Thông tin bảo trợ bởi

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc: bệnh ở trẻ em hiếm gặp!

Tham vấn y khoa:
Chuyên mục: Ung bướu
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 16 Th11, 2020
Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc: bệnh ở trẻ em hiếm gặp!

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc là một bệnh hiếm gặp ở não. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Loại ung thư này gây ra những triệu chứng gì? Có thể điều trị hay không? Hãy cùng tìm hiểu ung thư biểu mô đám rối mạch mạc qua bài viết sau của YouMed nhé!

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc là gì?

Đây là một loại ung thư não hiếm gặp. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ em.

Bệnh thường xuất hiện gần mô não có chức năng tiết dịch não tuỷ. Ở vùng này, nếu một khối u lành tính xuất hiện thì được gọi là u nhú đám rối mạch mạc. Khi khối u ngày càng phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng các cấu trúc xung quanh và gây ra não úng thuỷ (tình trạng dư dịch trong não), khó chịu, buồn nôn, nôn và đau đầu.

Bệnh có thể gây đau đầu, buồn nôn ở trẻ

Việc điều trị và tiên lượng phục hồi phụ thuộc vào kích thước, vị trí khối u, khối u đã di căn hay chưa cũng như tuổi người bệnh và tổng trạng sức khoẻ.

Chẩn đoán như thế nào?

Loại ung thư này thường xảy ra nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bác sĩ sẽ thực hiện những bước sau để chẩn đoán:

  • Khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám thần kinh để chẩn đoán bệnh này. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ kiểm tra thị giác, thính giác, khả năng giữ thăng bằng, phối hợp vận động và phản xạ của trẻ.
  • Các xét nghiệm hình ảnh học vùng não. Các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp tái tạo hình ảnh não bộ. Chụp MRI cũng giúp bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật sau này.
  • Các xét nghiệm di truyền. Những xét nghiệm này giúp xác định một số gen di truyền liên quan đến ung thư biểu mô đám rối mạch mạc. Người bệnh hoặc cha mẹ của trẻ bị bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn di truyền.
Bác sĩ sẽ khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh

Điều trị ung thư biểu mô đám rối mạch mạc

Điều trị bệnh này khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Nếu trẻ bị chẩn đoán ung thư biểu mô đám rối mạch mạc, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên điều trị u não ở trẻ em.

Điều trị thường là phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hoá trị, xạ trị hoặc cả hai phương pháp.

Phẫu thuật.

Mục đích phẫu thuật là để loại bỏ toàn bộ khối u nếu có thể. Tuy nhiên, xung quanh khối u thường có nhiều cấu trúc quan trọng và khó phân biệt nên bác sĩ đôi khi không thể cắt bỏ toàn bộ khối u. Nhìn chung, những bệnh nhân sau khi được phẫu thuật vẫn phải cần điều trị bổ sung sau đó.

Sau phẫu thuật, tình trạng não úng thuỷ sẽ thuyên giảm ở khoảng một nửa số bệnh nhân. Những bệnh nhân khác có thể cần phải được đặt ống dẫn lưu tạm thời tại vị trí phẫu thuật.

Phẫu thuật dùng để cắt bỏ khối u trong não

Hoá trị và xạ trị

  • Hoá trị. Bên cạnh phẫu thuật và xạ trị, hoá trị có thể được dùng để kiểm soát khối u.
  • Xạ trị. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng tia xạ trong điều trị, ngay cả khi toàn bộ khối u đã được cắt bỏ thành công. Xạ trị cũng có thể được sử dụng khi khối u phát triển trở lại. Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay đã có những phương pháp tiên tiến như xạ phẫu, liệu pháp proton, xạ trị điều biến liều (IMRT) và xạ trị trong mổ (IORT). Những phương pháp này giúp điều trị ung thư hiệu quả và vẫn giữ lại những mô khoẻ mạnh như mắt, dây thần kinh thị giác, não, thân não và tuỷ sống.

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc thường xuất hiện ở trẻ em. Khối u ác tính này có thể ảnh hưởng đến những cấu trúc xung quanh não, gây tình trạng não úng thuỷ, buồn nôn, đau đầu. Khi nghi ngờ trẻ bị bệnh này, cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh. Sau khi chẩn đoán, trẻ nên được các bác sĩ chuyên điều trị u não ở trẻ em theo dõi và điều trị phù hợp.

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/choroid-plexus-carcinoma/cdc-20352982

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.