YouMed

Ung thư tuyến giáp có lây không? Cách phòng bệnh hiệu quả

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư nói chung, và chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các loại ung thư tuyến nội tiết. Vậy, ung thư tuyến giáp có lây không? Làm cách nào để phòng bệnh hiệu quả? Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thành Đô sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay sau đây!

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư xảy ra tại các tế bào tuyến giáp – một tuyến nội tiết nằm giữa cổ, ngay bên dưới sụn giáp (“quả táo Adam” hay còn gọi là “trái khế”) của bạn. Tuyến giáp có vai trò sản xuất hormon điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng.1

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp đang ngày một gia tăng. Tin vui là nhờ các thiết bị hiện đại cùng công nghệ mới, các chuyên gia sức khỏe hiện nay đã có thể tìm ra những khối ung thư tuyến giáp rất nhỏ mà có thể trước đây họ không nhìn thấy.1

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Để trả lời cho câu hỏi “Ung thư tuyến giáp có lây không“, trước hết cần nắm được những yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Ung thư giáp xảy ra khi có sự đột biến gene (thay đổi DNA) bên trong tế bào tuyến giáp. Điều này khiến tế bào tuyến giáp phát triển không kiểm soát và tạo nên khối u. Thường không rõ nguyên nhân gây ra đột biến trên. Nhưng có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn:2

 • Các tình trạng bất thường tuyến giáp khác. Chẳng hạn như viêm giáp, bướu giáp (nhưng không kèm cường giáp và suy giáp).
 • Trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp. Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp tăng lên khi bạn có người thân bị mắc ung thư tuyến giáp.
 • Quá khứ từng tiếp xúc với tia xạ (ví dụ như xạ trị).
 • Béo phì.
 • Polyp tuyến gia đình (polyposis FAP).
 • To đầu chi – một tình trạng hiếm gặp trên những cá thể sản xuất quá nhiều hormon tăng trưởng.
 • Quá nhiều hoặc quá ít iot trong chế độ ăn.

Ung thư tuyến giáp có lây không?

Do những bài viết về căn bệnh ung thư tuyến giáp chưa phổ biến, nhiều người còn chưa hiểu đúng về bệnh. Từ đó dẫn đến những quan niệm sai lầm, như: ung thư tuyến giáp có thể lây do sự tiếp xúc giữa người với người, hay lây qua đường máu,.. Và xa lánh, miệt thị bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người mắc bệnh cũng như người tiếp xúc.

Ung thư tuyến giáp không lây truyền. Nguyên nhân gây bệnh là do di truyền, thiếu iod, hệ miễn dịch suy yếu. Mọi người không nên miệt thị, xa lánh họ. Để phát hiện ung thư giáp giai đoạn sớm và thuận lợi cho quá trình điều trị, những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư giáp nên khám định kỳ 6 tháng/lần. Nhờ đó sẽ được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Những cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

Đối với mọi người

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng cách, kịp thời.

Tập thói quen sống lành mạnh. Ngưng sử dụng thuốc lá và chất kích thích, tập thể dục thường xuyên. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ phòng tránh không chỉ ung thư tuyến giáp mà còn rất nhiều bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng cân đối và lành mạnh. Lưu ý bổ sung iod trong bữa ăn hằng ngày, tránh để cơ thể thiếu iod, nhất là phụ nữ đang mang thai. Bổ sung trái cây, rau củ để tăng cường vitamin và sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với người có nguy cơ1

Các bác sĩ không thể tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp ở từng bệnh nhân. Vì vậy, đối với những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp mức độ trung bình, không có cách nào có thể phòng ngừa được. Sau đây là tư vấn phòng ngừa ung thư giáp ở những người có nguy cơ cao.

Người lớn và trẻ em có đột biến di truyền, làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp dạng tủy có thể xem xét phẫu thuật tuyến giáp để ngăn ngừa ung thư. Đây còn được gọi là “cắt tuyến giáp dự phòng”. Hãy kể các vấn đề của bản thân với chuyên gia tư vấn và thảo luận các lựa chọn được đưa ra. Bác sĩ có thể giải thích nguy cơ ung thư tuyến giáp và các ưu, nhược điểm trong các lựa chọn của bạn.

Phòng ngừa cho những người ở gần nhà máy điện hạt nhân1

Một loại thuốc ngăn chặn sự ảnh hưởng của bức xạ lên tuyến giáp đôi khi là một lựa chọn cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng với những người sống gần nhà máy điện hạt nhân. Kali Iodua (KI) thường được sử dụng nếu xảy ra tai nạn rò rỉ hạt nhân tại các nhà máy.

Nếu bạn là người sống trong phạm vi bán kính 16 km so với nhà máy hạt nhân. Và bạn lo ngại về biện pháp phòng ngừa an toàn. Hãy liên hệ với chính quyền địa phương để được tư vấn dự phòng thích hợp.

Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng. Phòng ngừa từ sớm là cần thiết với mỗi người. Trả lời được câu hỏi ung thư tuyến giáp có lây không, chúng ta không nên xa lánh, kỳ thị bệnh nhân. Đồng thời hãy tầm soát định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm và điều trị nhanh chóng, phù hợp.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Thyroid Cancerhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-cancer/symptoms-causes/syc-20354161

  Ngày tham khảo: 03/04/2023

 2. Can thyroid cancer be prevented?https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/causes-risks-prevention/prevention.html

  Ngày tham khảo: 03/04/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người