YouMed

Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba: những thông tin cần nắm rõ

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Trong giai đoạn toàn thế giới đang gánh chịu các tác động nặng nề của đại dịch Covid 19, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế hàng loạt các loại vaccine, kể đến là Pfizer BioNTech, Moderna, AstraZeneca,.. đã phần nào làm nguôi ngoai tình hình hỗn loạn do virus Corona có nguồn gốc từ Vũ Hán này. Và vaccine COVID-19 Abdala của Cuba cũng là một trong những lựa chọn tiếp theo giúp người dân có thêm một sự lựa chọn để chủ động phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh mặc dù vẫn đang được nghiên cứu tại pha III. Vậy vaccine Abdala la gì? Cần phải lưu ý những điều gì khi thực hiện tiêm phòng loại vaccine này? Bài viết được chia sẻ bởi dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên sẽ giúp bản nắm rõ hơn các thông tin.

Cơ chế tác dụng Vaccine COVID-19 Abdala

Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba là một vaccine tiểu đơn vị, bao gồm các mảnh protein vô hại của nCoV thay vì toàn bộ mầm bệnh. Sau khi được tiêm chủng vaccine, cơ thể sẽ nhận ra các protein ngoại lai. Từ đó có thể tạo kháng thể và các tế bào bạch huyết để tự bảo vệ. Những tế bào lympho T này ghi nhớ và chống lại virus nếu cơ thể bị nhiễm bệnh trong tương lai.

Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba những thông tin cần nắm rõ
Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba hoạt động theo cơ chế tiểu đơn vị

Abdala là vaccine covid-19 thứ 8 được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Việt Nam, bên cạnh:

Đây là công nghệ điều chế vaccine truyền thống. Kĩ thuật này thường được sử dụng cho hầu hết các loại vaccine ở trẻ em như

So sánh vaccine tiểu đơn vị và các loại vaccine cũ

Ưu điểm nổi bật nhất của vaccine tiểu đơn vị chính là an toàn cho người được tiêm.

Với các loại vaccine cũ hơn:

 • Chúng được làm từ virus sống hoặc đã giảm độc lực.
 • Với cơ chế này, mặc dù có nguy cơ nhất định nhưng có thể làm tăng khả năng miễn dịch một cách mạnh mẽ.
 • Đồng thời, với cơ chế một liều có thể giúp người được tiêm cảm thấy tiện lợi.
 • Nhưng cũng chính vì thế, khi mầm bệnh trở nên ít phổ biến, các nguy cơ sẽ dễ vượt qua lợi ích.
 • Bên cạnh đó, vaccine sống còn có thể làm thay đổi về mặt di truyền trong một số trường hợp. Từ đó, có thể khiến virus hoạt động trở lại và gây hại cho cơ thể.

Một số điểm nổi bật của vaccine tiểu đơn vị

Vaccine tiểu đơn vị loại bỏ được cả hai mối nguy kể trên. Thay vì toàn bộ mầm bệnh, chúng chỉ chứa các mảnh protein cụ thể của virus để có thể kích thích miễn dịch.

Đây là phương pháp chủng ngừa cực kì an toàn. Do vậy, có thể sử dụng cho hầu hết người dân, bất kể đang trong tình trạng sức khỏe nào

Hơn nữa, vaccine COVID-19 Abdala của Cuba được bảo quản từ 2 – 8 độ C. Do vậy, sẽ đơn giản hơn thay vì bảo quản đông sâu như các vaccine mRNA khác.

Tuy nhiên, vaccine tiểu đơn vị lại ít khả năng tạo miễn dịch lâu dài. Chính vì thế, cách giải quyết là cần phải chủ động tiêm nhắc lại trong khoảng thời gian quy định để chống lại bệnh tật

Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba có nguồn gốc từ đâu?

Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba (với tên kĩ thuật CIGB-66) là loại vaccine giúp phòng ngừa COVID-19 do Trung tâm Kỹ Thuật Di Truyền và Công Nghệ Sinh học của Cuba phát triển nên.

Đây là một loại vaccine chứa các protein có nguồn gốc COVID kích hoạt phản ứng miễn dịch (trình bày trong phần cơ chế)

Về kết quả trên diện rộng của thử nghiệm lâm sàng: hiện tại vẫn chưa được công bố chính thức.

Vaccine Abdala là một trong hai loại vaccine COVID-19 do Cuba phát triển trong giai đoạn thử nghiệm pha III.

Cần tiêm mấy mũi vaccine COVID-19 Abdala?

vaccine COVID-19 Abdala

Theo thông tin hướng dẫn, phác đồ tiêm phòng của vaccine COVID-19 Abdala của Cuba là:

 • Thực hiện 3 liều tiêm, liều 1 được tính khi thực hiện tiêm lần đầu tiên
 • Thực hiện tiêm mũi 2 cách mũi đầu tiên 14 ngày.
 • Tiếp đó, 14 ngày sau mũi tiêm thứ 2 thực hiện tiêm mũi thứ 3.

Hiệu quả của vaccine COVID-19 Abdala

Theo dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng, Abdala là một trong những loại vaccine hiệu quả nhất thế giới. Có thể đánh giá ngang với Pfizer/BioNTech (với hiệu quả lên đến 95%), vaccine Moderna (hiệu quả 94,1%) và Sputnik V (với hiệu quả khá cao là 91,6%).

Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba được tiến hành nghiên cứu tại miền Đông Cuba.

Ở giai đoạn đầu và giai đoạn hai của thử nghiệm được diễn ra ở Santiago de Cuba. Tuy nhiên, đến giai đoạn ba thì chuyển sang thủ phủ của tỉnh Granma và Guantánamo.

Thử nghiệm này được thực hiện trên 48.000 người (tình nguyện tham gia). Phương pháp được triển khai theo phương pháp mù đôi có đối chứng.

Giai đoạn đầu nghiên cứu diễn ra khi đột biến cơ bản là D614G chiếm ưu thế ở Cuba. Đến giai đoạn ba, dịch tễ học thay đổi hoàn toàn vì các biến thể mới xuất hiện.

Khuyến cáo về vaccine Abdala đang được nghiên cứu tại pha III

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) đã mở rộng thông tin về dữ liệu hiệu quả của vaccine Abdala trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Người ta thấy rằng vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã cho thấy hiệu quả 92,28% đối với bệnh có triệu chứng.

Tại cuộc họp, Abdala đã được cơ quan quản lý Cuba cho phép sử dụng khẩn cấp. Mặc dù đang trong thử nghiệm giai đoạn III nhưng Abdala đã cho thấy hiệu quả tích cực được thể hiện qua các con số sau đây

 • 100% trong việc ngăn ngừa bệnh toàn thân nghiêm trọng
 • 100% để ngăn ngừa tử vong ở người được tiêm chủng.

Khi nào vaccine Abdala được đưa ra thị trường?

Theo ngoại trưởng Cuba, ông Bruno Rodriguez Parrilla cho hay, khoảng 60% dân số Cuba sẽ được chủng ngừa vaccine covid-19 trong vòng tháng 8 tới.

Đến nay, đã có > 7,9 triệu liều vaccine nội địa đã được tiêm chủng tại Cuba

Cuba cũng cho biết thêm, có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều mỗi năm nhưng chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.

Venezuela đã tuyên bố sẽ sản xuất vaccine Abdala, thế nhưng kể từ ngày 2 tháng 5 năm 2021, tuyên bố này vẫn chưa thành hiện thực.

Vào tháng 6 năm 2021, Bộ Y Tế Việt Nam thông báo rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Cuba và Việt Nam trong việc sản xuất vaccine Abdala. Trong đó, Viện Kiểm định Vaccine và Sinh phẩm Y tế là đầu mối tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Hơn nữa, Cuba sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về việc cung ứng vaccine Abdala. Đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này.

Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid của Cuba

Bộ Y tế đã cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19 Abdala của Cuba.

Sau khi các nhà sản xuất công bố vào tháng 6 rằng vaccine có hiệu quả >92% khi được tiêm 3 liều. Cuba đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vào ngày 9 tháng 7 năm 2021.

Vaccine COVID-19 Abdala của Cuba giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Trường hợp mắc bệnh cũng sẽ giảm mức độ của triệu chứng, giảm nguy cơ nhập viện. Quan trọng hơn là có thể làm giảm được nguy cơ tử vong. Do đó, mọi người nên chủ động đăng kí với chính quyền địa phương để được sắp xếp tiêm phòng đầy đủ nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Vaccine Abdala hiệu quả trong giảm tỷ lệ tử vonghttps://www.cigb.edu.cu/en/news/abdala-vaccine-100-efficacy-against-severe-disease-and-death-in-its-phase-iii-trial/

  Ngày tham khảo: 20/09/2021

 2. Nghiên cứu lâm sàng về Abdalahttps://rpcec.sld.cu/en/trials/RPCEC00000346-En

  Ngày tham khảo: 20/09/2021

 3. Nguồn gốc của vaccinehttps://vi.wikipedia.org/wiki/Abdala_(v%E1%BA%AFc-xin)

  Ngày tham khảo: 20/09/2021

 4. Việt Nam cho phép sử dụng khẩn cấp nếu?https://e.vnexpress.net/news/news/vietnam-approves-emergency-use-of-cuba-s-covid-vaccine-4358343.html

  Ngày tham khảo: 20/09/2021

 5. Cuba chuyển giao công nghệ Abdala cho Việt Namhttps://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Cuba-san-sang-chuyen-giao-cong-nghe-san-xuat-vaccine-Abdala-cho-Viet-Nam-i617054/

  Ngày tham khảo: 20/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người