YouMed

Đặc điểm các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy - Chuyên khoa Ung bướu
Tác giả: ThS.BS.CKI Phan Lương Huy
Chuyên khoa: Ung bướu

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư thường gặp trong các ung thư tuyến nội tiết. Nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, bệnh sẽ có tiên lượng tốt. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lương Huy tìm hiểu về ung thư tuyến giáp cũng như các giai đoạn của ung thư tuyến giáp.

Tổng quan về ung thư tuyến giáp

Trước khi tìm hiểu các giai đoạn của ung thư tuyến giáp, chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về loại ung thư này.

Khi các tế bào ở tuyến giáp tăng sinh vượt quá sự kiểm soát của cơ thể sẽ tạo thành khối u, hay gọi là ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp tương đối hiếm gặp so với các bệnh ung thư khác. Tại Hoa Kỳ, ước tính vào năm 2021, khoảng 44.000 người được chẩn đoán mới mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Con số này là 280.000 người đối với ung thư vú và hơn 150.000 người với ung thư đại tràng.1

Theo CDC, tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 12.000 nam giới và 33.000 phụ nữ mắc bệnh ung thư tuyến giáp và khoảng 950 nam giới và 1.100 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.2

Vậy, ung thư tuyến giáp được phân loại dựa trên cơ sở nào? Đặc điểm của các giai đoạn ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tiếp trong nội dung dưới đây.

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào tuyến giáp tăng sinh vượt kiểm soát tạo thành khối u
Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào tuyến giáp tăng sinh vượt kiểm soát tạo thành khối u

Hệ thống phân loại TNM

Hệ thống TNM là gì?

TNM là hệ thống được Ủy ban liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) và Hiệp hội phòng chống ung thư quốc tế (UICC) lựa chọn làm công cụ cho các bác sĩ phân loại các giai đoạn ung thư.3 Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra những liệu pháp điều trị thích hợp và tiên lượng bệnh. TNM cũng là hệ thống phân loại giai đoạn bệnh phổ biến cho hầu hết các loại ung thư.

Sau khi chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư, các bác sĩ sẽ xác định khối u đã lan rộng chưa và lan ra tới đâu. Quá trình này được gọi là phân giai đoạn. Việc này giúp bác sĩ xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, tiên lượng bệnh, cũng như có hướng điều trị phù hợp nhất.

Các bệnh ung thư thường được phân từ giai đoạn I đến IV. Theo quy định, con số càng thấp thì ung thư càng ít lan rộng. Con số cao hơn, chẳng hạn như giai đoạn IV, có nghĩa là ung thư đã lan rộng hơn. Và trong một giai đoạn, một chữ cái trước đó có nghĩa là một giai đoạn thấp hơn.

Cơ sở của hệ thống TNM3

Hệ thống TNM phân loại ung thư dựa trên các yếu tố dưới đây.

T – (primary) Tumor: đặc điểm của khối u nguyên phát được đánh giá qua kích thước, mức độ xâm lấn của bướu ở cơ quan bướu xuất hiện đầu tiên và các cơ quan kế cận.

 • Tx: không xác định được kích thước, ví dụ trong trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật, không được cung cấp đầy đủ thông tin về bướu.
 • T0: không có bằng chứng về khối u nguyên phát.
 • Tis: ung thư tại chỗ (chỉ mới phát triển ở tầng trên nhất cùng của mô bệnh).
 • T1, T2, T3, T4 được phân loại dựa theo kích thước khối bướu, sự xâm lấn vào các cơ quan kế cận. Số càng lớn, bướu càng lớn hoặc sự xâm lấn vào cơ quan kế cận càng nhiều.

N – Nodes: mô tả những hạch bạch huyết kế cận đã có sự xuất hiện của tế bào ung thư từ u nguyên phát hay chưa:

 • NX: không đánh giá được các hạch vùng.
 • N0: tế bào ung thư chưa di căn tới các hạch vùng.
 • N1, N2, N3: phân loại dựa theo kích thước, vị trí, hoặc số lượng hạch mà ung thư đã di căn đến.

M – Metastasis: mô tả những cơ quan xa vị trí u nguyên phát có sự xuất hiện của tế bào ung thư hay chưa. Hay còn được biết đến với tên gọi là sự di căn:

 • M0: không tìm thấy sự di căn đến cơ quan khác.
 • M1: có tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác.
Nếu khối u đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể (xương, phổi,...) thì được xếp loại M1
Nếu khối u đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể (xương, phổi,…) thì được xếp loại M1

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Dựa trên hệ thống phân loại TNM, bệnh nhân sẽ được xếp vào các giai đoạn ung thư tuyến giáp từ I đến IV tùy theo loại ung thư tuyến giáp và độ tuổi bệnh nhân.

1. Ung thư tuyến giáp biệt hóa4

Ở người dưới 55 tuổi

 • Giai đoạn I: Giai đoạn này mô tả một khối u (bất kỳ T) có hoặc không lan đến các hạch bạch huyết (bất kỳ N) và không có di căn xa (M0).
 • Giai đoạn II: Giai đoạn này mô tả một khối u (bất kỳ T) với bất kỳ di căn nào (M1) bất kể nó đã lan đến các hạch bạch huyết (bất kỳ N) hay chưa.

Ở người từ 55 tuổi trở lên

 • Giai đoạn I: Giai đoạn này mô tả bất kỳ khối u nhỏ nào (T1) không lan đến các hạch bạch huyết (N0) và không di căn (M0).
 • Giai đoạn II: Giai đoạn này mô tả một khối u lớn hơn, không xâm lấn (T2) không lan đến các hạch bạch huyết (N0) và không di căn (M0).
 • Giai đoạn III : Giai đoạn này mô tả một khối u lớn hơn 4 cm nhưng vẫn nằm trong tuyến giáp (T3) không lan đến các hạch bạch huyết (N0) và không di căn (M0). Hoặc, bất kỳ khối u cục bộ nào (T1, T2 hoặc T3) lan đến khoang trung tâm của các hạch bạch huyết (N1a) nhưng không di căn xa (M0).
 • Giai đoạn IVA : Giai đoạn này mô tả một khối u đã lan đến các cấu trúc lân cận (T4a), bất kể nó đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa (N bất kỳ), nhưng nó chưa lan đến những nơi xa (M0). Hoặc, điều này mô tả một khối u cục bộ (T1, T2 hoặc T3) với hạch bạch huyết lan rộng ra ngoài khoang trung tâm (N1b) nhưng không lan rộng (M0).
 • Giai đoạn IVB : Giai đoạn này mô tả một khối u đã lan ra ngoài các cấu trúc lân cận (T4b), bất kể lan đến các hạch bạch huyết (bất kỳ N), nhưng không lan ra xa (M0).
 • Giai đoạn IVC : Giai đoạn này mô tả tất cả các khối u (T bất kỳ, N bất kỳ) khi có bằng chứng di căn (M1).

2. Ung thư tuyến giáp thể tủy4

 • Giai đoạn I: Giai đoạn này mô tả một khối u nhỏ (T1) không lan đến các hạch bạch huyết (N0) và không di căn xa (M0).
 • Giai đoạn II : Giai đoạn này mô tả một khối u cục bộ lớn hơn (T2 hoặc T3) không lan đến các hạch bạch huyết (N0) và không di căn (M0).
 • Giai đoạn III : Giai đoạn này mô tả bất kỳ khối u cục bộ nào (T1, T2 hoặc T3) đã lan đến khoang trung tâm của các hạch bạch huyết (N1a) nhưng chưa di căn (M0).
 • Giai đoạn IVA: Giai đoạn này mô tả một khối u đã lan đến các cấu trúc lân cận (T4a), bất kể nó đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa (N bất kỳ), nhưng nó chưa lan đến những nơi xa (M0). Hoặc, điều này mô tả một khối u cục bộ (T1, T2 hoặc T3) với hạch bạch huyết lan rộng ra ngoài khoang trung tâm (N1b) nhưng không lan rộng (M0).
 • Giai đoạn IVB : Giai đoạn này mô tả một khối u đã lan ra ngoài các cấu trúc lân cận (T4b), bất kể lan đến các hạch bạch huyết (bất kỳ N), nhưng không lan ra xa (M0).
 • Giai đoạn IVC : Giai đoạn này được sử dụng khi có bằng chứng di căn (bất kỳ T, bất kỳ N, M1).

3. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa4

 • Giai đoạn IV: Tất cả các khối u tuyến giáp không biệt hóa được phân loại là giai đoạn IV, bất kể kích thước khối u, vị trí hoặc di căn.
 • Giai đoạn IVA : Giai đoạn này mô tả một khối u dị sản đã lan đến các cấu trúc lân cận (T4a), bất kể nó đã lan đến các hạch bạch huyết hay chưa (bất kỳ N nào), nhưng nó chưa lan đến những nơi xa (M0).
 • Giai đoạn IVB : Giai đoạn này mô tả một khối u dị sản đã lan ra ngoài các cấu trúc lân cận (T4b), bất kể có lan đến các hạch bạch huyết (bất kỳ N nào), nhưng không lan ra xa (M0).
 • Giai đoạn IVC : Giai đoạn này được sử dụng khi có bằng chứng di căn (bất kỳ T, bất kỳ N, M1).

Ung thư tuyến giáp có thể phòng ngừa được không?

Hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp không xác định được yếu tố nguy cơ. Vì vậy không thể ngăn ngừa ở hầu hết các trường hợp mắc bệnh.5

 • Phơi nhiễm bức xạ là một yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến giáp được biết đến. Do đó, các bác sĩ không còn sử dụng tia phóng xạ để điều trị các bệnh lý ít nghiêm trọng. Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang và chụp CT cũng khiến trẻ em tiếp xúc với bức xạ, nhưng ở liều lượng thấp hơn nhiều. Vì vậy, không rõ chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp (hoặc các bệnh ung thư khác) đến mức nào. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu yếu tố nguy cơ này bằng cách tránh tiếp xúc với những bức xạ không cần thiết.2
 • Các xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để tìm kiếm các đột biến gen trong bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy (MTC) có tính gia đình. Do đó, hầu hết các trường hợp MTC có tính chất gia đình đều có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị sớm bằng cách cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi bệnh được phát hiện, những thành viên còn lại trong gia đình có thể được kiểm tra gen đột biến.
 • Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc MTC, điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ để tư vấn di truyền và xét nghiệm cho căn bệnh này. Loại bỏ tuyến giáp ở trẻ em mang gen bất thường có thể ngăn ngừa ung thư gây tử vong.
Nên hạn chế tiếp xúc với bức xạ không cần thiết
Nên hạn chế tiếp xúc với bức xạ không cần thiết

Trên đây là bài viết tổng quan về các giai đoạn của ung thư tuyến giáp. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến trong số các ung thư về nội tiết. Đây cũng là ung thư có tiên lượng tốt và có thể điều trị được nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Thyroid Cancer (Papillary and Follicular)https://www.thyroid.org/thyroid-cancer/

  Ngày tham khảo: 18/03/2023

 2. Thyroid Cancerhttps://www.cdc.gov/cancer/thyroid/index.htm

  Ngày tham khảo: 18/03/2023

 3. Cancer Staginghttps://www.cancer.org/treatment/understanding-your-diagnosis/staging.html

  Ngày tham khảo: 18/03/2023

 4. Thyroid Cancer: Stageshttps://www.cancer.net/cancer-types/thyroid-cancer/stages

  Ngày tham khảo: 18/03/2023

 5. Can Thyroid Cancer Be Prevented?https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/causes-risks-prevention/prevention.html

  Ngày tham khảo: 18/03/2023

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người