YouMed

Nên tiêm phòng thủy đậu bao lâu trước khi mang thai?

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm ở cả người lớn và trẻ em. Nếu không điều trị đúng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là khi mang thai. Vậy bệnh thủy đậu là gì và tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai? Hãy cùng YouMed tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Để biết tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai, hãy cùng tìm hiểu về bệnh thủy đậu.

Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster.1 Bệnh có thể được miễn nhiễm nếu đã từng nhiễm bệnh trước đó hoặc đã được tiêm phòng.

Bệnh có thể lây từ người bệnh 2 ngày trước khi có mụn nước đến khi mụn nước khô và bong vảy. Bệnh lây qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi; chạm nốt mụn nước hoặc bề mặt có dịch tiết; lây từ mẹ sang con qua nhau thai.

Bệnh có giai đoạn ủ bệnh khoảng 2-3 tuần, thường 14-16 ngày.2 Sau đó, bệnh có thể khởi phát không rõ ràng hoặc sốt nhẹ, nhức đầu, đau cơ, phát ban…

Trong giai đoạn toàn phát, người bệnh có thể sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn, đau cơ. Toàn thân nổi mụn nước (khoảng 1-3 mm) gây ngứa rát. Bệnh thường hồi phục sau 5-10 ngày. Cần tránh nhiễm trùng khi mụn nước khô, bong vảy; giữ vệ sinh và chăm sóc tốt để không bị sẹo.

Nếu điều trị sai, bệnh có thể gây nhiều biến chứng như nhiễm trùng da; nhiễm trùng máu; zona và nguy hiểm nhất là viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não…

Toàn thân nổi mụn nước gây ngứa rát
Toàn thân nổi mụn nước gây ngứa rát

Mắc thủy đậu khi mang thai

Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai, có thể xuất hiện các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm gan, viêm não, thậm chí tử vong. Đối với thai nhi:3

 • Mẹ mắc bệnh trước tuần 28 thai kỳ: Tuy ít bị ảnh hưởng nhưng thai có nguy cơ (<1%) mắc hội chứng varicella bẩm sinh, dị tật mắt, não, tay, chân, bàng quang, ruột.
 • Từ 28 đến 36 tuần: Vi-rút có thể lây sang thai nhi và không gây triệu chứng. Trong vài năm đầu đời, vi-rút có thể tái hoạt động và gây bệnh Zona.
 • Nếu bạn bị thủy đậu 7 ngày trước hoặc sau sinh, trẻ có nguy cơ bị thủy đậu sơ sinh với biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não. Vì vậy, việc cần quan tâm là tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai.

Tiêm phòng thủy đậu sau bao lâu thì có thai được

Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh khi lây từ mẹ. Bạn cần biết tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai.

Phụ nữ nếu chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng nên hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng. Nghĩa là có thai sau 3 tháng tiêm phòng liều thứ 2 sẽ đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi mang thai vẫn được chấp nhận.4

Lưu ý tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai
Lưu ý tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Tiêm phòng thủy đậu mấy mũi trước khi mang thai

Tiêm phòng với 2 mũi vắc-xin, 1 mũi tại thời điểm tùy ý và mũi thứ 2 cách mũi 1:4

 • Ít nhất 1 tháng đối với vắc-xin Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc).
 • Hoặc ít nhất 6 tuần đối với vắc-xin Varilrix (Bỉ).

Ngoài việc quan tâm tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai, phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý hoàn tất 2 mũi tiêm để được bảo vệ tốt nhất. Nếu lúc nhỏ đã được tiêm 1 mũi thì chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng.

Trường hợp không nên tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu

Ngoài việc tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai, bạn cũng nên biết trường hợp nào không nên tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu.5

 • Nhiễm HIV/AIDS.
 • Một số bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
 • Đang điều trị bệnh liên quan về hệ thông miễn dịch bằng thuốc.
 • Ung thư.
 • Đang điều trị ung thư bằng phương pháp bức xạ hoặc thuốc.
 • Truyền máu trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, bạn nên hỏi thêm với bác sĩ về các vấn đề cũng như nhưng căn bệnh đang có để biết có nên tiêm phòng thủy đậu hay không.

Đang sốt không nên tiêm phòng thủy đậu
Đang sốt không nên tiêm phòng thủy đậu

Hiệu quả của vắc-xin ngừa thủy đậu

Ngoài vấn đề nên tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai, bạn nên biết vắc-xin mất khoảng 1-2 tuần sau tiêm để phát huy tác dụng. Do đó, nên tránh tiếp xúc với người bệnh trong thời gian này.

Về hiệu quả của vắc-xin, theo các thử nghiệm lâm sàng trước khi vắc-xin được cấp phép, 2 liều vắc-xin có hiệu quả 98% ngăn ngừa bất kỳ dạng thủy đậu nào và 100% chống lại bệnh thủy đậu nghiêm trọng. Theo các nghiên cứu sau khi được cấp phép, 2 liều vắc-xin có hiệu quả 92% ngăn ngừa tất cả các bệnh thủy đậu.5

Về thời gian bảo vệ, vắc-xin sống nhìn chung cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy sau chủng ngừa thủy đậu, cơ thể có thể có kháng thể ít nhất 10-20 năm. Vì vậy, hãy đến nơi tiêm chủng uy tín để được tư vấn tiêm mũi nhắc lại, đảm bảo tác dụng bảo vệ.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai sau khi tiêm vắc-xin thủy đậu cần lưu ý

Một số lưu ý mà phụ nữ chuẩn bị mang thai cần biết, bên cạnh việc tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai:

 • Nếu có kế hoạch mang thai, cần đợi 03 tháng sau khi hoàn tất tiêm ngừa thủy đậu.
 • Tránh tiếp xúc với người có nguy cơ lây bệnh khi chưa hoàn tất lịch tiêm.
 • Giữ vệ sinh cẩn thận và theo dõi sau tiêm. Nếu có bất thường sau tiêm như: sốt cao, co giật… cần đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.
Sau khi tiêm thủy đậu cần giữ vệ sinh và theo dõi cận thận
Sau khi tiêm thủy đậu cần giữ vệ sinh và theo dõi cận thận

Mới tiêm thủy đậu xong thì biết có thai, liệu có an toàn?

Các mẹ đừng quá lo lắng mà đưa ra quyết định vội vàng. Khi hay tin mang thai lúc vừa tiêm thủy đậu, các mẹ bầu hãy trao đổi và xin ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, tiến hành thăm khám thai định kỳ và đừng vội đưa ra các quyết định

Vắc-xin ngừa thủy đậu là loại vắc-xin sống giảm động lực. Loại vắc-xin này có nguy cơ cho thai nhi nhưng trên thực tế, chưa ghi nhận trường hợp thai dị tật bẩm sinh. Nguy cơ và biến chứng do vắc-xin lên thai nhi thấp hơn nhiều lần so với việc mẹ bị nhiễm khi mang thai.4 6

Việc tiêm phòng cho phụ nữ trước khi kết hôn hoặc chuẩn bị mang thai là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và con. Trên đây là những thông tin tham khảo về việc tiêm thủy đậu bao lâu trước khi mang thai. Bạn hãy đến các trung tâm y tế, bệnh viện, trung tâm tiêm chủng uy tín để được tư vấn và tiêm chủng phù hợp!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Chickenpox during pregnancyhttps://www.marchofdimes.org/complications/chickenpox-during-pregnancy.aspx

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 2. Chickenpox (Varicella) and Pregnancyhttps://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=varicella-and-pregnancy-90-P02161

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 3. Chickenpox and pregnancyhttps://www.rcog.org.uk/en/patients/patient-leaflets/chickenpox-in-pregnancy/

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 4. Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?https://vnvc.vn/faq/tiem-phong-thuy-dau-truoc-khi-mang-thai-bao-lau/

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 5. About the Varicella Vaccineshttps://www.cdc.gov/vaccines/vpd/varicella/hcp/about-vaccine.html

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

 6. Varicella (Chickenpox) Vaccinehttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK583013/

  Ngày tham khảo: 31/05/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người