Ứng dụng quản lý phòng khám: Xu thế tất yếu của nền y tế 4.0

Công nghệ đang cho thấy mức độ ảnh hưởng to lớn trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội và nhanh chóng trở thành xu hướng trong thời đại 4.0. Đặc biệt trong ngành Y tế, các ứng dụng công nghệ thông tin đã được tăng cường áp dụng, tạo ra những bước đột phá mới trong khám chữa bệnh và quản lý bệnh nhân.

Các phòng khám hay cơ sở y tế đã chuyển mình từ việc lưu trữ bệnh án, hồ sơ giấy sang hình thức bệnh án điện tử. Nhiều ứng dụng quản lý phòng khám cũng đã ra đời để giúp đội ngũ nhân viên y tế giảm bớt áp lực lưu trữ hồ sơ và quản lý thông tin tốt hơn. Đây có thể được xem là sự phát triển tất yếu với nền y tế 4.0.

Ngành Y tế: Thị trường lớn nhưng còn nhiều bất cập

Y tế là một ngành thiết yếu trong xã hội. Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế đã cho thấy tầm quan trọng của mình. Đây có thể được xem như một trong những ngành quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống.

Theo đánh giá, chi tiêu cho y tế tại khu vực ASEAN sẽ tăng 70% trong giai đoạn 2017 – 2025, từ quy mô 420 tỷ USD lên đến 740 tỷ USD. Riêng tại Việt Nam, chi tiêu cho y tế vào năm 2017 là 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP. Dự kiến, mức chi tiêu này sẽ tăng lên 22,7 tỷ USD vào năm 2021. Ngân hàng Thế giới dự  báo: đến năm 2020, thị trường ngành Y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Việt Nam sẽ tăng trưởng gấp 3 lần so với năm 2010.

Tuy nhiên, việc đi khám chữa bệnh tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều bất cập. Để được khám, nhiều người phải dậy từ sớm để tới bệnh viện bốc số chờ đến lượt. Tình trạng “cò” tại các bệnh viện tuy đã giảm bớt trong những năm gần đây nhưng vẫn còn là một vấn đề gây nhức nhối cho dư luận. Ngoài ra, nếu không may mất hồ sơ bệnh án đều gây khó khăn cho bệnh nhân và cả bác sĩ trong công tác theo dõi, điều trị.

Cảnh tượng không mấy xa lạ với nhiều người
Cảnh tượng không mấy xa lạ với nhiều người

Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong nước vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Theo Business Monitor International (BMI), bệnh viện và các phòng khám là những điểm cần được đầu tư, cải thiện nhằm hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh. 

Bước chuyển mình của Y tế khi bắt tay với công nghệ

Lộ trình của Thông tư số 46/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành được chia làm 2 giai đoạn:

  • 2019 – 2023: tất cả các bệnh viện hạng 1 trở lên phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.  
  • 2024 – 2028: tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Việc ứng dụng công nghệ vào khám chữa bệnh có ý nghĩa vô cùng to lớn. Bệnh nhân được tiếp cận các dịch vụ khám chữa tiên tiến, tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu rủi ro khi điều trị. Cơ sở y tế xây dựng được hình ảnh mới văn minh và hiện đại hơn. Công việc của đội ngũ nhân viên y tế sẽ được giảm tải rất nhiều. Đồng thời, thông tin bệnh nhân sẽ được trao đổi thông suốt và nhanh chóng giữa các tuyến.

Công nghệ đã dược áp dụng rộng rãi hơn trong lĩnh vực y tế
Công nghệ đã dược áp dụng rộng rãi hơn trong lĩnh vực y tế

Trước khi áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử, nhiều cơ sở y tế đã cho phép người bệnh đặt trước lịch khám qua ứng dụng hoặc điện thoại. Tại Bệnh viện Hữu Nghị, hình ảnh hay phim chụp của bệnh nhân được xử lý, lưu trữ và truyền tải qua mạng. Bác sĩ có thể truy cập mọi nơi, mọi lúc và đồng thời còn tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường nhờ giảm lượng rác thải độc hại khi in phim. 

Các startup công nghệ trong lĩnh vực y tế ở Việt Nam dù vẫn còn ít nhưng đang cho thấy tiềm năng phát triển, hướng tới mục tiêu phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Các ứng dụng hướng đến mục tiêu hỗ trợ chẩn đoán, quản lý dữ liệu/lịch sử khám chữa bệnh, theo dõi sức khỏe… Trong đó, YouMed Doctor là một ứng dụng tích hợp đa dạng tính năng, có thể trở thành trợ lý đắc lực cho đội ngũ bác sĩ.

Những lợi ích của YouMed Doctor 

Với ứng dụng quản lý phòng khám YouMed Doctor, bác sĩ có thể chủ động theo dõi lịch đăng ký khám của bệnh nhân. Ngoài ra, các thông tin của bệnh nhân cũng được lưu trữ lại, thuận tiện để theo dõi cho tái khám và điều trị. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trực tuyến, giúp tiết kiệm chi phí và dễ dàng tìm kiếm hơn.

Trong trường hợp bận và không thể khám bệnh, bác sĩ có thể cập nhật thông tin trên YouMed Doctor. Bệnh nhân sẽ thấy được lịch khám của bác sĩ và sắp xếp đi khám vào ngày phù hợp hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể đọc các thông tin y tế chính thống do chính các bác sĩ, dược sĩ biên soạn.

>> Tìm hiểu rõ hơn và liên kết sử dụng YouMed Doctor cho phòng khám, bệnh viện: https://bit.ly/3037cC1.

Đây là ứng dụng quản lý phòng khám hữu ích
Đây là ứng dụng quản lý phòng khám hữu ích

YouMed Doctor có thể xem là ứng dụng quản lý phòng khám tiên tiến, giúp cả bác sĩ và bệnh nhân chủ động hơn khi khám chữa bệnh. Thay vì tốn nhiều thời gian quản lý, các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp quản lý trực tuyến để tiết kiệm thời gian và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tốt hơn.

Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàng Thiện Quân

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.