YouMed

Tìm hiểu hít đất có tăng chiều cao không

bác sĩ đoàn mình thái
Tác giả: Bác sĩ Đoàn Minh Thái
Chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình - Y học thể thao

Hít đất là bài tập được sử dụng rất phổ biến trong phòng tập, ở nhà hay bất cứ đâu. Tuy dễ dàng được thực hiện nhưng lại nó mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Vậy hít đất có tăng chiều cao không chắc hẳn là câu hỏi nhiều người còn thắc mắc. Bài viết của Bác sĩ Đoàn Minh Thái trình bày tác động của hít đất với chiều cao sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

Hít đất có tăng chiều cao không?

Nhìn vào có thể thấy hít đất thiên về cơ bắp nhưng ít ai biết nó cũng giúp tăng chiều cao. Bài tập này tác động chủ yếu lên khớp vai, tay và yêu cầu giữ cột sống lưng thẳng. Hít đất làm giãn khớp tay, vai, lưng giải nén để chúng có không gian phát triển tốt hơn. Sự vận động liện tục sẽ giải quyết vấn đề khô cứng khớp do lười vận động tạo thành.

Hít đất vốn là bài tập thể lực mạnh đòi hỏi sự vận dụng của nhiều khối cơ xương khớp. Điều này tác động rất tốt đến hormone tăng trưởng của bạn, giúp nó thúc đẩy sản sinh nhiều hơn. Đây là hormone đóng vai trò rất quan trọng trong sự nối dài, duy trì và tăng mật độ xương. Nhờ đó giúp phát triển chiều cao vượt trội.

Hít đất có tăng chiều cao không?
Hít đất có tăng chiều cao không?

Một lợi ích không thể không kể đến là công dụng giảm cân của hít đất, giúp đánh tan mỡ dư hiệu quả. Nhờ đó cơ thể bạn thon gọn, thanh mảnh và trông cao hơn.

Xem thêm: Khuyến cáo từ chuyên gia những thực phẩm giúp tăng chiều cao

Hít đất bao nhiêu lần giúp tăng chiều cao

Hít đất càng nhiều thì tác dụng càng rõ. Bạn nên duy trì hít đất mỗi lần với khoảng 25 – 30 cái để thấy chiều cao cải thiện.

Hít đất như nào để tăng chiều cao hiệu quả

Đầu tiên cần khởi động kỹ

Để tránh chấn thương, chuột rút khi luyện tập, bạn cần khởi động kỹ tất cả các khớp. Nhất là các khớp cổ, eo, vai, tay và chân.

Kỹ thuật

Hít đất có tăng chiều cao không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật bài tập có đúng không. Để thực hiện động tác bạn làm như sau:

Bước 1: Chống thẳng hai tay xuống sàn, lực dồn lên hai tay. Hai chân hơi khép lại, duỗi thẳng song song và tiếp xúc với sàn bằng mũi chân.

Bước 2: Gập khuỷu tay, hạ thấp thân người, ép xương bả vai xuống gần chạm sàn. Giữ thân người sao cho lưng thẳng, mặt, bụng không tiếp xúc với sàn. Cả thân người tạo thành đường thẳng từ đấu đến chân.

Bước 3: Dừng lực tay đẩy cơ thể lên về lại tư thế đầu.

Lặp lại các động tác lên xuống nhịp nhàng, đồng đều.

Lưu ý về nhịp thở

Để duy trì bài tập được lâu thì nhịp thở rất quan trọng. Để tránh mệt bạn nên thở đều theo nguyên tắc xuống hít, lên thở ra.

Một số bài hít đất cải biên để tăng hiệu quả

Hít đất dùng đầu gối

Dùng đầu gối chống sàn sẽ giúp hít đất được thực hiện dễ dàng hơn vì nó giúp làm giảm áp lực cho tay khi chống đẩy lên xuống. Cách này phù hợp với những người không đủ khỏe để thực hiện hít đất cơ bản. Bạn chỉ cần thực hiện kỹ thuật giống hít đất cơ bản với cả đầu gối và mũi chân chạm sàn thay vì chỉ mũi chân. Động tác chống đẩy liên tục vẫn không thay đổi.

Hít đất rộng tay

Hít đất rộng tay sẽ giúp giảm độ khó của hít đất cơ bản thích hợp với người mới tập. Bài tập này thực hiện với động tác tay mở rộng bằng vai giúp hạ thấp người dễ dàng hơn.

Hít đất dốc xuống

Hít đất xuống dốc giúp dồn lực nhiều hơn lên các cơ vai, cơ ngực lớn hơn so với hít đất thông thường. Nhờ đó mà tác dụng tăng chiều cao cũng tăng lên. Để thực hiện bạn cần kê chân lên bậc thang hoặc ghế chắc chắn và tập chống đẩy bình thường.

Hít đất tụt dốc giúp chiều cao cũng tăng lên
Hít đất tụt dốc giúp chiều cao cũng tăng lên

Hít đất cung thủ

Bài tập này dồn lực nhiều hơn vào một tay nên cần nhiều sức mạnh cơ xương khớp hơn bình thường. Để thực hiện bạn làm giống tư thế hít đất cơ bản nhưng ở bước hạ thấp người, bạn hãy di chuyển 1 tay ra xa. Từ từ chuyển trọng tâm cơ thể lên một tay đến khi vai chạm đất. Sau đó, nâng người lên và đồng thời thu tay về tư thế chống cao tay ban đầu.

Hít đất vỗ tay

Bài tập này làm tăng độ khó rất nhiều cho động tác hít đất, rất phù hợp với các bạn nam. Cách thực hiện giống hít đất cơ bản, nhưng ở bước 3 đẩy người lên cao, bạn cần cố bật cao người đồng thời vỗ tay. Sau đó tiếp đất nhẹ nhàng bằng cả hai tay, tay hạ thấp để giảm lực và hạ ngực gần chạm sàn. Lưu ý tránh tiếp đất với tư thể thẳng tay vì dễ gây chấn thương hoặc gãy tay.

Hít đất vỗ tay rất phù hợp với các bạn nam
Hít đất vỗ tay rất phù hợp với các bạn nam

Hít đất kết hợp động tác leo núi

Đây cũng là bài tập để tăng độ khó của hít đất cơ bản. Khi bạn hạ thấp người, bạn sẽ thêm một động tác nhấc một chân lên. Sau đó kéo đầu gối chân đó chạm khuỷu tay cùng phía. Động tác này giúp tác động thêm nhóm cỡ xương khớp ở chân, giúp kích thích kéo dài chân hơn.

Lưu ý khi thực hiện hít đất tăng chiều cao

  • Tập luyện theo sức của mình, không gượng ép cơ thể để tránh tổn thương không mong muốn.
  • Cần lựa chọn quần áo tập luyện có độ co giãn tốt, vừa kích cỡ, thoải mái, thấm mồ hôi.
  • Luyện tập cần có kế hoạch để duy trì hứng thú và tạo sự kiên trì với bài tập.
  • Không nên chỉ dựa vào một bài tập hít đất để tăng chiều cao. Bạn nên tập kết hợp nhiều dạng hít đất hoặc các bài tập vận động khác nhau, vừa để tăng hiệu quả vừa tránh nhàm chán.
  • Yếu tố quyết định đến chiều cao còn có dinh dưỡng và các tư thế sinh hoạt. Vì vậy cần bổ sung đầy đủ các chất giúp xây dựng và củng cố cơ xương. Bao gồm trứng, sữa, rau xanh, trái cây, các vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin D và canxi.
  • Chú ý hít đất đúng kỹ thuật và sửa các tư thế vặn vẹ, gù lưng để tạo không gian cho xương phát triển.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về hít đất có tăng chiều cao không. Từ những thông tin bổ ích mà bác sĩ cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn tăng chiều cao đáng kể thông qua tập luyện.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Bí kíp tập chống đẩy đúng cáchhttps://suckhoedoisong.vn/bi-kip-tap-chong-day-dung-cach-169102695.htm

    Ngày tham khảo: 23/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.