YouMed

Bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không và câu trả lời từ bác sĩ

bác sĩ hứa minh luân
Tác giả: Bác sĩ Hứa Minh Luân
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Sỏi túi mật là một bệnh lý khá phổ biến ở đường tiêu hoá. Nhiều người nghĩ rằng sỏi túi mật không có gì đáng lo ngại. Nhưng thực tế, tình trạng này có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm mà chúng ta không thể ngờ. Vậy bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không? Có lẽ đây là nỗi lo của tất cả những người mắc bệnh. Bài viết dưới đây của Bác sĩ Hứa Minh Luân sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh sỏi túi mật. Qua đó giúp mọi người giải đáp những thắc mắc về vấn đề sỏi túi mật có nguy hiểm không. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Hiểu rõ hơn về bệnh sỏi túi mật

Trước khi tìm hiểu về vấn đề bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và vị trí của túi mật. Cũng như những thông tin cần thiết về bệnh sỏi túi mật.

Cấu tạo và vị trí của túi mật

Túi mật là một túi nhỏ nằm dưới gan, là một bộ phận của hề thống đường dẫn mật, có màu xanh, hình quả lê. Có tác dụng lưu trữ và cô đặc mật. Mật là chất do gan bài tiết ra và lưu trữ trong túi mật. Mật sẽ được túi mật tống xuất xuống ruột để tiêu hoá chất béo.

Túi mật được cấu tạo gồm 3 phần gồm đáy, thân và cổ túi mật.

Xem thêm: Polyp túi mật có thể tiến triển thành ung thư túi mật?

Cấu tạo và vị trí của túi mật trong cơ thể con người
Cấu tạo và vị trí của túi mật trong cơ thể con người

Các loại sỏi túi mật phổ biến

Sỏi mật có thể có nhiều kích thước khác nhau. Thông thường, bệnh nhân không hề biết rằng có sỏi túi mật cho đến khi sỏi làm tắc mật và gây ra hàng loạt các triệu chứng. Bản chất khởi nguồn của sỏi túi mật là dịch mật đã kết tinh. Có hai loại sỏi mật chính là:

 • Sỏi cholesterol: Loại sỏi này thường có màu vàng, được cấu tạo chủ yếu từ cholesterol. Ở phương Tây, đa số sỏi túi mật chủ yếu là sỏi cholesterol.
 • Sỏi sắc tố mật: Có màu nâu sẫm hoặc đen hình thành khi mật chứa quá nhiều bilirubin.

Nguyên nhân gây sỏi túi mật

Nguyên nhân sỏi túi mật là do sự hình thành của sỏi ở túi mật được gây ra bởi rất nhiều cơ chế. Trong đó, có một vài cơ chế phổ biến gồm:

Dịch mật chứa nhiều cholesterol

Thông thường dịch mật là chất hoà tan cholesterol do gan tạo ra. Nếu gan bài tiết quá nhiều cholesterol khiến cho mật không hoà tan hết được. Điều này sẽ khiến ứ đọng cholesterol và lâu ngày sẽ hình thành nên các tinh thể kết tinh lại tạo thành sỏi túi mật.

Dịch mật chứa nhiều bilirubin

Bilirubin được tạo ra khi cơ thể phá vỡ các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh lý làm gan tiết nhiều bilirubin hơn như bệnh xơ gan, nhiễm trùng đường mật hay các bệnh lý về máu… Lượng bilirubin dư thừa sẽ tích tụ và hình thành nên sỏi túi mật.

Quá trình tống xuất dịch mật của túi mật bị hạn chế

Việc này dẫn đến tình trạng túi mật lúc nào cũng có dịch mật. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cô đặc mật và hình thành nên sỏi túi mật.

Bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật là bệnh lý khá phổ biến. Khoảng 20% dân số mắc bệnh sỏi túi mật. Tuy nhiên chỉ có khoảng 30% là biểu hiện triệu chứng. Chính vì thế, nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm sẽ không gây nguy hiểm. Nhưng nếu để lâu ngày, chúng sẽ gây ra các biến chứng, đến lúc này bệnh sẽ trở nên nguy hiểm và khó điều trị hơn. Các biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật như sau:

Viêm túi mật cấp do sỏi túi mật

Viêm túi mật cấp là biến chứng thường gặp nhất của sỏi túi mật. Nguyên nhân là do sỏi được túi mật ống xuất ra, nhưng kẹt ở vị trí cổ túi mật. Điều này làm ứ đọng dịch mật trong túi mật gây nên tình trạng nhiễm trùng, dẫn đến viêm túi mật cấp.

Các biểu hiện thường gặp của viêm túi mật cấp như:

 • Đau bụng vùng hạ sườn phải dữ dội liên tục.
 • Sốt, ớn lạnh.
 • Buồn nôn và nôn.

Viêm túi mật cấp là một bệnh lý cấp cứu trì hoãn. Chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, lây lan đến các cơ quan khác. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan. Khi có các dấu hiệu trên thì hãy đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tình trạng sỏi cổ túi mật gây tắc mật làm ứ đọng dịch mật trong túi mật
Tình trạng sỏi cổ túi mật gây tắc mật làm ứ đọng dịch mật trong túi mật

Sỏi túi mật gây nhiễm trùng đường mật

Nếu sỏi làm tắc nghẽn đường mật sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng đường mật. Biến chứng này khá nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Các biểu hiện thường gặp của nhiễm trùng đường mật gồm:

 • Đau dữ dội vùng bụng bên phải.
 • Sốt cao.
 • Vàng da.
 • Mệt mỏi.
Sỏi được túi mật xuất ra có thể bị kẹt làm tắc nghẽn gây ra tình trạng nhiễm trùng đường mật
Sỏi được túi mật xuất ra có thể bị kẹt làm tắc nghẽn gây ra tình trạng nhiễm trùng đường mật

Sỏi túi mật gây viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp có thể xảy ra khi sỏi túi mật theo đường dẫn mật ra ngoài gây tắc nghẽn và làm ứ dịch tụy. Các biểu hiện thường gặp của viêm tụy cấp do sỏi túi mật như:

 • Đau bụng dữ dội vùng quanh rốn hay hông lưng trái, có thể lan ra sau lưng.
 • Thường đau bụng dữ dội hơn sau khi ăn.
 • Buồn nôn và nôn nhưng nôn xong không giảm đau.
Tình trạng viêm tụy cấp do sỏi mật gây ra có thể khiến người bệnh đau vùng bụng dữ dội
Tình trạng viêm tụy cấp do sỏi mật gây ra có thể khiến người bệnh đau vùng bụng dữ dội

Ung thư túi mật do sỏi túi mật

Ung thư túi mật là một biến chứng tuy hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng. Sỏi mật cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư túi mật. Các triệu chứng của ung thư túi mật thường không đặc hiệu. Nó có thể gây nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh sỏi túi mật như đau bụng, sốt cao, vàng da…

Tắc ruột do sỏi túi mật

Tắc ruột là một biến chứng hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm do sỏi túi mật gây ra. Biến chứng này cần được điều trị kịp thời nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Các biểu hiện phổ biến của tắc ruột như:

 • Đau bụng từng cơn dữ dội và lặp đi lặp lại.
 • Buồn nôn, nôn.
 • Bí trung đại tiện.
 • Bụng chướng căng.

Nếu có các dấu hiệu kể trên, bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Sỏi túi mật gây tắc ruột có thể khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện
Sỏi túi mật gây tắc ruột có thể khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải phẫu thuật?

Sau khi đã biết bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật điều trị sỏi túi mật. Đây là một phương pháp điều trị sỏi túi mật hiệu quả. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng tiến hành phẫu thuật. Tuỳ vào kích thước viên sỏi và tình trạng sức khoẻ của người bệnh, mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên phẫu thuật hay không.

 • Sỏi túi mật to từ 10mm trở lên và không có triệu chứng: Nếu không có triệu chứng, người bệnh có thể không cần điều trị mà hãy sống hòa bình với nó. Vì nó không gây ra biến chứng hay phiền phức đối với người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải đi kiểm tra thường xuyên xem mức độ phát triển của nó như thế nào. Để bác sĩ đưa ra quyết định có nên mổ hay không.
 • Sỏi nhỏ hơn 6mm: Tuy sỏi kích thước nhỏ nhưng chúng lại gây nguy hiểm hơn so với sỏi to. Nguyên nhân là do sỏi nhỏ có thể gây tắc nghẽn dịch tụy dẫn đến viêm tụy cấp. Do vậy, nếu phát hiện sỏi nhỏ. Người bệnh cần phải phẫu thuật ngay mặc dù không có triệu chứng biểu hiện bệnh.
 • Sỏi gây triệu chứng đau, sốt, gây phiền phức đối với người bệnh: Trường hợp này bệnh nhân cần được phẫu thuật ngay.

Xem thêm: Viêm đường mật nguyên phát: 6 điều cần biết

Tùy theo kích thước của sỏi mật mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp
Tùy theo kích thước của sỏi mật mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp

Các phương pháp điều trị sỏi túi mật

Các cách điều trị sỏi túi mật phổ biến hiện nay, bao gồm:

 • Uống thuốc tan sỏi: Những loại thuốc này hiệu quả không cao, không giống như các hãng thuốc quảng cáo. Nó chỉ có tác dụng trong phòng ngừa tạo sỏi.
 • Tán sỏi túi mật: Không hiệu quả và gây nhiều biến chứng.
 • Phẫu thuật cắt túi mật: Có 2 phương pháp là mổ hở và mổ nội soi. Trong đó hiện nay đa số là phẫu thuật nội soi. Đây là phương pháp tiên tiến và áp dụng rộng rãi hơn. Phẫu thuật nội soi có các ưu điểm như: vết mổ nhỏ, ít đau, hồi phục nhanh chóng và thẩm mỹ cao.

Phòng ngừa sỏi túi mật

Bên cạnh việc tìm hiểu về vấn đề bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không, bạn nên nâng cao ý thức phòng ngừa để tránh mắc phải bệnh lý này. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Chế độ ăn lành mạnh: Ăn nhiều các thực phẩm có chất xơ trong bữa ăn như rau, hoa quả…
 • Duy trì cân nặng tránh béo phì: Béo phì cũng có nguy cơ gây nên sỏi túi mật.
 • Chế độ sinh hoạt phù hợp: Thường xuyên tập thể dục và luôn giữ tinh thần thoải mái.
 • Ăn uống đúng bữa, không nên bỏ bữa.

Xem thêm: Sỏi túi mật nên ăn gì? Lời khuyên đến từ bác sĩ

Tóm lại, sỏi túi mật là bệnh lý phổ biến và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về căn bệnh này để phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời. Hi vọng bài viết trên đây của Bác sĩ Hứa Minh Luân đã cung cấp những thông tin cần thiết về căn bệnh sỏi túi mật, cũng như các biến chứng của chúng. Qua đó giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề bệnh sỏi túi mật có nguy hiểm không. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tokyo Guidelines 2018: diagnostic criteria and severity grading of acute cholecystitis (with videos)https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29032636/

  Ngày tham khảo: 04/08/2021

 2. Sỏi đường mật - Nguyễn Đình Hối

  Ngày tham khảo: 04/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người