YouMed

Ung thư dạ dày sống được bao lâu? Câu trả lời từ bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Số ca tử vong của ung thư dạ dày đứng trong top 5 các loại ung thư. Vì thế, chúng ta sẽ thắc mắc rằng ung thư dạ dày sống được bao lâu? Hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Một số lưu ý khi đọc các con số1

Tỷ lệ sống có thể cho bạn biết tỷ lệ phần trăm những người mắc cùng một loại bệnh và giai đoạn ung thư vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) sau khi họ được chẩn đoán và điều trị đúng cách. ​Ví dụ: Nếu tỷ lệ sống sau 5 năm đối với một giai đoạn cụ thể của bệnh ung thư dạ dày là 70%, có nghĩa là so với những người khỏe mạnh, trung bình có khoảng 70% sẽ sống được ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh và được điều trị đúng cách.

Vậy, những con số này đến từ đâu?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dựa vào thông tin từ cơ sở dữ liệu SEER (Surveillance, Epidemiology, and End Results), do Viện Ung thư Quốc gia (NCI) cung cấp số liệu thống kê về khả năng sống sót của các loại ung thư khác nhau. Cơ sở dữ liệu SEER theo dõi tỷ lệ sống tương đối trong 5 năm đối với ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ, dựa trên mức độ tiến triển của ung thư.

Tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư dạ dày1

Những con số này dựa trên những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày từ năm 2011 đến năm 2017.

Giai đoạn theo SEER Tỷ lệ sống 5 năm
Tại chỗ 70%
Khu trú 32%
Di căn xa 6%
Kết hợp tất cả các giai đoạn theo SEER 32%

Tỷ lệ sống 5 năm đối với ung thư dạ dày được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật2

Giai đoạn Tỷ lệ sống 5 năm
Giai đoạn 1 A 71%
Giai đoạn 1 B 57%
Giai đoạn 2 A 46%
Giai đoạn 2 B 33%
Giai đoạn 3 A 20%
Giai đoạn 3 B 14%
Giai đoạn 3 C 9%
Giai đoạn 4 4%

Hiểu các con số

Các con số không thể cho bạn biết bạn sẽ sống được bao lâu, nhưng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng thành công của việc điều trị. Hãy nhớ rằng tỷ lệ sống là ước tính và thường dựa trên kết quả trước đó của một số lượng lớn những người cùng mắc bệnh một bệnh ung thư. Nhưng nó không thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra đối với bất kỳ người bệnh cụ thể nào.

Những con số này chỉ áp dụng cho giai đoạn ung thư khi nó được chẩn đoán lần đầu tiên. Chúng không được áp dụng sau này nếu ung thư phát triển, lan rộng hoặc tái phát sau khi điều trị.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của người bệnh

Tỷ lệ sống được phân nhóm dựa trên mức độ lan rộng, tiến triển của ung thư. Tuy nhiên còn nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống bao gồm: tuổi tác và sức khỏe tổng quát, mức độ đáp ứng điều trị.

Biểu đồ: Tỷ lệ sống ung thư dạ dày theo tuổi cho thấy, tuổi càng cao thì tỷ lệ sống càng thấp ở cả 2 giới.

Tỷ lệ sống ung thư dạ dày theo tuổi
Tỷ lệ sống ung thư dạ dày theo tuổi

Những người hiện đang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày có thể có tiên lượng tốt hơn những con số này. Các phương pháp điều trị được cải thiện theo thời gian và những con số này dựa trên những người đã được chẩn đoán và điều trị ít nhất 5 năm trước đó.

Xem thêm: Ung thư dạ dày có chữa được không?

Nhận biết sớm dấu hiệu ung thư dạ dày

Khi dạ dày có tổn thương ác tính, tùy thuộc vào vị trí của tổn thương và từng giai đoạn của bệnh mà người bệnh có thể có các dấu hiệu ung thư dạ dày khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các dấu hiệu này thường khá mơ hồ. Ngoài ra các dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện trong các bệnh lý lành tính khác của dạ dày.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày
Các dấu hiệu ung thư dạ dày

1. Dấu hiệu trên đường tiêu hóa3

Dấu hiệu sớm nhất thường gặp là cảm giác nặng bụng mơ hồ sau ăn. Một số dấu hiệu ở đường tiêu hóa như là: chán ăn, ăn khó tiêu, ợ hơi, ợ chua diễn ra dai dẳng, kéo dài, tăng về số lượng, khác với những lần trước đây.

Đau bụng trên sau ăn không xảy ra thường xuyên, có thể buồn nôn và nôn, đặc biệt nôn là dấu hiệu nổi bật khi có hẹp môn vị, lúc này nôn ra thức ăn cũ, nôn ra máu nếu có chảy máu từ khối u.

Khó nuốt chỉ xảy ra nếu khối u nằm ở tâm vị. Đại tiện phân đen gặp trong một số ít trường hợp. Có thể táo bón do ăn uống kém hay hẹp môn vị.

Trong một số trường hợp có thể sờ được khối u vùng thượng vị, phần trên của ổ bụng.

2. Dấu hiệu toàn thân

Cơ thể thiếu máu, xanh xao trong khoảng 40% các trường hợp. Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt do thiếu máu gây ra.

Sụt cân xuất hiện đột ngột trong vài tháng ở những người có các dấu hiệu liên quan đến dạ dày thì nên cảnh giác ung thư dạ dày. Lưu ý, dấu hiệu sụt cân này diễn ra không chủ đích, khác với giảm cân theo ý muốn, theo chế độ tập luyện.

Khi ung thư đã di căn đến gan, người bệnh có thể có vàng da, vàng mắt.

Dấu hiệu vàng da, vàng mắt sẽ xuất hiện khi ung thư đã di căn đến gan
Dấu hiệu vàng da, vàng mắt sẽ xuất hiện khi ung thư đã di căn đến gan

Nói chung, ung thư dạ dày được chẩn đoán càng sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao, tỷ lệ sống sẽ cao hơn. Tùy thuộc vào giai đoạn và tình trạng bệnh lý mà sẽ có câu trả lời ung thư dạ dày sống được bao lâu. Nếu ung thư được phát hiện sau khi nó đã di căn thì tiên lượng sẽ xấu hơn đáng kể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Stomach Cancer Survival Rateshttps://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

    Ngày tham khảo: 22/12/2022

  2. Five-year survival rates by stage for stomach cancer treated with surgery https://www.researchgate.net/figure/Five-year-survival-rates-by-stage-for-stomach-cancer-treated-with-surgery_tbl2_281575690

    Ngày tham khảo: 22/12/2022

  3. Stomach Cancer Early Detection, Diagnosis, and Staginghttps://www.cancer.org/content/dam/CRC/PDF/Public/8840.00.pdf

    Ngày tham khảo: 22/12/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người