YouMed

Đau bụng sau khi quan hệ: Vị trí đau phản ánh điều gì?

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Đau bụng sau khi quan hệ tình dục là hiện tượng phổ biến. Tư thế quan hệ xâm nhập sâu là nguyên nhân dễ gây đau bụng cho nữ giới. Nhưng đôi khi cũng có thể do bệnh phụ khoa gây ra. Trong khi đó, viêm tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng sau khi quan hệ ở nam. Bài viết sau đây của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về tình trạng đau bụng sau khi quan hệ. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Đau bụng dưới sau khi quan hệ

Dấu hiệu

Cơn đau bụng dưới bắt đầu ngay sau khi quan hệ, hoặc sau khi quan hệ vài giờ đến vài ngày. Cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói khó chịu ở vùng bụng dưới. Cơn đau kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày sau khi quan hệ làm người bệnh đau đớn.

Nguyên nhân đau bụng dưới ở nữ

Một số tư thế quan hệ tình dục cho phép thâm nhập sâu hơn khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Điều đó làm tử cung, bàng quang, âm đạo,… của người nữ chịu áp lực lớn và gây ra cơn đau bụng. Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là tránh đâm sâu. Bạn có thể thử các tư thế khác, chẳng hạn như nằm nghiêng. Bạn cũng có thể thử các tư thế kiểm soát được mức độ đâm sâu khi quan hệ – chẳng hạn như tư thế truyền thống.

Tư thế quan hệ không phù hợp có thể khiến nữ giới đau bụng sau khi quan hệ
Tư thế quan hệ không phù hợp có thể khiến nữ giới đau bụng sau khi quan hệ

Tử cung ngả sau

Tử cung ngả sau là tử cung ở vị trí nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng, thay vì nghiêng về phía trước và dựa vào bàng quang. Cứ 4 phụ nữ thì có 1 người có tử cung ngả sau. Mặc dù điều này không gây ra vấn đề bệnh lý, nhưng có thể khiến cho một số phụ nữ đau đớn khi quan hệ ở các tư thế đặc biệt. Để biết chắc chắn bạn có tử cung ngả sau hay không, bạn cần gặp bác sĩ phụ khoa của mình. Bạn cũng có thể thử quan hệ ở các vị trí và góc độ khác nhau, để tìm ra tư thế phù hợp.

Lạc nội mạc tử cung

Khi bị lạc nội mạc tử cung, mô lót tử cung phát triển ở những nơi khác, thậm chí bên ngoài khung chậu của người nữ. Sự phát triển quá mức của mô nội mạc tử cung có thể gây đau bụng, đau xương chậu, đau lưng khi quan hệ tình dục.

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác của bệnh này như:

 • Đau dữ dội khi tới kỳ kinh nguyệt.
 • Chảy máu giữa các kỳ kinh.
 • Đau đớn khi tiêu hoá.

Xem thêm: Đau khi giao hợp: nguyên nhân và lời khuyên của bác sĩ

Nguyên nhân đau bụng dưới ở nam

Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến cơ có kích thước bằng quả óc chó ngay dưới bàng quang. Nó tạo ra tinh dịch và thúc đẩy tinh dịch ra khỏi cơ thể trong quá trình xuất tinh. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là bệnh tiết niệu phổ biến ở nam giới dưới 50 tuổi.

Đau lưng và đau bụng dưới là những triệu chứng thường gặp khi bị viêm tuyến tiền liệt. Một số người cũng bị đau trong hoặc sau khi xuất tinh. Viêm tuyến tiền liệt còn có thể có một số triệu chứng khác như:

 • Đi tiểu đau.
 • Đau đáy chậu.
 • Dòng nước tiểu yếu.
 • Đi tiểu nhỏ giọt.
Tình trạng viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau bụng khi quan hệ
Tình trạng viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau bụng khi quan hệ

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35. Đến nay, nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ. Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện sớm sẽ có tỷ lệ chữa khỏi bệnh vô cùng cao. Cần tự kiểm tra tinh hoàn tại nhà để phát hiện sớm các bất thường.

Cách điều trị

Đau bụng dưới sau khi quan hệ tình dục chỉ xảy ra một lần. Hoặc tình trạng được cải thiện khi thay đổi tư thế thường không cần đến gặp bác sĩ. Nhưng nếu cơn đau của bạn rất trầm trọng, xảy ra thường xuyên hoặc kèm theo các triệu chứng khác. Chẳng hạn như chảy máu hoặc dấu hiệu nhiễm trùng, tốt nhất bạn nên hẹn khám để tìm nguyên nhân và điều trị.

Đau bụng trên sau khi quan hệ

Dấu hiệu

Đau bụng trên sau khi quan hệ ở vùng trên rốn, có thể lan sang các vùng khác như ngực, lưng, hông. Cơn đau khó chịu, kéo dài một vài giờ sau khi quan hệ.

Nguyên nhân đau bụng trên ở nữ

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những nang chưa chất lỏng phát triển trên hoặc bên trong buồng trứng của bạn. U nang thường tự biến mất trong một vài tháng. U nang buồng trứng thường không đau, nhưng các u nang lớn có thể dẫn đến cơn đau bụng cho nữ giới. Cơn đau có thể tăng khi quan hệ xâm nhập, hoặc kèm theo các triệu chứng khác gồm:

 • Đầy hơi.
 • Buồn nôn.
 • Nôn mửa.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là loại khối u tương đối phổ biến. U xơ tử cung không phải ung thư. U xơ tử cung không phải luôn biểu hiện triệu chứng. Các triệu chứng u xơ tử cung có thể thay đổi tùy theo kích thước và vị trí của khối u xơ.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt hoặc giữa các kỳ kinh nguyệt.
 • Thời gian kéo dài hơn một tuần.
 • Táo bón.
 • Đau lưng hoặc chân.

Tắc nghẽn ống dẫn trứng

Các ống dẫn trứng nối buồng trứng và tử cung của bạn. Hàng tháng, các ống dẫn trứng đưa trứng từ buồng trứng đến tử cung của bạn để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Nếu một hoặc cả hai ống bị tắc nghẽn bởi chất lỏng hoặc mô, nó có thể gây đau nhẹ ở bụng. Một số người không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Họ chỉ phát hiện ra tắc nghẽn ống dẫn trứng sau khi khó thụ thai.

Nguyên nhân đau bụng trên ở nam

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích gây ra một loạt các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm đầy hơi và chuột rút, có thể dẫn đến đau dạ dày. Hội chứng có thể gây ra cơn đau nặng hơn khi quan hệ xâm nhập.

Các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích bao gồm:

Cách điều trị

Trong nhiều trường hợp, cơn đau bụng sau khi quan hệ sẽ mất dần mà không cần điều trị. Nếu bạn không bị đau thường xuyên và không kèm theo triệu chứng khác, bạn không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ điều trị. Thay vào đó hãy thử quan hệ nhẹ nhàng, thay đổi lối sống.

Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu sau:

 • Thường xuyên nhận thấy đau bụng trên sau khi quan hệ tình dục.
 • Đau đến mức không thể hoạt động bình thường.
 • Sốt cao trên 38 độ C.

Xem thêm: Phải làm gì khi bị ngứa sau quan hệ tình dục?

Bạn nên đến gặp bác sĩ trong trường hợp cơn đau bụng trở nên dữ dội và kéo dài
Bạn nên đến gặp bác sĩ trong trường hợp cơn đau bụng trở nên dữ dội và kéo dài

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những cơn đau bụng sau khi quan hệ. Cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói khó chịu ở vùng bụng sau khi quan hệ có thể gây đau đớn cho cả nam và nữ giới. Đau bụng trên có thể do các vấn đề về đường tiêu hoá. Đau bụng dưới có thể do tư thế quan hệ hoặc các bệnh lý đường tiết niệu. Nếu các triệu chứng liên tục làm bạn khó chịu thì nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá lại các triệu chứng, sử dụng các biện pháp điều trị phù hợp và kê đơn thuốc cho bạn.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Why Do I Have Lower Abdominal Pain During Sex?https://www.healthline.com/health/lower-abdominal-pain-during-sex

  Ngày tham khảo: 12/09/2021

 2. Why many women experience stomach pain after sex? Gynaes tell us!https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/photo-stories/why-many-women-experience-stomach-pain-after-sex-gynaes-tell-us/photostory/63747812.cms

  Ngày tham khảo: 12/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.