YouMed

Ung thư phổi sống được bao lâu? Câu trả lời của bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Một người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi có thể lo lắng căng thẳng. Tiên lượng ung thư phổi thấp hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác. Phổi là cơ quan chính trong cơ thể đóng vai trò hô hấp. Bất kỳ loài vật nào cũng sẽ chết nếu như không thể hô hấp được. Vì vậy phổi bất khả hồi, điều đó có nghĩa bạn đã gần với cái chết. Vậy ung thư phổi sống được bao lâu? Cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Phong tìm hiểu qua bài viết sau.

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Khả năng sống được khi mắc ung thư phổi ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người sống lâu hơn sau khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư phổi.

Trước khi tìm hiểu sâu vào vấn đề ung thư phổi sống được bao lâu, bạn cần phải biết khái niệm của một số thuật ngữ. Tỉ lệ sống sót là thước đo số người còn sống sau khi mắc ung thu phổi sau một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: tỉ lệ sống sót 5 năm là 40% đối với bệnh ung thư có nghĩa là 40% số người mắc còn sống năm năm sau khi được chẩn đoán. Thời gian sống sót trung bình là khoảng thời gian mà 50% số người mắc bệnh sẽ chết và 50% còn lại vẫn sống.

Theo loại ung thư

Có hai loại ung thư phổi cơ bản:

 • Ung thư tế bào nhỏ: một loại ung thư phát triển mạnh mẽ và sớm di căn.
 • Ung thư không phải tế bào nhỏ: loại phổ biến nhất.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm 84% các trường hợp ung thư phổi ở Mỹ. Có 3 loại phụ: ung thư biểu mô tuyến, ung thư tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn. Trong khi đó, ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ chiếm khoảng 13% trường hợp ung thư phổi ở Mỹ.

Ung thư phổi sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào loại ung thư mà bạn mắc phải. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Tỉ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ khoảng 6,7%.
 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Tỉ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là khoảng 26,3%.
 • Ung thư biểu mô tuyến một loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tỉ lệ sống sót của ung thư biểu mô tuyến tốt hơn đáng kể so với các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm tổng thể khoảng 98% sau phẫu thuật đối với những người ung thư biểu mô tuyến xâm lấn tối thiểu (khối u nhỏ dưới 3 cm).
Ung thư phổi sống được bao lâu còn tùy thuộc vào loại ung thư
Ung thư phổi sống được bao lâu còn tùy thuộc vào loại ung thư

Theo giai đoạn ung thư phổi

Giai đoạn ung thư phổi mô tả mức độ di căn của nó trong cơ thể và mức độ nghiêm trọng của nó. Việc phân chia giai đoạn sẽ giúp các bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị hiệu quả. Chính vì đó muốn biết được ung thư phổi sống được bao lâu cũng phải dựa vào giai đoạn của ung thư phổi.

Các giai đoạn cơ bản có thể phân thành như sau:

 • Khu trú – trong đó ung thư nằm trong một khu vực giới hạn.
 • Khu vực – trong đó ung thư đã lan đến mô hoặc bạch huyết lân cận.
 • Xa – trong đó ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Các bác sĩ thường sử dụng kích thước và sự lây lan của khối u để mô tả giai đoạn của nó. Cụ thể được chia như sau:

 • Giai đoạn tiềm ẩn: ung thư không hiển thị trên các công cụ xét nghiệm hình ảnh, nhưng các tế bào ung thư đã xuất hiện trong đờm, chất nhầy.
 • Giai đoạn 0: Các tế bào bất thường ở lớp trên cùng biểu mô đường thở.
 • Giai đoạn 1: U trong phổi, khích thước nhỏ hơn 4, chưa lan vùng xung quanh.
 • Giai đoạn 2: Khối u nhỏ hơn 7 cm và có khả năng lan sang hạch bạch huyết xung quanh.
 • Giai đoạn 3: Ung thư đã di căn hạch bạch huyết và đến các bộ phận khác của phổi và các tạng xung quanh.
 • Giai đoạn 4: ung thư đến các vị trí khác ở xa trong cơ thể, ví dụ như não hoặc xương.

Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có phân loại riêng. Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ gồm hạn chế và lan rộng:

Trong giai đoạn hạn chế, ung thư chỉ ảnh hưởng một bên của ngực. Mặc dù có thể nó đã hiện diện ở một số hạch bạch huyết xung quanh. Khoảng một phần ba số người mắc loại ung thư tế bào nhỏ được phát hiện ở giai đoạn này. Các bác sĩ có thể tiến hành xạ trị nó và có tiên lượng sống rất cao.

Trong giai đoạn lan rộng, ung thư đã lan ra ngoài một bên ngực. Nó có thể ảnh hưởng đến phổi còn lại và các bộ phận khác. Khoảng hai phần ba số người bị ung thư phổi tế bào nhỏ phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Muốn biết ung thư phổi sống được bao lâu, tham khảo bảng dưới đây:

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư phổi (1975 đến 2016)
Giai đoạn Ung thư phổi tế bào nhỏ Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
Tất cả các giai đoạn 6.5% 24.9%
Giai đoạn khu trú 27.2% 63.1%
Giai đoạn khu vực 16.4% 35.4%
Giai đoạn xa 2.9% 6.9%
Không được đánh dấu/ Không xác định 8.1% 14.8%

Theo loại ung thư phổi di căn

Ung thư phổi có khả năng di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong đó não và xương là hai cơ quan thường gặp trong di căn ung thư phổi. Khi đã di căn sang cơ quan khác thì tỷ lệ sống sót thấp. Tỉ lệ này sẽ càng thấp khi khối u di căn não. Chính vì vậy ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào ung thư đó di căn cơ quan nào.

Các yếu tố ảnh hưởng thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi sống được bao lâu không chỉ phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn và di căn mà nó còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Một số yếu tố bạn cần biết như:

1. Về cơ địa, sinh lý, thói quen

 • Tuổi tác: bạn càng trẻ thì khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi bạn càng có cơ hội sống lâu hơn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, ung thư phổi ở người trẻ bị chẩn đoán muộn trong tiến trình bệnh. Điều đó làm cho họ có khả năng chết nhanh hơn những người khác.
 • Giới tính: Phụ nữ thường có tiên lượng bệnh tốt hơn nam giới. Phụ nữ thường ít hút thuốc lá hơn nam giới.
 • Chủng tộc: Tỉ lệ sống sót ở người Mỹ gốc Phi thấp hơn với nhóm chủng tộc khác.
 • Đáp ứng với điều trị: Các phương pháp xạ trị, hóa trị và mổ phẫu thuật nhìn chung sẽ là những phương pháp hiệu quả góp phần điều trị ung thư. Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng có thể đem đến nhiều điều không mong muốn làm ảnh hưởng đến tỉ lệ sống sót của bạn.
 • Hút thuốc: tiếp tục hút thuốc sau khi được chẩn đoán ung thư phổi sẽ làm giảm tỉ lệ sống sót của bạn. Trong một số nghiên cứu, những người bỏ thuốc lá trong vòng 3 tháng sau khi chẩn đoán có tỉ lệ sống sót là gần 62%. Đối với những người tiếp tục hút thuốc, tỉ lệ sống sót chỉ là 41% một năm sau khi được chẩn đoán.
Ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào thói quen hút thuốc lá
Ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào thói quen hút thuốc lá

2. Về bệnh lý

 • Các bệnh đồng mắc: Những người mắc các bệnh lý mãn tính, nghiêm trọng như suy tim, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… thường có tỉ lệ sống sót thấp hơn những người không gặp vấn đề sức khỏe tương tự như vậy.
 • Các biến chứng của ung thư phổi: Ung thư phổi để lại rất nhiều biến chứng đến từ chính khối u hoặc trong quá trình điều trị. Trong đó một số biến chứng có thể làm giảm tỉ lệ sống sót của bạn.

3. Về sự tiến bộ trong y học, xã hội

Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi chắc chắn sẽ cao hơn khi bạn tiến hành điều trị ở bệnh viện cao cấp, chuyên về ung thư so với các bênh viện nhỏ lẻ và không có đầy đủ trang thiết bị.

Hơn thế nữa nếu những bệnh nhân ung thư phổi sống trong xã hội tốt cũng sẽ có tỷ lệ sống cao hơn dân cư sống ở một đất nước nghèo.

Được chăm sóc và điều trị ở nơi có điều kiện y tế tốt có thể giúp người bệnh sống lâu hơn
Được chăm sóc và điều trị ở nơi có điều kiện y tế tốt có thể giúp người bệnh sống lâu hơn

Ung thư sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phân loại, giai đoạn, cơ quan bị di căn và rất nhiều yếu tố khác trong cuộc sống. Tuy nhiên tỷ lệ sống sót sẽ cao ở những bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm. Bỏ hút thuốc sẽ giúp tỷ lệ sống sót cao hơn. Bạn cần thường xuyên kiểm tra định kỳ sức khỏe của mình. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp việc điều trị dễ dàng và thuận lợi hơn. Vui vẻ, lạc quan, thoải mái chính là chìa khóa sống lâu khi mắc ung thư.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Lung Cancer Survival Rates by Type and Stagehttps://www.verywellhealth.com/lung-cancer-survival-rates-by-type-and-stage-2249401

  Ngày tham khảo: 13/04/2021

 2. Lung cancer: Everything you need to knowhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/323701

  Ngày tham khảo: 13/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người