YouMed

Bị sùi mào gà nên kiêng ăn gì? Câu trả lời từ bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. “Bị sùi mào gà nên kiêng ăn gì” là câu hỏi rất phổ biến nếu chẳng may một người phát hiện sùi mào gà “ghé thăm”. Vậy người bệnh nên và không nên ăn gì để quá trình hồi phục diễn ra nhanh nhất? Tất cả sẽ được ThS.BS Trần Quốc Phong giải đáp ngay sau đây!

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà hay còn được gọi là mụn cóc sinh dục, là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất. Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Nguyên nhân gây bệnh là do virus gây u nhú ở người (Human Papiloma Virus) gây nên. Trong đó thường gặp nhất là chủng HPV-16 và HPV-18.

Biểu hiện thường gặp của bệnh là các nốt sùi phát triển riêng lẻ hoặc thành từng cụm tại cơ quan sinh dục hoặc miệng, hậu môn người bệnh. Các nốt mụn cóc này có màu giống da người bệnh, đôi khi sẫm hơn. Sờ vào cảm giác mềm và ẩm ướt. Thường giai đoạn đầu chưa biểu hiện triệu chứng. Nếu để lâu người bệnh có thể cảm thấy đau, ngứa, đôi khi chảy máu.

Bị sùi mào gà nên kiêng ăn gì?

Thức ăn cay, nóng

Một vài loại thực phẩm cay nóng mà người bệnh cần kiêng là: hạt tiêu, ớt, mù tạt. Nhóm thực phẩm này khiến các cơ quan nội tạng bị kích thích, đường tiêu hóa nóng rát, yếu đi. Cơ thể suy yếu tạo điều kiện virus phát triển và lan rộng. Đồng thời, vùng da – niêm mạc tổn thương cũng tiết dịch nhiều hơn. Vết thương càng thêm trầm trọng sẽ lâu khỏi và tăng nguy cơ để lại biến chứng nguy hiểm.

Các loại gia vị cay nóng như ớt có thể khiến tình trạng sùi mào gà thêm trầm trọng
Các loại gia vị cay nóng như ớt có thể khiến tình trạng sùi mào gà thêm trầm trọng

Hải sản

Hải sản cung cấp một nguồn protein và chất béo dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh sùi mào gà, nhóm thực phẩm này lại thuộc nhóm thực phẩm kiêng kỵ. Hải sản gây ngứa và có thể để lại sẹo lồi trên vùng tổn thương.

Xem thêm: Dị ứng hải sản nên kiêng cữ như thế nào?

Các chất kích thích

Trong nhóm kích thích cần lưu ý bia, rượu và caffeine. Hàm lượng acid cao trong thức uống có cồn làm kéo dài thời gian điều trị. Thay vào đó, hãy uống nước lọc hoặc nước trái cây sẽ tốt hơn trong quá trình hồi phục.

Caffeine trong cà phê, soda… chứa lượng arginine cao. Chất này gây bùng phát và lan rộng sùi mào gà nên đây là chất “cấm” đối với người mắc bệnh này.

Thực phẩm tốt cho người mắc sùi mào gà

Trà xanh

Trà xanh đã chứng minh được hiệu quả trong điều trị mụn cóc sinh dục. Một loại thuốc bán theo toa được dùng điều trị sùi mào gà – sinecatechins (Veregen) – được làm từ trà xanh cô đặc.

Người bệnh có thể sử dụng tinh dầu trà xanh, bổ sung vài giọt dầu dừa và thoa lên vùng tổn thương.

Tỏi

Đã có một số bằng chứng cho thấy hiệu quả làm giảm mụn cóc nếu thoa tinh chất tỏi lên vùng có mụn. Người bệnh có thể mua chiết xuất tỏi và bôi trực tiếp lên mụn cóc. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ngâm gạc vào hỗn hợp tỏi và dầu, sau đó đắp lên mụn cóc.

Giấm táo

Giấm táo hỗ trợ điều trị sùi mào gà tại nhà. Tác dụng của giấm táo tương đương với nhóm thuốc có thành phần acid tiêu diệt virus.

Người bệnh có thể ngâm bông gòn hoặc gạc trong giấm táo và đắp trực tiếp lên vùng có mụn cóc.

Giấm táo được khuyến khích sử dụng cho việc hỗ trợ điều trị sùi mào gà tại nhà
Giấm táo được khuyến khích sử dụng cho việc hỗ trợ điều trị sùi mào gà tại nhà

Rau

Một vài loại rau được khuyến cáo tốt cho người bệnh sùi mào gà như:

Những loại rau trên chứa Indole-3-carbinol (I3C) giúp làm sạch mụn cóc sinh dục. Người bệnh nên ăn tăng cường 4 đến 5 chén rau mỗi ngày.

Folate và B12

Mối liên quan giữa thiếu hụt Folate và tăng nguy cơ nhiễm HPV đã được chứng minh. Người bệnh nên dùng thuốc bổ sung Folate và vitamin B12 để chống lại sự xâm nhập của HPV và làm sạch mụn cóc.

Một vài loại thực phẩm khác nên bổ sung vào chế độ ăn:

  • Thực phẩm có thành phần giàu chất chống oxy hóa: Việt quất, cherry, cà chua, ớt chuông, bí,…
  • Rau xanh đậm: Rau bina, rau cải xoăn.
  • Các loại ngũ cốc.
  • Hạnh nhân.
  • Các loại đậu.
  • Thịt nạc (trừ thịt đỏ).

Những thực phẩm này làm tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự tái phát của HPV.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Thuốc tiêm ngừa HPV Gardasil và Gardasil 9 giúp bảo vệ phụ nữ khỏi các chủng HPV phổ biến nhất gây mụn cóc sinh dục. Đồng thời, vắc xin này còn giúp bảo vệ khỏi các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung.

Một loại vắc xin khác là Cervarix cũng sẵn có. Tuy nhiên, loại này chỉ giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung. Vắc xin được tiêm cho nữ từ 9 đến 45 tuổi. Tùy vào độ tuổi cũng như loại vắc xin, phụ nữ sẽ được tiêm từ hai đến ba mũi. Cần lưu ý, cả hai loại vắc xin trên đều nên được tiêm trước khi người phụ nữ quan hệ tình dục.

Tiêm phòng HPV là một biện pháp giúp ngăn ngừa các bệnh do virus này gây ra
Tiêm phòng HPV là một biện pháp giúp ngăn ngừa các bệnh do virus này gây ra

Sử dụng bao cao su hoặc miếng dán nha khoa mỗi khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, cần lưu ý là bao cao su không thể bao phủ hoàn toàn bộ phận sinh dục. Vì thế đây chỉ là phương pháp làm giảm lây nhiễm sùi mào gà, chứ không đảm bảo 100% khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung: tất tần tật những điều bạn cần biết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được các loại thực phẩm người bệnh sùi mào gà không nên ăn cũng như cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Sùi mào gà là bệnh dễ mắc, khó chữa, dễ tái phát. Vì thế, hãy luôn bảo vệ bản thân mình thật tốt bằng cách sử dụng bao cao su và tiêm vắc xin phòng HPV bạn nhé!

Đặt khám tiện lợi cùng YouMed

+25 Bệnh viện
+700 Bác sĩ
+89 Phòng khám
Đặt khám không chờ đợi

Đặt khám
không chờ đợi

Nhắn tin với bác sĩ

Nhắn tin
với bác sĩ

Gọi video với bác sĩ

Gọi video
với bác sĩ

Mua sản phẩm y tế giá tốt

Mua sản phẩm
y tế giá tốt

Lưu trữ hồ sơ y tế

Lưu trữ
hồ sơ y tế

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Tải ứng dụng YouMed

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người