YouMed

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Ung thư tuyến giáp đang trở nên ngày càng phổ biến trong cộng đồng. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu là một trong những câu hỏi thường gặp nhất ở người bệnh cũng như người thân của họ. Vậy, câu trả lời thật sự là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo!

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống được định nghĩa là phần trăm bệnh nhân mắc cùng loại và cùng giai đoạn ung thư vẫn còn sống sau một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) kể từ khi được chẩn đoán bệnh. Tỷ lệ này không nhằm cho biết bệnh nhân sống được bao lâu, nhưng sẽ giúp họ dự đoán phần nào khả năng thành công của việc điều trị.1

Ví dụ, tỷ lệ sống sau 5 năm đối với một giai đoạn cụ thể của ung thư tuyến giáp là 90%. Điều này có nghĩa là, những người bị ung thư đó, trung bình, so với người không mắc bệnh, có khả năng sống trên 5 năm là 90%.1

Lưu ý rằng tỷ lệ sống thường là ước tính. Tỷ lệ này dựa trên một lượng lớn người bị mắc cùng loại ung thư trước đó. Tuy nhiên, con số này không thể hiện được triệu chứng hay vấn đề bệnh lý gì sắp xảy ra. Và tất nhiên, nhầm lẫn trong thống kê là điều không thể tránh khỏi. Hãy hỏi bác sĩ chăm sóc bệnh nhân về việc áp dụng những con số này lên bệnh nhân, vì chỉ có bác sĩ theo dõi thường xuyên là người nắm bắt tốt nhất tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đó.

Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng
Ung thư tuyến giáp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng

Tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp là bao nhiêu?

Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư giáp có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại (thể) ung thư và giai đoạn ung thư.

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng thường gặp nhất của ung thư giáp, chiếm 80 – 85%.2 Tuy nhiên, triệu chứng thường chỉ là một khối bất thường xuất hiện ở vùng cổ. Thể này tiến triển chậm, và thường di căn khu trú ở hạch cổ, ít di căn xa. Dù có di căn hạch nhưng không như các loại ung thư khác, ung thư giáp thể nhú vẫn có tiên lượng sống rất tốt. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu ở thể bệnh này?

Trung bình, tỷ lệ sống ở bệnh nhân mắc loại ung thư này gần 100%. Đối với ung thư khu trú ở tuyến giáp, tỷ lệ sống khoảng 100%. Nếu ung thư lan đến các cơ quan lân cận thì tỷ lệ sống còn là 99%. Đối với thể di căn xa, tỷ lệ này còn khoảng 74%.1

Ung thư tuyến giáp thể nhú có tỷ lệ sống trung bình gần 100%
Ung thư tuyến giáp thể nhú có tỷ lệ sống trung bình gần 100%

2. Ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm tỷ lệ 10 – 15%.3 Khác với thể nhú, ung thư thể này hiếm di căn hạch, thường di căn xa đến xương, phổi,…

Tiên lượng sống sau 5 năm trung bình ở ung thư tuyến giáp thể nang là 98%. Tỷ lệ sống khi ung thư còn khu trú tại tuyến giáp gần 100%. Khi đã lan đến khu vực lân cận ở vùng cổ là 98%. Và khi di căn xa, tỷ lệ này là 67%.1

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đây là loại ung thư liên quan đến vấn đề di truyền và nội tiết. Loại ung thư này chiếm 4 – 10%.4

Khi khối u còn khu trú, tỷ lệ sống đạt gần 100%, di căn gần còn 92%. Nhưng một khi khối u đã di căn đến các cơ quan xa, tỷ lệ này chỉ còn 43%. Điều này khiến tỷ lệ sống sau 5 năm trung bình của bệnh nhân mắc ung thư giáp thể tủy bị kéo xuống còn 91%.1

4. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Đây là thể ung thư giáp ác tính nhất, và thường không đáp ứng với điều trị, chiếm tỷ lệ 2%.5 Tỷ lệ sống khi ung thư còn khu trú chỉ 39%, khi lan đến vùng lân cận là 11%, và di căn xa chỉ còn 4%. Về tổng quan, tỷ lệ sống trung bình ở ung thư giáp thể này là 8%.1

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Câu hỏi “Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” đã được giải đáp. Vậy, chăm sóc như thế nào để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân?

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng giống với chăm sóc bệnh nhân mắc các loại ung thư nói chung. Quá trình này được chia ra thành chăm sóc tâm lý và chăm sóc thể chất.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giáp gồm chăm sóc tâm lý và chăm sóc thể chất
Chăm sóc bệnh nhân ung thư giáp gồm chăm sóc tâm lý và chăm sóc thể chất

Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư giáp

Trò chuyện: đây là một trong những việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Hãy để bệnh nhân cảm thấy được cảm thông, chia sẻ và yêu thương. Động viên tinh thần người bệnh mỗi ngày cũng là cách giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị. Từ đó cũng nâng cao đáp ứng điều trị và tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Hỗ trợ bệnh nhân thực hiện nhu cầu: điều này giúp bệnh nhân cảm thấy được sự gắn kết với xã hội, tự tin và lạc quan hơn.

Nhận ra dấu hiệu cần sự giúp đỡ ở bệnh nhân: nếu người thân của bạn mắc bệnh và rơi vào lo lắng, trầm cảm, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia tâm lý để nhận lời khuyên và tư vấn tâm lý tốt nhất.

Chấp nhận những khó khăn và thay đổi ở bệnh nhân: ung thư có thể khiến bệnh nhân trở nên mệt mỏi, cáu gắt, đau đớn. Hãy cảm thông và chấp nhận điều đó để bệnh nhân vững tin hơn vào quá trình điều trị.

Chăm sóc thể chất cho bệnh nhân ung thư giáp

 • Đưa bệnh nhân đến khám sức khỏe theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Giúp đỡ bệnh nhân trong các hoạt động thường ngày như thay quần áo, tắm rửa, đi vệ sinh,…
 • Chăm sóc bệnh nhân ung thư giáp sau phẫu thuật: người thân hoàn toàn có thể học cách thay băng và rửa vết thương cho bệnh nhân. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chế độ chăm sóc được thực hiện đúng cách và an toàn nhất.
 • Theo dõi các triệu chứng và tác dụng phụ của thuốc.
 • Theo dõi quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân (liều, thời gian sử dụng).

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về vấn đề “Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?”. Nhìn chung, ung thư tuyến giáp là loại ung thư có tỷ lệ sống rất tốt. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư giáp mà tỷ lệ sống có thể thay đổi. Ngoài ra, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc bệnh nhân của gia đình và các cơ sở y tế.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Thyroid Cancer Survival Rates, by Type and Stagehttps://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/detection-diagnosis-staging/survival-rates.html

  Ngày tham khảo: 02/04/2023

 2. Thyroid Nodules and Cancer in the Elderlyhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK278969/

  Ngày tham khảo: 02/04/2023

 3. Follicular Thyroid Cancerhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK539775/

  Ngày tham khảo: 02/04/2023

 4. Medullary Thyroid Cancerhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK459354/

  Ngày tham khảo: 02/04/2023

 5. THYROID CANCERhttps://www.thyroid.org/anaplastic-thyroid-cancer/

  Ngày tham khảo: 02/04/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người