9 tác dụng không ngờ của quả táo đối với sức khỏe

Quả táo từ lâu được biết đến như là một loại trái cây thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Vậy những chất dinh dưỡng này đóng vai trò gì trong việc tạo nên tác dụng của quả táo đối với sức khỏe? Bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu ăn táo có tác dụng gì qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn dinh dưỡng từ quả táo

Một quả táo cỡ trung bình có thể cung cấp các chất dinh dưỡng bao gồm:

  • Calo: 95
  • Carbs: 25g
  • Chất xơ: 4g
  • Vitamin C: 14% lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày (RDI)
  • Kali: 6% RDI
  • Vitamin K: 5% RDI
  • Mangan, đồng, vitamin A, E, B1, B2 và B6: 2 – 4% RDI 

Táo cũng là một nguồn chứa chất polyphenol phong phú. Để tận dụng tối đa những dinh dưỡng của quả táo, bạn có thể dùng nguyên vỏ do có chứa chất xơ và nhiều polyphenol.

Polyphenol là một trong các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Nếu không có dưỡng chất này, các tế bào của cơ thể có thể bị tổn thương do sự thoái hóa mô. 

Ăn táo có tác dụng gì?

Sau đây, hãy cùng YouMed tìm hiểu việc ăn táo có tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta. 

Tác dụng của táo hỗ trợ giảm cân

Trong quả táo có nhiều chất xơ và nước. Trong một nghiên cứu, những người ăn táo trước bữa ăn cảm thấy no hơn so với người không ăn, do đó bữa ăn của họ có xu hướng ít hơn trung bình 200 calo so với những người không ăn. Nghiên cứu kéo dài 10 tuần khác ở 50 phụ nữ thừa cân, những người tham gia ăn táo đã giảm trung bình 1kg và ăn ít calo hơn so với người tiêu thụ hàm lượng calo và chất xơ tương tự.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích của táo hỗ trợ giảm cân. Thông qua việc làm no bằng cách cung cấp chất xơ và lượng chất bên trong. Hơn nữa, một số hợp chất tự nhiên trong quả táo có thể thúc đẩy giảm cân. Thậm chí trong một nghiên cứu khác công dụng của táo còn giúp làm giảm mức cholesterol LDL “xấu”, triglyceride và cholesterol toàn phần.

Táo có tác dụng gì đối với bệnh tiểu đường?

Tác dụng của quả táo có thể làm giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 theo một số nghiên cứu. Điều này có thể do các polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa tổn thương mô đối với các tế bào beta trong tuyến tụy. 

Các tế bào beta trong tuyến tụy đóng vai trò sản xuất insulin trong cơ thể và thường bị tổn thương ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tác dụng của quả táo giảm nguy cơ tiểu đường
Tác dụng của quả táo giảm nguy cơ tiểu đường

Giảm tổn thương dạ dày

Một nhóm thuốc giảm đau có tên là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày của bạn. Nghiên cứu trên các ống nghiệm và chuột cho thấy chiết xuất quả táo giúp bảo vệ các tế bào dạ dày khỏi bị tổn thương do NSAID.

Điều này được giải thích rằng, 2 hợp chất thực vật trong quả táo có tên là axit chlorogen và catechin giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày.  Tuy nhiên, điều này cần được xác thực rõ hơn trong nghiên cứu ở người.

Quả táo giúp hỗ trợ vi khuẩn đường ruột

Táo có chứa pectin. Đây là loại chất xơ hoạt động như một prebiotic; giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong hệ thống đường ruột. Ruột non không hấp thụ chất xơ trong quá trình tiêu hóa. Do đó, chất xơ sẽ đi đến đại tràng và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các hợp chất có lợi khác.

quả táo
Quả táo là loại quả rất tốt cho hệ tiêu hóa

Một số nghiên cứu cho thấy đây có thể là lý do vì sao tác dụng của quả táo có thể chống béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Tác dụng của táo chống lại hen suyễn

Tác dụng của táo giàu chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp bảo vệ phổi của bạn tránh khỏi tổn thương oxy hóa. Một nghiên cứu lớn ở hơn 68.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều quả táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn. 

Tác dụng của quả táo trong việc chống lại hen suyễn và phản ứng dị ứng nhờ vào phần vỏ. Vỏ táo có chứa quercetin flavonoid có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm. 

Tác dụng của táo đối với tim mạch

Tác dụng của quả táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này nhờ vào công dụng của táo chứa chất xơ hòa tan. Đây là loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol trong máu. Đồng thời cũng chứa chất polyphenol chống oxy hóa; một trong những polyphenol này là epicatechin flavonoid có thể làm giảm huyết áp.

Phân tích của các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng flavonoid liều cao có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 20%. Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol LDL và hoạt động như chất chống oxy hóa.

tác dụng của táo
Tác dụng của táo trong việc hỗ trợ tim mạch khỏe mạch

Một nghiên cứu khác so sánh tác dụng của việc ăn một quả táo mỗi ngày với việc sử dụng statin – một nhóm thuốc làm giảm cholesterol cho thấy rằng, táo sẽ có hiệu quả gần bằng các thuốc này. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích này.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy, các hợp chất thực vật trong quả táo có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu ở phụ nữ báo cáo rằng việc ăn táo có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư thấp. Điều này được giải thích rằng; tác dụng của táo có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm – khả năng chính trong việc ngăn ngừa ung thư.

Tác dụng của quả táo bảo vệ não bộ 

Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào vỏ và thịt của quả táo. Tuy nhiên, nước táo có thể mang lại lợi ích cho sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi. Trong các nghiên cứu trên động vật, nước táo làm giảm các dạng oxy phản ứng có hại (ROS) trong mô não và giảm thiểu sự suy giảm về mặt tinh thần.

Bên cạnh tốt cho não bộ, quả táo còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến sa sút trí tuệ
Bên cạnh tốt cho não bộ, quả táo còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến sa sút trí tuệ

Nước ép táo có thể giúp duy trì acetylcholine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh có thể suy giảm theo tuổi tác. Nồng độ acetylcholine thấp có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu nhiều hơn về câu hỏi ăn táo có tác dụng gì cũng như những thông tin khác của quả táo. Đây là loại quả mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vì thế, bạn hãy nhanh chóng bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi tuần nhé!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.