YouMed

6 tư thế quan hệ khi mang thai an toàn và dễ đạt cực khoái

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Mang thai không có nghĩa là không thể quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục khi mang thai thậm chí đem lại nhiều cảm xúc mới lạ và sự hoà hợp, gần gũi giữa vợ chồng. Quan hệ khi mang thai giúp bạn tăng sự kết nối với bạn đời và cải thiện cảm xúc của người phụ nữ. Nhưng nhiều người thường lo lắng vì không biết tư thế quan hệ khi mang thai nào an toàn và dễ đạt cực khoái nhất. Cùng đọc bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong để được giải đáp thắc mắc trên bạn nhé!

Lợi ích từ việc quan hệ đối với người mẹ

Khi có thai, bạn không thể quan hệ tình dục ở vị trí truyền giáo trong vài tháng thai kỳ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được quan hệ khi mang thai. Có rất nhiều tư thế quan hệ khi mang thai em bé. Các tư thế này không chỉ mới mẻ mà còn rất nóng bỏng sau cơn cực khoái.

Xét cho cùng, tình dục là quá trình tận hưởng cơ thể, sự thân mật và gần gũi. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng quan hệ tình dục thâm nhập sẽ làm tổn thương em bé. Nhưng thực tế điều đó sẽ không xảy ra, nếu bạn áp dụng đúng các tư thế quan hệ khi mang thai.

Nhà trị liệu tình dục lâm sàng và nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Holly Richmond cho rằng: “Tình dục không chỉ là sự thâm nhập”. Gần gũi nhau có nhiều hình thức, bao gồm hôn, thoả mãn ngực của người mẹ, quan hệ tình dục bằng miệng, tưởng tượng, và thậm chí cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Đó là những khoảnh khắc rất tuyệt vời trong đời sống tình dục vợ chồng.

Những vị trí cần tránh quan hệ

Khi có em bé, cơ thể phụ nữ có thể không được linh hoạt như bình thường. Một số tư thế quan hệ sẽ gây khó chịu cho bà bầu và ảnh hưởng đến thai nhi.

 • Vị trí truyền giáo (đàn ông ở trên, phụ nữ ở dưới) có thể hạn chế lưu lượng máu đến mẹ và con, đặc biệt là sau tuần thứ 20.
 • Các vị trí mà người nữ nằm sấp.

Các tư thế quan hệ

Hãy xem thai kỳ là thời gian để vợ chồng cùng thử nghiệm với nhau. Đặc biệt là những tháng đầu tiên mang thai, đây là khoảng thời gian tốt để tìm tư thế quan hệ khi mang thai phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bà bầu có sự thoải mái tối đa ở vùng bụng khi ân ái với bạn đời.

1. Tư thế từ phía sau

Đây là tư thế quan hệ phù hợp với rất nhiều người, không chỉ có phụ nữ mang thai. Tư thế này giúp giảm áp lực lên bụng, giúp người nữ cảm thấy thoải mái hơn. Shanna Katz Kattari, nhà tình dục học và giảng viên tại Trường Công tác xã hội thuộc Đại học Michigan cho biết: “Sử dụng gối, chăn hoặc khăn tắm để tạo thêm sự thoải mái cho bạn đời của bạn.” Kiểm soát độ sâu thâm nhập cũng rất quan trọng, Richmond chỉ ra rằng. “Đôi khi ở tư thế đó với độ cong của lưng, người nữ có thể cảm thấy dương vật chạm vào cổ tử cung.” Điều đó gây ra sự khó chịu cho người phụ nữ. Vì thế người đàn ông nên chú ý và kiểm soát độ sâu giúp vợ mình thăng hoa hơn.

Quan hệ từ phía sau
Quan hệ từ phía sau giúp giảm áp lực lên bụng của bà bầu. Hình: Healthline

2. Tư thế cưỡi ngựa

Một nghiên cứu của Đài Loan cho thấy sự thoả mãn tình dục gia tăng khi phụ nữ mang thai có thể tự kiểm soát sự thâm nhập bằng tư thế ngồi ở trên bạn tình. Điều chỉnh cơ thể thoải mái bằng cách mở rộng tư thế hoặc nghiêng về sau sẽ giảm gánh nặng ở bụng. Hơn nữa, nó khá hữu ích trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Vì tư thế cưỡi ngựa giúp chạm đến điểm nhạy cảm trong âm đạo. Trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn có thể muốn tránh thâm nhập sâu. Đặc biệt, nếu bạn nhạy cảm và muốn tránh chảy máu cổ tử cung.

Tư thế cưỡi ngựa giúp bà bầu kiểm soát được sự thâm nhập
Tư thế cưỡi ngựa giúp bà bầu kiểm soát được sự thâm nhập. Hình: Healthline

3. Tư thế úp thìa

Một trong những tư thế quan hệ khi mang thai là tư thế úp thìa. Nó giúp người chồng thâm nhập vào vợ từ phía sau khi nằm xuống, trong khi cả 2 quay mặt ra xa nhau. Hãy luôn chạm vào âm vật vì đó là trung tâm khoái cảm ở người nữ. Trong những tam cá nguyệt sau, nguồi nữ có thể thấy thoải mái hơn khi ôm bụng bầu. Các giai đoạn thai kỳ đều áp dụng được tư thế này. Đặc biệt là tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba vì có thể giảm áp lực lên bụng.

Tư thế úp thìa khiến việc quan hệ trở nên nhẹ nhàng hơn
Tư thế úp thìa khiến việc quan hệ trở nên nhẹ nhàng hơn. Hình: Healthline

4. Tư thế đứng

Đây là một tư thế quan hệ khi mang thai tuyệt vời nếu người chồng ôm vợ quanh eo. Sau 20 tuần, phụ nữ dễ bị chướng bụng và khó giữ thăng bằng hơn. Người vợ có thể đặt lòng bàn tay dựa vào tường để giữ tư thế ổn định. Nên chọn lựa các vị trí chắc chắn để tránh bị ngã. Thử tư thế đứng trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai là tốt nhất. Vì trong giai đoạn cuối thai kỳ, bụng to lên và khó giữ tư thế hơn. Nếu muốn thử, có thể tìm cách kết hợp nó vào gần cuối cuộc giao hợp.

quan hệ tư thế đứng
Quan hệ tư thế đứng trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai sẽ tốt nhất. Hình: Healthline

5. Quan hệ bằng miệng

Đây là một tư thế quan hệ tuyệt vời khi mang thai nếu bạn không muốn ảnh hưởng đến em bé. Việc quan hệ tình dục bằng miệng sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển, đặc biệt trong 3 tháng cuối. Tư thế này phù hợp với những người không thích quan hệ tình dục thâm nhập. Hãy lưu ý rằng, trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể nôn khan do ốm nghén. Quan hệ bằng miệng có thể áp dụng cho mọi tam cá nguyệt, kể cả khi bạn không mang thai. Lý do là vì kích thích âm vật là một trong những con đường nhanh nhất để đạt cực khoái. Tình dục là sự gần gũi về thể xác, cho dù có thâm nhập hay không.

quan hệ bằng miệng
Quan hệ bằng miệng sẽ không gây tác động đến thai nhi trong bụng mẹ. Hình: Healthline

6. Quan hệ bằng hậu môn

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là an toàn trong khi mang thai. Tư thế doggy, hoặc xâm nhập từ phía sau là cách tốt nhất khi quan hệ bằng hậu môn. Hoặc bạn cũng có thể quan hệ trong tư thế úp thìa. Tốt nhất là bạn nên thử tư thế này sớm, trước khi mang thai. Điều đó sẽ kiểm tra liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi quan hệ qua đường này.

Khuyến nghị:

 • Bắt đầu chậm và chuẩn bị màn dạo đầu trong ít nhất 10 – 15 phút.
 • Sử dụng chất bôi trơn.
 • Sử dụng bao cao su để bảo vệ chống lại vi khuẩn và các bệnh lây qua đường tình dục.

Tam cá nguyệt nào cũng có thể áp dụng tư thế này. Tuy nhiên, hãy cực kỳ cẩn thận. Không di chuyển ngón tay, lưỡi hoặc dương vật từ hậu mông sang âm đạo. Làm vậy có thể khiến vi khuẩn lây lan sang âm đạo, gây biến chứng cho việc mang thai.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về những tư thế quan hệ khi mang thai an toàn và đạt cực khoái nhất. Như đã đề cập, đây chính là một trong những khoảnh khắc rất tuyệt vời của đời sống tình dục vợ chồng. Nó giúp tăng sự gắn kết và cải thiện cảm xúc tiêu cực do thai kỳ đem lại. Vì vậy, các cặp vợ chồng hãy cùng nhau thử nghiệm để tìm ra đúng tư thế quan hệ khi mang thai nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. 10 Comfortable Pregnancy Sex Positions for Every Trimester, Illustratedhttps://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnant-sex-positions

  Ngày tham khảo: 15/10/2021

 2. Will It Hurt the Baby? Plus 9 More Questions About Safe Pregnancy Sexhttps://www.healthline.com/health/pregnancy/pregnant-sex

  Ngày tham khảo: 15/10/2021

 3. What Are Sex Positions During Pregnancy?https://www.webmd.com/sex/sex-positions-during-pregnancy

  Ngày tham khảo: 15/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người