguyên nhân phù hợp. Nhìn chung, những vấn đề về rối loạn giấc ngủ mà trẻ nhỏ hay mắc phải là:

  • Khó bắt đầu hay duy trì giấc ngủ.
  • Ngủ ngày quá nhiều.
  • Ngáy hay các bất thường khác về hoạt động thở trong khi ngủ.
  • Cử động hay hành vi bất thường trong khi ngủ.
  • Thường xuyên duy trì thói quen bất lợi cho sức khỏe giấc ngủ trước khi ngủ.
Xem điện thoại trước khi ngủ không có lợi cho sức khỏe của trẻ
Xem điện thoại trước khi ngủ không có lợi cho sức khỏe của trẻ

Bên cạnh các triệu chứng, kết hợp phương tiện chẩn đoán như đa ký giấc ngủ, hoạt động ký, test kiểm tra giấc ngủ ngắn ban ngày cũng được sử dụng. Từ đó, giúp phát hiện loại rối loạn giấc ngủ mà trẻ đang mắc và đề xuất những cách điều trị tương ứng.

Những phương pháp điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

Việc điều trị nên được thực hiện sớm sau khi chẩn đoán và xác định nguyên nhân bệnh. Sau đây là một số khuyến cáo dành cho cha mẹ có con trẻ bị rối loạn giấc ngủ:

  • Sắp xếp một không gian ngủ phù hợp như tránh tiếng ồn, ánh sáng, thời tiết quá nóng hay quá lạnh.
  • Không nên cho trẻ ăn uống, vận động mạnh, xem tivi hay điện thoại trước khi đi ngủ.
  • Dắt trẻ đi khám sớm để được tầm soát và điều trị bệnh kịp thời bệnh lý nguyên nhân.
  • Tạo môi trường ngủ an toàn cho trẻ. Ví dụ, tránh những vật dụng nguy hiểm trong phòng ngủ như dây điện, vật sắc nhọn,…

Đa phần, rối loạn giấc ngủ sẽ tự hết mà không cần điều trị gì khi trẻ lớn. Song, nếu tình trạng này vẫn còn tồn tại; cha mẹ nên chú ý những vấn đề sức khỏe lớn hơn gây ra bệnh lý này.

Xem thêm: Trẻ không muốn đi ngủ: Bạn cần phải làm gì ?

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em tuy rất thường gặp nhưng có nguyên nhân rõ ràng có thể xác định được. Cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe giấc ngủ của con trẻ; để phát hiện sớm các bất thường và đến gặp bác sĩ sớm để được điều trị phù hợp. Hy vọng thông qua bài viết này của Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.