YouMed

Ung thư dạ dày giai đoạn 3: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Giai đoạn 3 của ung thư dạ dày được xem là giai đoạn khá muộn. Tại thời điểm này, tế bào ung thư đã xâm chiếm sâu vào các lớp của thành dạ dày, lan rộng đến các hạch bạch huyết lân cận và có thể tấn công các cơ quan, tổ chức lân cận của dạ dày. Nhưng chưa lan rộng đến các vùng khác của cơ thể. Vậy những triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì? Cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 đồng nghĩa với việc khối u ung thư đã phát triển và xâm chiếm qua lớp niêm mạc, cơ hoặc lớp bên ngoài của dạ dày. Nó có thể đã lan rộng đến các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên chưa lan sang các cơ quan hay bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư dạ dày và các giai đoạn phát triển (Stages of stomach cancer)
Ung thư dạ dày và các giai đoạn phát triển (Stages of stomach cancer)

Phân loại các nhóm của ung thư dạ dày giai đoạn 3

Trong khía cạnh bệnh học, ung thư dạ dày giai đoạn 3 được phân loại thành 3 nhóm khác nhau. Bao gồm giai đoạn 3A, 3B và 3C.1

1. Ung thư dạ dày giai đoạn 3A

Giai đoạn 3A có nghĩa là khối u ung thư đã xâm chiếm qua cơ hoặc lớp bên ngoài của dạ dày và có khối u ung thư trong các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc khối u ung thư đã xâm chiếm qua thành dạ dày và lan sang các cơ quan hoặc mô lân cận. Nhưng chưa lây lan sang bất kỳ hạch bạch huyết nào và chưa ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể ở xa.

2. Ung thư dạ dày giai đoạn 3B

Giai đoạn 3B có nghĩa là khối u ung thư đã xâm chiếm vào hoặc xuyên qua lớp niêm mạc, cơ hoặc lớp bên ngoài của dạ dày. Hoặc khối u ung thư đã xâm chiếm qua thành dạ dày và lây lan sang các cơ quan hoặc mô lân cận, có khối u ung thư trong các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa lan sang các bộ phận cơ thể ở xa.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn 3C

Giai đoạn 3C có nghĩa là khối u ung thư đã xâm chiếm vào hoặc xuyên qua lớp bên ngoài của dạ dày. Hoặc khối u ung thư đã xâm chiếm qua thành dạ dày và lây lan sang các cơ quan hoặc mô lân cận, có khối u ung thư trong các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa lan sang các bộ phận cơ thể ở xa.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 3

Trong những giai đoạn tiến triển của ung thư dạ dày, người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:2

 • Máu trong phân.
 • Nôn mửa.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Đau bụng.
 • Vàng mắt và/hoặc vàng da.
 • Bụng sưng to, tích tụ dịch, hay cổ trướng.
 • Khó nuốt.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư dạ dày tiến triển như ở giai đoạn 3 hoặc 4 thường khó chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, việc điều trị bằng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật vẫn có thể hạn chế ung thư tiến triển, giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.3

Chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Một số xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán và phát hiện ung thư dạ dày gồm:

 • Nội soi đường tiêu hóa trên.
 • Sinh thiết. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ có ung thư, bác sĩ có thể lấy mẫu mô để xét nghiệm. Phương pháp này được gọi là sinh thiết. Nó có thể được thực hiện trong quá trình nội soi trên.

Chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3

Sau khi phát hiện ung thư dạ dày, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác để xem ung thư đã lan rộng chưa và xác định giai đoạn của ung thư. Giai đoạn ung thư có thể cho bác sĩ biết mức độ tiến triển của bệnh và tiên lượng của người bệnh. Các xét nghiệm và quy trình được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư dạ dày bao gồm:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể cung cấp cho bác sĩ những dấu hiệu về sức khỏe của người bệnh. Ví dụ, các chỉ số về gan trong xét nghiệm máu có thể cho thấy các vấn đề do ung thư dạ dày di căn gan gây ra. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không thể giúp chẩn đoán ung thư dạ dày.

Một loại xét nghiệm máu khác được gọi là xét nghiệm DNA giúp tìm kiếm các mảnh tế bào ung thư trong máu (a circulating tumor DNA test). Xét nghiệm này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp ung thư dạ dày nhất định. Ví dụ: xét nghiệm này có thể được sử dụng nếu người bệnh bị ung thư tiến triển và không thể làm sinh thiết. Bác sĩ có thể lập kế hoạch điều trị cho người bệnh, thông qua việc thu thập thông tin từ việc kiểm tra các mảnh tế bào từ máu.

2. Siêu âm dạ dày

Siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra các hạch bạch huyết gần dạ dày. Các hình ảnh có thể giúp định hướng kim lấy mô từ các hạch bạch huyết. Các mô này sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm tế bào ung thư.

3. Xét nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh như CT và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) có thể giúp bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy ung thư dạ dày đã lan rộng. Các hình ảnh có thể hiển thị các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết gần đó hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Chụp CT có thể được chỉ định để xem ung thư dạ dày đã lan rộng như thế nào
Chụp CT có thể được chỉ định để xem ung thư dạ dày đã lan rộng như thế nào

4. Phẫu thuật

Đôi khi, các xét nghiệm hình ảnh không thể đưa ra hình ảnh rõ ràng về ung thư. Việc phẫu thuật có thể giúp nhìn thấy bên trong cơ thể và tìm kiếm ung thư di căn. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ đảm bảo rằng không có ung thư trong gan hay bụng.

Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Giai đoạn của ung thư của bạn sẽ giúp bác sĩ đưa ra quyết định về phương pháp điều trị phù hợp. Các yếu tố khác cũng sẽ được xem xét, bao gồm:

 • Loại tế bào ung thư mà bạn mắc phải.
 • Vị trí của ung thư trong dạ dày của bạn.
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.

Phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dạ dày thường được chỉ định. Người bệnh sẽ cần phải tiến hành hóa trị trước và sau phẫu thuật. Nếu không tiến hành hóa trị trước phẫu thuật, phương pháp điều trị tiếp theo sẽ là hóa xạ trị kết hợp sau phẫu thuật, hoặc hóa trị sau phẫu thuật.1

Nếu người bệnh không muốn hoặc không thể phẫu thuật. Các vấn đề sức khỏe khác sẽ được xem xét để đánh giá liệu người bệnh có phù hợp với các phương pháp điều trị khác không. Bao gồm kiểm tra sức khỏe của tim và phổi. Trong trường hợp này, hóa trị là phương pháp điều trị chính, và người bệnh cũng có thể cần phải tiến hành xạ trị.1

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ, thực hiện chế độ ăn uống, thời gian nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt khoa học và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị và xây dựng lối sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ giúp việc điều trị bệnh hiệu quả
Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ giúp việc điều trị bệnh hiệu quả

Trên đây là thông tin về bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về bệnh lý ung thư dạ dày. Từ đó chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Stage 3 stomach cancerhttps://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/stages/stage-3

  Ngày tham khảo: 28/04/2023

 2. Gastric Cancer Treatment (PDQ®)–Patient Versionhttps://www.cancer.gov/types/stomach/patient/stomach-treatment-pdq

  Ngày tham khảo: 28/04/2023

 3. Treatment -Stomach cancerhttps://www.nhs.uk/conditions/stomach-cancer/treatment/

  Ngày tham khảo: 28/04/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người