“Thần dược” chanh, sả, gừng trong việc giúp ngừa và điều trị Covid-19

Việc sử dụng chanh, sả, gừng hay bổ sung các loại vitamin nhiều  lần và liên tục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của người dùng. Nên ta cần hiểu rõ để có cách sử dụng đúng đắn.

Lợi ích của chanh, gừng, sả với sức khỏe

Chanh

Chanh có vị chua, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, rất tốt cho tiêu hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, đặc biệt có tác dụng phòng chống các bệnh cảm cúm, cảm lạnh. Rất hiệu quả để giảm căng thẳng.

Lượng lớn kali trong loại quả này còn giúp ngăn ngừa huyết áp cao, có tác dụng chống oxy hóa và tác dụng giải độc. Tinh dầu chanh giúp thư giãn mạch máu, giảm đau họng, hỗ trợ hạ sốt nhanh chóng.

Sả

Trong Đông y, sả là vị thuốc bồi bổ tỳ vị, có tính ấm. Thuốc này giải độc cơ thể nhờ khả năng tiết mật và tăng khả năng giải độc qua đường tiêu hóa hoặc tiết niệu. Sả cũng giúp giảm khí và long đờm, rất tốt để điều trị cảm lạnh, đầy hơi, đau bụng và buồn nôn.

Tinh dầu của loại cây này còn được dùng để xoa bóp, giảm đau, chữa tê thấp.

Gừng

Gừng là loại nguyên liệu thường được sử dụng làm gia vị hoặc thuốc. Nguyên liệu này chứa 2% – 3% tinh dầu; 5% nhựa dầu; 3,7 % tinh bột và chất cay như zingeron, zingerol, sogal. Các chất này đều giúp cơ thể con người tiêu viêm, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, giảm đờm, giảm ho, thúc đẩy tiêu hóa. Có thể dùng gừng vào mỗi buổi sáng và tối.

Hiểu đúng về “thần dược” chanh, sả, gừng trong việc giúp ngừa và điều trị Covid-19

Nước chanh gừng sả
Nước chanh gừng sả

Việc sử dụng chanh, sả, gừng hay bổ sung các loại vitamin nhiều  lần và liên tục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của người dùng. Nên ta cần hiểu rõ để có cách sử dụng đúng đắn.

Trên thực tế, bài thuốc này là phương pháp mà các thầy thuốc Đông y thường áp dụng để bồi bổ sức khỏe khi bị cảm cúm.

Do đó, chưa có bằng chứng khoa học cho việc dùng nước chanh, sả, gừng để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19. Nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng, vị thuốc dân gian này còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy là thảo dược nhưng chanh, sả, gừng không thể dùng liên tục lượng lớn trong thời gian lâu dài, đặc biệt là khi người dùng không biết cơ thể mình thuộc thể hàn hay nhiệt.

Vậy không nên uống nước chanh, sả, gừng đúng không?

Bạn vẫn có thể áp dụng công thức này để bồi bổ sức khỏe và tăng sức đề kháng khi giao mùa. Tuy nhiên, người dùng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết thời gian và liều lượng phù hợp với mình.

Chúng ta nên hạn chế phổ biến các biện pháp dân gian liên quan đến Covid-19 trên Internet mà chưa có sự khuyến cáo được ban hành bởi Bộ y tế. Thông tin này có thể khiến nhiều người lầm tưởng rằng những bài thuốc này có tác dụng phòng và điều trị hiệu quả bệnh viêm phổi cấp do Covid-19, do đó bỏ qua các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo hiện nay.

>> Xem thêm: Tiêm vaccine COVID-19: dinh dưỡng trước và sau khi tiêm

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là:

  • Tuân thủ nguyên tắc 5K.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
  • Hạn chế tụ tập nơi đông người.
  • Tăng cường dinh dưỡng.
  • Duy trì thói quen tập thể dục nâng cao thể trạng.

Hướng dẫn làm nước chanh, sả, gừng đúng cách

Nguyên liệu

  • 1 trái chanh;
  • 2-3 cây sả;
  • 50 gr gừng;
  • 20-40 gr đường phèn;
  • Một ít muối.
Hướng dẫn làm nước chanh, sả, gừng
Hướng dẫn làm nước chanh, sả, gừng

Thực hiện

  • Sả cắt bỏ lớp vỏ ngoài, cắt bỏ phần lá xanh, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 7-10cm, sau đó đập dập. Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc 0,5cm rồi đập dập.
  • Cho 1,5 lít nước vào nồi, thêm đường phèn. Đun cho đến khi đường tan và nước sôi.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào nồi, đậy vung đun nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó, dùng rây lọc lấy nước một lần nữa để loại bỏ cặn nhỏ, để nguội.
  • Sau khi nước gừng và sả đã nguội, bạn cho nước cốt chanh vào. Vị nước có thể điều chỉnh theo khẩu vị riêng, nếu chưa đủ ngọt bạn có thể cho thêm đường tùy khẩu vị.
  • Nước chanh, sả, gừng có thể dùng ngay với đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày.

Lưu ý cần biết khi uống nước gừng, chanh, sả

Bạn có nên uống nước chanh, sả, gừng một cách liên tục không?

Nước chanh, sả, gừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng trong mùa COVID-19. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại nước này, bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như ảnh hưởng xấu đến dạ dày khi nhịn ăn, uống nhiều có thể gây nóng cơ thể và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

>> Xem thêm: Sống khỏe tại nhà mùa giãn cách và những tip không thể bỏ qua

Bạn nên uống nước chanh, sả, gừng khi nào ?

Nước chanh, sả, gừng nên dùng vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Vì trong gừng có chứa chất cineole. Đây là chất giúp giải tỏa căng thẳng, điều trị chứng đau nửa đầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, bạn nên uống nước chanh, sả, gừng với lượng vừa phải khoảng 30-60 phút sau bữa ăn để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Các bài thuốc từ chanh, sả, gừng chỉ hỗ trợ phần nào trong việc phòng chống virus. Như những tin đồn lan truyền trên các trang mạng xã hội, đây không phải là thuốc chữa bách bệnh đối với Coronavirus. Vì vậy, thay vì lạm dụng loại thuốc này, mọi người cần thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong mùa dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.