YouMed

Triệu chứng ngứa vùng kín: Bạn đã từng trải qua?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Chuyên khoa: Phục hồi chức năng

Có thể nói rằng, ngứa vùng kín là một trong những than phiền thường gặp nhất của hội chị em. Nguyên nhân của triệu chứng này thì rất đa dạng. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ thường bỏ qua hoặc không xử lý phù hợp, có thể làm triệu chứng nặng nề hơn. Vậy thì nguyên nhân, cách xử trí khi gặp triệu chứng ngứa vùng kín như thế nào? Việc điều trị có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Ngứa vùng kín là gì?

Ngứa vùng kín là một triệu chứng khó chịu và đôi khi gây đau đớn. Nó thường xảy ra do các chất kích thích, nhiễm trùng hoặc mãn kinh.

Triệu chứng này cũng có thể xảy ra do một số rối loạn da hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong một số ít trường hợp, ngứa vùng kín có thể xuất hiện do tâm lý căng thẳng hoặc ung thư.

Ngứa vùng kín gây lo lắng cho nhiều chị em. Bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa nếu ngứa nghiêm trọng hoặc nếu bạn nghi ngờ mình có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây ngứa vùng kín của bạn thông qua kiểm tra và xét nghiệm. Họ cũng có thể đề nghị phương pháp điều trị thích hợp cho triệu chứng khó chịu này.

2. Nguyên nhân gây ngứa vùng kín

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây triệu chứng ngứa vùng kín và những khu vực xung quanh vùng kín.

Chất kích thích

Việc tiếp xúc với hóa chất kích thích có thể gây triệu chứng ngứa vùng kín. Những chất kích thích này có thể kích hoạt phản ứng dị ứng tạo ra phát ban ngứa trên các khu vực khác nhau của cơ thể. Vùng kín không phải là ngoại lệ. Các chất kích thích hóa học phổ biến bao gồm:

 • Xà bông tắm.
 • Chất tạo bọt bồn tắm.
 • Dung dịch vệ sinh phụ nữ.
 • Thuốc tránh thai tại chỗ.
 • Kem.
 • Thuốc mỡ.
 • Chất tẩy rửa.
 • Chất làm mềm vải.
 • Giấy vệ sinh có mùi thơm.
Bọt bồn tắm có thể góp phần gây nên triệu chứng ngứa vùng kín
Bọt bồn tắm có thể góp phần gây nên triệu chứng ngứa vùng kín

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiểu không tự chủ, nước tiểu của bạn cũng có thể gây kích ứng vùng kín và gây ngứa.

Bệnh ngoài da

Một số bệnh ngoài da, chẳng hạn như bệnh chàm và vẩy nến, có thể gây đỏ và ngứa ở vùng sinh dục.

Bệnh chàm, còn được gọi là viêm da dị ứng. Đây là một tình trạng phát ban chủ yếu xảy ra ở những người bị hen suyễn hoặc dị ứng. Phát ban có màu đỏ, ngứa, có vảy. Nó có thể lan đến vùng kín ở một số phụ nữ bị bệnh chàm.

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da phổ biến. Nó gây ra các vảy ngứa, các mảng đỏ hình thành dọc theo da đầu và khớp. Đôi khi, sự bùng phát của các triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở vùng kín.

Nhiễm nấm

Nấm men là một loại nấm xuất hiện tự nhiên mà bình thường có trong âm đạo. Nó thường không gây ra vấn đề gì. Nhưng khi sự tăng trưởng của nó không được kiểm soát, tình trạng nhiễm nấm có thể xảy ra.

Đây là một tình trạng rất phổ biến. Nó ảnh hưởng đến 3 trong số 4 phụ nữ tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

Nhiễm trùng thường xảy ra sau khi uống một đợt kháng sinh. Vì những loại thuốc này có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt cùng với vi khuẩn xấu. Các vi khuẩn tốt là cần thiết để giữ cho sự phát triển của nấm men trong tình trạng có kiểm soát.

Sự phát triển quá mức của nấm men trong âm đạo có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu, bao gồm ngứa, rát và chảy mủ.

>> Liệu bạn đã rõ nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và chẩn đoán bệnh nấm âm đạo? Đi tìm đáp án trong bài viết Nấm âm đạo và những thông tin bạn cần biết về bệnh.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một nguyên nhân phổ biến khác gây triệu chứng ngứa vùng kín. Giống như nhiễm nấm âm đạo, nó được kích hoạt bởi sự mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo.

Tình trạng này không luôn luôn gây ra các triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường bao gồm:

 • Ngứa âm đạo.
 • Tiết dịch bất thường, màu xám hoặc trắng, có mùi hôi. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể có bọt.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây truyền trong quá trình quan hệ tình dục không được bảo vệ. Chúng gây ngứa ở vùng kín. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể kể đến như:

 • Chlamydia.
 • Mụn cóc sinh dục.
 • Lậu cầu.
 • Herpes sinh dục.
 • Nhiễm trichomonas.

Những tình trạng này cũng có thể gây ra các triệu chứng khác. Chúng bao gồm dịch tiết âm đạo màu xanh lá cây hoặc màu vàng và đau khi đi tiểu.

Mãn kinh

Phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc đã trải qua có nguy cơ bị ngứa vùng kín. Điều này là do giảm nồng độ estrogen xảy ra trong thời kỳ mãn kinh, dẫn đến teo âm đạo. Đây là một lớp mỏng của niêm mạc có thể dẫn đến khô quá mức. Khô có thể gây ngứa và kích ứng nếu bạn không điều trị cho nó.

Tâm lý căng thẳng

Căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn khiến bạn dễ bị nhiễm trùng vùng kín

Căng thẳng về thể chất và tinh thần có thể gây ngứa và kích thích âm đạo, mặc dù điều này không phổ biến. Bởi vì căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng gây ngứa.

Ung thư âm hộ

Trong một số ít trường hợp, ngứa vùng kín có thể là triệu chứng của ung thư âm hộ. Đây là một loại ung thư phát triển ở âm hộ, phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ.

Ung thư âm hộ có thể không luôn luôn gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm ngứa, chảy máu bất thường hoặc đau ở vùng âm hộ.

Ung thư âm hộ có thể được điều trị thành công nếu bác sĩ chẩn đoán nó ở giai đoạn đầu. Đây là một lý do mà đi khám phụ khoa hằng năm là rất cần thiết.

3. Khi nào cần đi khám bác sĩ vì triệu chứng ngứa vùng kín?

Khi ngứa âm đạo phá vỡ cuộc sống hằng ngày hoặc giấc ngủ của bạn, việc gặp bác sĩ là rất cần thiết. Mặc dù hầu hết các nguyên nhân gây ngứa vùng kín không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị có thể làm giảm sự khó chịu của ngứa vùng kín.

Hãy gặp bác sĩ nếu triệu chứng ngứa vùng kín ảnh hưởng sinh hoạt của bạn
Hãy gặp bác sĩ nếu triệu chứng ngứa vùng kín ảnh hưởng sinh hoạt của bạn

Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng ngứa vùng kín kéo dài hơn một tuần. Hoặc nếu tình trạng ngứa của bạn xảy ra cùng với các triệu chứng sau:

 • Loét hoặc phồng rộp trên âm hộ.
 • Đau ở vùng sinh dục.
 • Đỏ hoặc sưng bộ phận sinh dục.
 • Gặp vấn đề về đường tiểu.
 • Dịch tiết âm đạo bất thường.
 • Khó chịu hoặc đau khi quan hệ tình dục.

4. Chẩn đoán triệu chứng ngứa vùng kín như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng, bao gồm mức độ nghiêm trọng và thời gian mà các triệu chứng kéo dài, những triệu chứng khác đi kèm. Họ cũng cần những thông tin về hoạt động tình dục của bạn. Sau đó, việc thực hiện kiểm tra vùng chậu, sinh dục của bạn là cần thiết.

Khi kiểm tra vùng chậu, bác sĩ sẽ quan sát để đánh giá tổng quan về âm hộ và có thể sử dụng mỏ vịt để nhìn vào bên trong âm đạo. Họ có thể ấn xuống bụng của bạn trong khi đưa ngón tay đeo găng vào âm đạo của bạn. Điều này cho phép họ kiểm tra các cơ quan sinh sản xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không.

Khám phụ khoa định kỳ cũng rất quan trọng với phụ nữ
Khám phụ khoa định kỳ cũng rất quan trọng với phụ nữ

Bác sĩ cũng có thể thu thập một mẩu mô da từ âm hộ của bạn hoặc một mẩu dịch tiết của bạn để phân tích. Ngoài ra, xét nghiệm máu hoặc nước tiểu cũng có thể cần được thực hiện.

5. Triệu chứng ngứa vùng kín điều trị như thế nào?

Khi bác sĩ tìm ra nguyên nhân cơ bản gây ngứa vùng kín, họ sẽ định hướng những phương pháp điều trị thích hợp.

Nhiễm nấm âm đạo

Bác sĩ có thể điều trị nhiễm nấm âm đạo bằng thuốc kháng nấm. Chúng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm kem, thuốc mỡ hoặc thuốc uống.

Nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn

Bác sĩ thường điều trị bằng kháng sinh. Chúng có thể dưới dạng thuốc uống hoặc nhét vào âm đạo. Bất kể loại điều trị bạn sử dụng là gì, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bạn có thể điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng kháng sinh, thuốc kháng virus. Bạn cần phải uống thuốc thường xuyên và tránh quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng hoặc bệnh của bạn ổn định.

Mãn kinh

Ngứa liên quan đến mãn kinh có thể được điều trị bằng kem estrogen, viên uống estrogen hoặc vòng âm đạo.

Nguyên nhân khác

Các loại ngứa âm đạo và kích thích khác thường tự giới hạn. Tuy nhiên, bạn có thể thoa kem steroid để giảm viêm và giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế số lượng sử dụng. Bởi vì chúng cũng có thể dẫn đến kích ứng mãn tính và ngứa nếu bạn lạm dụng.

6. Các biện pháp khắc phục tại nhà cho triệu chứng ngứa vùng kín

Bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các nguyên nhân gây ngứa vùng kín thông qua các thói quen vệ sinh sạch sẽ và lối sống khoa học. Có một số bước bạn có thể thực hiện tại nhà để ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng vùng kín. Chúng bao gồm:

 • Sử dụng nước ấm và dung dịch vệ sinh dịu nhẹ để rửa vùng sinh dục của bạn.
 • Không thụt rửa âm đạo.
 • Tránh xà phòng thơm, nước thơm và tắm bong bóng.
 • Luôn lau từ trước ra sau sau khi đi tiểu.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm như thuốc xịt âm đạo và thụt rửa.
 • Thay quần áo ướt hoặc ẩm ngay sau khi bơi hoặc tập thể dục.
 • Mặc đồ lót bằng cotton và thay đồ lót mỗi ngày.
 • Ăn sữa chua có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Tránh quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng của bạn được cải thiện.
 • Không nên gãi vùng kín vì có thể làm vùng kín bị kích thích thêm.
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Thật vậy, triệu chứng ngứa vùng kín rất thường gặp ở phụ nữ và có thể khó để giãi bày. Các nguyên nhân gây ngứa có thể không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, chị em không nên bỏ qua mà cần được thăm khám và điều trị phù hợp. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích về triệu chứng ngứa vùng kín cho hội chị em. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, đừng ngần ngại chia sẻ cùng YouMed nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What to Know About Vaginal Itchinghttps://www.healthline.com/health/vaginal-itching

  Ngày tham khảo: 28/07/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người