Thông tin bảo trợ bởi

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc: bệnh ở trẻ em hiếm gặp!

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc: bệnh ở trẻ em hiếm gặp!

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc là một bệnh hiếm gặp ở não. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Loại ung thư này gây ra những triệu chứng gì? Có thể điều trị hay không? Hãy cùng tìm hiểu ung thư biểu mô đám rối mạch mạc qua bài viết sau của YouMed nhé!

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc là gì?

Đây là một loại ung thư não hiếm gặp. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ em.

Bệnh thường xuất hiện gần mô não có chức năng tiết dịch não tuỷ. Ở vùng này, nếu một khối u lành tính xuất hiện thì được gọi là u nhú đám rối mạch mạc. Khi khối u ngày càng phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng các cấu trúc xung quanh và gây ra não úng thuỷ (tình trạng dư dịch trong não), khó chịu, buồn nôn, nôn và đau đầu.

Bệnh có thể gây đau đầu, buồn nôn ở trẻ

Việc điều trị và tiên lượng phục hồi phụ thuộc vào kích thước, vị trí khối u, khối u đã di căn hay chưa cũng như tuổi người bệnh và tổng trạng sức khoẻ.

Chẩn đoán như thế nào?

Loại ung thư này thường xảy ra nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bác sĩ sẽ thực hiện những bước sau để chẩn đoán:

  • Khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám thần kinh để chẩn đoán bệnh này. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ kiểm tra thị giác, thính giác, khả năng giữ thăng bằng, phối hợp vận động và phản xạ của trẻ.
  • Các xét nghiệm hình ảnh học vùng não. Các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp tái tạo hình ảnh não bộ. Chụp MRI cũng giúp bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật sau này.
  • Các xét nghiệm di truyền. Những xét nghiệm này giúp xác định một số gen di truyền liên quan đến ung thư biểu mô đám rối mạch mạc. Người bệnh hoặc cha mẹ của trẻ bị bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn di truyền.
Bác sĩ sẽ khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh

Điều trị ung thư biểu mô đám rối mạch mạc

Điều trị bệnh này khác nhau giữa người lớn và trẻ em. Nếu trẻ bị chẩn đoán ung thư biểu mô đám rối mạch mạc, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên điều trị u não ở trẻ em.

Điều trị thường là phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hoá trị, xạ trị hoặc cả hai phương pháp.

Phẫu thuật.

Mục đích phẫu thuật là để loại bỏ toàn bộ khối u nếu có thể. Tuy nhiên, xung quanh khối u thường có nhiều cấu trúc quan trọng và khó phân biệt nên bác sĩ đôi khi không thể cắt bỏ toàn bộ khối u. Nhìn chung, những bệnh nhân sau khi được phẫu thuật vẫn phải cần điều trị bổ sung sau đó.

Sau phẫu thuật, tình trạng não úng thuỷ sẽ thuyên giảm ở khoảng một nửa số bệnh nhân. Những bệnh nhân khác có thể cần phải được đặt ống dẫn lưu tạm thời tại vị trí phẫu thuật.

Phẫu thuật dùng để cắt bỏ khối u trong não

Hoá trị và xạ trị

  • Hoá trị. Bên cạnh phẫu thuật và xạ trị, hoá trị có thể được dùng để kiểm soát khối u.
  • Xạ trị. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng tia xạ trong điều trị, ngay cả khi toàn bộ khối u đã được cắt bỏ thành công. Xạ trị cũng có thể được sử dụng khi khối u phát triển trở lại. Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay đã có những phương pháp tiên tiến như xạ phẫu, liệu pháp proton, xạ trị điều biến liều (IMRT) và xạ trị trong mổ (IORT). Những phương pháp này giúp điều trị ung thư hiệu quả và vẫn giữ lại những mô khoẻ mạnh như mắt, dây thần kinh thị giác, não, thân não và tuỷ sống.

Ung thư biểu mô đám rối mạch mạc thường xuất hiện ở trẻ em. Khối u ác tính này có thể ảnh hưởng đến những cấu trúc xung quanh não, gây tình trạng não úng thuỷ, buồn nôn, đau đầu. Khi nghi ngờ trẻ bị bệnh này, cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh. Sau khi chẩn đoán, trẻ nên được các bác sĩ chuyên điều trị u não ở trẻ em theo dõi và điều trị phù hợp.

Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUẤN

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/choroid-plexus-carcinoma/cdc-20352982

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM