YouMed

Sùi mào gà ở hậu môn và những điều bạn cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Sùi mào gà là căn bệnh da liễu khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy hoang mang lo sợ khi mắc phải. Khi trong một gia đình có người mắc bệnh sùi mào gà, vợ chồng thường có tâm lý nghi ngờ lẫn nhau. Nhiều trường hợp có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vậy tại sao sùi mào gà lại có thể ảnh hưởng đến vậy? Sùi mào gà ở hậu môn là gì? Bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bệnh sùi mào gà có vị trí tại hậu môn.

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn là gì?

Sùi mào gà hay mồng gà là một loại bệnh lây qua đường tình dục do virus u nhú ở người HPV (human papilloma virus) gây nên. Đây là loại virus lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất gây ra.

Biểu hiện của bệnh là những nốt u nhú hoặc những nốt sùi có dạng như bông cải hoặc hình ảnh sần sùi như mào của gà trống. Vì vậy, người ta thường gọi bệnh là sùi mào gà. Bệnh còn có những tên gọi khác như: Mụn cóc sinh dục, mụn cơm sinh dục,…

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 100 chủng HPV, nhưng chỉ có khoảng 30 chủng là gây nhiễm bệnh cho con người. Trong đó hai chủng 16 và 18 thường được nhắc đến với việc tăng nguy cơ ung thư.

Sùi mào gà ở hậu môn gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh và bên trong hậu môn. Đầu tiên, chúng xuất hiện dưới dạng đốm hoặc nốt nhỏ hơn. Sau đó chúng có thể phát triển lớn và bao phủ toàn bộ hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên da. Cơ quan sinh dục, hậu môn, niêm mạc miệng,… là những vị trí sùi mào gà thường xuất hiện. Ở người trẻ tuổi, HPV có thể xuất hiện sau đó tự biến mất. Chúng hoàn toàn không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, virus có thể tồn tại trong cơ thể người và gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại HPV gây ra sùi mào gà. Một số loại khác làm tăng nguy cơ ung thư (như đã đề cập đến ở trên). Nhưng nhìn chung, những HPV gây ra sùi mào gà ở hậu môn và bộ phận sinh dục nói chung không dẫn đến ung thư.

HPV lây từ người này sang người khác khi có sự tiếp xúc trực tiếp. Khi miệng, hậu môn, dương vật hoặc âm đạo của người nhiễm HPV tiếp xúc với người lành thì có thề truyền bệnh cho người lành. Nhiều người lầm tưởng rằng phải giao hợp thì mới mắc sùi mào gà. Nhưng điều này là không đúng vì chỉ cần tiếp xúc da bình thường là có nguy cơ mắc bệnh. Căn bệnh này lây truyền khi tiếp xúc da với da. Sự lây truyền của HPV có thể xảy ra ngay cả khi không nhìn thấy mụn cóc.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), sùi mào gà lây lan phổ biến nhất qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo. CDC cũng tuyên bố rằng hầu như tất cả đàn ông và phụ nữ có hoạt động tình dục đều nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Những người từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc sùi mào gà ở hậu môn
Những người từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc sùi mào gà ở hậu môn

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn có biểu hiện như thế nào?

Sùi mào gà ở hậu môn được tìm thấy bên trong và xung quanh khu vực hậu môn. Chúng bắt đầu với những vết sưng nhỏ dạng u nhú như đầu đinh ghim. Ban đầu chúng thường rất nhỏ nên bệnh nhân thường không để ý đến chúng. Chúng có thể phát triển lớn hơn và tạo thành hình súp xơ. Hiện tượng này được thấy khi chúng lớn lên hoặc khi một số đám tụ lại với nhau. Màu sắc của sùi mào gà cũng đa dạng. Có thể có màu hồng đào, màu vàng, nâu nhạt, hoặc có thể hoà hợp với da của bệnh nhân.

Mụn cóc ở hậu môn thường xảy ra mà không gây đau đớn hay khó chịu. Một số triệu chứng khác của bệnh này rất hiếm. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể xảy ra bao gồm ngứa, chảy máu, hoặc tiết dịch ở hậu môn… Một số người bị sùi mào gà cũng có thể cảm thấy họ có một khối u ở vùng hậu môn.

Sùi mào gà có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể cùng thời điểm bạn bị sùi mào gà ở hậu môn. Sùi mào gà ở nữ có thể xuất hiện ở trên âm hộ, âm đạo hoặc cổ tử cung. Sùi mào gà ở nam giới có thể xuất hiện ở dương vật, đùi, bìu hoặc bẹn.

Sùi mào gà cũng có thể mọc ở miệng hoặc cổ họng của người nhiễm HPV. Quan hệ tình dục bằng miệng với người mắc bệnh sùi mào gà; hoặc hôn sâu với người mắc bệnh cũng có thể dẫn đến lây nhiễm.

Các nốt sùi mọc thành đám ở vùng hậu môn là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà
Các nốt sùi mọc thành đám ở vùng hậu môn là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà

Các biến chứng của bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Như đã đề cập ở trên, khi bệnh nhẹ có thể bệnh nhân không phát hiện tổn thương. Sùi màu gà ở hậu môn ít sẽ không hoặc ít gây đau. Tuy nhiên, khi các khối u phát triển nhiều có thể gây đau. Nó gây cảm giác khó chịu khi đi lại. Các loại u nhú có thể bị sây xát khiến chúng chảy máu khi va chạm. Các trường hợp nặng hơn có thể bội nhiễm vi khuẩn. Các trường hợp này thường xuất hiện mủ trên vết thương, sốt, nổi hạch ở bẹn.

Trong một số trường hợp, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà có thể không rõ ràng và không biểu hiện ở trên người bệnh. Điều này dẫn đến họ không biết mình nhiễm virus và lây truyền bệnh cho bạn tình của mình.

Bệnh sùi mào gà có thể tiến triển mãn tính, dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai. Nhiều chủng HPV có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và dương vật cho người bệnh.

Xem thêm: Viêm nhiễm dương vật: dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sùi mào gà có thể làm ngứa hoặc đau vùng hậu môn gây khó chịu cho người bệnh
Sùi mào gà có thể làm ngứa hoặc đau vùng hậu môn gây khó chịu cho người bệnh

Cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Nếu sùi mào gà ở hậu môn không được loại bỏ, chúng có thể phát triển lớn hơn và nhân lên. Nếu không điều trị, mụn cóc có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư hậu môn ở khu vực bị ảnh hưởng. Sùi mào gà bên trong hậu môn có thể không đáp ứng với thuốc bôi nên cần phẫu thuật. Một vài phương pháp điều trị như sau:

Thuốc bôi ngoài da

Thuốc bôi ngoài da thường phù hợp với những mụn cóc rất nhỏ và chỉ giới hạn ở khu vực bên ngoài hậu môn. Trong các trường hợp này, phải sử dụng thuốc trị sùi mào gà ở hậu môn theo đơn của bác sĩ. Thuốc tẩy sùi mào gà không kê đơn không dùng cho vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Một số loại thuốc để điều trị sùi mào gà có thể dùng tại bệnh viện. Một số khác có thể tự áp dụng tại nhà. Các liệu trình điều trị có thể kéo dài trong vài tuần hoặc hơn. Một số loại kem bôi bao gồm:

 • Imiquimod.
 • Podofilox.
 • Podophyllin.
 • Acid trichloroacetic.
 • Acid bichloroacetic.

Lưu ý: Các loại thuốc cần được kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc bôi.

Các lựa chọn điều trị khác

Các lựa chọn điều trị khác có thể được áp dụng tuỳ vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của sùi mào gà ở hậu môn. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Phương pháp áp lạnh: Quy trình này sẽ sử dụng nito hoá lỏng để làm đông các cục sùi mào gà. Sau khi bị đông, sùi mào gà có thể rơi ra.
 • Đốt điện: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện để đốt mụn cóc.
 • Phương pháp điều trị bằng laser: Liệu pháp laser sử dụng năng lượng truyền từ một ánh sáng cường độ cao. Kỹ thuật này thường chỉ được sử dụng đối với những trường hợp nặng và khó điều trị bằng các phương pháp khác.

Lựa chọn phẫu thuật

Lựa chọn phẫu thuật có thể hiệu quả đối với sùi mào gà kích thước lớn mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật cũng có thể loại bỏ mụn cóc nằm sâu trong ống hậu môn.

Bệnh nhân có thể sẽ được gây tê tại chỗ để phẫu thuật. Có thể phải cần gây tê toàn thân nếu số lượng và vị trí của mụn cóc rộng. Điều trị phẫu thuật thường đơn giản. Bệnh nhân có thể về nhà ngay sau phẫu thuật.

Xem thêm: Làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục?

Phẫu thuật thường được chỉ định áp dụng cho những trường hợp sùi mào gà có kích thước lớn
Phẫu thuật thường được chỉ định áp dụng cho những trường hợp sùi mào gà có kích thước lớn

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh sùi mào gà ở hậu môn. Đây là bệnh lý phổi biến ở những người hoạt động tình dục. Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ. Vì bệnh lây truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp nên người mắc bệnh cần phát hiện sớm bệnh của mình, cũng như đến các cơ sở uy tín để điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Anal Wartshttps://www.healthline.com/health/anal-warts

  Ngày tham khảo: 30/08/2021

 2. Hiểu đúng về bệnh sùi mào gà https://suckhoedoisong.vn/hieu-dung-ve-benh-sui-mao-ga-169157566.htm

  Ngày tham khảo: 30/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người