Thông tin bảo trợ bởi

Ù tai khi đi máy bay: Một số điều cần biết!

Ù tai khi đi máy bay : Một số điều cần biết !

Ngày nay, chứng ù tai xuất hiện khi đi máy bay đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Những ai từng di chuyển trên phương tiện này đều đã ít nhất một lần trải qua nó. Cảm giác khó chịu thường sẽ không kéo dài quá lâu và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp vẫn phải cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng ù tai? Làm sao để xử trí chúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết: “Ù tai khi đi máy bay: một số điều cần biết.” 

1. Ù tai khi đi máy bay là gì?

Ù tai khi đi máy bay là triệu chứng gây ra rất nhiều khó chịu cho du khách. Tình trạng này xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa áp suất trong tai giữa và áp suất ngoài môi trường. Chúng khiến cho màng nhĩ phải chịu nhiều áp lực và hoạt động không hiệu quả. Kết quả dẫn đến ù tai.

2. Làm thế nào để nhận biết?

Ù tai có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên với các triệu chứng nổi bật như:

 • Cảm giác khó chịu hay đau vừa phải ở tai.
 • Cảm giác đầy hoặc nghẹt ở tai.
 • Ù tai, khó nghe ở mức độ nhẹ/vừa.

Tình trạng này thường không nghiêm trọng và đáp ứng tốt với một số mẹo vặt đơn giản. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng, chúng có thể biểu hiện bằng:

>> Bạn thường xuyên chảy máu tai không rõ nguyên nhân? Tìm hiểu ngay tại sao bạn bị chảy máu tai thông qua bài viết của bác sĩ nhé!

3. Vì sao chúng ta bị ù tai?

Tai chúng ta có một bộ phận tên là vòi eustache, thông nối bên trong với môi trường bên ngoài. Chúng có nhiệm vụ điều hòa áp suất, tạo điều kiện cho màng nhĩ hoạt động một cách bình thường.

Khi máy bay cất/hạ cánh, áp suất không khí thay đổi quá nhanh khiến vòi eustache không phản ứng kịp. Vì thế, màng nhĩ cũng không thể hoạt động đúng với chức năng của nó. Kết quả là các triệu chứng của ù tai xuất hiện.

Vì sao chúng ta bị ù tai khi đi máy bay
Vì sao chúng ta bị ù tai khi đi máy bay

Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng có thể dẫn tới ù tai như:

 • Khi lặn sâu dưới nước.
 • Khi đi thang máy lên một tòa nhà cao tầng.
 • Khi lái xe lên một ngọn núi.
 • Khi ở gần một vụ nổ.

4. Những ai sẽ có khả năng cao bị ù tai?

Bất cứ tình trạng nào làm tắc vòi eustache hay hạn chế hoạt động của nó đều làm tăng khả năng bị ù tai.

Một số trường hợp thường gặp là:

 • Trẻ em: do kích thước vòi eustache nhỏ.
 • Đang bị cảm lạnh.
 • Mắc các bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa.
 • Đang ngủ khi máy bay cất/hạ cánh: Bởi vì lúc này chúng ta không làm gì để cân bằng lại áp suất (ngáp, nuốt nước bọt,…)

5. Làm thế nào để không bị ù tai?

Một số mẹo sau đây có thể hữu ích cho bạn:

 • Ngáp và nuốt nước bọt trong quá trình máy bay cất và hạ cánh (ví dụ: nhai singum hoặc ngậm kẹo): những hoạt động này sẽ giúp vòi eustache hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó hạn chế các triệu chứng khó chịu của chứng ù tai.
 • Thực hiện nghiệm pháp Valsalva: ngậm miệng, lấy tay bịt chặt hai lỗ mũi và thở nhẹ từ từ dồn khí ra mũi. Chúng ta nên lặp lại vài lần, đặc biệt là trong quá trình máy bay cất cánh và hạ cánh.
 • Không nên ngủ trong lúc máy bay cất cánh và hạ cánh. Khi đó bạn có thể chủ động thực hiện các mẹo vặt trên khi bắt đầu cảm thấy triệu chứng.
 • Nếu có thể, đừng đi máy bay khi sức khỏe đang không tốt (ví dụ như bị ngạt mũi, cảm lạnh, viêm xoang,..). Nếu đã có phẫu thuật ở tai thời gian gần đây, hãy hỏi bác sĩ trước khi quyết định.
 • Dùng thuốc xịt mũi không cần kê đơn: nếu bị ngạt mũi, bạn có thể sử dụng các loại thuốc xịt mũi không cần kê đơn. Thời điểm thích hợp là trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh từ 30 phút tới 1 giờ. Tuy nhiên, cần thận trọng tránh sử dụng quá liều bởi chúng cũng có thể khiến ngạt mũi nặng hơn.
 • Thử sử dụng nút tai: chúng sẽ giúp cân bằng lại áp suất lên màng nhĩ trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, cũng cần đồng thời thực hiện các động tác ngáp hay nuốt nước bọt để đạt được hiệu quả cao hơn.

6. Khi nào thì cần tìm gặp bác sĩ?

Trong phần lớn trường hợp, ù tai sẽ cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Các triệu chứng có thể tồn tại kéo dài hoặc trở nên trầm trọng hơn, kể cả khi đã áp dụng các phương pháp kể trên. Khi đó, bạn cần được điều trị để giúp cân bằng lại áp suất và làm giảm bớt sự khó chịu.

Chứng ù tai là tình trạng màng nhĩ bị stress, khiến chúng không thể hoạt động bình thường. Triệu chứng xuất hiện khi có chênh lệch áp suât bên trong tai và môi trường bên ngoài. Cụ thể thì thời điểm thường xảy ra ù tai nhất là khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Tuy vậy, một số trường hợp khác cũng có thể gây ra triệu chứng này như lái xe lên vùng núi cao, đi thang máy …

Chứng ù tai thường sẽ cải thiện theo thời gian. Một số mẹo vặt có thể áp dụng để làm giảm triệu chứng như ngáp hoặc nuốt nước bọt, nhai singum,… Nếu tình trạng ù tai vẫn kéo dài hoặc trở nên trầm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn!

Bác sĩ : Nguyễn Hồ Thanh An

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 05/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Mayoclinic (2019)
Airplane ear: Symptoms and causes
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/airplane-ear/symptoms-causes/syc-20351701,accessed on 10/12/2019

Mayoclinic (2019)
Airplane ear: Diagnosis and treatment
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/airplane-ear/diagnosis-treatment/drc-20351707,accessed on 10/12/2019.

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: