Quảng cáo

Ung thư tuyến giáp có lây không và cách phòng bệnh hiệu quả

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư nói chung, và chiếm tỉ lệ lớn nhất trong các loại ung thư tuyến nội tiết. Vậy, ung thư tuyến giáp có lây không? Làm cách nào để phòng bệnh hiệu quả? YouMed sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay sau đây!

Ung thư tuyến giáp và nguyên nhân gây bệnh

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng
Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng

Cần nắm khái niệm ung thư tuyến giáp trước khi tìm đáp án cho câu hỏi “Ung thư tuyến giáp có lây không?“.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư xảy ra tại các tế bào tuyến giáp – một tuyến nội tiết nằm giữa cổ, ngay bên dưới sụn giáp (“quả táo Adam” hay còn gọi là “trái khế”) của bạn. Tuyến giáp có vai trò sản xuất hormon điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và cân nặng.

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp đang ngày một gia tăng. Tin vui là nhờ các thiết bị hiện đại cùng công nghệ mới, các chuyên gia sức khỏe hiện nay đã có thể tìm ra những khối ung thư tuyến giáp rất nhỏ mà có thể trước đây họ không nhìn thấy.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp:

Để trả lời cho câu hỏi “Ung thư tuyến giáp có lây không“, cần nắm được những yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh này.

  • Ung thư giáp xảy ra khi có sự đột biến gene (thay đổi DNA) bên trong tế bào tuyến giáp. Điều này khiến tế bào tuyến giáp phát triển không kiểm soát và tạo nên khối u.
  • Thường không rõ nguyên nhân gây ra đột biến trên. Nhưng có một vài yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn:
  • Các tình trạng bất thường tuyến giáp khác. Chẳng hạn như viêm giáp, bướu giáp (nhưng không kèm cường giáp và suy giáp).
  • Trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp. Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp tăng lên khi bạn có người thân bị mắc ung thư tuyến giáp.
  • Quá khứ từng tiếp xúc với tia xạ (ví dụ như xạ trị).
  • Béo phì
  • Polyp tuyến gia đình (polyposis FAP)
  • To đầu chi – một tình trạng hiếm gặp trên những cá thể sản xuất quá nhiều hormon tăng trưởng

Ung thư tuyến giáp có lây không?

Ung thư tuyến giáp có lây không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra
Ung thư tuyến giáp có lây không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra

Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Do những bài viết về căn bệnh ung thư tuyến giáp chưa phổ biến, nhiều người còn chưa hiểu đúng về bệnh. Từ đó dẫn đến những quan niệm sai lầm, như: ung thư tuyến giáp có thể lây do sự tiếp xúc giữa người với người, hay lây qua đường máu,.. Và xa lánh, miệt thị bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người mắc bệnh cũng như người tiếp xúc.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp là do di truyền, thiếu iod, hệ miễn dịch suy yếu. Mọi người không nên miệt thị, xa lánh họ. Để phát hiện ung thư giáp giai đoạn sớm và thuận lợi cho quá trình điều trị, những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư giáp nên khám định kỳ 6 tháng/lần. Nhờ đó sẽ được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Những cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

Sau khi trả lời được câu hỏi ung thư tuyến giáp có lây không thì chắc hẳn bạn không còn lo ngại nguy cơ tiếp xúc. Tuy nhiên, làm cách nào để phòng ngừa?

Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức đề kháng
Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức đề kháng

Đối với mọi người:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng cách, kịp thời.

Tập thói quen sống lành mạnh. Ngưng sử dụng thuốc lá và chất kích thích, tập thể dục thường xuyên. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ phòng tránh không chỉ ung thư tuyến giáp mà còn rất nhiều bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng cân đối và lành mạnh. Lưu ý bổ sung iod trong bữa ăn hằng ngày, tránh để cơ thể thiếu iod, nhất là phụ nữ đang mang thai. Bổ sung trái cây, rau củ để tăng cường vitamin và sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với người có nguy cơ:

Các bác sĩ không thể tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp ở từng bệnh nhân. Vì vậy, đối với những người có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp mức độ trung bình, không có cách nào có thể phòng ngừa được. Sau đây sẽ là tư vấn của YouMed về phòng ngừa ung thư giáp ở những người có nguy cơ cao.

Người lớn và trẻ em có đột biến di truyền, làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp dạng tủy có thể xem xét phẫu thuật tuyến giáp để ngăn ngừa ung thư. Đây còn được gọi là “cắt tuyến giáp dự phòng”. Hãy kể các vấn đề của bản thân với chuyên gia tư vấn, và thảo luận các lựa chọn được đưa ra. Bác sĩ có thể giải thích nguy cơ ung thư tuyến giáp và các ưu, nhược điểm trong các lựa chọn của bạn.

Phòng ngừa cho những người ở gần nhà máy điện hạt nhân:

Một loại thuốc ngăn chặn sự ảnh hưởng của bức xạ lên tuyến giáp đôi khi là một lựa chọn cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng với những người sống gần nhà máy điện hạt nhân. Kali Iodua (KI) thường được sử dụng nếu xảy ra tai nạn rò rỉ hạt nhân tại các nhà máy. Nếu bạn là người sống trong phạm vi bán kính 16km so với nhà máy hạt nhân. Và bạn lo ngại về biện pháp phòng ngừa an toàn. Hãy liên hệ với chính quyền địa phương để được tư vấn dự phòng thích hợp.

Kết luận

Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng. Phòng ngừa từ sớm là cần thiết với mỗi người. Trả lời được câu hỏi ung thư tuyến giáp có lây không, chúng ta không nên xa lánh, kỳ thị bệnh nhân. Đồng thời hãy tầm soát định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm và điều trị nhanh chóng, phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.