Quảng cáo

Ung thư trực tràng: Biết để không sợ

Ung thư trực tràng có ai mà không sợ, con đường đến cửa tử rất cao. Nếu nghĩ như vậy thì bạn nên đọc bài viết này để biết làm thế nào để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, cụ thể là ung thư trực tràng. Mà nếu lỡ bản thân hay người quen xui rủi có mắc, cũng biết được những tiến bộ trong y học có thể làm được gì cho bạn, để không còn sợ hãi căn bệnh quái ác này nữa nhé!

1. Vị trí của trực tràng

Trực tràng là nơi chứa phân trước khi đi qua hậu môn, thải ra ngoài môi trường. Đoạn ruột này dài khoảng 13-15 cm, liên tục với đại tràng xích-ma và hậu môn.

ung thư trực tràng 1
Nguồn: Internet

2. Ung thư trực tràng

Các tế bào ung thư bắt đầu ở trực tràng thường được gọi là ung thư trực tràng. Không chỉ phát triển, xâm lấn tại trực tràng, các tế bào ung thư này còn lan sang các bộ phận khác của cơ thể, hay còn gọi là di căn. 

3. Triệu chứng ung thư trực tràng

Ở giai đoạn sớm, ung thư thường không có triệu chứng. Chúng thường xuất hiện khi khối u có kích thước lớn, xâm lấn các cơ quan xung quanh. Khi đó, bạn có thể bắt gặp các dấu hiệu sau:

  • Thay đổi thói quen đi tiêu như tiêu chảy, táo bón hoặc phân nhỏ dần, kéo dài hơn một vài ngày
  • Cảm giác mót rặn. Mắc đi cầu nhưng không có phân hoặc đi xong vẫn còn mắc cầu, muốn đi nữa.
  • Có máu trong phân, thường là máu đỏ bầm, hoặc đỏ tươi
  • Đau bụng
  • Mệt mỏi, không có sức lực
  • Sụt cân không rõ lí do.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh Ung thư trực tràng: cần chuẩn bị gì trước khi khám bệnh?

ung thư trực tràng 2
Nguồn: Internet

4. Khi nào cần đi gặp bác sĩ?

Các triệu chứng trên ngoài ung thư trực tràng, còn có thể gặp trong các bệnh lành tính khác. Ví dụ như: nhiễm trùng trực tràng, trĩ hoặc hội chứng ruột kích thích. Mà cách xử trí các bệnh này với ung thư là hoàn toàn khác nhau. Vì lẽ đó, nếu có bất kì triệu chứng nào trên đây, đặc biệt là có máu trong phân, hoặc sụt cân nhiều không rõ lí do bạn nên đi gặp bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Dấu hiệu và tầm soát ung thư đại trực tràng

ung thư trực tràng 4
Nguồn: Internet

5. Nguyên nhân của ung thư trực tràng

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Nhưng bằng cách nào các yếu tố này gây ra ung thư thì vẫn chưa được biết rõ.

Chúng ta biết rằng, ung thư được gây ra bởi những thay đổi trong gen, hay là đột biến. Đột biến này có thể là do di truyền từ bố hoặc mẹ hoặc cả hai. Cũng có thể đột biến này phát sinh trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Những thói quen xấu trong ăn uống, hoạt động hằng ngày, tiếp xúc với các chất độc hại, …đều có thể gây đột biến gen.

Chính vì thế biết được những yếu tố nguy cơ nào gây ra bệnh ung thư đại trực tràng, mà có thể thay đổi được, sẽ giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh.

6. Làm cách nào để ngăn ngừa ung thư trực tràng?

Giống như ung thư đại tràng, tầm soát ung thư trực tràng là vũ khí hiệu quả nhất để phát hiện sớm bệnh. Nên bắt đầu từ năm 45 tuổi (hoặc sớm hơn nếu tiền sử gia đình có polyp hoặc ung thư đại trực tràng). Có nhiều xét nghiệm bạn có thể dùng, nhưng tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Ngoài ra, một chế độ ăn lành mạnh, ít thực phẩm chế biến sẵn, tích cực hoạt động thể chất, không rượu bia, thuốc lá, giữ cân nặng hợp lí cũng giúp ích bạn rất nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Viêm đại tràng có nguy hiểm không?

ung thư trực tràng 5
Nguồn: Internet

7. Chẩn đoán ung thư trực tràng

Dù hiện tại có nhiều xét nghiệm hiện đại, nhưng sự đánh giá của bác sĩ thông qua hỏi bệnh, thăm khám là không thể thiếu. Như vậy sẽ thu hẹp phạm vi chẩn đoán, đồng thời hạn chế việc lạm dụng các phương tiện cận lâm sàng.

ung thư trực tràng 7
Nguồn: Internet

Vì thế, mỗi bệnh nhân sẽ được lựa chọn xét nghiệm cho phù hợp, có thể là:

Xét nghiệm máu: chung cho tất cả mọi người, để kiểm tra sức khỏe hiện tại.

Chụp CT hoặc MRI vùng chậu-bụng: Tùy mục đích mà lựa chọn CT hay MRI, vị trí chụp. Thường để đánh giá xâm lấn, di căn của khối u, xếp giai đoạn.

Sinh thiết khối u: Bác sĩ lấy một mẫu nhỏ từ khối đem đi soi dưới kính hiển vi tìm tế bào ung thư. Đây là cách tốt nhất để biết chắc chắn nếu bạn bị ung thư.

Siêu âm trực tràng giúp tìm ung thư và xem nó đã lan rộng chưa.

Và nhiều phương tiện khác nữa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về nội soi trực tràng

8. Nếu bị ung thư trực tràng, tôi có thể điều trị bằng phương pháp nào?

Việc lựa chọn phương pháp nào, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Giai đoạn ung thư
  • Tuổi của bạn
  • Các bệnh lý đi kèm, tình trạng sức khỏe hiện tại
  • Tác dụng phụ và khả năng chịu đựng tác dụng phụ đó của bệnh nhân.

Ung thư trực tràng thường đòi hỏi nhiều hơn một loại điều trị (phương thức), gọi là liệu pháp đa phương thức. Đó là sự kết hợp của hai hoặc nhiều phương thức dưới đây:

Phẫu thuật

Cắt bỏ khối u.

Hóa trị

Thường bao gồm hai hoặc nhiều loại thuốc nhắm vào các tế bào ung thư. Ở những người bị ung thư trực tràng, hóa trị thường được sử dụng cùng với xạ trị, trước hoặc sau phẫu thuật.

Xạ trị

Sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm trúng đích

ung thư trực tràng 8
Nguồn: Internet

Cũng đưa thuốc vào cơ thể như hóa trị nhưng ít tác dụng phụ hơn. Do thuốc này ảnh hưởng chủ yếu đến các tế bào ung thư và không tác động lến các tế bào bình thường trong cơ thể. Đây là hướng điều trị đang được hướng tới không chỉ trong ung thư mà còn nhiều bệnh lí khác nữa.

Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Tập trung vào việc cung cấp giảm đau và làm thuyên giảm các triệu chứng khác như tắc ruột, chán ăn…Chăm sóc giảm nhẹ can thiệp vào mọi giai đoạn bệnh. Ngay cả khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối của bệnh, không thể dùng phương thức khác. Thì chăm sóc giảm nhẹ vẫn có thể giúp bệnh nhân sống thoải mái, an yên hơn vào những ngày tháng còn lại.

Ung thư trực tràng và điều trị có thể khó khăn, nhưng đó cũng có thể là thời gian để nhìn cuộc sống của bạn theo những cách mới. Bạn không thể thay đổi sự thật rằng bạn bị ung thư, những gì bạn có thể thay đổi là cách bạn đối mặt với những ngày tháng sắp tới. Tùy chọn là ở bạn.

Mọi thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, các bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.